PDA

View Full Version : Cách Phân Biệt Rau An Toàn



Lehoakt4
11-17-2012, 12:14 PM
Việc phân biệt rau an toàn bằng mắt thường rất khó. Tuy nhiên, một số dấu hiệu có thể giúp bạn tăng khả năng chọn đúng loại rau an toàn:

- Vẻ bề ngoài rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp: Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng.

- - Củ quả an toàn thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp nhưng phần cuống không còn hoặc quá "cũ kỹ".

- Những quả cà chua sạch thường không có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh hơn quả khác. Do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn cứng.

- Các loại rau cải thường vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.

Tuy nhiên,những dấu hiệu trên không phải lúc nào cũng đúng. Quy trình trồng rau sạch vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó, rau sạch không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt, tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch

Ngoài ra, các bà nội trợ không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn hơn.

Quy trình sản xuất rau sạch: Đất sạch, tưới nước giếng khoan hoặc nước sông lớn không ô nhiễm (chất lượng đất, nước được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận). Không dùng phân tươi hay bón đạm nhiều. Hạn chế tối đa chất kích thích sinh trưởng. Chỉ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật khi thật cần thiết và sau một thời gian quy định mới được thu hoạch.

mepoohsuto
11-17-2012, 12:17 PM
cảm ơn chị bài viết rất hữu ích :)

Lehoakt4
11-17-2012, 12:21 PM
cảm ơn chị bài viết rất hữu ích :)

Hihi ở quê mình có truyền thống trồng rau nên mình cũng biết, nói thật mình sợ nhất ăn rau mùng tơi, cà chua, đậu xanh, bắp cải. những loại đấy người ta dùng thuốc nhiều nhất, 1 số nơi cà chua hay ủ bằng đất đèn hoặc ngâm thuốc, mùng tơi, rau muống phun kích thich ngon rau non, mọng nước, nhưng không ăn biết ăn gì hic.

Lantrailt
11-17-2012, 12:28 PM
Đúng là bây giờ thật giả lẫn lộn quá! Nhưng hầu như bây giờ rau ngoài thị trường đều phun thuốc mà. Hôm nào mua đc rau của bà bán rau, chỉ bán có 1 rổ rau kiểu nhà trồng ý, thấy thích cực, cảm giác ăn ngon ơi là ngon hihi

Lehoakt4
11-17-2012, 12:31 PM
Đúng là bây giờ thật giả lẫn lộn quá! Nhưng hầu như bây giờ rau ngoài thị trường đều phun thuốc mà. Hôm nào mua đc rau của bà bán rau, chỉ bán có 1 rổ rau kiểu nhà trồng ý, thấy thích cực, cảm giác ăn ngon ơi là ngon hihi
Vâng chị ạ. Nhưng không phải là rau sạch không được phun thuốc chị nhé, phun thuốc nhưng phải đề thời gian bao lâu với được gặt cái đó với quan trọng. Nhưng 1 số người họ chỉ để 2-3 ngày đi bán rồi vì lúc đó mới ngấm thuốc rau đẹp hi

nguyenbatoan
11-19-2012, 09:02 AM
quê em thì em thấy rau ngót và rau muống, đỗ phun nhiều nhất các mẹ à

Lehoakt4
11-20-2012, 10:58 AM
quê em thì em thấy rau ngót và rau muống, đỗ phun nhiều nhất các mẹ à

đúng rồi chị ạ, rau ngót mà không có thuốc lá dòn, và lá k non. đỗ phun thuốc để nó thẳng bóng đẹp, rau muống phun thuốc chông non và mơn mơn, hihi.miêngs cá nhà chị ngon quá đi mất