PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: sắp tết rồi các chị e tự làm mứt cho gia đình, ngon, rẻ mà an toàn nè



bra_1986
01-10-2013, 09:52 AM
Cách làm món mứt cà rốt không khó đâu các chị em nhé!

Nguyên liệu:

- Cà rốt: 200 gr
- Đường: 100 gr
- Muối: 1 thìa cà phê
- Nước vôi trong

Thực hiện:

Bước 1: Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch.

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608892-Mut-ca-rot1.jpg

Bước 2: Dùng dao tỉa hoa rồi thái thành những miếng dày khoảng 0,6 - 0,7 cm (không nên thái mỏng quá, trong khi chế biến cà rốt ra nước sẽ làm miếng mứt mỏng dính không đẹp).

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot2.jpg

Bước 3: Ngâm cà rốt vào bát nước vôi trong qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng). Sau đó vớt ra rửa lại với nước vài lần cho sạch mùi vôi.

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot3.jpg

Bước 4: Đun sôi nước với một ít muối, cho cà rốt vào chần nhanh trong khoảng 2 phút.
http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot4.jpg


Bước 5: Trộn chung cà rốt với 100 gr đường trong một cái chảo (vì cà rốt đã có vị ngọt sẵn nên chỉ cần cho lượng đường bằng ½ lượng cà rốt thì mứt sẽ có vị ngọt vừa phải. Mứt sẽ bám ít đường mà lại không bị phí đường do đường thừa khi đường kết tinh không bám hết vào mứt). Cho thêm vào chảo một tí xíu nước, đặt chảo lên bếp đảo đều tay cho đến khi nước sôi thì hạ lửa thật nhỏ.

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot5.jpg

Bước 6: Cứ để đun liu riu, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều. Khi nước cạn và đường bắt đầu hơi keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục cho đến khi đường kết tinh bám hết vào cà rốt thì tắt bếp. Vì cà rốt chứa khá nhiều nước nên lúc này mứt cà rốt vẫn còn rất ướt bên trong.

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot6.jpg

Bước 7: Cứ để yên mứt trong chảo vài tiếng (khoảng 3-5 tiếng) cho nước cà rốt tiết ra ướt hết đường trong chảo. Lại cho chảo cà rốt lên bếp đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục cho đến khi đường lại kết tinh bám vào cà rốt. Nhìn miếng cà rốt khô ráo, đường bám trắng bên ngoài là được.

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot7.jpg

Trông món mứt cà rốt hấp dẫn quá!

http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot9.jpg



http://hn.eva.vn/upload/1-2013/images/2013-01-08/1357608503-Mut-ca-rot10.jpg

nguyenthuyts
01-10-2013, 12:13 PM
hay quá mà cũng dễ làm ý. tết về làm thử. hi

bra_1986
01-10-2013, 12:58 PM
hay quá mà cũng dễ làm ý. tết về làm thử. hi

cũng không khó mẹ nó nhỉ! E nhất định cũng sẽ thử ^^ jo mua ngoài ko an tâm, mình làm dc là nhứt

metinthoi
01-10-2013, 01:48 PM
Nhìn hấp dẫn quá, để hôm nào mua cà rốt về làm thử

bra_1986
01-10-2013, 03:41 PM
Nhìn hấp dẫn quá, để hôm nào mua cà rốt về làm thử

vâng, cà rốt mùa này cũng nhiều mẹ nó ah ^^

ocyeucuame
01-10-2013, 03:48 PM
Mẹ nó biết làm mứt khế ko cho tớ xin công thức nào????

pandagau
01-10-2013, 05:10 PM
em đã làm mứt dừa và thành công.thử làm mứt khoai tây 3 lần nhưng thất bại toàn tập.
tết em làm 3 quả dừa già mà được nhiều lắm(1 bịch lớn luôn).mà làm rất đơn giản dễ làm
chuẩn bị:
-mua 3 quả dừa già (bảo họ cưa đôi cho chứ ngoài hàng họ không rọc cùi cho mình) về mình bỏ tủ lạnh 1 buổi sau tách cùi dễ lắm
-mua 2 lọ vani
-mua 1-1,2kg đường trắng
cách làm:
cùi dừa trắng rửa sạch,lấy dao gọt vỏ trái cây bào sợi
Dừa bào sợi rửa sạch(rửa tới khi nước trong ko còn dầu nhé)
để ráo dừa bào sợi.sau đó cho dường trắng vào ướp 8h (em ướp 1 đêm)
sau đo cho vào chảo sao khô ,khi thấy hạt đương trắng li ti dưới chảo cho 1 ít vani vào đảo đều và nhắc xuống

phuongttt
01-10-2013, 05:19 PM
Đọc thì đơn giản nhỉ, ko bít làm tn, cà rốt tỉa hoa như này trông bắt mắt quá...........

