PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Cách xử lý khi trẻ sốt cao co giậtyoccol
01-25-2013, 09:39 AM
Bé nhà em mới được 20 tháng tuổi đã bị sốt co giật 2 lần, em lo quá, hôm nay tìm được thông tin này chia sẻ cùng các mẹ

Phải làm gì khi trẻ em sốt cao co giật?

Bình tĩnh là bí quyết thành công

Thường thì khi con bị co giật, các ông bố, bà mẹ đều mất bình tĩnh, luống cuống vì không biết phải xử lý thế nào. Khi giật, trông trẻ rất khủng khiếp, như thể “chết đến nơi”. Đã có những bác sĩ chuyên phẫu thuật tại bệnh viện, nhưng khi ở nhà, đứng trước cơn co giật của con mình thì gần như “mất hết trí khôn”, cuống quýt chẳng thể xử lý gì được.

- Không nên hốt hoảng, cần giữ sự bình tĩnh vì hầu hết các cơn co giật đều không nguy hiểm đến tính mạng.

- Trước hết, cần đặt trẻ vào nơi yên tĩnh, thoáng mát, rời xa các vật sắc nhọn.

- Nên đặt chăn hoặc kê gối mềm dưới đầu trẻ, để trẻ ở tư thế đầu nghiêng về một bên đề phòng tắc đờm dãi.

- Nới rộng quần áo, tã lót cho trẻ hay cho trẻ mặc thoáng mát để giúp trẻ dễ thở.

- Dùng vật mềm hoặc khăn mặt đặt giữa hai hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gẫy răng, không giữ chặt trẻ lại để tránh gẫy xương.

- Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.

- Dùng khăn nhúng vào nước ấm(không nên chườm nước đá) lau người trẻ nhiều lần, nhất là vùng nách và bẹn để hạ bớt thân nhiệt.

- Làm mát môi trường xung quanh bằng cách hạn chế số lượng người quanh trẻ, mở thông thoáng cửa sổ và cửa ra vào.

- Dùng thuốc hạ sốt Paracetamol loại viên đạn đặt hậu môn (nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng). Khi sử dụng dạng thuốc đặt hậu môn, cần chú ý thực hiện đúng thao tác: đặt đầu nhọn của viên thuốc vào trước và bóp hai mép hậu môn lại trong vài giây.

- Bạn phải chú ý chọn loại thuốc có hàm lượng paracetamol phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ, nếu viên thuốc bị nhão do điều kiện bảo quản không tốt thì phải chọn loại khác có cùng hàm lượng đã được để đông cứng trong tủ lạnh trước đó. Chỉ nên sử dụng paracetamol liều 10 - 15mg/kg cân nặng mỗi 6 giờ. Tuyệt đối không được sử dụng aspirine. Lưu ý: không nên cùng lúc vừa cho uống vừa đặt thuốc hạ sốt.

- Điều cần ghi nhớ là không nên nôn nóng cho trẻ dùng đồng thời nhiều loại thuốc hạ sốt sẽ dẫn đến vượt quá liều quy định, bởi vì paracetamol dùng liều cao liên tục gây độc cho gan, làm tiêu tế bào gan. Ngay cả các dạng thuốc đặt hậu môn hoặc thuốc dán thì khả năng vượt quá liều quy định vẫn có thể xảy ra, cho nên dùng dạng thuốc hạ sốt nào cũng cần quan tâm đến tổng liều paracetamol có vượt quá ngưỡng quy định hay không.

- Ngoài ra, nên cho trẻ uống nhiều nước. Nên pha một gói oresol 27,5g vào một lít nước nguội rồi cho trẻ uống từng ít một.

- Nếu trẻ vẫn tiếp tục sốt cao, cần cho trẻ tắm trong chậu nước ở nơi kín gió mà nhiệt độ của nước trong chậu thấp hơn nhiệt độ của cơ thể trẻ khoảng 2 độ C. Nhiều bà mẹ thường sợ khi trẻ đang sốt thì không được đụng đến nước. Nhưng đây chính là biện pháp hạ sốt tốt nhất khi trẻ đang sốt cao. Tất nhiên, cần chú ý giữ cho trẻ ở tư thế thoải mái, không bị ảnh hưởng đến các chức năng sinh tồn khác.

- Khi ngừng cơn giật phải ngay lập tức đưa trẻ về tư thế an toàn (lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau) để nếu trẻ có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường hô hấp gây nguy hiểm cho trẻ.

- Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các BS tiên lượng nguyên nhân trẻ bị sốt co giật và đưa ra phương cách điểu trị.

- Thường thì khi đã một lần bị sốt cao co giật, trẻ sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này trong những lần sốt tiếp theo. Vì thế, khi có dấu hiệu sốt, để đề phòng cơn co giật, cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ.

