PDA

View Full Version : Không nên bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh



meminhky
01-20-2005, 02:40 PM
Không nên bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Sữa mẹ tốt hơn sữa bột, đó là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng, theo một nghiên cứu gần đây, nếu để trong tủ lạnh, nó sẽ mất đi một số đặc tính có lợi.


"Chúng tôi nhận thấy sữa tươi có nhiều tác nhân chống oxi hóa hơn sữa bột, nhưng nếu chúng ta cất giữ và làm lạnh, sữa sẽ mất đi một số tác nhân này", tiến sĩ Thomas Hegyi tại Đại học Y khoa New Jersey-Robert Wood Johnson, phát biểu.

Để kiểm tra nồng độ chất chống oxi hoá của sữa tươi, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa New Jersey-Robert Wood Johnson đã thu thập mẫu sữa của 16 bà mẹ được lấy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh con. Một nửa sản phụ sinh con đủ tháng, còn lại sinh thiếu tháng. Các chuyên gia kiểm tra nồng độ các tác nhân chống oxi hoá trong sữa ở các thời điểm: khi sữa vừa được lấy ra, sau khi làm lạnh trong thời gian 48 giờ và 7 ngày, sau khi làm đông cứng trong 48 giờ và 7 ngày.

Kết quả cho thấy nồng độ chất chống oxi hoá giảm sau khi bảo quản. Và nhiệt độ bảo quản càng thấp thì nồng độ các tác nhân chống oxi hoá càng giảm. Tuy nhiên, lượng tác nhân chống oxi hoá trong sữa bột không đổi cho dù để tươi, trong môi trường lạnh hay đóng băng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn kiểm tra 5 mẫu sữa bột khác và nhận thấy nồng độ các chất chống oxi hoá giữa chúng là gần như nhau. Tương tự, lượng tác nhân chống oxi hoá ở sữa những sản phụ sinh non và các sản phụ sinh đủ tháng là như nhau và cao hơn nhiều so với sữa bột.

Nhưng, theo Hegyi, các bà mẹ không nên cảm thấy có lỗi khi phải bảo quản sữa hoặc dùng sữa bột. "Sữa mẹ rất tốt, song nếu bạn không thể cho trẻ bú thì cũng không hề gì. Trẻ vẫn lớn khi được nuôi bằng sữa bột", ông nói.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của mình, Hegyi và cộng sự nhận thấy việc bổ sung thêm các tác nhân chống oxi hoá quan trọng hơn đối với trẻ sinh non. Những trẻ này không có lượng chất chống oxi hoá nhiều như trẻ sinh đủ tháng.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết chế độ ăn của sản phụ có thể làm thay đổi lượng chất chống oxi hóa. Và để tránh mất đi các tác nhân này khi muốn làm nóng sữa, họ khuyên các sản phụ nên ngâm chai sữa trong nước ấm, chứ không nên đặt trong nước sôi hay trong lò vi sóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho dù bảo quản trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, sữa vẫn mất đi một số loại dưỡng chất. Chính vì vậy các bà mẹ không nên làm lạnh sữa. Nếu phải bảo quản trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, ta nên dùng trong vòng 48 giờ.
(stvnexpress)

Nhã Trang
01-20-2005, 03:48 PM
Trước đây, khi SuSu còn trong 3 tháng đầu, sữa mẹ lên quá nhiều, không kịp bú hết, mình vắt ra, cũng chỉ để tủ lạnh trong 24 giờ thôi.

