PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Tự làm chả cá - chả mực - chả tôm



ga&vit
03-18-2013, 10:54 PM
Chào các bố -mẹ!
Hôm qua mình mua được một con Mực khá to và nhân ngày nghỉ nên muốn đổi món cho con và đã làm món Chả Mực.
Mời các bố - mẹ tham khảo và cho thêm thảo luận để món này càng ngon hơn nhé!
1) Chả Mực:
Nguyên Liệu:
- Mực lá 500g (đã làm sạch, bóc hết phần da màu tím, bỏ đầu, tua)
- Thịt lợn (nạc vai) 300g
- Mỡ khổ (một miếng bằng nửa bàn tay)
- Thì là + hành củ tươi + hạt tiêu
(một số hình ảnh nguyên liệu:
nạc vai:
http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/181220121353_zpse63ca215.jpg

Mực:

http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/024094159093_zpsc02f1227.jpg

Thì là:
http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/thigravelagrave_zpsf5ff20c6.jpg

Mỡ khổ
http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/m1EE1kh1ED5_zps2528b564.jpg

Chế biến:
- Ướp Mực và thịt thái nhỏ với chút nước mắm ngon và dầu ăn
- Dùng máy xay sinh tố (cối xay thịt) hoặc máy xay thịt chuyên dụng Xay thịt ra thành phẩm như giò sống
-Tiếp tục xay mực tương tự (có thể để lại một phần nhỏ và thái miếng hạt lựu nhỏ bằng đầu đũa để dùng trộn sau) (xay sơ qua không nhuyễn như thịt lợn).
http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/giograves1ED1ng_zpsb2d5d21e.jpg
- hành củ tươi (lấy phần lá) + thì là thái thật nhỏ
http://i1145.photobucket.com/albums/o509/tobiasthuyloi/hagravenh_zpsea92c9ce.jpg
- hạt tiêu đã rang giã dập
- Mỡ khố luộc chín tới và thái hạt lựu nhỏ bằng đầu đũa
- Trộn các nguyên liệu trên với nhau cho thật đều (gom tất cả lại thành một quả và đập nhiều lần xuống dụng cụ trộn (đập liên tục khoảng 20 đến 30 lần) làm cho các nguyên liệu quện vào nhau thấm đều gia vị.
Việc trộn đập này là nguyên nhân làm các loại chả dẻo dai không bị bở.
- Dùng găng tay nilon có thoa chút dầu ăn để nặn chả thành từng miếng bánh tròn dẹt và cho vào chảo rán.
- Rán nhỏ lửa để chả mực chín đều cả trong và ngoài
- Khi 2 mặt miếng chả lên màu vàng là thưởng thức ngon lắm rồi
Thưởng thức:
Chả mực chấm mắm nguyên chất ăn kèm cơm nóng hoặc xôi nóng thì ngon tuyệt luôn các mẹ nhé!
(có thể thêm chút ớt nếu muốn thêm vị cay) hoặc thêm chút xíu nước gừng để phù hợp với người hay lạnh bụng khi ăn hải sản
Mỡ khổ thái hạt lựu làm cho miếng chả ngậy hơn và đỡ cứng sau khi rán còn mực thái hạt lựu làm người ăn thấy được nhiều vị mực hơn khi ăn chả.


2) Chả Tôm sú hoặc tôm rảo: Cũng chế biến tương tự như trên nhưng yêu cầu tôm phải khô thì chả không bị bở (bóc vỏ tôm và lau khô tôm), không cho thì là và tiêu mà chỉ cho hành lá

3) Chả cá thu:

Nguyên Liệu:
- Cá thu 1kg cắt khúc (dùng cá thu tươi)- Thịt lợn (nạc vai) 500g
- Mỡ khổ (một miếng bằng nửa bàn tay)
-hành củ tươi
Chế biến:
- Lọc xương cá, bóc bỏ da chỉ lấy phần thịt nạc rồi thái mỏng và ướp chút nước mắm nguyên chất
Thịt thái nhỏ với chút nước mắm ngon và dầu ăn
- Dùng máy xay sinh tố (cối xay thịt) hoặc máy xay thịt chuyên dụng Xay thịt ra thành phẩm như giò sống
-Tiếp tục xay cá thu nhuyễn như thịt lợn.
- Hành củ tươi (lấy phần lá)
- Mỡ khố luộc chín tới và thái hạt lựu nhỏ bằng đầu đũa
- Trộn các nguyên liệu trên với nhau cho thật đều (gom tất cả lại thành một quả và đập nhiều lần xuống dụng cụ trộn (đập liên tục khoảng 20 đến 30 lần) làm cho các nguyên liệu quện vào nhau thấm đều gia vị.
Việc trộn đập này là nguyên nhân làm các loại chả dẻo dai không bị bở.
- Dùng găng tay nilon có thoa chút dầu ăn để nặn chả thành từng miếng bánh tròn dẹt và cho vào chảo rán.
- Rán nhỏ lửa để chả chín đều cả trong và ngoài
- Khi 2 mặt miếng chả lên màu vàng là hoàn thành chỉ cần chờ thưởng thức

Thưởng thức:
Chả cá thu ăn nóng chấm mắm nguyên chất ăn kèm cơm nóng hoặc có thể sốt cà chua thì ngon tuyệt luôn các mẹ nhé!

Mỡ khổ thái hạt lựu làm cho miếng chả ngậy hơn và đỡ cứng sau khi rán.

4) Tương tự có thể làm chả cá nước ngọt (cá rô phi chẳng hạn)

Nhà mình hay làm một mẻ dùng cho 1 đến 2 tuần ăn hoặc cho em trai một phần. Nếu làm nhiều chỉ phải mua nguyên liệu nhiều lên thôi chứ thời gian gần như không tăng đáng kể nên các mẹ tiết kiệm thời gian có thể chế biến món này trong ngày nghỉ và dùng cho một số bữa ăn trong tuần rất tiện nhé!
Chúc các mẹ chăm sóc cho gia đình mình ngày một tốt hơn và cả gia đình có những món ăn giàu dinh dưỡng mà không nhàm chán.

tranthu
03-19-2013, 01:09 AM
Hom nao nho mua dc hai san ngon la thuc tap ngay. E khoai cha muc lam nh luoi lam, toan an san thoi.

metinthoi
03-19-2013, 07:42 AM
Cuối tuần cũng thử làm món chả mực của mẹ nó xem sao hi

chacahungquy
03-19-2013, 07:43 AM
Chả cá thì ai cũng làm đc, nhưng nhiều khi mình giã nhiều quá --> chín thịt --> khi chiên sẽ bị bỡ. Nên các mẹ chú ý nha.

ga&vit
03-19-2013, 08:31 AM
Nhà mình cho vào máy xay nhuyễn thịt cho chả mịn đồng thời mực xay thô thô chút cho nhiều vị mực.
Nhào trộn các nguyên liệu thật kỹ là bí quyết làm chả dai mà không phải hàn the hay phụ gia hóa học nào khác các mẹ nhé!
nguyên liệu ráo nước + nhào kỹ
Thơm lừng, vàng ươm, chẹp chẹp...

ga&vit
03-19-2013, 08:35 AM
Hom nao nho mua dc hai san ngon la thuc tap ngay. E khoai cha muc lam nh luoi lam, toan an san thoi.

Chị mấy món chả này chỉ làm được vào cuối tuần thôi. hai đứa trẻ con + việc cơ quan + Sữa bò + Tỉ thứ việc nhà nhưng cứ hay táy máy tay chân nên chẳng thích ngồi yên. Khổ thôi mà! :)

ga&vit
03-19-2013, 03:11 PM
Chịu khó mất chút thời gian để làm thì con bạn sẽ không phải ăn chả có hàn the và ... gì khác nhé!

koreastyle
03-19-2013, 07:34 PM
Mình thích ăn món chả mực nhưng không khéo nên không tự làm được!