Một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi trẻ bị sốt co giật

- Rất nhiều bậc cha mẹ, khi thấy con co giật là vội vàng bế chặt hoặc tìm cách giữ sao cho con đừng giật. Đó là một việc làm hết sức sai lầm. Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.

- Không di chuyển trẻ đang bị co giật đến nơi khác vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ mà nên đặt trẻ nằm xuống, giúp ôxy dễ bơm lên não, giảm cơn co giật hay trấn tĩnh lại sớm hơn.

- Không nên đè trẻ xuống (để kiềm chế cơn co giật của trẻ) hay cố nhét bất cứ vật gì vào miệng trẻ hoặc cố gắng nạy răng trẻ vì có thể gây chấn thương hoặc làm trẻ bị gãy răng.

- Không cố gắng đánh thức trẻ đang ngủ hay có vẻ lú lẫn sau cơn co giật.

- Không dùng nước lạnh để lau mát (mà làm bằng nước ấm) vì nước lạnh chỉ làm mát bên ngoài nhưng nhiệt bên trong cơ thể trẻ vẫn không giảm.

- Không để trẻ một mình hay tụ tập quá đông người quanh trẻ và nên gọi thêm người giúp đỡ.

DS.Nguyễn Văn Sinh

yoccol
01-25-2013, 09:49 AM
Chăm sóc trẻ bị co giật khi sốt tại nhà


Ảnh: pro.corbis.com"Co giật khi sốt" hay "Sốt cao co giật" là một tình trạng co giật toàn thân lành tính xảy ra khi trẻ bị sốt cao trên 39 độ C, thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 6 tuổi.
Nhận biết các đặc điểm của co giật khi sốt:

Những trẻ em bị co giật khi sốt (CGKS) thường có người trong gia đình (bố mẹ hay anh em) đã bị CGKS.
Cơn co giật có thể xảy ra đột ngột, ngay trong cơn sốt đầu tiên và khi sốt cao hơn 390C. Khi hết sốt cũng hết co giật, nếu sốt lại có thể bị co giật lại.
Trong cơn co giật, trẻ gồng cứng, co rút người và rung giật toàn thân, mắt trợn ngược, sùi bọt mép và hơi thở nông, khò khè, nghiến chặt răng, tiêu tiểu không tự chủ.
Trẻ sẽ mất ý thức tạm thời (không biết việc gì đang xảy ra).
Cơn co giật thường ngắn hơn 10-15 phút và tự chấm dứt.
Sau cơn co giật trẻ sẽ phục hồi ý thức hoàn toàn, nhưng mệt mỏi, buồn ngủ và không nhớ gì về cơn co giật.
Một số trẻ sẽ có cơn CGKS tái phát.
Tại sao CGKS xảy ra?

CGKS chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ (6 tháng đến 6 tuổi) bởi vì não của trẻ chưa phát triển đầy đủ và rất nhạy cảm với các rối loạn nhiệt độ. Sốt cao có thể kích thích não của trẻ nhỏ và gây khởi phát một cơn co giật. Dĩ nhiên không phải tất cả trẻ em đều bị co giật khi bị sốt cao, nguyên nhân có thể là do não của một số trẻ nhạy cảm với co giật hơn các trẻ khác, khuynh hướng này thường có tính chất gia đình. Khi được 5-6 tuổi thì não đã trưởng thành và trẻ sẽ không còn nguy cơ bị CGKS nữa.

Các nguyên nhân thường gặp trong CGKS:

Nhiễm trùng đường hô hấp trên (chiếm đa số).
Viêm tai giữa (chiếm khoảng 20% CGKS).
Viêm phế quản phổi.
Nhiễm trùng đường tiêu hóa (kiết lỵ, thương hàn,...).
Nhiễm trùng đường tiểu.
Nhiễm trùng huyết tiềm ẩn (chiếm khoảng 2-4%).
Sau chích ngừa: quai bị, sởi (trong vòng 7-10 ngày); bạch hầu, uốn ván, ho gà (trong vòng 48 giờ).
Viêm màng não (chiếm dưới 2%).
Một số lời khuyên khi con bạn bị CGKS:

