PDA

View Full Version : Cần giúp: cách nấu lẩu riêu cua đồng



Neko
12-27-2009, 10:03 AM
các sis giúp em với, em muốn nấu món này nhưng em không biết nấu, hix. sis nào biết nấu chỉ em cách làm với ạ

Me Miu Kute
12-27-2009, 10:13 AM
Mình chưa nấu nhưng đi ăn nhiều rồi thấy thế này: lẩu cua ngon thì cho thêm sườn non, chả cua (mua sẵn), đậu phụ rán và ít sa tế nữa. Nhớ mua chuối thái nhỏ nữa nhé!

Chẹp chẹp, nghe mà thèm!!!!

Neko
12-27-2009, 10:50 AM
hoa chuối phai không hả chị, nhưng ma thái ra rui cho luôn vao nồi nước dùng ạ, hay thế nào ạ. em chưa ăn va chua làm bao giờ nên không biết ạ, mong các sis chỉ giáo ạ

Me Miu Kute
12-27-2009, 04:58 PM
Ngon nhất là củ chuối nhưng khó tìm lặm Mẹ nó mua thân chuối và thái nhỏ, ngâm trong nước muối loãng rồi khi lẩu sôi thì cho vào nhé! Chúc ngon miệng!

Neko
12-29-2009, 02:46 PM
cảm ơn các sis nhé, đê t5 em làm thử xem thế nào ạ

hongyen
12-29-2009, 03:33 PM
Món này ngon ghê, mình chưa ăn món này bao h nhưng cũng có lúc ý nghĩ tới nó.

meoxinhxinh86
12-29-2009, 04:24 PM
cảm ơn các sis nhé, đê t5 em làm thử xem thế nào ạ

chị làm thử rồi pót công thức lên nhé, em ngồi hóng tí:rolleyes:

Sony Mum
12-29-2009, 04:50 PM
Đối với món ăn này, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. bạn sẽ phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, ngoài ra kèm các nguyên liệu cần thiết sau: tóp mỡ, cà chua, dấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, mầu gấc, đậu chiên bìa, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, giai đoạn chế biến nồi nước lẩu sao cho thật ngon và thật hấp dẫn là khâu quyết định cho món ăn này. Cua còn tươi, sau khi bóc mai, thả vào nước dùng rồi đun sôi lên. Tiếp tục thả cà chua, tóp mỡ, gạch cua để nồi nước lẩu được dậy màu và dậy mùi. Tiếp đến nêm gia vị gồm nước mắm, dấm bỗng, bột nêm, mì chính, màu gấc vừa đủ tạo vị đậm đà cho nước lẩu. Lẩu cua đồng ăn kèm với rau các loại, bún tươi và nước mắm ớt.

phuquoc9898
12-29-2009, 05:09 PM
Nhớ lại nồi riêu cua ăn cách đây vài tháng với rau sống tự trồng chao ôi là ngon. Cua đồng mua về được bà nội trợ khéo tay làm kỹ, bà cũng là một tay nấu cừ khôi bát canh mang ra nước lên màu óng, từng đám gạch cua chắc mịn. Ghém một ít rau sống nhúng vào bát canh dính chút gạch cua ăn mới ngọt thơm và ngậy làm sao. Nhớ quá...

Hanhbee
12-29-2009, 05:23 PM
Đối với món ăn này, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. bạn sẽ phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, ngoài ra kèm các nguyên liệu cần thiết sau: tóp mỡ, cà chua, dấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, mầu gấc, đậu chiên bìa, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, giai đoạn chế biến nồi nước lẩu sao cho thật ngon và thật hấp dẫn là khâu quyết định cho món ăn này. Cua còn tươi, sau khi bóc mai, thả vào nước dùng rồi đun sôi lên. Tiếp tục thả cà chua, tóp mỡ, gạch cua để nồi nước lẩu được dậy màu và dậy mùi. Tiếp đến nêm gia vị gồm nước mắm, dấm bỗng, bột nêm, mì chính, màu gấc vừa đủ tạo vị đậm đà cho nước lẩu. Lẩu cua đồng ăn kèm với rau các loại, bún tươi và nước mắm ớt.