Diệu Thanh
03-19-2013, 07:49 PM
em cũng thử làm thôi .

Me_nghe09
03-19-2013, 11:11 PM
Hôm nào làm thử xem ntn, cảm ơn chủ top nhé

nguyenlananh
03-19-2013, 11:41 PM
Tớ rất quan tâm đến món chả mực mà chả hiểu sao tớ làm kiểu gì thì nó cũng không giống hình chả mực bên ngoài hàng họ bán với tiệc cưới họ làm là sao ấy nhỉ mà tớ làm y cách của bạn nữa nó cũng không ra cái chả mực giống hàng gì cả chán thế cơ chứ bạn có bí kíp gì khác chỉ cho tớ mới ?

ga&vit
03-20-2013, 10:06 AM
Hôm nào làm thử xem ntn, cảm ơn chủ top nhé

Bạn ơi chỉ hơi mất thời gian chút thôi chứ dễ thành công lắm. Cứ làm như cách của mình là thành công :)
Con nhà mình bảo mẹ có món bánh đặc sản ngon quá!

ga&vit
03-20-2013, 10:20 AM
Tớ rất quan tâm đến món chả mực mà chả hiểu sao tớ làm kiểu gì thì nó cũng không giống hình chả mực bên ngoài hàng họ bán với tiệc cưới họ làm là sao ấy nhỉ mà tớ làm y cách của bạn nữa nó cũng không ra cái chả mực giống hàng gì cả chán thế cơ chứ bạn có bí kíp gì khác chỉ cho tớ mới ?

Mực ngon, thịt ngon xay theo cách của mình và nhào thật kỹ. Vo viên và đập (giống như chơi trò pháo đất) khoảng 20 lần đập.
Đảm bảo dẻo dai. lúc nặn bánh thì đeo găng tay có xoa dầu ăn lên miếng bánh chả sẽ nhẵn bóng. có thể hấp rồi lúc nào ăn sẽ chiên (rán) hoặc rán sơ rồi khi ăn rán lại.
Ngon lắm!
Chả mực nặn bánh bé thôi vì khá nở không như chả cá nước ngọt (chả cá thu cũng nở và dai)
Tớ đã rất thành công với chả mực, chả cá thu và chả tôm.

thuyha1961
03-20-2013, 10:28 AM
Mình hay làm chả cá trắm, rô phi hay cá thiểu

Nguyên liệu:

Cá 1kg

Thịt vai: 0,2 kg

Mỡ phần 0,1 kg

Bột mỳ 0,1 kg

Ớt khô: 1 thìa con

hành khô: vài củ

Thì là, hành tươi

Mắm

Tiến hành như sau:

Sáng ra chợ mua cá về rửa sạch để ráo nước, cho chút hành khô, ớt, muối gia vị, chút mắm ướp

Sau đó mang ra chợ mua thịt và mỡ bảo họ xay cho, xay cả cá

Về nhà trộn bột mỳ ớt bột hành thì là nặn viên rán

Rán một lần ăn cả tuần

Ngon hơn chả các mua ở chợ nhiều:D

lehongnhung
03-20-2013, 10:31 AM
đánh dấu ạ hihhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh

ga&vit
03-20-2013, 03:14 PM
Món nào mẹ làm con cũng gọi là "Đặc sản" :)

Me_KuTit
03-20-2013, 03:20 PM
Trời ơi, thèm quá, chắc khi nào rảnh rỗi chắc cũng phải làm thử món chả mực :D


Nhà mình cho vào máy xay nhuyễn thịt cho chả mịn đồng thời mực xay thô thô chút cho nhiều vị mực.
Nhào trộn các nguyên liệu thật kỹ là bí quyết làm chả dai mà không phải hàn the hay phụ gia hóa học nào khác các mẹ nhé!
nguyên liệu ráo nước + nhào kỹ
Thơm lừng, vàng ươm, chẹp chẹp...