Bạn hãy bình tĩnh và đừng nên hốt hoảng vì đa số các cơn co giật chỉ kéo dài dưới 5 phút và hiếm khi gây hại đến sức khỏe của trẻ. Cũng không nhất thiết phải mang trẻ đến bệnh viện ngay mà hãy dành thời gian để thực hiện các biện pháp khẩn cấp sau đây.
Ghi nhớ thời gian bắt đầu cơn co giật để xác định chính xác khoảng thời gian cơn co giật. Ðây là điều quan trọng trong việc đánh giá độ nặng của CGKS.
Tránh gây tổn thương cho trẻ khi co giật: Cất tất cả các vật cứng, nhọn ở xung quanh trẻ và đặt trẻ nằm ở nơi thăng bằng, rộng rãi (Ví dụ dưới sàn nhà). Cần chắc chắn trẻ sẽ không bị ngã khỏi giường, nhưng cũng không được cố giữ chặt trẻ.
Bảo vệ đường thở: Ðặt trẻ ở tư thế nằm ngửa và đầu nghiêng về một bên hoặc cho trẻ nằm nghiêng một bên để đường thở thông suốt (tránh nghẹt đàm dãi). Khi có thể, nên nhẹ nhàng dùng ngón tay trỏ lấy hết mọi thứ trong miệng trẻ như núm vú cao su, đàm nhớt, chất nôn ói. Tuyệt đối không cho trẻ ăn uống gì trong lúc bị co giật.
Trước đây chúng ta thường đặt 1 que cứng vào miệng trẻ khi đang bị co giật để ngăn không cho trẻ cắn vào lưỡi hay môi của mình. Hiện nay điều này không được thực hiện nữa vì có thể gây chấn thương lâu dài cho răng của trẻ. Cũng đừng quá lo lắng khi thấy trẻ nghiến răng hay cắn phải môi hay lưỡi.
Hạ sốt càng nhanh càng tốt vì sẽ làm rút ngắn cơn co giật: Cởi bỏ quần áo (bao gồm cả tã lót), lau mát toàn thân bằng nước bình thường (tốt nhất là nước ấm) để làm mát nhanh cho trẻ. Lau mát 2 giờ 1 lần, mỗi lần không quá 30 phút. Sau khi ngưng lau mát 10 phút mới đo lại nhiệt độ cho trẻ. Ðắp khăn ướt ở những vùng có mạch máu lớn nằm sát da như cổ, nách, bẹn. Chấm dứt lau mát khi nhiệt độ hậu môn thấp hơn hay bằng 38,5 độ C.
Alcool, r*** hay nước đá tuy làm giảm nhiệt độ ở da nhanh hơn nhưng ít mang lại ích lợi vì hiện tượng co mạch ngoại vi (do dùng những chất này ở ngoài da) sẽ gây trở ngại cho sự mất nhiệt, ngoài ra còn làm tăng tỷ lệ bệnh tật, nhất là ở trẻ sơ sinh, vì vậy cần tránh.
Dùng thuốc hạ sốt dạng nhét hậu môn để tránh ảnh hưởng đường thở trong trường hợp CGKS có sốt cao hơn 38,50C. Thuốc hạ sốt thường được chọn là Paracetamol với liều 10-15mg/kg cân nặng/lần, có thể dùng thuốc nhét hậu môn 3-4 lần/ngày (những gia đình có trẻ dưới 6 tuổi nên có thuốc thường xuyên trong tủ lạnh). Khi cơn co giật kéo dài từ 5 phút trở lên thì phải dùng 1 thuốc chống co giật (bơm thuốc Diazepam trực tiếp vào trực tràng).
Chăm sóc trẻ tại nhà ngay sau cơn co giật

Hãy để trẻ ngủ yên (khoảng 1-2 giờ) vì trẻ rất mệt và buồn ngủ.
Ðặt trẻ nằm nghiêng một bên và ngửa đầu ra phía sau.
Lau chùi đàm nhớt, chất nôn ở miệng.
Ðo lại nhiệt độ.
Cố gắng cho trẻ uống Paracetamol dạng siro để duy trì hạ sốt với liều 10-15mg/kg cân nặng/mỗi 6 giờ (khi trẻ đã tỉnh táo hoàn toàn).
Cố gắng cho trẻ uống nhiều nước sau cơn co giật.
Trong thực tế các phụ huynh chỉ nên đưa trẻ vào bệnh viện hay đến bác sĩ khám sau khi cơn co giật (đầu tiên) chấm dứt để được theo dõi, đánh giá và nhập viện nếu cần. Ðiều này cho phép có nhiều thời gian hơn để tiếp tục đánh giá, làm yên lòng phụ huynh và giả sử nếu có cơn co giật thứ 2 xảy ra thì trẻ sẽ đang ở trong bệnh viện.
Lời khuyên cho các bậc phụ huynh:

Nên dùng các biện pháp hạ sốt như trên hay uống (hoặc nhét hậu môn) thuốc hạ sốt sớm ngay từ lúc khởi phát các bệnh có gây sốt ở những trẻ có tiền sử bị CGKS, hoặc trong gia đình đã có những trẻ khác bị CGKS hay bố mẹ có tiền sử lúc nhỏ bị CGKS.

Ðiều quan trọng hơn cả là các phụ huynh không nên quá hoảng sợ, ngược lại phải tỉnh táo để có cảnh xử trí thích hợp. Nếu thực hiện tốt các hướng dẫn trị liệu trên sẽ giúp con bạn tránh khỏi những nguy hiểm lâu dài.