Cám ơn mẹ này, đang ngồi đói mà đọc đến đây hoa cả mắt, nuốt nước ực ực, món khoái khẩu của mình là bún riêu cua, chưa ăn món này bao giờ nhưng nghe mô tả mình cứ như đang được ăn ý hu hu thèm!!!!!!!

Me-Bin-Bo
12-29-2009, 05:55 PM
Đối với món ăn này, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. bạn sẽ phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, ngoài ra kèm các nguyên liệu cần thiết sau: tóp mỡ, cà chua, dấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, mầu gấc, đậu chiên bìa, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, giai đoạn chế biến nồi nước lẩu sao cho thật ngon và thật hấp dẫn là khâu quyết định cho món ăn này. Cua còn tươi, sau khi bóc mai, thả vào nước dùng rồi đun sôi lên. Tiếp tục thả cà chua, tóp mỡ, gạch cua để nồi nước lẩu được dậy màu và dậy mùi. Tiếp đến nêm gia vị gồm nước mắm, dấm bỗng, bột nêm, mì chính, màu gấc vừa đủ tạo vị đậm đà cho nước lẩu. Lẩu cua đồng ăn kèm với rau các loại, bún tươi và nước mắm ớt.

Mẹ nó cho hỏi là cua bóc mai rồi cho vào nồi nước dùng thì ăn nguyên cả con à?

dieple
12-29-2009, 06:09 PM
Mời các mẹ tham khảo món Lẩu cua đồng ngon tuyệt là ngon của mẹ Kún Kín nhé! (http://www.**************/forum/f216/coi-noi-cang-tin-len-tang-4-phuc-vu-cac-me-gai-dam-chieu-chong-yeu-con-nao-383975/index18.html)

up lại công thức Lẩu cua đồng:

Nguyên liệu:

* Cua đồng xay, em dùng Vina cua tranh thủ đang KM mua 1 tặng 1 mà.9 hộp giá 90k.8 người ăn em dùng 5 hộp cua.Lần này Vina cua cải tiến, cho cái phần gạch vàng vào cái cốc nhựa nhỏ lõm ở giữa hộp nhg em nghi thế này thì khối lượng lại suy giảm


* 03 quả cà chua chín
* 2 mớ rau muốn xơ mới cho giòn, có thời gian thì nhặt lá,chẻ ra , lười thì thôi, nhặt bình thường
* tía tô, hành lá
* dấm bỗng, mắm tôm
* sốt lẩu chua cay của Cholimex
* hành khô thái mỏng để phi
* đậu phụ xắt nhỏ rán giòn, em phi ra bún đậu Lê Ngọc Hân mua 2 đĩa giá 20k cho tiện, mỡ già, ngập chảo, xèo 1 phát là xong chứ về mà rán rán xong chảo đậu lại mất công di Viện bỏng Quốc gia quá tội.
* thịt bò bắp
* bún

Thực hiện:
- Cho cua vào nồi nước, đun đến khi gần sôi thì hạ lửa, tránh để gạch cua vỡ,gạch đóng lại thì vớt nhẹ ra 1 cái bát khác.
-Phi thơm hành khô, cho phần gạch vàng xào thơm, sau đó cho cà chua bổ cau, cuối cùng cho gạch cua vào đảo nhẹ tay.
-Phần nước cua còn lại nêm gia vị vừa mồm, nước lẩu chua cay, mắm tôm, dấm bỗng, satế cho vừa mồm. Đun sôi nhẹ rồi đổ phần gạch cua đã xào thơm, đậu rán, tía tô, hành lá.
-Chuẩn bị bún,rau muống, thịt bò để nhúng

Đây là lần đầu em làm món này, nhg mẹ em nói lẩu cua đồng dưới Hải Phòng là có thêm thịt dọi 3 chỉ rang cháy cháy 1 chút, thả vào nồi lẩu. Lần sau em sẽ thử công thức HP

Món này trời mưa lai rai thì mê phải biết.

De's Mum
12-29-2009, 06:15 PM
He he cái này còn hay hơn nhiều!
Biến tấu cua đồng (http://tintuconline.vietnamnet.vn/vn/anchoi/420433/index.html)

Nay cua đồng không chỉ “ngồi” chung với bún riêu, canh rau đay, nó đã bò sang nhiều món ngon khác.

