PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Bổ sung canxi cho trẻdacochong
12-01-2012, 11:53 PM
Bổ sung canxi cho trẻ (http://www.vesinhcongnghiep68.com/2012/04/bo-sung-canxi-cho-tre.html): Canxi được coi là nền tảng của cuộc sống, có vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ xương và não bộ của trẻ, phát triển răng và ngăn ngừa ngộ độc chì. Bởi vậy, trong suốt giai đoạn tăng trưởng và phát triển của trẻ em, chỉ dựa trên lượng thức ăn để cung cấp canxi thì không đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Ngoài nguồn cung cấp từ thực phẩm, trẻ em cần được bổ sung lượng canxi hàng ngày.

http://1.bp.blogspot.com/-TVyba8KQivk/ULo03_mAQCI/AAAAAAAAA2A/gxnKIIDHkMA/s320/5-dieu-me-phai-nho-khi-bo-sung-canxi-cho-tre.jpg (http://1.bp.blogspot.com/-TVyba8KQivk/ULo03_mAQCI/AAAAAAAAA2A/gxnKIIDHkMA/s1600/5-dieu-me-phai-nho-khi-bo-sung-canxi-cho-tre.jpg)

Một số điều sau đây các mẹ cần phải biết khi bổ sung canxi cho con để có hiệu quả cao nhất.


1. Canxi cần được bổ sung đồng thời với vitamin D
Vitamin D có hiệu quả thúc đẩy sự hấp thụ canxi của cơ thể, vì thế nó được coi là chiếc chìa khóa vàng để mở cánh cửa dẫn đến chuyển hóa canxi. Trẻ em cần bổ sung 400 đơn vị vitamin D mỗi ngày để trợ giúp sự hấp thụ canxi của cơ thể. Vitamin D trong cơ thể có thể tổng hợp dựa vào các chế phẩm canxi có chứa vitamin D hay qua việc phơi nắng hàng ngày.

2. Đừng uống bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi
Các yếu tố chính để sản xuất canxi và phốt pho xương có mối quan hệ rất gần. Phải đảm bảo tỷ lệ nhất định của lượng canxi và phốt pho hấp thụ vào cơ thể. Tỉ lệ canxi, photpho mất cân bằng là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi. Thông thường, tỉ lệ canxi, phốt pho trong cơ thể là 2:1. Vì vậy, hấp thụ quá nhiều photpho từ thức ăn sẽ nhanh chóng “đánh đuổi” canxi ra ngoài cơ thể.

Đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu lượng phốt pho vượt quá sẽ dẫn đến một loạt các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe của trẻ (http://www.vesinhcongnghiep68.com/search/label/S%E1%BB%A9c%20kh%E1%BB%8Fe%20c%E1%BB%A7a%20tr%E1%B A%BB). Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo các bà mẹ: Không cho trẻ bổ sung phốt pho nhiều hơn canxi.

3. Magiê và sự hấp thụ canxi
Canxi và magiê là các ion hóa trị hai, nên sự hấp thu trong cơ thể có sự cạnh tranh. Magiê có thể bổ sung vào cơ thể thông qua thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nó có thể đạt được nhờ sự chuyển hóa mà không có nhu cầu bổ sung thêm. Magiê quá liều không chỉ ảnh hưởng đến sự hấp thu và sử dụng canxi mà còn có thể gây ra rối loạn chức năng di chuyển. Vì thế không nên bổ sung magiê khi đang tăng cường bổ sung canxi.

4. Thực phẩm có muối bất lợi cho sự hấp thu canxi
Những phát hiện gần đây cho thấy canxi và natri có sự cạnh tranh cao trong quá trình tái hấp thu trong cơ thể. Lượng natri cao có thể làm giảm sự hấp thu canxi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng mọi người nên hấp thụ ít hơn 6g muối hàng ngày. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thì càng ít càng tốt.

Do đó các bậc cha mẹ, đặc biệt là ở những gia đình thích ăn mặn nên kiểm soát chặt chẽ lượng muối trong chế độ ăn uống của trẻ. Như vậy mới đảm bảo cơ thể của trẻ có thể hấp thu và sử dụng tốt canxi.