Theo Sức khỏe và Đời sống

ngocnhi06
03-01-2013, 03:44 PM
Trẻ bị sốt co giật sẽ để lại nhiều biến chứng về sau, dễ ảnh hưởng đến thần kinh, trí não của trẻ. Nhà mình có cháu họ từ bé bị sốt co giật, lớn lên 8T đi học k minh mẫn, đc ng ta mách thuốc uống mật kỳ đà, giờ đã hết, khỏe mạnh và nhanh nhẹn bình thường. Mình có ng nhà ở Malai có mật kỳ đà gửi về, ai có nhu cầu thì pm mình. Các mẹ có thể tham khảo công dụng mật kỳ đà trên mạng để cân nhắc

thuydung6636
03-08-2013, 09:28 AM
Chúc bạn ngày mới vui vẻ nha
http://bk24gcal.org/upload/Image/24VUI-van-nghe/thiep8-3-003.jpg

yoccol
03-08-2013, 02:50 PM
Thanks thông tin hữu ích của mẹ nó nhé

Trẻ bị sốt co giật sẽ để lại nhiều biến chứng về sau, dễ ảnh hưởng đến thần kinh, trí não của trẻ. Nhà mình có cháu họ từ bé bị sốt co giật, lớn lên 8T đi học k minh mẫn, đc ng ta mách thuốc uống mật kỳ đà, giờ đã hết, khỏe mạnh và nhanh nhẹn bình thường. Mình có ng nhà ở Malai có mật kỳ đà gửi về, ai có nhu cầu thì pm mình. Các mẹ có thể tham khảo công dụng mật kỳ đà trên mạng để cân nhắc

LaMeRung
03-08-2013, 02:56 PM
bài viết rất hay, đáng để lưu ý, bậc cha mẹ nào thấy con như thế cũng hốt hoảng mà ko làm được gì :)

yoccol
03-20-2013, 01:54 PM
Đúng rồi, mình chỉ nghe thôi đã rất lo rồi, vì gửi bé ở quê với ông bà nên chưa thấy con co giật bjo, chắc mình ở đấy cũng rối cả lên ko bít thế nào. Chỉ mong cho các bé khoẻ mạnh thôi :)
bài viết rất hay, đáng để lưu ý, bậc cha mẹ nào thấy con như thế cũng hốt hoảng mà ko làm được gì :)

lenhung85
03-20-2013, 02:10 PM
bài viết rất có ý nghĩa.............

quachchichbong
03-21-2013, 08:54 AM
con nha to moi bi day, gio thay van hai qua hic hic

Dê Béo
03-21-2013, 09:00 AM
Ôi đọc thôi em đã thấy sợ rồi, ko biết đến lúc gặp thì mình có đủ bình tĩnh mà ứng phó ko, phủi phui cái mồm em đi :(

vnxk.nsl
03-21-2013, 09:04 AM
bài viết hữu ích quá, cảm ơn bạn.

Giai khat_Mua he
03-21-2013, 12:00 PM
Hix, minh cung biet la phai binh tinh khi do nhung khi con minh bi thi noi that minh vo cung hoang loan, cha biet lam gi luon, may ma hom do co bac si gan nha ko phai di truc den nen minh moi do lo day

vi_vi2011
03-21-2013, 01:02 PM
khi thấy con có hiện tượng sốt em lun để ý và thường xuyên cặp nhiệt độ,cho uống thuốc giảm sốt hic hic

gacon2006
03-22-2013, 05:35 AM
Cảm ơn bài cuả mẹ yoccol rất nhiều. Một tham khảo bổ ích cho nhưng bà mẹ nuôi con nhỏ.

Me cun bong
03-22-2013, 05:47 AM
Cam on bai viet huu ich cua me no......

yoccol
04-08-2013, 01:01 PM
mình chưa chứng kiến nhưng lo lắng lắm, bị sốt co giật thì lần sau bé sốt nữa nếu ko hạ sốt cho bé nhanh bé rất dễ bị tái phát. Đọc xong rồi nhưng có khi đến lúc gặp trường hợp thế lại cuống cà kê lên ấy mẹ nó ạ,
con nha to moi bi day, gio thay van hai qua hic hic

yoccol
04-08-2013, 01:02 PM
Vâng, các mẹ có con nhở thì nên tìm hiẻu trước để khi ko may gặp phải còn biết đuòng xử lý, em thì bé bị rồi mới đi tìm hiểu đấy ạ.
Cảm ơn bài cuả mẹ yoccol rất nhiều. Một tham khảo bổ ích cho nhưng bà mẹ nuôi con nhỏ.

yoccol
04-08-2013, 01:02 PM
Cam on bai viet huu ich cua me no......