nguoimehoanhao
03-20-2013, 03:54 PM
về làm thui thích quá hehe :))

ga&vit
03-22-2013, 09:28 AM
về làm thui thích quá hehe :))

Nghe tên mẹ đã thấy làm chả ngon rồi.
Chúc bạn thành công nhé!
Có món ngon - thật cho con ăn :)

bs.khoe
03-22-2013, 10:58 AM
Có thêm ít hình ảnh cách làm thì sẽ quá ổn luôn.

ga&vit
03-22-2013, 03:31 PM
Có thêm ít hình ảnh cách làm thì sẽ quá ổn luôn.

OK, mình sẽ bổ sung nhé.
Hôm nay vẫn đang chén sản phẩm làm Cn vừa rồi đấy mọi người ạ.
Làm nhiều nhiều và đóng túi bảo quản ăn dần chứ làm ít quá chẳng bõ công bày ra :)

anhphamhn
03-24-2013, 08:40 PM
C cũng mới làm món chả cá cho bọn trẻ, chỉ là cá trắm, nạc vai, trưng gà, hành, thì là ... Con đòi ăn từ lúc còn đang chiên trong chảo, vừa chiên vừa thổi cho con ăn ... Vào bữa con chỉ cần chén cơm canh rau ... :D

linhhn070810
03-25-2013, 01:13 PM
em tưởng mẹ nó bán.hic, ăn dưa bở

Diệu Thanh
03-25-2013, 07:21 PM
hôm trc em làm chả rồi ạ ăn ngon tuyệt vời

Diệu Thanh
03-25-2013, 07:21 PM
em tưởng mẹ nó bán.hic, ăn dưa bở

mua về tự làm ăn cho đảm bảo chị ạ .

ga&vit
03-27-2013, 01:32 PM
mua về tự làm ăn cho đảm bảo chị ạ .

Điều này chính xác 100% luôn đấy!
Nguyên liệu thật, tay mình làm thật, sạch thật, an toàn thật, không phụ gia thật!
Con ăn đã khen ngon thật! :D

tamhoa8083
03-27-2013, 02:59 PM
mình cũng đang hóng cách làm chả cá, chả tôm nữa, hnay mát trời ăn chắc ngon

ga&vit
03-28-2013, 09:52 PM
mình cũng đang hóng cách làm chả cá, chả tôm nữa, hnay mát trời ăn chắc ngon
Món này lúc nào cũng ngon ấy mẹ nó ạ. Chiên sơ một lượt rồi bảo quản lạnh trong ngăn đá hoặc bảo quản ngăn mát nếu ăn trong tuần.
Cần ăn là có ngay! Nhậu cũng ổn mà trẻ con ăn như bánh thì càng bổ sung được nhiều dinh dưỡng. Bạn thử tưởng tượng một em bé là fan của xúc xích thì có ăn chả mực không? Con trai tớ chẳng ăn những thứ dai dai, xơ xơ nhưng chả mực thì cu cậu bảo đặc sản :)

ga&vit
03-30-2013, 08:28 AM
Sáng sớm nay tớ học theo một số bà đi chợ Đầu mối Ngã tư sở:

25 000đ/kg cá rôphi (3con/1.6kg)
Thì là 2000/3 mớ
(Để thử làm chả cá rôphi xem thế nào :))

7 000 đ/bí đao (xanh ngắt gần như không ruột)
7000 đ/chục xu hào

Các mẹ ở gần đấy chịu khó ra mua rẻ được chút ít mà đi sớm thấy vui vui

voimamut2011
03-30-2013, 08:33 AM
Sáng sớm nay tớ học theo một số bà đi chợ Đầu mối Ngã tư sở:

25 000đ/kg cá rôphi (3con/1.6kg)
Thì là 2000/3 mớ
(Để thử làm chả cá rôphi xem thế nào :))