Thường cua đồng có quanh năm nhưng mùa nắng hiếm hơn mùa mưa. Riêng thời điểm đầu mùa mưa và khoảng tháng chín đến tháng mười âm lịch thịt cua đồng ngon nhất.

Và cũng xin nói thêm, bàn về công trạng phát hiện, phát triển những món ngon từ cua đồng thì dân Bắc xứng đáng hơn. Đó là những món canh cua rau đay, bún riêu cua, thuyết phục cả những cái lưỡi khó tính nhất. Nhờ những người Bắc xa quê, không ít người mang theo những món ngon dân dã vừa kể làm kế sinh nhai. Dần dà, Sài Gòn, Cần Thơ... Cà Mau đều nổi lên những gánh bún riêu cua, tiệm cơm có canh cua rau đay ngon, giá vừa phải. Cũng qua đó, con cua đồng đã góp phần củng cố cho một luận chứng: món ngon không hẳn chỉ toàn sơn hào hải vị.


Mát lành cháo, lẩu cua đồng

Tiếp nối, đất Nam bộ trù phú cũng nổi lên nhiều biến tấu cua đồng ngon căng bụng. Hơn 2 năm nay, tại Bến Tre, trên đường bên hông quốc lộ 60, mọc lên khá nhiều tiệm lẩu cháo cua đồng. Trong đó, quán Hồng Thủy “già” hơn và được nhiều thực khách ủng hộ.

Được biết, khâu chế biến món này cũng khá kỳ công. Ban đầu, cua đồng ở đây được mua từ tỉnh Đồng Tháp, rửa sạch, tách mai, bỏ yếm. Gạch cua lấy từ yếm ra, trộn với một số gia vị phổ thông, để riêng. Phần thịt cua được xay nhuyễn, hòa ít nước sạch, quậy đều, lược lấy nước cốt. Đợi nồi cháo gạo cũ nấu nhừ bằng nước lọc cua, đầu bếp mới cho thêm đậu xanh cà, nấm rơm, cà rốt, khoai tây, nêm nếm vừa ăn rồi mới cho hành lá xắt nhỏ và hành gốc vào. Riêng lớp gạch cua làm mặt với màu vàng ruộm bắt mắt được cho sau cùng. Bên cạnh, phải có đĩa rau tươi với 6 thứ rau đồng quê: rau má, rau đay, rau ngót, cải xanh, mướp hương và mồng tơi. Nhờ vậy, thực khách thêm khoái khẩu khi xì xụp món cháo bình dân này, nhất là với những người đang ngấm hơi men.

Nước cháo thơm phức, ngọt mát, họ húp khoảng hai chén thì vã mồ hôi trán, tỉnh r*** hẳn. Đặc biệt, cần nước cháo ngọt đậm hơn, khách có thể nhờ đập vài hột vịt lộn bỏ vào.

Nhưng món cháo cua đồng không thể “cầm chầu” suốt buổi tiệc 3- 4 giờ liền. Thế là có người nghĩ ra món lẩu cua đồng, vẫn đảm bảo: ngon, bổ, rẻ. Cần ít tinh bột “dằn” bụng, khách có thể ăn bún kèm.

Món ăn chơi độc đáo

Ngoài ra, thịt cua đồng còn được chế biến thành chả, món ăn chơi độc đáo. Và cách chế biến món này cũng không quá khó. Bạn lấy ít thịt cua đồng giã nhuyễn, lược lấy nước ngọt. Bắc nồi nước lên nấu sôi, cho nước lọc cua vào. Đun lửa riu riu, khoảng bảy phút sau thịt cua sẽ nổi lên.

Bạn vớt thịt cua cho vào tô rồi pha ít lòng đỏ trứng gà (vịt), thêm tỏi và củ hành tím phi, ít thịt nạc heo bằm cùng tiêu, đường, bột ngọt, nấm mèo. Trộn đều, bạn cho hỗn hợp này vô khuôn nhôm hay tô đem hấp chín rồi chiên vàng.

Món này ăn kèm với các loại rau, dưa leo, cà chua sẽ thêm lạ miệng. Riêng nước luộc cua bạn có thể dùng nấu canh rau cho thêm ngọt.