Hj, chúc bé nhà Mẹ cún bông luôn khoẻ mạnh

yoccol
04-08-2013, 01:05 PM
Mình cũng thế, thấy bé có hiện tượng cái là phải để ý, cho bé uống thuốc và tìm các phương án cho bé hạ sốt ngay, đang đêm ngủ thấy sốt cũng bắt bé phải uốn thuôc ko thì dán cao, nên bé ở với mẹ chưa bị sốt co giật, bé bị sốt thế trong time ở nhà với ông bà. H bé lên với bố mẹ rồi tuy vất vả tí cũng yên tâm hơn, vì con ốm đau thì cũng ko yên tâm làm vc các mẹ ạ
khi thấy con có hiện tượng sốt em lun để ý và thường xuyên cặp nhiệt độ,cho uống thuốc giảm sốt hic hic

yoccol
04-08-2013, 01:08 PM
Hix, minh cung biet la phai binh tinh khi do nhung khi con minh bi thi noi that minh vo cung hoang loan, cha biet lam gi luon, may ma hom do co bac si gan nha ko phai di truc den nen minh moi do lo day

Vâng, bố mẹ nào thấy con thế cũng hốt hoảng mà, Rõ là bình thường thì biết nên làm thế nào nhưng có khi chứng kiến thì lại rối lên ấy ạ

kubinnhutnhat
04-08-2013, 02:47 PM
trẻ mà sốt cao, sau này lớn lên dễ bị các vấn đề về thần kinh lắm. Vì vậy, nên chăm sóc trẻ cẩn thận khi trẻ bị nóng sốt

yoccol
04-08-2013, 03:02 PM
Vâng, thanks mẹ bé đã nhắc nhở.............
trẻ mà sốt cao, sau này lớn lên dễ bị các vấn đề về thần kinh lắm. Vì vậy, nên chăm sóc trẻ cẩn thận khi trẻ bị nóng sốt

yoccol
05-08-2013, 12:53 PM
Đêm qua Cún nàh mìh lại sốt cao quá, sợ cuống cuồng các mẹ ạ, Em chẳng kịp đo nhiệt độ cho uống thuốc, dán miếng hạ sốt và trườm khăn ấm cho cháu luôn. Lúc cháu dậy uống sữa tay cầm sữa mà cứ run run sợ quá. Trộm vía là đỡ dần. Sợ sốt quá lại co giật

ngocnguyen_cn
05-08-2013, 12:54 PM
Đọc bài của bà để biết cách xử lí !Con tui thi thoảng đem cũng sốt >>hết hồn

yoccol
05-08-2013, 01:16 PM
Đọc bài của bà để biết cách xử lí !Con tui thi thoảng đem cũng sốt >>hết hồn

Thì bthuong ko như thế thì làm j bỏ time ra mà đọc mấy cái Topic dài như thế bà. Tôi lười lắm, đến khi con bị mới chịu tìm hiểu đấy. Biết trc thì đỡ sợ hơn

trinh yen
05-09-2013, 04:46 PM
Ui e nghe ma da so qua. Con e di tiem phong ve mui 5 trong 1 bi sot den 38.2 do ma e da so qua dat thuoc ha sot luon roi. Cam on me no vi bai viet bo ich qua. Lam me roi dung la phai hoc hoi bao nhieu dieu...:)

yoccol
05-09-2013, 04:51 PM
Ui e nghe ma da so qua. Con e di tiem phong ve mui 5 trong 1 bi sot den 38.2 do ma e da so qua dat thuoc ha sot luon roi. Cam on me no vi bai viet bo ich qua. Lam me roi dung la phai hoc hoi bao nhieu dieu...:)

Chắc con đầu thì bỡ ngỡ thôi. Lần đầu tiên con sốt hồi đc 12 ngày mình cũng lo cuống cuồng, h quen rồi. Đứa nữa chắc kinh nghiệm đầy mình :)

Mẹ Hương Giang
05-09-2013, 05:04 PM
- Rất nhiều bậc cha mẹ, khi thấy con co giật là vội vàng bế chặt hoặc tìm cách giữ sao cho con đừng giật. Đó là một việc làm hết sức sai lầm. Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.


Em gặp rất nhiều người sai lầm như trên, thấy con co giật là cố giữ cho thật chặt để khỏi co giật nên qoute lại và tô đậm để mọi người rút kinh nghiệm;)

YURIMOON
05-09-2013, 05:14 PM
Một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi trẻ bị sốt co giật

- Rất nhiều bậc cha mẹ, khi thấy con co giật là vội vàng bế chặt hoặc tìm cách giữ sao cho con đừng giật. Đó là một việc làm hết sức sai lầm. Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.

- Không di chuyển trẻ đang bị co giật đến nơi khác vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ mà nên đặt trẻ nằm xuống, giúp ôxy dễ bơm lên não, giảm cơn co giật hay trấn tĩnh lại sớm hơn.

