PDA

View Full Version : Tại sao người nhật hay ăn cá sống mà vẫn không bị nhiễm sán



Mốt Đẹp
12-02-2009, 12:11 PM
Mình có câu hỏi muốn giải đáp mà không nối các bạn giúp nhé :
Tai sao người Nhật toàn ăn cá , hải sản sống mà vẫn không bị nhiễm sán, trong khi khuyến cáo của bộ y tế là phải đun chín uống sôi thì người nhật cứ dùng sống sít với các loại thưc ăn mà họ vẫn khỏe mạnh sống lâu, thông minh , mọi người giải thích hộ nhé , thanks nhiều

http://du-lich.chudu24.com/f/d/090420/f3.jpg?c=1&w=450 http://www.thegioitoi.com/upload/file_upload/file_upload119682.jpg

[/url]http://du-lich.chudu24.com/f/d/090420/f5.jpg?c=1&w=450 http://du-lich.chudu24.com/f/d/090420/f4.jpg?c=1&w=450


http://du-lich.chudu24.com/f/d/090420/f9.jpg?c=1&w=450 http://du-lich.chudu24.com/f/d/090420/f145.jpg?c=1&w=450



Vậy đấy cứ thế chấm xì dầu mù tạt mà măm , mà đây lại là món Sashimi đắt nhất mới hay chứ , tớ thì chịu nhìn ghê quá, cho một chút vào sushi mới dám , còn ăn kiểu trần trụi kia thì bó tay !!!!! ặc ặc

Mốt Đẹp
12-02-2009, 12:37 PM
Sashimi - Món ăn truyền thống Nhật Bản
Xem Kungfu Chef thấy nhân vật chính chế biến và ăn cá sống ko biết là món gì, tra google thì mới hay món này có tên là sashimi có xuất xứ từ Nhật Bản. Món này nhìn rất đẹp và hấp dẫn, cách chế biến cũng rất độc đáo và cần độ chính xác cao:

http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/4/49/Sashimixx.JPG/800px-Sashimixx.JPG

Sashimi (có thể dịch ra tiếng Việt là "xẻo thân") là một món ăn truyền thống Nhật Bản mà thành phần chính là các loại hải sản tươi sống. Sashimi được cắt thành từng lát mỏng có chiều rộng khoảng 2.5cm, chiều dài 4cm và dày chừng 0.5cm, nhưng kích cỡ có thể khác nhau tuỳ vào loại nguyên liệu và người đầu bếp, ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như wasabi, gừng và một số loại rau nhất là tía tô, bạc hà và củ cải trắng thái chỉ hoặc một số loại tảo biển.
Cũng có thể nói sashimi là "cắt thịt tươi sống ra để ăn". Nguồn gốc tên gọi theo nghĩa đen này có thể bắt nguồn từ phương pháp thu hoạch truyền thống. Cá có "tiêu chuẩn sashimi" được bắt bằng các dây câu riêng biệt, ngay sau khi bắt được cá, người ta dùng một cái đinh nhọn đâm xuyên óc cá làm cho cá chết ngay lập tức, sau đó xếp cá vào đá xay. Quá trình này gọi là Ike jime. Vì cá chết quá nhanh như thế nên thịt nó chỉ chứa một lượng rất nhỏ axít lactic, do đó thịt cá ướp đá sẽ giữ tuơi được khoảng 10 ngày mà không bị uơn, ngược lại nếu cá chết từ từ thì chất lượng sẽ giảm sút.


Từ sashimi cũng được dùng để chỉ các món cá tươi sống khác. Nhiều người ngoại quốc thường gộp sashimi và sushi lại làm một. Thực ra hai món này hoàn toàn khác biệt nhau. Sushi là các món mà thành phần của nó có giấm gạo, cá tuơi sống - theo kiểu truyền thống, nhưng cũng có nhiều loại có cả hải sản đã nấu chín, nhiều loại khác lại không có hải sản.
Một số loại hải sản mà người Nhật thường hay dùng làm sashimi là: cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá saba, cá nóc, mực, bạch tuộc, tôm biển. Một số loại, chẳng hạn như bạch tuộc phải được hấp qua cho đỡ dai[cần dẫn nguồn]. Đôi khi, người Nhật còn dùng thịt ngựa, thịt gà, gan (tất nhiên đều tươi sống) và konyaku (một thứ thạch làm từ khoai) để làm sashimi. Lúc đó sẽ có các món basashi (sashimi thịt ngựa), torishashi (sashimi thịt gà), rebasashi (sashimi gan) hay konyakusashi (sashimi konyaku).
Cùng với sự thống trị của Nhật Bản ở bán đảo Triều Tiên và Đài Loan, sashimi cũng trở nên phổ biến ở các nơi này. Ở Hàn Quốc, sashimi được gọi là hoe.