7 000 đ/bí đao (xanh ngắt gần như không ruột)
7000 đ/chục xu hào

Các mẹ ở gần đấy chịu khó ra mua rẻ được chút ít mà đi sớm thấy vui vui

Đúng là chợ ngã tư sở rất rẻ, nhưng em ở xa quá - muốn đi cũng ko được vì con nhỏ nữa ^^.
món chả cá rô phi này nhà em đã từng làm rùi. ngon tuyệt.

viet_u7891
03-30-2013, 08:56 AM
Bữa có dịp ăn chả mực ở nha trang , ngon tuyệt, nhưng chẳng biết làm sao, mai thử làm xem co giống vị ở nha trang không.

Lantrailt
03-30-2013, 10:39 AM
Mình hay ăn chả cá. Có công thức rồi chắc cũng tự mần ăn cho đảm bảo thôi hihi

sango.robina
03-30-2013, 10:44 AM
Đọc lại thấy thèm món này rồi. Trẻ con nhà mình thích mẹ làm mon này lắm, mỗi khi làm là cả nhà lại thơm lừng.

nglinh2326
03-30-2013, 10:49 AM
Cảm ơn kinh nghiệm của mẹ cháu.
Thế mà xưa nay mình cứ nghĩ chả mực nếu làm nguyên chất là chỉ có mỗi nguyên liệu mực và gia vị thôi chứ.
Hóa ra là có thêm thịt nữa.

ga&vit
03-31-2013, 05:13 PM
Bữa có dịp ăn chả mực ở nha trang , ngon tuyệt, nhưng chẳng biết làm sao, mai thử làm xem co giống vị ở nha trang không.

Mỗi loại chả hoặc mỗi cửa hàng bán chả có một bí quyết riêng mà họ ko bao giờ truyển ra ngoài. Có thể không đúng vị y như cửa hàng nhưng đây là một cách làm chả và đảm bảo do chính bàn tay mình làm ra. kỳ công nhưng an toàn và đảm bảo.

ga&vit
03-31-2013, 05:14 PM
Cảm ơn kinh nghiệm của mẹ cháu.
Thế mà xưa nay mình cứ nghĩ chả mực nếu làm nguyên chất là chỉ có mỗi nguyên liệu mực và gia vị thôi chứ.
Hóa ra là có thêm thịt nữa.

Gần như tất cả các loại giò - chả trên thị trường bán đều có thịt lợn.
Giò gà, giò bò, giò ngựa thì thịt lợn chiếm bao nhiêu %? chỉ có người làm ra nó biết :)
Chá cá, chả tôm, chả mực cũng vậy mà thôi:)

bake it glamorous
03-31-2013, 05:36 PM
Chả mực nhà em có cái nồi hấp nên em hay nặn cả miếng to, hấp sơ trước rồi mới rán, khi ăn thì cắt thành miếng nhỏ cũng rất ngon ạ.
Việc hấp trước làm cho mực giữ được vị ngọt và khi rán thì không bị bắn hay ra nhiều nước vào chảo mỡ rán ạ :)
Không biết có mẹ nào cũng làm như em ko ạ?

tamphaithien
03-31-2013, 11:32 PM
Bây giờ vệ sinh thực phẩm kém, có khi em cũng tự làm mấy thứ này thôi ạ. Trước quen mua đồ làm sẵn, nhưng dạo này xem tin tưc nhièu, sợ ạ.

Chu Nhật Hà
04-01-2013, 12:15 AM
topic hay quá, em cũng thích làm chả cá lắm mà ko biết rõ cách làm

ga&vit
04-03-2013, 07:43 PM
Chả mực nhà em có cái nồi hấp nên em hay nặn cả miếng to, hấp sơ trước rồi mới rán, khi ăn thì cắt thành miếng nhỏ cũng rất ngon ạ.
Việc hấp trước làm cho mực giữ được vị ngọt và khi rán thì không bị bắn hay ra nhiều nước vào chảo mỡ rán ạ :)
Không biết có mẹ nào cũng làm như em ko ạ?

