PDA

View Full Version : Cần giúp: lẩu ếch Trúc Bạch



mekhanhtroc
11-30-2009, 02:44 PM
Hôm nọ bọn em được ăn lẩu ếch chỗ đường TRúc Bạch ngon quá, muốn về nhà làm cho cả nhà thưởng thức. có mẹ nào biết cách làm lẩu ếch như trên Trúc Bạch ko ạ thìchỉ giáo giúp em với. Tks ạ.

thuytran09
11-30-2009, 02:58 PM
Hôm nọ bọn em được ăn lẩu ếch chỗ đường TRúc Bạch ngon quá, muốn về nhà làm cho cả nhà thưởng thức. có mẹ nào biết cách làm lẩu ếch như trên Trúc Bạch ko ạ thìchỉ giáo giúp em với. Tks ạ.

Nhà tớ toàn làm đấy mẹ nó ạ vì ếch ở TRúc Bạch tớ ăn thấy to lắm nên cứ sợ sợ.

1. Ếch mua về rửa sạch với muối, da cắt bỏ riêng.
2. Măng củ loại to về bổ thành miếng vuông như ngón tay.
3. Xương hầm, tai chua, dứa, xả, cần tỏi, rau muống, dầu hào, tỏi, nấm hương, hành tây và nhiều rau mùi tầu.

Cách chế biến.

Ướp ếch cùng với gia vị, mì chính, dầu hào, chút đường, hạt tiêu. Để khoảng 1 tiếng sau đó chiên ếch ngập mỡ cho vàng đều.
Măng sau khi mua về luộc qua 1 nc với muối sau đố để ráo, phi thơm tỏi ( tỏi để nguyên củ k băm nhỏ) cho vàng sau đó đổ ăng xào kỹ nêm gia vị và đổ da ếch xào cùng với măng. Đảo đều tay cho măng ngấm gia vị mì chính đổ ếch đã chiên giòn vào xào cùng với măng và cho sa tế và thật nhiều rau mùi tầu thả vào chảo.
Nước dùng ninh xương, có vị chua của tai chua, thơm của dứa và nấm hương thả cần tỏi, hành tây và đập dập 1 củ xả cho vào nồi nước dùng. Khi nào cả nhà ngồi ăn thì thả ếch đã xào với măng vào nồi lẩu và thưởng thức.

Nhà tớ thường hay làm như vậy đó, vì ra hàng ăn sợ ếch công nghiệp nên toàn làm ở nhà ăn thôi.

mekhanhtroc
11-30-2009, 10:12 PM
cảm ơn chị nhé, em cũng thấy ếch của họ to tứong và thịt bã, cũng đoán là ếch CN thôi nhưng rất thích cách chế biên của họ, để cuối tuần này thử trổ tài cho gia đình xem sao.

chi_chocolate
11-30-2009, 10:59 PM
hix,sao hôm trc e đi ăn e thấy bth nhỉ?các c khéo quá,bày vẽ làm cho chồng nữa chứ,ngưỡng mộ :D

Milo_Beat
12-10-2009, 11:12 PM
- Xương ống rửa sạch, đun sôi 1 lần rồi đổ nước đó đi. Lấy thêm nước ninh cùng với xả đập dập. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hé vung cho nước dùng được trong nhé. Nước dùng gần đựoc thì bỏ hạt nêm, me hoặc tai chua cho vừa ăn.
- Ếch mua ngoài chợ thì nhờ người ta làm luôn là tiện nhất.(cũng đơn giản, chỉ "chặt đầu" và "lột da" thôi mà, hihi) Nhớ để lại bộ da và tù và nha các bác.
- Ếch rửa, xát muối sạch sẽ, chặt đôi mình và đùi. Băm hoặc xay nhuyễn 1/2 số mình ếch. 1/2 đùi ếch lọc thịt băm nhỏ.
- Măng củ thái hình con chì, rửa sạch luộc khoảng 2, 3 nước sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
- Rau muống nhặt vừa ăn, rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch chia đôi. 1 nửa thái vừa ăn
- Mùi tầu rửa thái khúc 2cm
- Xả còn lại thái nhuyễn ướp với ếch ko băm và chút hạt nêm.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
- Tỏi bóc vỏ (Nhớ là ko được băm nhuyễn nha)
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay nhuyễn.
- Trộn mình ếch đã băm + 1 lạng thịt nạc dăm + giò sống cùng với hành khô và lá chanh xắt nhỏ. Thêm 1 chút tiêu, ớt bột và hạt nêm cho vừa ăn. Viên từng viên nhỏ rồi ấn hơi dẹp xuống sau đó rán vàng. (Chả ếch 1)
- Lấy khoảng 7, 8 cái lá lốt rửa sạch băm thật nhỏ trộn cùng thịt đùi ếch băm + 1,5 lạng thịt nạc dăm. Nêm hạt tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cuộn với lá lốt. Rán vàng.(Chả ếch 2)
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
- Tỏi phi vàng, thơm rồi vớt ra
- Cho ếch vào rán đến khi ếch vàng rộm là được. (Rán cả da ếch luôn, tù và thì có thể để lại khi ăn sẽ trần riêng)
- Xào măng, cho chút hạt nêm, sa tế vào cho đậm đà và ngấm vì măng mình thái hình con chì mà. Măng đã ngấm gia vị trút ếch đã rán vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tầu vào đảo nhanh tay.

