PDA

View Full Version : Cách làm Sấu Ngâm Đường, Mơ Ngâm, Dâu ta ngâm. Cho mùa hè MÁT - CHUA - DỊU - NGỌT



trihungtv
04-04-2013, 09:22 AM
Mình năm nào cũng làm sấu ngâm, nên coppy luôn cách làm này trên mạng chia sẻ với các mẹ, sắp đến mùa sấu rồi ạ:


Bạn thử làm cách này xem sao, không dùng phèn chua mà miếng sấu luôn giòn ngon, để được từ mùa này sang mùa khác mà không hề đóng váng. Các bạn cùng thử nhé!

Nguyên liệu:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-1_1227f.jpg
- 2 kg sấu bánh tẻ (chọn quả không quá già, hay quá non. Chọn quả vỏ hơi sần sùi, đều tay.)
- 2 kg đường hoa mai ( Nếu ko có đường hoa mai thì dùng đường kính )
- Gừng tươi.


Bước 1:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-2_ca69b.jpg
Sấu mua về cạo sạch vỏ, cạo xong ngâm ngay vào nước lã cho sấu khỏi thâm.
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-3_29cc5.jpg
Rửa sạch sấu đã gọt.

Bước 2:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-4_b3dff.jpg
Gọt sấu hình xoắn ốc bằng dao sắc, sau đó cũng thả ngay vào chậu nước để sẵn.


Bước 3:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-5_9af40.jpg
Sấu sau khi rửa bằng nước lã xong thì ngâm vào nước đun sôi để nguội 5-10 phút rồi vớt ra rổ sạch, để ráo nước.


Bước 4:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-6_96447.jpg
Chuẩn bị một nồi to, cứ một lớp sấu bạn lại rải một lớp đường hoa mai, làm lần lượt đến khi hết sấu và đường.


Bước 5:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-7_5d401.jpg
Để nguyên hỗn hợp sấu và đường khoảng 8 - 10 tiếng, đường sẽ tan ra như thế này. Nhưng đường chỉ tan một phần, dưới đáy nồi vẫn còn một phần đường chưa tan.


Bước 6:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-8_11f20.jpg
Dùng đũa gắp từng quả sấu ra hũ, khi gắp nhớ lắc lắc để cho nước đường ra bớt. Hũ ngâm sấu phải rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội và để khô ráo trước khi gắp sấu vào.


Bước 7:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-9_a8d6c.jpg
Gừng cạo vỏ, xắt sợi.


Bước 8:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-10_ce785.jpg
Cho gừng vào nồi nước đường - sấu đun vừa sôi thì cũng là lúc phần đường còn lại tan hết.


Bước 9:
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-11_45d35.jpg
Chờ cho phần siro đường sấu này nguội hoàn toàn thì dùng muôi múc vào hũ sấu, để khoảng 2 ngày là dùng được rồi đó!
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-12_818e3.jpg
Với hũ thủy tinh 3,3l thì mình ngâm 2kg sấu và 2kg đường là vừa đủ. Trong hũ bạn thấy ở hình bên là chỗ sấu còn lại sau khi mình đã pha được khoảng 10 cốc nước sấu rồi.
Trước kia cứ mỗi mùa sấu mẹ mình thường làm 5-6 kg cho vào 1 cái bình thủy tinh thật to để uống quanh năm. Đây là cách ngâm sấu của mẹ mình, cụ đã ngâm theo cách này từ rất nhiều năm nay và lúc nào sấu cũng thơm ngon, hợp vệ sinh, miếng sấu rất giòn (mặc dù không dùng vôi hay phèn chua ) và để được từ mùa sấu này đến mùa sấu khác mà không bị đóng váng.
http://afamily1.vcmedia.vn/Qalypm8xccccccccccccW2vZ1VroR/Image/2011/07/110707afamily-AN-sau-ngam-duong-13_1bff6.jpg

Sấu ngâm đường là món không thể thiếu ở nhà mình mỗi mùa sấu về. Không chỉ các thành viên trong gia đình mà cả các vị khách đến chơi nhà mình đều rất thích món này, các bạn hãy cùng thử nhé!

( Đang tiếp tục post về mơ ngâm )


= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =


Cách ngâm mơ đường thơm ngon

- Mơ đầu mùa đã bắt đầu được bày bán ngoài chợ. Để có những cốc nước mơ chua ngọt mát lành vào mùa hè tới, ngay từ bây giờ bạn có thể ngâm những lọ mơ đường thật ngon. Học cách ngâm theo hướng dẫn dưới đây.
http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/04/02/mongamduong1.jpg
Nguyên liệu:

Mơ loại ngon (chọn quả chín vàng, chắc, tươi, thơm): 3kg
Đường kính: 3 kg
Muối: 0,3 kg


Thực hiện:

- Mơ rửa thật sạch, bỏ cuống. Lọc bỏ những quả dập, nát.
- Cho mơ vào rổ to, đun sôi một ấm nước (khoảng 2 lít) rồi nhanh tay dội đều lên mặt mơ.
- Pha muối vào 2 lít nước đun sôi để nguội rồi cho mơ vào ngâm khoảng nửa tiếng.
- Sau đó vớt ra để cho tới khi ráo nước thì cho mơ vào lọ.
- Cuối cùng, cứ một lớp mơ lại phủ một lớp đường, lớp trên cùng phủ dày đường một chút. Đậy nắp lọ thật kín.
- Bắt đầu dùng được sau khoảng 10 tuần, khi đường tan gần hết và mơ đã ra nhiều nước, các trái mơ quắt lại.

http://giadinh.vcmedia.vn/Images/Uploaded/Share/2010/04/02/mongamduong.jpg

Yêu cầu:

- Lọ đựng mơ nhất thiết phải được tráng nước đun sôi để nguội.
- Mơ cũng phải để thật ráo nước mới cho vào lọ, nếu không sẽ dễ bị hư.
- Nắp lọ phải thật kín để tránh vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào gây lên men.



= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =
= = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = = =

Một số cách làm dâu ta ngâm đường:

http://img.photobucket.com/albums/v82/Khanh2002/ResizeofDPP_010.jpg

01Nguyên liệu

1kg dâu ta, 800g đường

Cách làm

- Dâu ta thường dễ nát, nên khi mua bạn nhớ chọn cẩn thận. Sau khi mua về nên sơ chế luôn.

- Cắt bỏ cuống trên quả dâu, rửa dâu nhẹ tay với nước, đến nước cuối cùng nên rửa bằng nước muối pha loãng.

- Vớt dâu ra rổ, để ráo.

- Nấu một nồi nước sôi, khi còn nóng khoảng 80 độ, dội qua rổ dâu. Cách này để giúp dâu khi ngâm lâu không bị mốc hay nổi váng.

- Rải một lớp đường vào lọ, tiếp đến một lớp dâu. Cứ thế cho đến khi hết. Trên cùng bao giờ cũng rải thêm một lớp đường nữa.

- Khi ngâm được 3-4 ngày, bạn nên lọc qua rây, lấy riêng nước dâu đun sôi khoảng 15 phút, để thật nguội rồi cất vào lọ. Cách này giúp bạn bảo quản siro dâu được lâu hơn.- Riêng bã dâu, bạn có thể cho ít rượ u vào ngâm chừng vài ngày là có ngay rượ u dâu để thưởng thức.
http://www.lamsao.com/Resources/Data/News/Auto/phuongntt/201104/phuongntt201142532256628_1.jpg#n%u01B0ớc%20d%E2u %20ng%E2m

Hihi. Lúc uống chỉ cần pha thêm nước, đá và đường tuỳ sở thích. Cùng DZÔ nào !
http://ngoisao.net/Files/Subject/3b/9d/da/65/mon-ngon-nc-dau.jpg

mebekien_2015
04-04-2013, 10:10 AM
chị ơi, chị đưa luôn cách ngâm dâu đi, hôm nay đi làm em thấy có người bán rồi, thèm quá

trihungtv
04-04-2013, 10:31 AM
chị ơi, chị đưa luôn cách ngâm dâu đi, hôm nay đi làm em thấy có người bán rồi, thèm quá

Em cũng thấy họ bán nửa tháng nay rồi.
Nhưng thích ăn sấu hơn nên post trước
Chờ em chút
Hihi

suri_dimo37
04-04-2013, 10:35 AM
Nhà e ngâm sấu thì hơi khác một chút.
Sau khi ngâm đường với sấu 1 tuần, lúc ấy mới nướng gừng cho vào. Gừng nướng sẽ thơm hơn rất nhiều đấy ah
Nước sấu là loại nc ngâm duy nhất mà e uống đc vì nó k bị lên men. Nc mơ, nc dâu e uống hay bị đau đầu vì nó lên men r***, mà e thì bị dị ứng.hix

metinthoi
04-04-2013, 10:49 AM
Vào học hỏi nào, mình ngâm lần nào cũng hỏng, chán, ko buồn ngâm nữa hic

nhimbong80
04-04-2013, 10:56 AM
hấp dẫn quá!
Mình phải học cách này để làm và hưởng thụ mùa hè vậy?

trihungtv
04-04-2013, 11:20 AM
Nhà e ngâm sấu thì hơi khác một chút.
Sau khi ngâm đường với sấu 1 tuần, lúc ấy mới nướng gừng cho vào. Gừng nướng sẽ thơm hơn rất nhiều đấy ah
Nước sấu là loại nc ngâm duy nhất mà e uống đc vì nó k bị lên men. Nc mơ, nc dâu e uống hay bị đau đầu vì nó lên men r***, mà e thì bị dị ứng.hix
Em cũng kết nhất nước sấu. Năm nào cũng phải ngâm cả chục kg. Uống dọc mùa hè. Tết lại móc quả ra có món ômai sấu đãi khách 3 ngày tết.
Còn nước mơ em ngâm thì ko thấy lên men. Để 2 năm rồi mà chưa uống hết.

trihungtv
04-27-2013, 08:38 AM
Em mới mua 5 kg mơ
15 ngàn / 1 kg
Đường đổi được của các mẹ trên này lấy hộp muối dưa cà (http://trihung.com/hop-muoi-dua-ca.html) em bán
Thành quả bây giờ là 2 bình mơ đang ngấm đường
( định ngâm 1 bình to, nhưng lúc mang ra rửa thì bình hỏng nên đàng ngâm 2 bình nhỏ )
He he
Đợi 03 tháng sau ngon , mùa hè nóng gắt gửi về cho mẹ đẻ 1 bình, mẹ chồng 1 bình. Các cụ lại tíu tít khen
Hihi
Có mẹ nào còn đường mang đổi đồ của em nữa ko để hè tới em ngâm sấu ạ

bichngoc_nguyen
04-27-2013, 03:46 PM
năm ngoái về vn mua mấy kg sấu về ngâm nhưng chỉ ngon mấy hôm đầu,sau đó sấu quắt lại ăn đau hết răng :( dâu thì ngâm xong chả ai động tới,buồn thê thảm. còn lọ mơ năm nay mới lôi ra dùng,hi vọng kết quả ko bi đát như 2 loại kia

chicchoe83
04-27-2013, 03:48 PM
món sấu ngâm của bạn ngon quá, sắp tới mùa rồi mình sẽ mua về làm

I s2 HLU
04-27-2013, 04:25 PM
em thích uông nước dâu ngâm.cảm ơn mẹ đã chia sẻ...........................