Mình vẫn biết có thể hấp để ăn ngay hoặc để dành khi nào ăn thì chiên lại rồi ăn cho đỡ bị hai lửa nhưng vì tiện nên cứ chiên sơ hoặc chiên kỹ rồi ăn luôn.
Làm như của mẹ nó thì tốt quá nhưng hay dành cho nhà hàng vì hấp thì chả không bị mất nước nên đỡ hao hơn rán :)

ga&vit
04-03-2013, 07:45 PM
Bây giờ vệ sinh thực phẩm kém, có khi em cũng tự làm mấy thứ này thôi ạ. Trước quen mua đồ làm sẵn, nhưng dạo này xem tin tưc nhièu, sợ ạ.
Nhà mình dạo này cũng hay ưu tiên những thực phẩm do tự tay mình chế biến ra hơn. Chắc chắn chất lượng tuy có tốn chút thời gian

MevaQuang
04-04-2013, 02:46 AM
Tớ chả kiên trì giã tay được cứ cho vào máy xay hết lên thì đâu có ngon. Chắc gọi mẹ nào hay làm chả mực giã tay trên này cho tiện.

ga&vit
04-04-2013, 10:21 AM
Tớ chả kiên trì giã tay được cứ cho vào máy xay hết lên thì đâu có ngon. Chắc gọi mẹ nào hay làm chả mực giã tay trên này cho tiện.

Mẹ nó ơi nhà mình cũng không giã tay đâu. Xay máy nhưng lúc xay xong cho ra cái âu trộn và đập thật nhiều thì chả sẽ dẻo dai lắm nhé!

ga&vit
04-09-2013, 11:20 AM
Tớ mới mua được con mực to, mai rảnh lại làm chả mực giới thiệu mọi người nhé!

Lantrailt
04-09-2013, 01:10 PM
Tớ mới mua được con mực to, mai rảnh lại làm chả mực giới thiệu mọi người nhé!

Mẹ nó nó up ảnh lên nữa nhé! .

minioliver
04-09-2013, 01:28 PM
Em giã thôi chứ xay thì ăn mất ngon, nhớ có lần có con mực to và dày mình, ngồi giã rụng cả tay T.T Nhưng ăn thì đúng là ngon thật ^^

ngocnhi06
04-12-2013, 08:51 PM
Bạn làm chả mực thế nào, chứ tớ cứ rán chả mực là dầu mỡ bắn kinh khủng ý, làm thế nào để k bị bắn nhỉ

mecuphe
04-12-2013, 09:39 PM
Thank chủ top nhé. Hnao sẽ ra tay với món chả mực.

ga&vit
04-16-2013, 05:22 PM
Em giã thôi chứ xay thì ăn mất ngon, nhớ có lần có con mực to và dày mình, ngồi giã rụng cả tay T.T Nhưng ăn thì đúng là ngon thật ^^

Vậy à, Mình ở tập thể chẳng có khi nào giã được, Nấu canh cá mà giã bộ xương cá thôi đã bị kêu là ồn ào rồi :)
Toàn cho vào máy xay xay nhưng khi nhào kỹ thì cũng thấy ngon lắm!
Tuần vừa rồi mua được con mực 8 lạng, + 3 lạng nạc vai và ít thì là, hành hoa nữa lại có hộp chả đầy ngon tuyệt ấy các mẹ ạ.

ga&vit
04-16-2013, 05:24 PM
Bạn làm chả mực thế nào, chứ tớ cứ rán chả mực là dầu mỡ bắn kinh khủng ý, làm thế nào để k bị bắn nhỉ

Mình xay mực, xay thịt và nhào thật kỹ. Nó gọn như cái bánh thì ít bị bắn còn nếu vẫn còn nhiều miếng mực thì sẽ bị bắn khi miếng mực tiếp xúc trực tiếp với dầu ăn nóng.