5. Thực phẩm axit phytic, axit oxalic và canxi
Một số loại thực phẩm có chứa acid phytic như bột chưa lên men hay một số loại rau (rau bina, măng, đậu nành, hành, vv ...) có chứa axit oxalic có thể kết hợp với canxi thành các chất không hòa tan ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi. Do đó khi bổ sung canxi cho trẻ, cha mẹ cũng nên chú ý đến những vấn đề này.

mybube
12-02-2012, 07:46 PM
Cám ơn bài viết của mẹ nó, rất hữu ích ạ

lethianh
12-03-2012, 09:03 AM
thanks chủ top chia sẻ, nghĩ lại thời có bầu, em ko uống canxi

thanhhhoa2605
12-03-2012, 09:05 AM
đúng là nên bổ sung các chất trên cho trẻ, trẻ đang tuổi lớn nên rất cần canxi

memai87
12-03-2012, 09:09 AM
Nhà em cũng cho bé uống vitamin d vào mùa đông, và bổ sung thêm canxi, mùa hè thì tự đón nắng và ăn chất có nhiều canxi như cua, phomai, ,,,,,

metinthoi
12-03-2012, 09:24 AM
Bài viết hữu ích quá, em cũng phải bổ sung canxi và vitamin D cho bé thôi. thanks

nganhim1
12-03-2012, 09:33 AM
Nhà mình tham khảo nhiều trên này nên khi bé được 2 tuần tuổi là đã nhỏ vitamin D đó

Mẹ Un In
12-03-2012, 09:44 AM
Con nhà em uống canxi theo từng đợt. Mà dạo này uống vào hay bị táo quá.
Các mẹ cho con uống loại nào vậy?

dacochong
12-03-2012, 02:51 PM
Lutein và sự hỗ trợ phát triển trí não của trẻ (http://www.vesinhcongnghiep68.com/2012/12/lutein-va-su-ho-tro-phat-trien-tri-nao.html): Nên bổ sung thêm Lutein cho bé qua những thực phẩm thay thế như sữa hay bột ăn dặm có chứa Lutein
spacer

Những nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực dinh dưỡng nhi khoa tại Mỹ cho thấy sự hiện diện ở nồng độ cao của Lutein trong não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là ở 4 vùng não liên quan đến chức năng ngôn ngữ, trí nhớ, nghe và nhìn của trẻ.
Lutein hiện nay được xem như dưỡng chất vàng mà các mẹ cần chú ý bổ sung để giúp trẻ tăng cường khả năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ, nhất là ở giai đoạn từ 0-3 tuổi.

http://2.bp.blogspot.com/-XsqX4xxP_i0/ULxYt-Ba6EI/AAAAAAAAA3Q/3gqySUGYi4s/s320/phat+trien+tri+nao+cua+tre.png (http://2.bp.blogspot.com/-XsqX4xxP_i0/ULxYt-Ba6EI/AAAAAAAAA3Q/3gqySUGYi4s/s1600/phat+trien+tri+nao+cua+tre.png)
Lutein là gì
Lutein thoạt đầu nghe có vẻ khá xa lạ đối với nhiều bà mẹ, nhưng thật sự là hợp chất Carotenoid tồn tại nhiều nhất trong não và điểm vàng của mắt. Nhưng Carotenoid là gì? Carotenoid là một nhóm các sắc tố thực vật rất phổ biến trong tự nhiên, như rau, trái có màu xanh đậm, đỏ, cam, một số loại củ quả và lòng đỏ trứng gà. Chúng cần thiết cho quá trình quang hợp của thực vật, đồng thời là tiền chất của vitamin A. Đối với cơ thể người, Carotenoid đóng vai trò là chất chống oxy hóa, cũng như là một thành phần thiết yếu cấu tạo nên cơ thể người. Đối với người lớn, đã có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy việc hấp thu đầy đủ Lutein giúp cải thiện khả năng nhận thức và trí nhớ, đồng thời giảm được nguy cơ về bệnh tim mạch, cholestorol trong máu, tác hại của ánh nắng mặt trời lên da… và một số bệnh lý khác.