DAEWOO_HANOI
12-03-2010, 01:08 PM
Em làm 2 lần theo cách của mẹ thuytran09 mà ko đc.
Khi cho ếch vào chiên thì mình thấy thịt ếch co lại,lộ cả xương khuỷa ếch í mà chiên mãi nó ko vàng đều mặc dù cho rất nhiều dầu ăn.E cho vào xào với măng ếch bị nát ạ,đến lúc cho vào nồi lẩu thì thôi rồi,thịt ếch bung ra hết.E chắc chắn ở ngoài hàng ngta có cách chiên hoặc tẩm j đấy thì ếch mới dai đc như vậy da ếch giòn,vàng đều nhìn rất đẹp,cho vào lẩu mình để lâu đến mấy lúc gắp ra thịt ếch vẫn dai...nói tóm lại ko đơn giản như mình tưởng,ngta có bí kíp mà.

.Sonic.
12-03-2010, 01:36 PM
thật ngưỡng mộ các mẹ, ăn xong còn nghĩ đến việc tự làm, hi! phải học tập thôi...

mekhanhtroc
12-03-2010, 01:45 PM
hí hí h xem top mới thấy ngày xưa mình xưng em với cả mụ Thuỷ tôm nữa

mẹ An Khang
12-03-2010, 02:22 PM
Nhà tớ toàn làm đấy mẹ nó ạ vì ếch ở TRúc Bạch tớ ăn thấy to lắm nên cứ sợ sợ.

1. Ếch mua về rửa sạch với muối, da cắt bỏ riêng.
2. Măng củ loại to về bổ thành miếng vuông như ngón tay.
3. Xương hầm, tai chua, dứa, xả, cần tỏi, rau muống, dầu hào, tỏi, nấm hương, hành tây và nhiều rau mùi tầu.

Cách chế biến.

Ướp ếch cùng với gia vị, mì chính, dầu hào, chút đường, hạt tiêu. Để khoảng 1 tiếng sau đó chiên ếch ngập mỡ cho vàng đều.
Măng sau khi mua về luộc qua 1 nc với muối sau đố để ráo, phi thơm tỏi ( tỏi để nguyên củ k băm nhỏ) cho vàng sau đó đổ ăng xào kỹ nêm gia vị và đổ da ếch xào cùng với măng. Đảo đều tay cho măng ngấm gia vị mì chính đổ ếch đã chiên giòn vào xào cùng với măng và cho sa tế và thật nhiều rau mùi tầu thả vào chảo.
Nước dùng ninh xương, có vị chua của tai chua, thơm của dứa và nấm hương thả cần tỏi, hành tây và đập dập 1 củ xả cho vào nồi nước dùng. Khi nào cả nhà ngồi ăn thì thả ếch đã xào với măng vào nồi lẩu và thưởng thức.

Nhà tớ thường hay làm như vậy đó, vì ra hàng ăn sợ ếch công nghiệp nên toàn làm ở nhà ăn thôi.
Hehe... cảm ơn mẹ nó nhé, thế là cuối tuần này cả nhà có 1 bữa đổi vị rồi!