phuongttt
01-10-2013, 05:20 PM
Mà lấy nước vôi trong ở đâu bây giờ :(

bra_1986
01-10-2013, 06:57 PM
Mà lấy nước vôi trong ở đâu bây giờ :(

hỏi xem hàng xóm có bà cụ nào ăn trầu ko :D ?

mẹ nhím baby
01-10-2013, 07:17 PM
em không ngờ làm mứt đơn giản thế

PT29
01-10-2013, 09:41 PM
Mình vừa làm thành công mứt ca rot mà kô dùng vôi vì ko có, nhưng mình thái mỏng hơn 1 chút, cho vào trần với nước sôi và chút muối rồi để ráo, ướp đường (mình để tầm 5 tiếng, từ trưa đến chiều) rồi sên bằng chảo chống dính và lửa nhỏ, tuy nhiên vì ko dùng vôi nên m đun nước đường lên trước đến khi nước đường cạn 2/3 thì mới cho ca rot vào sên cùng tới khô, đường bám trắng và miếng mứt vẫn dai ko bị bở. Các mẹ kiên trì 1 chút vì sên mứt với lửa nhỏ sốt ruột lắm ấy, đừng thấy đường cạn mứt vẫn ướt mà vội nản nhé, cứ tiếp tuc sên lửa nhỏ sẽ đến lúc khô, năm ngoái m bỏ 1 mẻ vì thấy mứt vẫn ướt nghĩ bị hỏng năm nay rút kinh nghiệm. Chúc các mẹ thành công.

phuongttt
01-10-2013, 09:44 PM
hỏi xem hàng xóm có bà cụ nào ăn trầu ko :D ?

Kiếm đâu ra cụ thành phố măm trầu bi giờ, các cụ sành điệu cả :D

bra_1986
01-11-2013, 09:49 AM
Mẹ nó biết làm mứt khế ko cho tớ xin công thức nào????

Công thức đây mẹ nó ơi:



Nguyên liệu:

- 20 trái khế chua màu xanh

- 1 cục phèn chua nhỏ bằng đầu ngón tay

- 1/2 kg đường

- Muối bọt

- 1 ống vani

http://www.tiepthigiadinh.com.vn/images/2013/1_sub/cach_lam_mut_khe__2_.jpg

Cách làm:

Bước 1:

Khế gọt bỏ khía, xẻ ra từng miếng dọc theo trái khế, gọt vỏ xanh láng phía ngoài, ngâm khế vào thau nước muối độ 1 giờ, xả nước lạnh cho sạch muối (nước muối hơi mặn là được).

Bắc nồi nước sôi, cho phèn chua vào, lấy đũa khuấy cho tan phèn, thả khế vào luộc độ 15 phút, vớt ra xả sạch, ép cho bớt nước.


http://www.tiepthigiadinh.com.vn/images/2013/1_sub/cach_lam_mut_khe__1_.jpg


Bước 2:

Cân khế bao nhiêu thì cho đường bấy nhiêu, cho đường và khế vào nồi, chế thêm 1 muỗng súp nước lạnh, đặt khế lên bếp rim, lúc đầu cho sôi nhiều, sau bớt lửa riu riu, đường cạn, nhúng đũa vào đường, thấy đường cho dây là được.

Đem mứt xuống, cho vani vào, trộn đều, để mứt nguội, cho mứt vào hộp.

bra_1986
01-11-2013, 09:50 AM
Mình vừa làm thành công mứt ca rot mà kô dùng vôi vì ko có, nhưng mình thái mỏng hơn 1 chút, cho vào trần với nước sôi và chút muối rồi để ráo, ướp đường (mình để tầm 5 tiếng, từ trưa đến chiều) rồi sên bằng chảo chống dính và lửa nhỏ, tuy nhiên vì ko dùng vôi nên m đun nước đường lên trước đến khi nước đường cạn 2/3 thì mới cho ca rot vào sên cùng tới khô, đường bám trắng và miếng mứt vẫn dai ko bị bở. Các mẹ kiên trì 1 chút vì sên mứt với lửa nhỏ sốt ruột lắm ấy, đừng thấy đường cạn mứt vẫn ướt mà vội nản nhé, cứ tiếp tuc sên lửa nhỏ sẽ đến lúc khô, năm ngoái m bỏ 1 mẻ vì thấy mứt vẫn ướt nghĩ bị hỏng năm nay rút kinh nghiệm. Chúc các mẹ thành công.
Thành công rồi mẹ nó nhỉ, cho vôi vào có tác dụng làm cứng miếng cà rốt thôi ^^