Hanoi
01-20-2005, 05:07 PM
Dung roi bac si cua em khuyen la sua me va ke ca sua bot chi nen de lanh va dung trong vong 24 tieng thoi sau do neu khong dung het thi phai do di khong thi em be se di dau bung. Do la de lanh con neu de o ngoai nhiet do trong phong thi khong nen qua 3 tieng dong ho. Hon nua neu tre bu lau ma khong het sua thi cho sua thua trong vong 1 tieng dong ho nen do di chu khong nen ham nong dung lai. Thuong thi sua me cho con bu ngay la tot nhat do phai lam nong nhung cac me khi di lam thi khong tien tot nhat la nen vat sua vao buoi sang va de lanh de nguoi nha cho be bu trong ngay.
Lam nong sua thi cach tot nhat la cho binh sua qua voi nuoc nong dang chay hoac dung may lam am sua cho be hien co ban o cac babyshop. Tuyet doi khong dun soi sua hoc cho vao lo vi song.

mesusu76
02-25-2010, 12:37 AM
Không nên bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh
Sữa mẹ tốt hơn sữa bột, đó là điều không cần phải bàn cãi. Nhưng, theo một nghiên cứu gần đây, nếu để trong tủ lạnh, nó sẽ mất đi một số đặc tính có lợi.


"Chúng tôi nhận thấy sữa tươi có nhiều tác nhân chống oxi hóa hơn sữa bột, nhưng nếu chúng ta cất giữ và làm lạnh, sữa sẽ mất đi một số tác nhân này", tiến sĩ Thomas Hegyi tại Đại học Y khoa New Jersey-Robert Wood Johnson, phát biểu.

Để kiểm tra nồng độ chất chống oxi hoá của sữa tươi, nhóm nghiên cứu tại Đại học Y khoa New Jersey-Robert Wood Johnson đã thu thập mẫu sữa của 16 bà mẹ được lấy ra trong vòng 24 giờ sau khi sinh con. Một nửa sản phụ sinh con đủ tháng, còn lại sinh thiếu tháng. Các chuyên gia kiểm tra nồng độ các tác nhân chống oxi hoá trong sữa ở các thời điểm: khi sữa vừa được lấy ra, sau khi làm lạnh trong thời gian 48 giờ và 7 ngày, sau khi làm đông cứng trong 48 giờ và 7 ngày.

Kết quả cho thấy nồng độ chất chống oxi hoá giảm sau khi bảo quản. Và nhiệt độ bảo quản càng thấp thì nồng độ các tác nhân chống oxi hoá càng giảm. Tuy nhiên, lượng tác nhân chống oxi hoá trong sữa bột không đổi cho dù để tươi, trong môi trường lạnh hay đóng băng.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn kiểm tra 5 mẫu sữa bột khác và nhận thấy nồng độ các chất chống oxi hoá giữa chúng là gần như nhau. Tương tự, lượng tác nhân chống oxi hoá ở sữa những sản phụ sinh non và các sản phụ sinh đủ tháng là như nhau và cao hơn nhiều so với sữa bột.

Nhưng, theo Hegyi, các bà mẹ không nên cảm thấy có lỗi khi phải bảo quản sữa hoặc dùng sữa bột. "Sữa mẹ rất tốt, song nếu bạn không thể cho trẻ bú thì cũng không hề gì. Trẻ vẫn lớn khi được nuôi bằng sữa bột", ông nói.

Tuy nhiên, trong nghiên cứu của mình, Hegyi và cộng sự nhận thấy việc bổ sung thêm các tác nhân chống oxi hoá quan trọng hơn đối với trẻ sinh non. Những trẻ này không có lượng chất chống oxi hoá nhiều như trẻ sinh đủ tháng.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết chế độ ăn của sản phụ có thể làm thay đổi lượng chất chống oxi hóa. Và để tránh mất đi các tác nhân này khi muốn làm nóng sữa, họ khuyên các sản phụ nên ngâm chai sữa trong nước ấm, chứ không nên đặt trong nước sôi hay trong lò vi sóng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho dù bảo quản trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, sữa vẫn mất đi một số loại dưỡng chất. Chính vì vậy các bà mẹ không nên làm lạnh sữa. Nếu phải bảo quản trong tủ lạnh hay trong máy ướp lạnh, ta nên dùng trong vòng 48 giờ.
(stvnexpress)