Bim&Bin
12-03-2010, 02:45 PM
- Xương ống rửa sạch, đun sôi 1 lần rồi đổ nước đó đi. Lấy thêm nước ninh cùng với xả đập dập. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa và hé vung cho nước dùng được trong nhé. Nước dùng gần đựoc thì bỏ hạt nêm, me hoặc tai chua cho vừa ăn.
- Ếch mua ngoài chợ thì nhờ người ta làm luôn là tiện nhất.(cũng đơn giản, chỉ "chặt đầu" và "lột da" thôi mà, hihi) Nhớ để lại bộ da và tù và nha các bác.
- Ếch rửa, xát muối sạch sẽ, chặt đôi mình và đùi. Băm hoặc xay nhuyễn 1/2 số mình ếch. 1/2 đùi ếch lọc thịt băm nhỏ.
- Măng củ thái hình con chì, rửa sạch luộc khoảng 2, 3 nước sau đó rửa lại thêm 1 lần nữa.
- Rau muống nhặt vừa ăn, rửa sạch.
- Lá lốt rửa sạch chia đôi. 1 nửa thái vừa ăn
- Mùi tầu rửa thái khúc 2cm
- Xả còn lại thái nhuyễn ướp với ếch ko băm và chút hạt nêm.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở.
- Tỏi bóc vỏ (Nhớ là ko được băm nhuyễn nha)
- Thịt nạc dăm băm hoặc xay nhuyễn.
- Trộn mình ếch đã băm + 1 lạng thịt nạc dăm + giò sống cùng với hành khô và lá chanh xắt nhỏ. Thêm 1 chút tiêu, ớt bột và hạt nêm cho vừa ăn. Viên từng viên nhỏ rồi ấn hơi dẹp xuống sau đó rán vàng. (Chả ếch 1)
- Lấy khoảng 7, 8 cái lá lốt rửa sạch băm thật nhỏ trộn cùng thịt đùi ếch băm + 1,5 lạng thịt nạc dăm. Nêm hạt tiêu, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó cuộn với lá lốt. Rán vàng.(Chả ếch 2)
- Váng đậu cắt miếng vừa ăn, chiên phồng.
- Tỏi phi vàng, thơm rồi vớt ra
- Cho ếch vào rán đến khi ếch vàng rộm là được. (Rán cả da ếch luôn, tù và thì có thể để lại khi ăn sẽ trần riêng)
- Xào măng, cho chút hạt nêm, sa tế vào cho đậm đà và ngấm vì măng mình thái hình con chì mà. Măng đã ngấm gia vị trút ếch đã rán vàng, tỏi đã phi thơm vào đảo tiếp. Trước khi bắc ra cho 1 ít lá lốt và mùi tầu vào đảo nhanh tay.
Chẹp chẹp...ngon quá cơ lại đúng món mình thích....thế là hn đã học được cách làm chả ếch. Tks mẹ nó nhiều nhé........

tomyphuong
12-03-2010, 02:49 PM
Nói đến lẩu ếch lại thèm, lần trước được con bạn thân làm cho ăn thấy ngon quá.chèm chẹp.Uýnh dấu hóng hớt

mekhanhtroc
12-03-2010, 02:52 PM
ốìe ko ngờ cái top cũ rích này hôm nay lại đc lôi lên rôm rả thế, mình hỏi nhưng cũng chưa làm đc lần nào, vì ở nhà chưa có thời cơ thể hiện khoản "tài lăng"

tomyphuong
12-03-2010, 03:00 PM
ốìe ko ngờ cái top cũ rích này hôm nay lại đc lôi lên rôm rả thế, mình hỏi nhưng cũng chưa làm đc lần nào, vì ở nhà chưa có thời cơ thể hiện khoản "tài lăng"

Cái này gọi là vài năm sau khai quật đấy chị ơi.hehe
Nhà em hay ăn lẩu gà lẩu ếch thì hôm nào mua măng tươi nhà bà smile chứ măng ở ngoài chợ nhà em ko dám ăn vì nó ngâm lâu chua loét.hic

mommy_daddy
12-03-2010, 03:16 PM
Em làm 2 lần theo cách của mẹ thuytran09 mà ko đc.
Khi cho ếch vào chiên thì mình thấy thịt ếch co lại,lộ cả xương khuỷa ếch í mà chiên mãi nó ko vàng đều mặc dù cho rất nhiều dầu ăn.E cho vào xào với măng ếch bị nát ạ,đến lúc cho vào nồi lẩu thì thôi rồi,thịt ếch bung ra hết.E chắc chắn ở ngoài hàng ngta có cách chiên hoặc tẩm j đấy thì ếch mới dai đc như vậy da ếch giòn,vàng đều nhìn rất đẹp,cho vào lẩu mình để lâu đến mấy lúc gắp ra thịt ếch vẫn dai...nói tóm lại ko đơn giản như mình tưởng,ngta có bí kíp mà.