“Thuốc” cua đồng

Tuy nhỏ bé, rẻ tiền hơn cua biển nhưng cua đồng chứa nhiều bài thuốc hay. Đông y gọi cua đồng là “điền giải”, giúp thông huyết ứ, tan máu bầm khi bị chấn thương, giải nhiệt, giải độc.

Theo đó, nước cua đồng có thể giúp hạ sốt. Cụ thể, bạn bắt khoảng 10 con cua đồng, giã lấy nước cho người bệnh uống. Lỡ khi bị chấn thương do té ngã hoặc va đập, bạn có thể sơ cứu bằng cách uống nước cua đồng tươi sống và đắp bã cua vào chỗ tổn thương. Ngoài món canh cua rau đay, còn có nhiều món canh giải nhiệt hiệu quả từ cua đồng, đơn cử có canh cua đồng rau má, canh cua đồng đu đủ xanh...Về mặt dinh dưỡng, thịt cua đồng giàu canxi, giúp xương chắc khỏe. Cụ thể trong 100g thịt cua đồng có chứa: 5,04%mg Ca, 4,7mg% Fe, 12,3% đạm... (theo Viện Dinh dưỡng T.Ư).

misslinh
12-29-2009, 06:33 PM
đây là cách nấu lẩu cua mình cũng đã thử làm và rất ngon

http://www.vatgia.com/hoidap/3913/93695/cach-nau-mon-lau-cua.html

chúc các mẹ cuối tuần có món ngon cho gia đình :partyman:

pe_iu_anh_ne
12-29-2009, 07:02 PM
Cám ơn mấy mẹ nhìu nghen! Em cũng zìa nói mẹ nấu món này mới được. Em bếp núc còn dở lắm. Hì hì...

dieple
12-30-2009, 10:57 AM
Mình cũng đã nấu lẩu cua đồng theo cách này nữa cho 12 người ăn. Cách này khá ngon đấy.

- 10 hộp Vina Cua.
- 100g tôm khô.
- 1kg Thịt bò bắp.
- 1kg nấm hương tươi.
- 2 túi nấm kim châm
- Rau cải, rau muống.
- 1kg xương ức gà ninh lấy nước ngọt (mua ở Big C rẻ bèo 6k-7k/kg mà ninh 15 phút đã nhừ)
- 1 lit dấm bỗng
- 100g tai chua
- 2 củ hành tây.
- 1 quả dứa.
- 4 quả cà chua to.
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, sa tế.
- 100g hành khô phi thơm.

Phi riêng vài lát hành khô với gạch cua, trút sang nồi nước dùng. Đun sôi nước dùng, thả phần thịt cua vào, vặn nhỏ lửa khoảng 10 phút sau vớt hết thịt cua ra bát. Ăn đến đâu thả dần thịt cua vào nồi lẩu

meomun03
12-31-2009, 12:14 PM
đây là cách nấu lẩu cua mình cũng đã thử làm và rất ngon

http://www.vatgia.com/hoidap/3913/93695/cach-nau-mon-lau-cua.html

chúc các mẹ cuối tuần có món ngon cho gia đình :partyman:
món này cũng ngon đây , nhưng tớ nghĩ đây là món lẩu cua biển , nhưng cám ơn mạ nó vì giới thiệu được 1 món ngon .Thank

meomun03
12-31-2009, 12:17 PM
Đối với món ăn này, việc chuẩn bị nguyên liệu là khâu công phu và tốn nhiều thời gian nhất. bạn sẽ phải chọn được những con cua đồng béo, đều nhau, ngoài ra kèm các nguyên liệu cần thiết sau: tóp mỡ, cà chua, dấm bỗng, nước mắm, mắm tôm, bột nêm, mì chính, mầu gấc, đậu chiên bìa, cùng các loại rau ăn kèm lẩu như rau rút, hoa chuối, thân chuối, muống chẻ, rau xà lách, bún và một nồi nước dùng.