Mình có 1 bài học đau thuơng về việc cho sữa vào tủ lạnh
.khi cho susu bú đem chưng bình vào thau nước ấm...con bú xong
bụng căng cứng,da bụng óng ánh như có tia nắng luôn..và hậu quả vào nhi đồng 1 nằm 1 tuần,mà sữa mình nhiều quá ,kg hiểu sao lúc đó mình lại làm như vậy:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
trong khi đó susu mới đuơc nữa tháng ,

mecua2cu
02-25-2010, 01:39 AM
nếu như các mẹ nói thì hoá ra các hãng sản xuất túi, chai trữ sữa medela, lasinoh,... chỉ quảng cáo để bán hàng thôi à ?

AVON Cosmestics
02-25-2010, 02:47 AM
Mình có 1 bài học đau thuơng về việc cho sữa vào tủ lạnh
.khi cho susu bú đem chưng bình vào thau nước ấm...con bú xong
bụng căng cứng,da bụng óng ánh như có tia nắng luôn..và hậu quả vào nhi đồng 1 nằm 1 tuần,mà sữa mình nhiều quá ,kg hiểu sao lúc đó mình lại làm như vậy:rolleyes::rolleyes::rolleyes:
trong khi đó susu mới đuơc nữa tháng ,

Bạn đừng giận nhé, mình nghĩ là có thể hôm đó bé nhà bạn ăn gì đó ko hợp hoặc bạn ăn gì đó nên sữa khó tiêu hóa ,,, chứ em dâu mình đi làm toàn vắt sữa để lại cho con (tất nhiên là trong ngày thôi) và để tủ lạnh e bé ăn bt chẳng làm sao cả. Và cứ làm như thế hàng tháng trời đấy bạn ạ

Bobo và Nghé
02-25-2010, 07:04 AM
Mình hút sữa cho con hơn 6 tháng roi.Hút xong bỏ ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 ngày mới hâm nóng rồi gửi cô cho uống mà có sao đâu.Bé nhà mình nay đã 11 tháng tuổi,nặng hơn 10kg.

AngelRose
02-26-2010, 12:01 PM
Bạn đừng giận nhé, mình nghĩ là có thể hôm đó bé nhà bạn ăn gì đó ko hợp hoặc bạn ăn gì đó nên sữa khó tiêu hóa ,,, chứ em dâu mình đi làm toàn vắt sữa để lại cho con (tất nhiên là trong ngày thôi) và để tủ lạnh e bé ăn bt chẳng làm sao cả. Và cứ làm như thế hàng tháng trời đấy bạn ạ

Mình đồng ý với bạn. Chính mình cũng vắt sữa ra cho con rồi để trong tủ lạnh cho con bú dần. Có lúc nhiều sữa quá mình còn trữ trong bao đựng sữa, viết ngày / giờ xuống, để vào tủ đá (mình đọc sách thấy nói sữa mẹ sau khi bơm ra xong để ngay vào tủ đá được đến 3 tháng). Sau đó khi bé được 6 tháng mình trộn sữa mẹ với bột cho con ăn chứ không phải mua sữa ngoài.

lichisu
03-02-2010, 06:30 PM
Con mình cũng sữa mẹ hoàn toàn cả bú mẹ trực tiếp cả sữa vắt ra để trong tủ lạnh ngăn mát có ngăn đá có mà con mình vẫn lớn nhanh nhẹn. Trộm vía con sức đề kháng khá ổn.

Tớ nghĩ sữa mẹ không hề có chất bảo quản chắc chắn tốt hơn sữa bột cả trăm ngàn lần sữa bột có nhiều chất bảo quản lắm đấy. Ông viết bài này có khi PR cho hãng sữa bột cũng nên hic.

ngocuyen0181
03-02-2010, 06:53 PM
Hehe sếp của tớ người Anh đang nuôi con nhỏ con không bú mẹ chỉ có vắt sữa và bảo quản lạnh cho con ăn. Nhìn con bà ý mê luôn trông như con búp bê. Vác ra đường suốt mà chả thấy ốm đau gì.