- Không nên đè trẻ xuống (để kiềm chế cơn co giật của trẻ) hay cố nhét bất cứ vật gì vào miệng trẻ hoặc cố gắng nạy răng trẻ vì có thể gây chấn thương hoặc làm trẻ bị gãy răng.

- Không cố gắng đánh thức trẻ đang ngủ hay có vẻ lú lẫn sau cơn co giật.

- Không dùng nước lạnh để lau mát (mà làm bằng nước ấm) vì nước lạnh chỉ làm mát bên ngoài nhưng nhiệt bên trong cơ thể trẻ vẫn không giảm.

- Không để trẻ một mình hay tụ tập quá đông người quanh trẻ và nên gọi thêm người giúp đỡ.
------------------------. mình thấy trên ghi là 1 số sai lầm rồi thì dưới nên bỏ từ Không đi. confuse quá.

giadinhhappy
05-09-2013, 05:14 PM
Nhờ mẹ này nên mình mới biết và chỉ cho người khác,vì chưa gặp tình huống này.

tuanlinh
05-09-2013, 05:29 PM
ôi cái này phải thuộc nằm lòng mới đc.thanks chủ top nhé

ElenaNgan
05-09-2013, 08:14 PM
Mình học thêm 1 kinh nghiệm chăm sóc bé. Cám ơn bạn nhiều

hv_honghuong
05-10-2013, 09:21 AM
Ko biết bao nhiêu độ thì bé bị co giật nhỉ, con sốt là mẹ cũng sốt theo khó mà bình tĩnh được, kinh nghiệm để hạ sốt cho con ko bị co giật

melamineware2013
05-10-2013, 11:32 AM
http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/931208-Ch%C3%A9n-d%C4%A9a-nh%E1%BB%B1a-melamine-VCP-an-to%C3%A0n-cho-b%C3%A9-k%C3%ADch-th%C3%ADch-b%C3%A9-%C4%83n-ngon-mi%E1%BB%87ng?p=19618965#post19618965

Mẹ Hương Giang
05-10-2013, 07:06 PM
Ko biết bao nhiêu độ thì bé bị co giật nhỉ

Tùy cơ địa từng bé mẹ nó ạ. Có trẻ 40 độ C nhưng có bé 39 độ C đã giật rồi. Thường thì những bé có tiền sử co giật, lần sau sốt dễ co giật hơn và nhiệt độ co giật thường thấp hơn nhiệt độ co giật lần trước.

EMECUBIN2009
05-14-2013, 11:36 AM
con nha to moi bi day, gio thay van hai qua hic hic

Bông nhà mẹ nó cũng bị co giật rùi ah? Bé nhà mình cũng bị 2 lần rùi, cũng sợ. Nhưng lần thứ 2 có kinh nghiệm rùi nên bình tĩnh hơn xử lý hạ sốt cho con nên nhanh hơn. Hic, từ sau con sốt phải để ý nhìu hơn nữa chứ kg hại bé lắm.

yoccol
05-14-2013, 11:42 AM
ôi cái này phải thuộc nằm lòng mới đc.thanks chủ top nhé

Thi thoảng mình vào cũng phải ngó qua chứ ko đc thuốc lắm mẹ nó ạ.

EMECUBIN2009
05-14-2013, 11:43 AM
Ko biết bao nhiêu độ thì bé bị co giật nhỉ, con sốt là mẹ cũng sốt theo khó mà bình tĩnh được, kinh nghiệm để hạ sốt cho con ko bị co giật

kinh nghiệm nằm lòng của mình sau khi chứng kiến 2 lần con bị co giật là phải hạ sốt thật nhanh bằng cách lau mát cơ thể cho bé, sau đó mới cho bé dùng thuốc hạ sốt mẹ nó ah, chứ thuốc thì mất thời gian mới có tác dụng hạ sốt đc. và giờ mỗi lần thấy con sốt tầm 38 độ trở lên là mình vật con ra, cởi bớt quần áo, lau nách, cổ và vùng bẹn cho bé để nhiệt đột cơ thể bé giảm bớt rồi sau đó mới cho bé uống hạ sốt.

yoccol
05-14-2013, 11:57 AM
kinh nghiệm nằm lòng của mình sau khi chứng kiến 2 lần con bị co giật là phải hạ sốt thật nhanh bằng cách lau mát cơ thể cho bé, sau đó mới cho bé dùng thuốc hạ sốt mẹ nó ah, chứ thuốc thì mất thời gian mới có tác dụng hạ sốt đc. và giờ mỗi lần thấy con sốt tầm 38 độ trở lên là mình vật con ra, cởi bớt quần áo, lau nách, cổ và vùng bẹn cho bé để nhiệt đột cơ thể bé giảm bớt rồi sau đó mới cho bé uống hạ sốt.