Theo báo cáo khoa học của PGS. TS. Elizabeth J. Johnson, Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Jean Mayer, Đại học Tufts Boston, Hoa Kỳ, Lutein không chỉ tập trung nhiều nhất ở điểm vàng của mắt mà còn chiếm đến 66 - 77% lượng carotenoid hình thành nên cấu trúc não. Tại mắt, Lutein hiện diện tại điểm vàng với nồng độ cao gấp 1.000 lần ở bất cứ nơi nào và cải thiện khả năng truyền tin qua khe kết nối trong võng mạc, rất cần thiết cho tiến trình xử lý hình ảnh và sự phát triển của thần kinh thị giác.

Các thử nghiệm lâm sàng của tiến sĩ Elizabeth cho thấy những người lớn tuổi ăn nhiều thực phẩm giàu Lutein có khả năng nhận thức cao hơn những trường hợp ngược lại. Qua kết quả nghiên cứu, những người có lượng Lutein trong não và mắt càng cao thì khả năng ngôn ngữ, học tập, trí nhớ… càng tốt. Điều này cho thấy Lutein không chỉ đóng vai trò chính yếu đối với mắt, mà còn tăng cường khả năng nhận thức suốt quá trình trưởng thành và phát triển. Đây có thể được xem là một tin vui đối với những mẹ và trẻ có thói quen ăn rau xanh.

Lutein có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ
Báo cáo nghiên cứu của PGS. TS. Elizabeth cũng cho thấy sự vượt trội của hàm lượng Lutein trong số các caroteroid hiện diện ở não trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với tỉ lệ hiện diện của Lutein chiếm đến 59%, Lutein không chỉ hỗ trợ trẻ hoàn thiện thị giác, giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe mạnh mà nhiều khả năng còn có tác động tích cực đến các chức năng nhận thức, học hỏi và ghi nhớ của trẻ.

Một nghiên cứu của tiến sĩ cũng cho những trẻ bú mẹ thu thập được Lutein cao trong não và mắt. Hiểu được tầm quan trọng của Lutein đối với sự phát triển thị giác và trí não của trẻ, các nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng đã nghiên cứu bổ sung Lutein trong một số loại sữa dành cho bé, nhằm cung cấp lượng Lutein cần thiết hỗ trợ sự phát triển trí não cho trẻ.

Não trẻ hoàn thiện đến 75% trong những năm đầu đời, trong đó 80% lượng thông tin nhận được giúp não phát triển là thông qua thị giác. Nếu trẻ không được bổ sung Lutein, sự phát triển thị giác của trẻ sẽ không được tối ưu, võng mạc của mắt bé cũng dễ bị tổn thương do thiếu sắc tố Caroteroid thiết yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiếp nhận thông tin qua mắt. Bên cạnh đó, sự thiếu hụt Lutein có thể cũng làm ảnh hưởng đến nhận thức của trẻ trong những năm đầu đời.

Thực phẩm nào giàu Lutein?
Vì trí não trẻ phát triển nhanh nhất trong những năm đầu đời, nên việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ là rất quan trọng. Cần lưu ý Lutein là một dưỡng chất mà cơ thể người không tự tổng hợp được mà cần phải bổ sung từ thực phẩm hằng ngày. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể nhận Lutein qua sữa mẹ hoặc thức ăn dặm khi lớn lên. Theo nhiều nghiên cứu, Lutein khá dồi dào trong sữa mẹ, nhưng lại chỉ mang đến hiệu quả tối ưu vào tháng đầu tiên sau khi sinh. Lượng Lutein trong sữa mẹ chỉ còn khoảng 50% sau 1 tháng cho con bú, và giảm dần sau đó.

Khi bé có thể ăn dặm, mẹ nên chú ý bổ sung rau củ quả có chứa Lutein trong khẩu phần ăn, như rau có màu xanh đậm (bó xôi, cải, xúp lơ xanh…), các loại củ quả như bắp ngô, ớt chuông đỏ, cà rốt, quả bơ, quả kiwi, hay lòng đỏ trứng gà… Bên cạnh đó các thực phẩm thay thế như sữa công thức có chứa Lutein hay thực phẩm ăn dặm, ăn kèm có bổ sung Lutein cũng là biện pháp tối ưu cho trẻ nhỏ.

