Đăng nhập hệ thống
       • Thay vì đưa cho con một danh sách dài những điều nên và không nên làm khi truy cập Internet, hãy dạy chúng cách online thông minh, ví như không nên cung cấp thông tin cá nhân của mình để tránh những phiền toái.


        - Hãy tỏ ra tình cờ đứng đằng sau con xem chúng đang làm gì, đọc gì trên Internet. Hoặc thỉnh thoảng kiểm tra lại những trang web con đã truy cập trước đó. Nên làm tế nhị và kín đáo để tránh cho trẻ cảm giác bị kiểm soát.

        - Máy tính nên được đặt trên bàn ở phòng khách, nơi mà mọi thành viên trong gia đình đều có thể đi qua. Khi có cả cha và mẹ ở nhà, một trong hai người sẽ ở lại đó (thật tự nhiên) lúc trẻ sử dụng máy tính.

        - Trẻ thường sử dụng những ngôn ngữ khi giao tiếp với nhau mà người lớn không hiểu được. Cha mẹ nên để tâm tìm hiểu những điều con nói, có thể khai thác từ chính con mình.

        - Khuyến khích trẻ nói về những gì chúng đã làm trên mạng. Cha mẹ phải tạo ra một không khí thật sự tự nhiên và thoải mái bằng cách bàn luận với con về những gì chúng đọc được, thấy được. Điều đó giúp con cảm thấy cha mẹ là chỗ dựa an toàn và đáng chia sẻ khi chúng gặp lo lắng, phiền toái hay bị đe dọa về bất cứ điều gì.

        - Khuyến khích trẻ đề phòng với những người mà chúng đang gặp trên mạng. Giải thích cho con hiểu, đề phòng là cần thiết, để bảo đảm con không bị quấy rối và luôn tìm được niềm vui khi online.

        - Khi nhà trường, bạn bè gợi ý những website bố ích, cha mẹ nên đọc để kiểm tra thông tin trong đó trước, rồi hẵng thêm vào danh sách những trang web trẻ có thể vào.

        - Cũng nên nhớ rằng tất cả các công cụ hỗ trợ đều không thể bảo vệ 100 % con bạn khỏi những hiểm hoạ mà chúng có thể gặp. Bạn vẫn cần giám sát và quản lý song song với chỉ dẫn, giáo dục con về những điều nguy hiểm nên tránh khi lướt web.

        - Nên khuyến khích trẻ sử dụng những chương trình có trên máy tính như vẽ tranh, nghe nhạc, xem hoạt hình, chơi trò chơi, chúng sẽ hạn chế được việc truy cập Internet những khi không cần thiết.

        - Những nội dung đính kèm hay những đường link trang web qua email có thể chứa virus hoặc dẫn trẻ tới những nội dung thông tin không phù hợp. Bạn hãy hướng dẫn trẻ: Chỉ được phép mở những phần tài liệu đính kèm hoặc những những link được gửi từ người quen hoặc mở khi đã có sự cho phép của cha mẹ.

        - Cho trẻ biết, không nên gặp gỡ những người trẻ quen qua mạng, vì như thế rất nguy hiểm. Trẻ có thể bị lạm dụng hoặc bị kẻ xấu bắt cóc.

        - Phát hiện thấy những dấu hiệu không tốt khi trẻ truy cập internet, cha mẹ hãy cố gắng không phản ứng quá dữ dội. Bởi nếu bạn làm thế, trẻ sẽ nghĩ bạn cấm đoán và không còn muốn chia sẻ khó khăn, rắc rối với bạn nữa.

        Lan Tường
        Nguồn: YF/Dân Trí
        Đăng bởi: support
        Thảo luận tại diễn đàn: Bảo vệ con trước “Net”

        lamchame.com

        Comments 1 Comment
        1. saobien63h's Avatar
         saobien63h -
         Cảm ơn Modg về bài viết hữu ích, bé nhà mình mới gần hai tuổi mà nghiện máy tính lắm, vì bé thích nghe nhạc và xem các chương trình cho thiếu nhi, cứ bước vào phòng là " mẹ mở i a i a o nhé "