bé nhà mình 2 lần sốt co giật nhưng ở quê với ông bà. Hôm trc cũng đang đêm bị sốt cao thế là mình cho uống thuốc dùng nước ấm lau trán, nách, bẹn cho bé ngay. Trộm vía ko bị co giật nữa. Ở nhà với ông bà chắc ko để ý ban đêm sốt cao quá với chưa biết cách xử lý nhanh nên mới bị co giật.

nana123hy
05-14-2013, 12:10 PM
cảm ơn kinh nghiệm quý báu của mẹ chủ top nha

vongdautam
05-14-2013, 04:09 PM
cảm ơn topic của bạn.............

phannuhue
05-14-2013, 04:14 PM
Không thấy bước xử lý trẻ cắn lưỡi khi bị co giật nhỉ, bước này là bước đàu tiên sau đó mới tới bước làm giảm sốt thì phai./.


Bé nhà em mới được 20 tháng tuổi đã bị sốt co giật 2 lần, em lo quá, hôm nay tìm được thông tin này chia sẻ cùng các mẹ

Phải làm gì khi trẻ em sốt cao co giật?

Bình tĩnh là bí quyết thành công

Thường thì khi con bị co giật, các ông bố, bà mẹ đều mất bình tĩnh, luống cuống vì không biết phải xử lý thế nào. Khi giật, trông trẻ rất khủng khiếp, như thể “chết đến nơi”. Đã có những bác sĩ chuyên phẫu thuật tại bệnh viện, nhưng khi ở nhà, đứng trước cơn co giật của con mình thì gần như “mất hết trí khôn”, cuống quýt chẳng thể xử lý gì được.

- Không nên hốt hoảng, cần giữ sự bình tĩnh vì hầu hết các cơn co giật đều không nguy hiểm đến tính mạng.

- Trước hết, cần đặt trẻ vào nơi yên tĩnh, thoáng mát, rời xa các vật sắc nhọn.

- Nên đặt chăn hoặc kê gối mềm dưới đầu trẻ, để trẻ ở tư thế đầu nghiêng về một bên đề phòng tắc đờm dãi.

- Nới rộng quần áo, tã lót cho trẻ hay cho trẻ mặc thoáng mát để giúp trẻ dễ thở.

- Dùng vật mềm hoặc khăn mặt đặt giữa hai hàm răng để trẻ khỏi cắn phải lưỡi. Tuyệt đối không dùng vật cứng ngáng miệng trẻ để tránh gẫy răng, không giữ chặt trẻ lại để tránh gẫy xương.

- Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.

- Dùng khăn nhúng vào nước ấm(không nên chườm nước đá) lau người trẻ nhiều lần, nhất là vùng nách và bẹn để hạ bớt thân nhiệt.

- Làm mát môi trường xung quanh bằng cách hạn chế số lượng người quanh trẻ, mở thông thoáng cửa sổ và cửa ra vào.

- Dùng thuốc hạ sốt Paracetamol loại viên đạn đặt hậu môn (nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng). Khi sử dụng dạng thuốc đặt hậu môn, cần chú ý thực hiện đúng thao tác: đặt đầu nhọn của viên thuốc vào trước và bóp hai mép hậu môn lại trong vài giây.

- Bạn phải chú ý chọn loại thuốc có hàm lượng paracetamol phù hợp với độ tuổi và cân nặng của trẻ, nếu viên thuốc bị nhão do điều kiện bảo quản không tốt thì phải chọn loại khác có cùng hàm lượng đã được để đông cứng trong tủ lạnh trước đó. Chỉ nên sử dụng paracetamol liều 10 - 15mg/kg cân nặng mỗi 6 giờ. Tuyệt đối không được sử dụng aspirine. Lưu ý: không nên cùng lúc vừa cho uống vừa đặt thuốc hạ sốt.

- Điều cần ghi nhớ là không nên nôn nóng cho trẻ dùng đồng thời nhiều loại thuốc hạ sốt sẽ dẫn đến vượt quá liều quy định, bởi vì paracetamol dùng liều cao liên tục gây độc cho gan, làm tiêu tế bào gan. Ngay cả các dạng thuốc đặt hậu môn hoặc thuốc dán thì khả năng vượt quá liều quy định vẫn có thể xảy ra, cho nên dùng dạng thuốc hạ sốt nào cũng cần quan tâm đến tổng liều paracetamol có vượt quá ngưỡng quy định hay không.

- Ngoài ra, nên cho trẻ uống nhiều nước. Nên pha một gói oresol 27,5g vào một lít nước nguội rồi cho trẻ uống từng ít một.