cậu thử làm thế này xem thịt ếch có bi nát ko nhé. nhà cậu có chảo ko dính,lòng sâu và rộng ko? có thì mới được. ếch sau khi làm sạch sẽ ,cậu ướp nước nghệ nhé( sẽ có màu vàng,ko có nghệ thịt ếch trắng ởn nhìn ko ngon,ngoài ra ko ướp thêm gia vị gì khác,vì cho muối khi chiên ếch sẽ bị xát với chảo,đảo lên thì nát. ) sau đó cậu vớt ra rổ để thật ráo nước,lót khăn sạch ở dưới cũng được. Bột mỳ cậu đổ vào rổ ếch đã khô,ko sợ bột bám nhiều đâu,vì thịt ếch khô nên bột chỉ bám như 1 lớp áo mỏng. Xóc đều rổ ếch lên cho bột bám đều,bột thừa rơi xuống dưới. sau đó cho nhiều dầu vào,đợi dầu thật già mới bỏ ếch vào chiên. kiểu gì ếch cũng vàng giòn. còn xào xáo măng,da ếch các thứ khác cậu biết làm hết rồi đúng ko . thịt ếch đến khi xào chung với các thứ khác mới cho gia vị,và cậu ko nên đảo bẳng đũa hay cái gì nhé. cầm 2 tay chảo lên và xóc( nếu có chảo 2 tay) ,còn ko thì nên đảo nhẹ kẻo nát. Các mẹ có để ý ở trúc bạch có đến 3,4 hàng lẩu cùng 1 số nhà đúng ko. có nhà Ngân béo ăn ngon,biết tại sao ko? nhà ng ta dùng ếch to ,đùi ếch to ,khi chiên cái đùi ko teo lại mấy,bày lên đĩa đẹp mắt,còn nhà nào dùng ếch bé thì nhìn đĩa ếch thịt ko ngon mắt. Ếch bây giờ đều là ếch nuôi làm gì có ếch đồng ,chẳng qua là thấy ếch bé nên tưởng ĐỒNG thôi,nuôi tất. ếch to giá đắt hơn,vì thế nhà Ngân béo bao giờ cũng bán đắt hơn những nhà khác.ko bao giờ có nồi 200k nhé. Lưu ý: muốn lẩu có vị chua dịu& thơm,các mẹ nên cho nước mẻ lọc vào khi xào,cho cả vào nước dùng nữa,kèm thêm nước me ,nước dứa,tai chua( nên cân đối khéo ko lại chua loét nhé,tai chua cho 2 tai nhỏ thôi) .chúc các mẹ thành công!

mekhanhtroc
12-03-2010, 03:39 PM
ồi, cứ hỏi trc đã, khi nào ở riêng trổ tàicchho chồngllaác mắt ra

gialinh1983
04-07-2013, 07:50 PM
ngon qua, hom truoc to lam mò nen chang ngon gi ca. Hom nao phai lam lai theo nguyen lieu cua cac me xem co khac ko, hy vong la ngon :D

saodoingoi8309
04-07-2013, 10:16 PM
Đánh dấu để học theo các mẹ hhhhhhhhhh

w.tieudungthongminh.vn[1]
04-08-2013, 10:44 AM
Mình ko thích món này lắm nhưng mà học cách làm cho cả nhà.

lethuy123
04-08-2013, 12:36 PM
em đánh dấu để học hỏi theo các mẹ ah, món này em thích lắm.............

voimamut2011
04-08-2013, 10:55 PM
Toàn món ngon, chẹp chẹp!!! nhưng giờ toàn ếch công nghiệp chứ làm gì có ếch đồng các mẹ nhỉ. Nhà em muốn cho bé ăn thịt ếch toàn phải đợi tới mùa hè, vì lúc đó ở quê mới bắt được ếch đồng. Các mẹ mà mua được ếch này thì chế biến "tẹt ga" không sợ nát. hihi

trihungtv
04-09-2013, 06:32 PM
Hôm trước em vừa ăn lẩu ếch ở đó. Quán Ngân Béo ý :D, công nhận là Ngon.