bra_1986
01-11-2013, 09:52 AM
em không ngờ làm mứt đơn giản thế

Mình cũng thế, mới đầu cứ nghĩ là phức tạp lắm, tìm tòi mới thấy nó đơn giản, nhưng mà có nhiều loại mứt mẹ nó ah, ví dụ như mứt bí họ còn phải cho hoa bưởi sao ấy

Me-bong
01-11-2013, 04:29 PM
Kiếm đâu ra cụ thành phố măm trầu bi giờ, các cụ sành điệu cả :D
Ko có cụ nào ăn trầu thì ra hàng bán trầu cau ở chợ là có ngay, hôm trc mình cũng mua 5k về để dùng làm mứt tết

matongrungsonla
01-11-2013, 04:54 PM
Chủ nhật này làm thử xem, phải đi xin vôi đã

luccic
01-11-2013, 06:35 PM
Năm nay nhà mình có mứt gừng, mứt táo nhé, mẹ nào muốn ăn nhắn mình nhé

mẹ thương đen
01-11-2013, 07:48 PM
kaka các mẹ nhà m khéo tay quá
e phải thử mới dc
mấy món mứt ý để đc bao lâu ạ

ốc lê
01-11-2013, 07:57 PM
hay quá nhỉ, mình thích ăn mứt tự làm vì nó ngon, bùi, ngọt thanh thanh. Mình oánh dấu để trổ tài. Cảm ơn bài viết mẹ nó nhé. Có món nào mới mới, mẹ nó up lên cho mọi người tham khảo.

meobeoheocoi
01-11-2013, 08:13 PM
ôi e thích ăn cái món mứt cà rốt lém ạ, mà túm lại e hảo ngọt nên ăn mứt vô đối:D

bopyeu_90
01-11-2013, 08:21 PM
nhìn món mứt khế mà thèm quá, có mẹ nào bán mứt khế ko em mua 1 ít về gặm nhấm, chứ đợi em tự làm chắc còn nhịn thèm dài... :D

luccic
01-11-2013, 08:42 PM
Mứt cà rốt thích nhỉ

luccic
01-11-2013, 08:42 PM
nhìn món mứt khế mà thèm quá, có mẹ nào bán mứt khế ko em mua 1 ít về gặm nhấm, chứ đợi em tự làm chắc còn nhịn thèm dài... :D

Nhà mình có ô mai khế nhà mình làm nhé, :D

bra_1986
01-12-2013, 07:40 PM
Chủ nhật này làm thử xem, phải đi xin vôi đã

Mẹ nó làm đi rồi PM kết quả cho cả nhà chiêm ngưỡng nha :rolleyes:

sokon11
01-12-2013, 07:47 PM
em đã làm mứt dừa và thành công.thử làm mứt khoai tây 3 lần nhưng thất bại toàn tập.
tết em làm 3 quả dừa già mà được nhiều lắm(1 bịch lớn luôn).mà làm rất đơn giản dễ làm
chuẩn bị:
-mua 3 quả dừa già (bảo họ cưa đôi cho chứ ngoài hàng họ không rọc cùi cho mình) về mình bỏ tủ lạnh 1 buổi sau tách cùi dễ lắm
-mua 2 lọ vani
-mua 1-1,2kg đường trắng
cách làm:
cùi dừa trắng rửa sạch,lấy dao gọt vỏ trái cây bào sợi
Dừa bào sợi rửa sạch(rửa tới khi nước trong ko còn dầu nhé)
để ráo dừa bào sợi.sau đó cho dường trắng vào ướp 8h (em ướp 1 đêm)
sau đo cho vào chảo sao khô ,khi thấy hạt đương trắng li ti dưới chảo cho 1 ít vani vào đảo đều và nhắc xuống
tớ tưởng phải ngâm phèn chua và sấy khô nữa. hoá ra đơn giản thế thôi a

bra_1986
01-12-2013, 07:55 PM
em uplate thêm món mứt dừa cũng dễ làm nè:

Nguyên liệu:

- 1kg cùi dừa
- 600g đường
- 1 thìa cà phê tinh chất va ni

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-1.jpg


Cách làm:

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-2.jpg


Dừa chọn loại bánh tẻ, gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng dụng cụ nạo nạo theo vòng tròn để được sợi dừa dài.


http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-3.jpg


Rửa thật sạch dừa đã nạo sao cho đảm bảo dừa hết dầu. Bạn kiểm tra bằng cách xem nước rửa, ban đầu nước rửa dừa có màu trắng đục.


http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-4.jpg


Rửa đến khi nước trong, không có dầu là được.


http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-5.jpg

Dừa vớt ra, để ráo.


http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-7.jpg


Đến bước này bạn cân lại cùi dừa, cứ 1kg cùi dừa bạn ướp với 600g đường.Sau khoảng 8 tiếng đường sẽ tan bớt và dừa ngót bớt, bạn dùng đũa đảo đều cho dừa ngấm đều và đường tan hết. Tổng thời gian ướp khoảng từ 12 - 14 tiếng, đến khi bạn nhìn thấy các sợi dừa trong.

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-8.jpg


Dùng chảo rộng, có đáy dày để sên dừa. Cho dừa & nước đường vào chảo, ban đầu bạn có thể để lửa to, đến khi nước đường sôi bạn chuyển lửa nhỏ, đảo đều dừa liên tục.

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-9.jpg

Với 1kg dừa, bạn nên sên làm 2 mẻ, không nên sên quá nhiều dừa trong chảo sẽ khó đảo và dễ làm cháy mứt.

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-10.jpg

Đến khi nước đường gần cạn thì cho tinh chất vani vào đảo đều.

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-11.jpg

Từ đây bạn nên dùng 2 đôi đũa, đảo xóc dừa liên tục...

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-12.jpg


Cho dừa ra mâm, xóc đều để mứt nguội là xong, Chúc các mẹ Thành công với món mứt này ^^

http://anh.24h.com.vn:8008/upload/1-2012/images/2012-01-12/1326355878-mut-dua-14.jpg

phudu_hn
01-13-2013, 08:46 AM
máy món mứt em đang học thử mứt cà chua bi mà chưa thành công........ món này làm nhanh mà đơn giản, về học trước xem sao ah..:)

Tomseven
01-13-2013, 09:39 AM
Có vẻ cũng đơn giản. Chắc ăn ngon lắm đây. Chị gái khéo tay quá :D

bra_1986
01-14-2013, 07:52 AM
máy món mứt em đang học thử mứt cà chua bi mà chưa thành công........ món này làm nhanh mà đơn giản, về học trước xem sao ah..:)

đúng rồi, ,món cà chua bi hơi mềm, làm dễ bị nát ^^ mẹ nó thứ món này xem, chắc chắn sẽ thành công ^^

Tuthoi
01-25-2013, 02:35 PM
Ngon quá, kiểu này e thử làm 1 mẻ mứt dừa xem sao, hehe

vykhanh
01-25-2013, 02:42 PM
Tớ làm thử mứt dừa rồi, ngon lắm các mẹ ạ.

voimamut2011
01-25-2013, 04:05 PM
ngon, bổ, rẻ...lại dễ làm. Tết về bắt chồng làm cho chén mới được. hihi

thaint
01-06-2014, 10:51 AM
Món mứt cà rốt mình làm ăn vẫn hăng mùi cà rốt,mặc dù ngâm vôi, rồi chần qua cả phèn chua rồi, mứt ko thấy xốp như mứt mua! Vậy nguyên là sao các mẹ?

me TraMy
01-09-2014, 04:41 PM
danh dau..................................

igotaboy
01-09-2014, 05:24 PM
công nhận nhìn mẹ nó làm không thấy khó thật,tết này toàn đồ handmade nên đỡ tốn tiền :)

toanbk
01-09-2014, 05:31 PM
bài viết tỉ mỉ quá ^^, nhưng tại sao khi đun với đg lại cần thêm tí xíu nc ạ

camhanh
01-09-2014, 05:52 PM
hic, mn ơi năm ngoái em cũng làm mà sao cho đường vào nó ra nhìu nước lắm, đun mãi nó cạn hết nước rồi mà em vẫn thấy nó ướt chứ k được khô như trong hình các mẹ làm

mebevit62
01-09-2014, 09:22 PM
Sắp tết rồi, em cũng phải làm ít mứt để ăn thôi

mebevit62
01-09-2014, 09:24 PM
sắp tết rôi cũng phải tập tành làm ít mứt để gặm trong mấy ngày tết thôi

mebenabenin
01-09-2014, 09:25 PM
Hóng hớt kinh nghiệm các mẹ, các mẹ thật đảm đang quá!