- Nếu trẻ vẫn tiếp tục sốt cao, cần cho trẻ tắm trong chậu nước ở nơi kín gió mà nhiệt độ của nước trong chậu thấp hơn nhiệt độ của cơ thể trẻ khoảng 2 độ C. Nhiều bà mẹ thường sợ khi trẻ đang sốt thì không được đụng đến nước. Nhưng đây chính là biện pháp hạ sốt tốt nhất khi trẻ đang sốt cao. Tất nhiên, cần chú ý giữ cho trẻ ở tư thế thoải mái, không bị ảnh hưởng đến các chức năng sinh tồn khác.

- Khi ngừng cơn giật phải ngay lập tức đưa trẻ về tư thế an toàn (lật nghiêng trẻ sang một bên, đầu hơi ngửa ra sau) để nếu trẻ có nôn thì chất nôn không trào ngược vào đường hô hấp gây nguy hiểm cho trẻ.

- Sau đó đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các BS tiên lượng nguyên nhân trẻ bị sốt co giật và đưa ra phương cách điểu trị.

- Thường thì khi đã một lần bị sốt cao co giật, trẻ sẽ tiếp tục gặp phải tình trạng này trong những lần sốt tiếp theo. Vì thế, khi có dấu hiệu sốt, để đề phòng cơn co giật, cần nhanh chóng hạ sốt cho trẻ.

Một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi trẻ bị sốt co giật

- Rất nhiều bậc cha mẹ, khi thấy con co giật là vội vàng bế chặt hoặc tìm cách giữ sao cho con đừng giật. Đó là một việc làm hết sức sai lầm. Khi trẻ lên cơn co cứng, tuyệt đối không được giới hạn cử động của trẻ, không cho vào miệng trẻ bất kể thứ gì, kể cả thuốc.

- Không di chuyển trẻ đang bị co giật đến nơi khác vì có thể gây nguy hiểm cho trẻ mà nên đặt trẻ nằm xuống, giúp ôxy dễ bơm lên não, giảm cơn co giật hay trấn tĩnh lại sớm hơn.

- Không nên đè trẻ xuống (để kiềm chế cơn co giật của trẻ) hay cố nhét bất cứ vật gì vào miệng trẻ hoặc cố gắng nạy răng trẻ vì có thể gây chấn thương hoặc làm trẻ bị gãy răng.

- Không cố gắng đánh thức trẻ đang ngủ hay có vẻ lú lẫn sau cơn co giật.

- Không dùng nước lạnh để lau mát (mà làm bằng nước ấm) vì nước lạnh chỉ làm mát bên ngoài nhưng nhiệt bên trong cơ thể trẻ vẫn không giảm.

- Không để trẻ một mình hay tụ tập quá đông người quanh trẻ và nên gọi thêm người giúp đỡ.

DS.Nguyễn Văn Sinh

huongtinh196
05-14-2013, 10:54 PM
Bé nhà mình bị co giật tất thảy 3 lần rồi... khi thấy con bị co giật thì sợ thật đấy, nhưng phải thật bình tỉnh mới dc.... giờ con có hân hấp sốt là mình chăm sóc ngay, lau mát thường xuyên, từ 38-38,5oc là cho bé vào tắm nước ấm. từ trên 38.5oc mới cho bé uống thuốc hạ sốt
Hnay bé nhà mình lại đang sốt, thức canh con mà dc dc bài này cũng muốn chia sẽ cùng các mẹ!!!!!!!!!!!

huongtinh196
05-14-2013, 11:04 PM
Không thấy bước xử lý trẻ cắn lưỡi khi bị co giật nhỉ, bước này là bước đàu tiên sau đó mới tới bước làm giảm sốt thì phai./.

có đây mà, mẹ nó đọc kỷ chưa vậy?

yoccol
05-28-2013, 03:52 PM
Không thấy bước xử lý trẻ cắn lưỡi khi bị co giật nhỉ, bước này là bước đàu tiên sau đó mới tới bước làm giảm sốt thì phai./.

Có đấy mẹ nó, phải dùng khăn sữa mềm cho vào miệng con để tránh con cắn ào lữoi mẹ nó ạ.

yoccol
05-28-2013, 03:54 PM
Bé nhà mình bị co giật tất thảy 3 lần rồi... khi thấy con bị co giật thì sợ thật đấy, nhưng phải thật bình tỉnh mới dc.... giờ con có hân hấp sốt là mình chăm sóc ngay, lau mát thường xuyên, từ 38-38,5oc là cho bé vào tắm nước ấm. từ trên 38.5oc mới cho bé uống thuốc hạ sốt
Hnay bé nhà mình lại đang sốt, thức canh con mà dc dc bài này cũng muốn chia sẽ cùng các mẹ!!!!!!!!!!!
Mình cũng giống mẹ nó, con hay sốt thế nên sợ, hơi có hiện tượng là phải thấp thỏm mẹ nó ạ.