Sau khi sơ chế các nguyên liệu, giai đoạn chế biến nồi nước lẩu sao cho thật ngon và thật hấp dẫn là khâu quyết định cho món ăn này. Cua còn tươi, sau khi bóc mai, thả vào nước dùng rồi đun sôi lên. Tiếp tục thả cà chua, tóp mỡ, gạch cua để nồi nước lẩu được dậy màu và dậy mùi. Tiếp đến nêm gia vị gồm nước mắm, dấm bỗng, bột nêm, mì chính, màu gấc vừa đủ tạo vị đậm đà cho nước lẩu. Lẩu cua đồng ăn kèm với rau các loại, bún tươi và nước mắm ớt.

tớ ăn ngoài hàng thấy người ta còn chiên vàng con cua , để nguyên 1 đĩa ở ngoài , ăn tới đâu thả vào đến đấy , ai không thích thì có thể ăn luôn , ròn tan ....tự nhiên thèm quá , ngồi ngâm cứu , mai tết tây làm thử cái ..hihihihihii

Neko
12-31-2009, 05:17 PM
hjhj, em dang nau day cac bac ạ, dể mai em sẽ báo cáo kết quả ạ. Cảm ơn các bác đã chia sẻ ạ. Ah mà các bác cho em hoi chút ạ vina cua mua ở siêu thị ạ, vì em mua cua tươi ngoài chợ.

phuquoc9898
12-31-2009, 06:13 PM
Bây giờ hiện đại thật nhỉ muốn mua cua có thể vào siêu thị mua cua làm sẵn đóng gói thích thật

Neko
01-01-2010, 07:12 AM
báo cáo với các bác la món lẩu riêu ngon tuyệt cú mèo ạ,

meomun03
01-01-2010, 07:52 PM
báo cáo với các bác la món lẩu riêu ngon tuyệt cú mèo ạ,

tuyệt cú mèo ra sao .. diễn tả cho chị em được nhờ ;)
các bước thực hiện nữa mẹ nó ơi

dore
09-27-2010, 11:44 AM
Em "đào" cái topic này lên để xin lời vàng ngọc của các bác. Em thấy như hướng dẫn của các chị thì cua thả cả con vào nồi ạ? (vì thông thường bún riêu mình phải giã và lọc bỏ bã). Thanks các chị.

Neko
09-27-2010, 01:01 PM
Em "đào" cái topic này lên để xin lời vàng ngọc của các bác. Em thấy như hướng dẫn của các chị thì cua thả cả con vào nồi ạ? (vì thông thường bún riêu mình phải giã và lọc bỏ bã). Thanks các chị.

hihi, em là hay làm thế này ạ, quên em ko up hihf cho mọi người xem, thôi để lần sau vậy.
Nguyên liệu: Cua đồng 1kg
Ghẹ 1 con
Tôm nõn
Cua đồng rửa sạch, bỏ mai, cho cua vào giã nhuyễn và lọc. Cho nồi nước cua lên dung, khi nồi nước sủi và ghạch cua nổi vớt gạch cua ra bát. Chưng gạch cua với hanh khô và cà chua cho co màu-> đổ vào nồi nước dung cua( khi vớt gachij cua thì cho luôn tôm nõn và ghẹ vào ạ). Nêm nếm gia vị vừa ăn là được ạ, Ăn kèm rau sông, rau muốn và rau rút ạ, mà noi chung là rau thì tùy ạ, Mình thích ăn rau gi thi cho thôi ạ. Nếu thich ăn chua thi các chị cho dấm bỗn cũng được ạ. Món này thi ăn với bánh đa đỏ ạ. Em học dố văn nên trình bày hơi lung tung mong mọi người thông cảm. Chúc mọi người có món lẩu riêu như ý

dore
09-27-2010, 01:25 PM
Em cũng nghĩ như chị Neko. Chứ bảo em ăn cua cả con thì...ặc ặc

Neko
09-28-2010, 09:06 AM
Em cũng nghĩ như chị Neko. Chứ bảo em ăn cua cả con thì...ặc ặc

món này dễ ăn lắm mà ngon ạ, mùa hè ăn thi rất ngon. Tết năm nào em cũng mua 1kg cua về, giã nhuyễn rồi cho ngăn đấ, hôm nào ăn lẩu thì bo ra làm. Tết ăn mãi giò chả rồi thịt cũng chán, nên đổi bữa bằng món lẩu riêu ngon miệng lắm ạ

Mig
09-28-2010, 03:07 PM
Có điều em toàn ăn với thịt bò thôi các chị ạ. Công nhận món này nhanh, nhiều rau, ăn sướng mê ly. Có cái nữa là khi ăn, nhà em bắc nồi lẩu lên, có cho vào chút dấm bỗng và mắm tôm. Vì như thế đậm đà hơn, có cho nhiều rau vào ăn vẫn sướng và đậm. Đa số em dùng là rau rút và rau cần.

hongyen
09-28-2010, 04:57 PM
Cả phòng mình nghe tả món này đang bắt mình khao 1 bữa, cách làm của mình chắc cũng k khác mọi người mấy.