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/22/Sashimi-dish_Yellow_tail_amberijack01.jpg/800px-Sashimi-dish_Yellow_tail_amberijack01.jpg


Sashimi thường là món đầu tiên trong bữa ăn trang trọng ở Nhật, nhưng cũng có thể làm món chính, ăn cùng với cơm và một chén súp Miso riêng. Nhiều người Nhật cho rằng sashimi, theo truyền thống được xem là món cá hảo hạng của ẩm thực Nhật, phải được ăn trước để tránh các món có mùi nặng làm ảnh hưởng đến khẩu vị. Trong ẩm thực, sashimi được xem là nét văn hoá Nhật đề cao sự tinh tế. Cảm giác tinh khiết có thể biến đổi từ cá hồi (loài cá không phải là truyền thống của Nhật) đến cá mực.
Miếng hải sản cắt lát, thành phần chính của món ăn, thường được bọc trong rau củ trang trí. Rau củ trang trí điển hình là củ cải trắng, củ cải Nhật (daikon) cắt sợi, cùng với một lá tía tô.
Các loại nước sốt đơn giản ăn với sashimi, như là sốt shoyu và wasabi. Người Nhật đôi khi trộn wasabi với nước tuơng để làm nước chấm mà khi ăn sushi thì thường không làm như thế. Những người sành ăn lại phản đối kiểu trộn wasabi vào nước tuơng và nói rằng làm như vậy sẽ làm giảm vị cay nồng của wasabi. Một cách khác dùng wasabi để làm dậy mùi nước tuơng là bỏ wasabi vào chén và xịt nước tuơng lên. Làm cách này thì wasabi quyện vào nước tuơng nhẹ nhàng tinh tế hơn. Ăn wasabi chung với sashimi (cùng với gari, gừng ngâm), ngoài việc gia tăng huơng vị, còn là để diệt vi khuẩn có hại và các loại ký sinh trùng thường có ở hải sản tuơi sống.


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/2/21/Sashimi.jpg/800px-Sashimi.jpg


Ngoài sashimi hải sản còn có sashimi rau quả, sashimi thịt

Bonus vài món sashimi:


http://ngoisao.net/news/an-dau/2009/11/3b9cc68e/1.jpg

Sashimi cá hồi

http://ngoisao.net/news/an-dau/2009/11/3b9cc68e/3.jpg


Sashimi bào ngư

http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/59/B5/shashimi3.jpg


Sashimi cá tráp

http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/59/B5/shashimi6.jpg


Sashimi họ nhà tôm


http://ngoisao.net/news/an-dau/2009/11/3b9cc68e/2.jpg

Sashimi tổng hợp

meopham
12-03-2009, 07:14 PM
Em gửi chị Mốt đẹp đọc bài này nhé :

http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=88366

Nhìn hình mấy món sushi trên kia mà muốn ăn rồi đấy ;)) , thỉnh thoảng e cũng làm sushi, nhưng ở ở VN mình ko mua cá sống về ăn kiểu thế đc, chỉ ra ngoài hàng thôi :)

Mốt Đẹp
12-03-2009, 09:07 PM
Em gửi chị Mốt đẹp đọc bài này nhé :

http://www.lamchame.com/forum/showthread.php?t=88366

Nhìn hình mấy món sushi trên kia mà muốn ăn rồi đấy ;)) , thỉnh thoảng e cũng làm sushi, nhưng ở ở VN mình ko mua cá sống về ăn kiểu thế đc, chỉ ra ngoài hàng thôi :)

Chính là link của tớ mà , định hỏi xem có ai bạo ăn món này không hoặc có uống thuốc tẩy giun sau khi thưởng thức không hi hi :D

Mốt Đẹp
12-04-2009, 11:57 PM
Có lẽ cách này hợp vệ sinh hơn nhỉ ????
Hình ảnh đẹp quá !!! sưu tầm !