JaneyHA
12-03-2012, 04:01 PM
con nhà em đc 1, 5 tuổi rồi vẫn còn cho uống canxi và vtm D. vẫn fai bổ xung đều đều thôi các mẹ ạ. tốt mà đâu có hại đâu nhỉ

metinthoi
12-03-2012, 07:07 PM
Bài viết hay quá. Thanks bạn đã chia sẻ

Me_VuMinh
12-04-2012, 10:40 AM
Ko những trẻ em mà bà mẹ sinh con rồi cũng cần uống bổ xung canxi. Em lâu rồi cũng ko uống canxi

Beocyeu
12-04-2012, 10:54 AM
Tóm lại có loai Canxi nào mà có thêm cả photpho, magie, vitaminD cho bé không, chả lẽ mua tách lẻ ra thì suốt ngày phải uống thuốc mất.

botsannguyenchat
12-04-2012, 12:15 PM
Đợt vua rui mình cũng bổ sung canxi và vit d cho bé. Bé đỡ trằn trọc khi ngủ.

Me_vitcun
12-04-2012, 12:18 PM
em toàn bổ xung cho bé bằng cốm cansua3 thui. em thấy cũng cải thiện được tình hình đấy ạ. À quên, sáng ra em cũng cho uống vitd nữa. mùa đông rùi ko có nắng để tắm cho con.

ha.vi2011
12-04-2012, 01:00 PM
canxi rất cần thiết cho trẻ nhỏ bởi thế ngoài chế độ dinh dưỡng nh can xi ra còn có các loại cốm hay thuốc bổ sung canxi cho trẻ thiếu hụt

nhungnguyen129
12-04-2012, 03:52 PM
Bổ xung bằng cansua3 hay cốm canxi thì cũng nên cho con uống thêm vitamin D nha các mẹ. Nhất là bây giờ mùa đông rùi thì ít khi tắm nắng đc. Có VTM D mới hấp thu tốt canxi đc đó các mẹ ạ :D

happykids252
12-04-2012, 04:20 PM
bé 3 tuổi có giờ có bổ sung vitamin D3 đc không các mẹ nhỉ, bé nhà mình bị lùn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi

vongdautam
12-05-2012, 10:55 AM
chào buổi sáng, chúc cả nhà một ngày nhiều niềm vui và may mắn!

Me_VuMinh
12-06-2012, 09:12 AM
Món ớt xanh, ớt đỏ, chế biến đc món gì nhỉ ?

baybe_in_car
12-06-2012, 10:09 AM
đánh dấu về nghiên cứu .

NoiBaiProduction
12-07-2012, 08:34 AM
Cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ nhé :)

mybube
12-07-2012, 09:42 AM
đánh dấu, cám ơn mẹ nó nhiều..........

Ông già tuyết
12-23-2012, 12:00 PM
Cảm ơn chị chia sẻ thông tin nhé

nguyenkim197764
12-23-2012, 12:01 PM
Bổ sung bằng cansua3 là có cả D trong đó rồi mà bạn ơi

hu_vo2222ui
12-25-2012, 11:45 AM
Bài viết rất hữu ích, cảm ơn chủ top nha

ha.vi2011
12-25-2012, 12:55 PM
Bổ sung bằng cansua3 là có cả D trong đó rồi mà bạn ơi

uhm đồng ý với mẹ nó ngoài ra cho con tắm nắng cũng tốt nhất

vongdautam
12-27-2012, 10:11 AM
Bổ xung bằng cansua3 hay cốm canxi thì cũng nên cho con uống thêm vitamin D nha các mẹ. Nhất là bây giờ mùa đông rùi thì ít khi tắm nắng đc. Có VTM D mới hấp thu tốt canxi đc đó các mẹ ạ :D

em đang tính kiếm cánua3 cho bé uống đây ạ.......

nhobantoi60
12-31-2012, 10:45 AM
Tóm lại có loai Canxi nào mà có thêm cả photpho, magie, vitaminD cho bé không, chả lẽ mua tách lẻ ra thì suốt ngày phải uống thuốc mất.

mur
03-02-2013, 03:13 PM
Cảm ơn chủ top đã chia sẻ bài viết rất hữu ích

mailam88hn
03-03-2013, 10:08 AM
Nhà mình tham khảo nhiều trên này nên khi bé được 2 tuần tuổi là đã nhỏ vitamin D đó

ngobaochau132
03-03-2013, 07:23 PM
uống được là tốt đó các mẹ, con mình cũng thường uống canxi va phơi nắng vào buổi sáng đó