Em gốc Hải Phòng nên cũng có ảnh hưởng của công thức như sau:

1. Rau:
- rau muống ngắt bớt lá, chẻ dọc làm đôi
- Kinh giới, rau thơm, rau mùi, rau sống,rau ngổ, hoa chuối (gia vị chính)
- ai thích rau cải nữa cho thêm nhé
- Giá đỗ
2. Gầu hoa (là thịt bò, món này khó kiếm lắm nhưng ăn thì ngon tuyệt cú mèo vừa mềm vừa thơm, ngậy. Các chị ra hàng thịt bò bảo người ta đặt mua cho thì mới có cơ)

3. Đậu phụ rán
4. Bánh đa đỏ, mì Chũ, mì tôm
5. Cách nấu:

Cua đồng làm sạch, giã nhuyễn lọc lấy nước, đun sôi vớt gạch cua xào với hành khô, cà chua.
Cho dấm bỗng vào đủ chua, mắm tôm.
5. Bày mâm
Nồi nước lẩu, rau, thịt bò, đậu phụ, các loại mì gạch cua xào cà chua sẵn sàng.
Cho 1/4 gạch cua vào nồi, cho thêm sa tế vừa ăn và nhúng gầu hoa (thịt bò). Ăn đến đâu cho gạch cua đến đó để lúc nào cũng có gạch cua nổi lên trong nồi lẩu.
Chúc cả nhà ngon miệng.

Neko
09-29-2010, 07:49 AM
hjhj, đúng là gốc hải phòng có khác, bánh đa đỏ ở Hải Phòng là ngon lắm đấy. Em mê mỗi bánh đa ở đó thôi. Mỗi lần có ai đi HP là e đều nhờ mua mang về

Neko
09-29-2010, 07:58 AM
Không chỉ mỗi món lẩu riêu mà còn nhiều món lẩu khác nhau. Có mẹ nào có món lẩu nào hay hay thi vào đây chia sẻ cho mọi người cách lam. Thời tiết sắp chuyển mùa rồi, trời lạnh mà ngồi xì sụp nồi lẩu thì tuyệt vời. Cả nha quây quần bên nhau hay tụ tạp bạn bè cũng được vừa vui vẻ lại còn ngồi lai rai được. Theo em tiêu chí nấu lẩu là nhanh gọn, mỗi tội mua đông cái khoản chuẩn bị rau cần là lâu nhất thôi ạ. :)

mebin190806
03-18-2012, 07:16 PM
Mình oánh dấu công thức món này,ngon quá cơ....

dauxanh2011
03-19-2012, 04:07 PM
hoa chuối phai không hả chị, nhưng ma thái ra rui cho luôn vao nồi nước dùng ạ, hay thế nào ạ. em chưa ăn va chua làm bao giờ nên không biết ạ, mong các sis chỉ giáo ạ

lẩu cua thì canh e nấu như nấu bún riêu ý, nếu cho nhiều cua thì nước rất ngọt không cần nước xương, khi gạch đặc thỉ vớt ra cho nó khỏi bị vỡ, ăn kèm rau muống, hoa chuối thái mỏng ( nhớ ngâm nước muối loãng để không bị thâm), giá đỗ, rau sống ( xà lách, mùi, tía tô ). Hoặc có thể thêm đậu, thịt.
c lưu đc CT này, e tham khảo xem nhé. Nhà c làm để ăn thì c toàn làm kiểu bún riêu như trên thôi.
Nguyên liệu:

- Cua đồng (1kg cho khẩu phần 4 người).