Hoặc bạn cũng có thể hấp rồi bảo quản lạnh, khi nào cần ăn thì rán chắc cũng đỡ bắn hơn

minioliver
04-16-2013, 05:25 PM
Vậy à, Mình ở tập thể chẳng có khi nào giã được, Nấu canh cá mà giã bộ xương cá thôi đã bị kêu là ồn ào rồi :)
Toàn cho vào máy xay xay nhưng khi nhào kỹ thì cũng thấy ngon lắm!
Tuần vừa rồi mua được con mực 8 lạng, + 3 lạng nạc vai và ít thì là, hành hoa nữa lại có hộp chả đầy ngon tuyệt ấy các mẹ ạ.

Nhà em chỉ làm chả cá thôi, chả mực ai đặt mới làm chứ ngồi giã 1 em mực thì bằng mấy kí cá. Cơ mà tự mình làm ăn là ngon nhất, vì có công của mình ở đó :)

ga&vit
04-17-2013, 05:44 PM
Hôm nay có thêm mẹ nào chế biến món chả mực thành công nữa không nhỉ?

TriHiep
04-17-2013, 05:55 PM
Đọc topic của mẹ này thấy ngon quá, cuối tuần lại phải làm 1 bữa thôi

ga&vit
04-17-2013, 06:09 PM
Đọc topic của mẹ này thấy ngon quá, cuối tuần lại phải làm 1 bữa thôi

Tự làm ăn sẽ yên tâm và cũng biết nó tạo lên từ những gì mà:)
Có thể thay đổi chút mùi bằng rau gia vị như Chả mực lá Chanh, CHả mực lá lốt, chả mực thì là (nên có hạt tiêu)

Vung iu
04-17-2013, 06:21 PM
em mới làm chả cá thu nhà em thui chưa làm chả mực bao h

mẹcuacàng
04-21-2013, 06:43 PM
Nhà mình cho vào máy xay nhuyễn thịt cho chả mịn đồng thời mực xay thô thô chút cho nhiều vị mực.
Nhào trộn các nguyên liệu thật kỹ là bí quyết làm chả dai mà không phải hàn the hay phụ gia hóa học nào khác các mẹ nhé!
nguyên liệu ráo nước + nhào kỹ
Thơm lừng, vàng ươm, chẹp chẹp...
nghe mẹ nó nói mà thèm quá, nhưng mình làm cũng như mẹ nó mà chả hiểu sao ăn chả hơi khô, nguyên liệu thì không được kết dính không giống như ăn ngoài hàng

hanhphuc_trontron
04-21-2013, 06:45 PM
nhà mình cả nhà đều thich ăn món chả , cảm ơn mẹ nó

bethoi
05-07-2013, 10:54 AM
Cái quả đập ý, m vừa nhào bằng tay vừa đập như xuống như đập pháo đất hả bạn

secondhand_shop
05-07-2013, 10:59 AM
nhà mình cug thk ăn món này lứm. ăn nóng thì càng ngon. hum nào sẽ thử vào bếp món này xem keke

ga&vit
05-10-2013, 07:01 PM
Cái quả đập ý, m vừa nhào bằng tay vừa đập như xuống như đập pháo đất hả bạn

Đúng vậy bạn ạ. Mỏi tay nhưng chả thì dai ngon hơn nhiều :)

ga&vit
05-10-2013, 07:02 PM
nhà mình cug thk ăn món này lứm. ăn nóng thì càng ngon. hum nào sẽ thử vào bếp món này xem keke

Đúng vậy bạn ạ. Mình tự làm thì ăn nếm miếng chả bé bé thật là ngon!

ga&vit
05-10-2013, 07:05 PM
nghe mẹ nó nói mà thèm quá, nhưng mình làm cũng như mẹ nó mà chả hiểu sao ăn chả hơi khô, nguyên liệu thì không được kết dính không giống như ăn ngoài hàng