Tớ thấy cách nuôi con của bà ấy rất khoa học ngoài việc nuôi con bằng sữa mẹ lại cho con tiếp xúc với môi trường thiên nhiên từ rất sớm nên con khỏe mà mẹ lại rất nhàn nhã. Tớ cũng chịu khó học cái hay cái mới lắm mà sao mình nuôi con vẫn cứ luấn quấn chứ không giống bọn tây :confused:

hoahongxanhnhantao
03-03-2010, 04:24 PM
Em cũng nghĩ là sữa mẹ để tủ lạnh chẳng sao cả, miễn là bảo quản tốt. Em đi làm vắt sữa 2 lần cho vào tủ lạnh ở công ty. Chiều mang về lại để tủ lạnh, ngày hôm sau con mới ăn. Bé nhà em chỉ ăn sữa mẹ, 6 tháng rưỡi đã bò nhanh và bám ghế tự đứng lên được rồi. Trộm vía cũng chả ốm đau lần nào.

tutiti
03-03-2010, 04:31 PM
Mình cũng bảo quản sua mẹ trong tủ lanh hang thang ay, luc nhieu sua ma con k an het. Sau do cho vao may ham sua, con an van ok, len can deu, k om dau, m bao quan ban gtui tu sua me Medela.Sua me tot hon sua bot gap nhieu lan cac me a

Trang_MẹChípxinh
03-03-2010, 04:33 PM
trước mình chỉ bảo quản 12h-24h thôi, ko là bỏ hết , tiếc cũng bỏ

Tú ngơ ngẩn
09-11-2014, 11:40 AM
Ngày xưa mình cũng toàn vắt sữa cho vào tủ lạnh có khi để 1-2 ngày con cũng khỏe mạnh cũng không có vấn đề gì cả các mẹ à .

hoathienthao797979
09-11-2014, 12:56 PM
cái này thì đúng rồi... sữa mẹ chỉ nên cho bú trực tiếp là tốt nhất thôi

anhyeube_hS2p.4ever
09-11-2014, 02:16 PM
nhà em ở nhà trông con mà sữa mẹ ko đủ ty lên chả có gì để cất, khổ thế đấy ạ

tamphaithien
09-11-2014, 03:47 PM
Em chả biết nhưng thấy bà chị em cháu khó uống sữa, mà lại không muốn cho bú nên toàn để tủ lạnh

Me_Bob_Lon
09-11-2014, 03:52 PM
Ơ, con tớ nuôi sữa mẹ vắt hoàn toàn, ko ti ngày nào, lại còn bảo quản tủ lạnh thường chứ ko phải loại bảo ôn riêng, thế mà trộm vía con 5 tháng 8.5 kg, đều đặn mỗi tháng tăng 1 kg đây.

hic, nhưng giờ đi làm hết sữa rồi :( con lại còi dí dị :((

letrung0908
09-11-2014, 06:47 PM
1 bài học rất ý nghĩa , cảm ơn mọi người đã chia sẻ , tất cả vì con em chúng ta, vì tương lai tươi đẹp

ngocp4
09-11-2014, 07:00 PM
M cũng nghĩ là do có bé hợp bé k thích sữa để tủ lạnh, mà sữa đã để tủ lanh thì k nên để quá lâu qua 3m

Mẹ_Nở_0609
09-14-2014, 03:05 PM
cảm ơn chủ thớt về thông tin đã sẻ chí

Lợn bay
09-14-2014, 03:35 PM
Cảm ơn chủ top đã chia sẻ..................:)

pnh11082005
09-14-2014, 03:48 PM
Mình nghĩ sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh nên sử dụng trong vòng 6 tiếng!

glinh2012
09-14-2014, 03:50 PM
m trc cũng ko làm thế, vì m nhiều sữa mà