- Xương ống, tôm khô (nếu thích), đậu phụ

- Các loại rau tía tô, hoa chuối bào sẵn, rau muống chẻ, cà chua, dấm bỗng, bánh đa đỏ hoặc miến…

Cách làm:

- Cua đồng lựa con vàng to hơn ngón chân cái. Tách bỏ mai, khều gạch, giã nát.

- Hòa tan cua đã giã với hơn 1 lít nước, lọc khoảng 3 lần cho sạch cát và xương dăm nhỏ.

- Cho ít gia vị vào nước lọc cua, bắc lên bếp, để lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng cho đến khi thịt cua nổi lên trên, vớt ra để riêng.

- Xương ống + tôm khô hầm chung, và trút vào cùng nồi nước cua. Nêm gia vị, dấm, chút đường cho vừa ăn để làm nước lẩu.

- Gạch cua phi thơm với hành khô cắt mỏng và cà chua rồi đổ vào nồi nước lẩu. Nếu ăn được cay có thể cho thêm ít sa tế.

- Đậu phụ cắt nhỏ rán vàng, các loại rau bày lên trên bàn, thêm bát nước mắm ớt, bánh đa hoặc miến… cả nhà có thể thưởng thức bên nồi lẩu cua đang bốc khói nghi ngút và thơm lừng.

Mách nhỏ:

- Nồi lẩu cua đồng sẽ thơm ngon đặc biệt hơn nếu bạn ninh thêm ít tôm khô với xương ống.

- Ngoài các nguyên liệu trên, có thể mua thêm bắp bò, lá lốt, giò để ăn cùng lẩu.

- Món lẩu cua đồng ăn với bánh đa đỏ là hợp nhất. Ngoài ra còn có miến, bún, mì…

dauxanh2011
03-19-2012, 04:09 PM
Chị có CT này , e tham khảo xem nhé. Tuy nhiên, có thể nấu đơn giản như canh bún riêu, ăn cùng giá, rau sống ( tía tô, mùi, xà lách ), hoa chuối thái mỏng, đậu và thịt nếu thích. Nhà mình làm để ăn thì mua nhiều cua nấu nước sẽ ngọt và không cần ninh thêm xương em ạ.
Nguyên liệu:

- Cua đồng (1kg cho khẩu phần 4 người).

- Xương ống, tôm khô (nếu thích), đậu phụ

- Các loại rau tía tô, hoa chuối bào sẵn, rau muống chẻ, cà chua, dấm bỗng, bánh đa đỏ hoặc miến…

Cách làm:

- Cua đồng lựa con vàng to hơn ngón chân cái. Tách bỏ mai, khều gạch, giã nát.

- Hòa tan cua đã giã với hơn 1 lít nước, lọc khoảng 3 lần cho sạch cát và xương dăm nhỏ.

- Cho ít gia vị vào nước lọc cua, bắc lên bếp, để lửa vừa, khuấy nhẹ nhàng cho đến khi thịt cua nổi lên trên, vớt ra để riêng.

- Xương ống + tôm khô hầm chung, và trút vào cùng nồi nước cua. Nêm gia vị, dấm, chút đường cho vừa ăn để làm nước lẩu.

- Gạch cua phi thơm với hành khô cắt mỏng và cà chua rồi đổ vào nồi nước lẩu. Nếu ăn được cay có thể cho thêm ít sa tế.

- Đậu phụ cắt nhỏ rán vàng, các loại rau bày lên trên bàn, thêm bát nước mắm ớt, bánh đa hoặc miến… cả nhà có thể thưởng thức bên nồi lẩu cua đang bốc khói nghi ngút và thơm lừng.

Mách nhỏ:

- Nồi lẩu cua đồng sẽ thơm ngon đặc biệt hơn nếu bạn ninh thêm ít tôm khô với xương ống.

- Ngoài các nguyên liệu trên, có thể mua thêm bắp bò, lá lốt, giò để ăn cùng lẩu.

- Món lẩu cua đồng ăn với bánh đa đỏ là hợp nhất. Ngoài ra còn có miến, bún, mì…

Châu Anh
03-20-2012, 02:57 PM
Trời, Ku này, vào bakingfun nhá. Có demo hẳn hoi. Bác, tieulinh , Én và bác N mum roài. Cứ gọi là thôi rồi.