Bạn chú ý dùng thịt nạc vai vì nạc vai có tỷ lệ mỡ trong thịt cao hơn các vị trí khác và thịt cũng mềm. Thêm nữa là một phần không thể thiếu và làm chả bớt khô là những hạt mỡ khổ thái dạng hạt lựu ấy :). Chả không khô mà lại thật ngậy!

ga&vit
05-29-2013, 12:04 PM
Đợt này có thêm mẹ nào làm chả mực không? Tớ mới làm tuần vừa rồi đấy. Dùng mực mai cũng ngon các mẹ ạ.

babygiasi.com
05-29-2013, 12:12 PM
hay nhỉ, bắt tay làm thử mới được

nguyenlananh
05-29-2013, 12:15 PM
Đợt này có thêm mẹ nào làm chả mực không? Tớ mới làm tuần vừa rồi đấy. Dùng mực mai cũng ngon các mẹ ạ.
Bạn ơi hôm nào làm xong bạn chụp cái ảnh chả mực lên mình xem với được không , sao mình đập đi đập lại giống như bạn bảo rùi mà nó hãn không giống hàng là sao nhỉ , không biết mình sai ở khâu gì nữa bùn ghê cơ . Cám ơn nàng nhìu nhìu lắm .

nguyenmui37
05-30-2013, 06:45 AM
em chỉ làm đc chả cá thui. Mà còn lười làm ý :(

Me_VuMinh
05-30-2013, 11:09 AM
Có khi em phải đầu tư cái máy xay thịt .... hic .... thèm ăn chả mà ngại mua sẵn ngoài siêu thị

ga&vit
08-05-2013, 03:19 PM
Có khi em phải đầu tư cái máy xay thịt .... hic .... thèm ăn chả mà ngại mua sẵn ngoài siêu thị
Nhà tớ toàn xay bằng cối xay thịt của máy xanh sinh tố, OK lắm. Tuần vừa rồi thì chả cá xong rồi, giai bảo "Mẹ làm bánh gì mà thơm quá thế" Thích lắm ấy.
Hôm qua vừa đặt mua của một bạn một con mực 2.35kg, to quá, đợi cuối tuần rảnh rảnh thì làm chả mực và post cho mọi người chiêm ngưỡng thành phẩm đợt tới nhé!
Tớ tận mắt thấy chế biến Chả mực Hạ long (Thoan). vì thành phần Mực là chính nên khi rán xong miếng chả nở và dai ngon hơn mình có Thịt lợn chế thêm.
Nhưng vì nhà mình ăn và cũng không phải lúc nào cũng mua được mực to, nhiều nên vẫn cần thêm thịt các chị em ạ.
Cho thêm thịt thì bọn nhóc cũng dễ ăn vì chả mềm hơn chút chút.

thuythien
08-05-2013, 03:30 PM
cách làm cũng đơn giản nên phải học mới được.

Hai San HL
08-05-2013, 03:35 PM
Món chả mực làm với mực mai thì quá chuẩn rồi ạ. Mực nên xay rối 1 chút để khi năn bánh có miếng chả đến lúc rán ăn sẽ còn miếng mực giòn ngọt trong miệng. Ngon lắm ạ! Mẹ nó khéo tay hay làm!

chacahungquy
10-22-2013, 04:07 PM
Chả mực sao lại có giò sống ở đây nhỉ..:(

Vtuoi
04-14-2014, 02:19 PM
Tối nay e thử món này luôn chị nhé. K ngon bắt đền chị

Me_VuMinh
04-14-2014, 04:02 PM
Mình làm chả cá toàn bị dai dai chứ ko mềm như ngoài hàng bán . Sao thế nhỉ

mecubi14
04-14-2014, 04:22 PM
món hả mực hấp dẫn quá ạ e nghiên cứu hoc mn mới được.

hanhphuc_trontron
04-14-2014, 04:27 PM
món này đựoc ăn trực tiếp ở hạ long ngon nhưng mà mua về chẳng thấy ngon ạ, e cũng chẳng làm đựoc chỉ làm đuơc chả cá