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CCA92/Oshizushi.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CCA92/obento_03.jpg[/
IMG]


[IMG]http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC9FD/a3.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC963/anh-6.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CCAE3/5.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC43E/Nigirizushi.jpg[/
IMG]


[IMG]http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC43E/Makimono.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC43E/Gunkan.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/11/3B9CC43E/Temaki.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/10/3B9CC43D/a5.jpg


http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/10/3B9CC43D/a112.jpg

http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/08/3B9CAF85/1.jpg

Mốt Đẹp
12-05-2009, 12:02 AM
http://ngoisao.net/News/An-dau/2009/07/3B9CAE78/10_resize.JPG http://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/22/FB/6_350x250[1].jpg


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/10/19/cb64.jpghttp://www.vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/22/FB/4_350x250[1].jpg


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/10/19/4fb5.jpg


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/10/19/d236.jpg

Mốt Đẹp
12-05-2009, 07:44 PM
Phát này nữa toàn đồ tươi sống , trông sợ quá!!!!! :rolleyes:

http://farm4.static.flickr.com/3229/3094974787_4f77e27d86.jpg?v=0


http://farm4.static.flickr.com/3275/3095816310_28011f3914.jpg?v=0


Túm lại đồ ăn Nhật rất đẹp về màu sắc nhưng vẫn thấy đồ Việt Nam ngon và nhiều món ngon hơn !!!

Hai Anh
12-05-2009, 07:52 PM
NÓI đến ẩm thực Nhật Bản thì ngoài vị ngon và hương vị đặc trưng ra, chỉ có thể nói đến hai chữ Mãn Nhãn.

Chỉ ước có cơ hội được ăn tất cả những món trên thôi, hix, chẹp chẹp.

nobody
12-05-2009, 07:54 PM
VN mình ăn tôm sống với mù tạt (món này gọi là tôm nhỏ lệ cả nhà nhỉ?) có sao đâu. Em cũng ghiền món đó lắm. đi ăn thấy mí bác cứ dúng con tôm vô chén nước cốt chanh rồi nói: chín rồi. sau đó cho nó lướt qua ít mù tạt --> liệu có sán ko nhờ

Mốt Đẹp
12-05-2009, 09:31 PM
NÓI đến ẩm thực Nhật Bản thì ngoài vị ngon và hương vị đặc trưng ra, chỉ có thể nói đến hai chữ Mãn Nhãn.

Chỉ ước có cơ hội được ăn tất cả những món trên thôi, hix, chẹp chẹp.

Chỉ sợ bày ra trước mắt lại dừng tay gắp thôi, cũng phải can đảm đấy , tớ thấy màu sắc và cách trình bày thì quá đẹp , nhưng về độ an toàn và vị ngon thì đồ ăn VN vẫn hơn, đồ Nhật chỉ lạ thôi , ăn một ít đã no rồi vì lắm chất bột quá, còn về nước chấm tớ thấy quá nghèo nàn quanh đi quẩn lại xì dầu hay còn gọi là magi, tương đen ... chấm với mù tạt ,trong khi nước chấm VN cơ man nào là vị mắm , mắm tép , mắm nêm, mắm sò, mắm ruột......vv..vv.
Tớ thích làm đồ Nhật chẳng qua vì nó quá đẹp và vì nhiều người không biết làm , chưa biết làm khà khà thế thôi !!!! chứ đặt nó bên cạnh bát bún ốc lạnh thì thua xa

http://du-lich.chudu24.com/f/d/090417/small_1226543990nv-2.jpg?c=1&w=320http://www.hopham.vn/AmThuc/Nam2008/BunOcPhuTayHo4.jpg


http://www.vhdn.vn/demo/images/content_img/40131fjc.jpg


http://i2.photobucket.com/albums/y18/MusicMonster/dsc01604.jpg

WildMoon
12-05-2009, 09:35 PM
Có lần công ty em liên hoan tại nhà hàng Nhật
Em hok ăn được thứ gì, hok thể nuốt nổi món gỏi cá sống, mực sống.....
Sợ lun cả gạo Nhật, dính như nếp VN, mà em hok bao giờ động vô đồ nếp

Sau đi ăn miến trộn ngon ơi là ngonhttp://img.photobucket.com/albums/v419/nguyenbichhong/Pic%20gif/floating_blobs12.gif

let it be
12-27-2009, 01:52 AM
người nhật chế biến đồ ăn chẳng biết ngon hay ko nhưng nhìn bắt mắt quá, buổi tối đang đói nhìn thèm quá
chồng em suốt ngày ăn gỏi cá hồi,em cũng sợ sán lắm nhưng nói chẳng nghe,trước khi ăn thì chỉ vắt chanh vào miếng cá thôi ạ,để cho bớt tanh thì phải,em thì chịu chẳng ăn được