Đăng nhập hệ thống
       • "Tiền tiêu vặt là rất quan trọng với 1 đứa trẻ trưởng thành như con! (Con già trước tuổi mà). Con hứa sẽ quản lý tiền thật tốt", con gái chị Mai viết.

        Sẩm tối, chị Mai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) mới đón cô con gái đang học lớp 2 về tới nhà. Vừa bước chân vào cửa, mở điện thoại, chị đã thấy 5 cuộc gọi nhỡ của cô giáo con. Ngẫm nghĩ vài phút, chị bấm số gọi lại thì được cô giáo cho biết, hôm nay các bạn vừa mách con chị mang sữa tươi ra hàng đổi bánh. Cô hỏi lý do, bé nói vì thèm bánh đầu cổng trường mà mẹ lại không cho tiền nên mang sữa ra đổi.

        Quá bất ngờ, chị vội gọi con ra hỏi thì cô nàng phân bua, giải thích rằng, bạn con ai cũng có tiền tiêu vặt nên ngày nào cũng mua bánh, đồ chơi trước cổng trường. Con không có tiền, cô bán hàng nói đổi quà cũng được.

        Tối đó, khi đang ngồi đọc sách, con gái chị chạy vào và đưa cho mẹ mấy tờ giấy nói là thư con muốn gửi mẹ rồi chạy biến mất. Thư viết vội của cô con gái chỉ vỏn vẹn đôi ba dòng nhưng cũng khiến chị phải suy nghĩ khá nhiều.

        "Tiền tiêu vặt là rất quan trọng với 1 đứa trẻ trưởng thành như con! (Con già trước tuổi mà). Con hứa sẽ quản lý tiền thật tốt", con gái chị Mai viết.


        Khi nào nên cho trẻ tiền tiêu vặt?

        Từ tuổi nào có thể bắt đầu cho tiền con là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh. Nhiều người cho rằng nên cho trẻ tiếp xúc với tiền từ nhỏ để làm quen dần, một số lại muốn con tránh xa tiền để khỏi hư hỏng.

        Thường thì khi lên 5 hay 6 tuổi, trẻ đã có thể tự mình mua bán và chi tiêu. Nhiều bậc phụ huynh cho con tiền tiêu vặt từ những năm tiểu học, một số khác thì đợi đến khi con vào học cấp 2 hoặc lớn hơn nữa. “Hợp lý nhất là khi con bạn bắt đầu hiểu tiền có thể dùng để mua những gì mình thích”, bà Kristan Leatherman - đồng tác giả cuốn sách Là triệu phú nhí hay những cậu nhóc rỗng túi? - cuốn sách dạy trẻ cách tiêu tiền bằng tình yêu và lý lẽ, khẳng định.

        Vậy nên nếu con bạn thờ ơ với tiền bạc, hay thường xuyên làm mất hơn là nhét lợn thì bạn nên chờ một thời gian cho đến khi trẻ bắt đầu biết tiết kiệm cũng như biết nghĩ nên mua gì và thích mua gì.

        Bao nhiêu là hợp lý?

        Việc cho trẻ tiền tiêu vặt phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết, khéo léo của cha mẹ, môi trường sống và tính cách của từng đứa trẻ. Do vậy sẽ không thể có một công thức chung mà các bậc phụ huynh cần linh hoạt, căn cứ vào từng hoàn cảnh cụ thể để quyết định chi ra số tiền tiêu vặt hợp lý nhất cho con.

        Khá nhiều gia đình dùng công thức: Tuổi con x 5.000 - 10.000 VNĐ/tuần để ướm chừng số tiền nên cho trẻ tiêu vặt. Bà Leatherman nhận định, một công thức như thế này có nhiều ưu điểm so với cách cho một khoản cố định. “Tiền tiêu vặt của bọn trẻ được tăng đều đặn vào sinh nhật hằng năm. Thế là bạn đỡ phải băn khoăn tìm cách trả lời con về việc tăng tiền tiêu vặt. Thêm nữa điều này tránh được sự tị nạnh giữa các con. Đơn giản là đứa nhỏ sẽ hiểu vì sao đứa lớn lại được nhiều tiền hơn”.

        Dạy trẻ tiêu tiền thế nào?

        Khi cho con tiền tiêu vặt, điều quan trọng là bạn cần dạy trẻ cách quản lý và chi tiêu thích hợp. Khoan hãy cho ngay mỗi khi trẻ yêu cầu mà nên đề nghị trẻ nói sẽ dùng số tiền đó vào mục đích gì, có chính đáng hay không? Với cách làm này, con bạn sẽ được rèn luyện khả năng diễn đạt ý kiến, khả năng thuyết phục và không nhiễm phải tư tưởng đòi gì được nấy, dễ sinh tính ỷ lại, vòi vĩnh.

        ]Hãy dạy cho trẻ biết rằng, không phải muốn thứ gì là có thứ đó. Nếu muốn, bé hãy tự tiết kiệm tiền bằng cách nuôi một chú heo đất. Bằng cách tập cho trẻ nuôi heo đất và cho heo ăn mỗi ngày, bố mẹ đã giúp trẻ hiểu thêm về giá trị của đồng tiền, và hơn thế nữa còn rèn luyện tính tiết kiệm cho trẻ ngay từ những ngày còn thơ.

        Sưu tầm bởi nick: Bigwill
        Nguồn: Diễn đàn LÀM CHA MẸ
        Đăng bởi: Bigwill
        Thảo luận tại diễn đàn: Viết tâm thư đòi mẹ... tiền tiêu vặt

        lamchame.com

        Comments 7 Comments
        1. haiduong183's Avatar
         haiduong183 -
         hay quá, sau này cún nhà e lớn, e cũng phải dạy cháu tiết kiệm mới được

        1. Ngochoan66's Avatar
         Ngochoan66 -
         Con gái Tôi học lớp 6 Tôi cho con làm quản lý chi tiêu. Tôi dạy Con cách chi tiêu thành 6 phần chia tiền vào 6 cái lọ.
         1: Quỹ chi tiêu chiếm 55%
         2: Quỹ ăn chơi chiếm 5%
         3: Quỹ đầu tư chiếm 10%
         4:Quỹ giáo dục chiếm 20%
         5: Quỹ dự phòng chiếm 5%
         6: quỹ từ thiện chiếm 5%
         Chỉ cho con thấy tại sao phải có kế hoạch chi tiêu, cái gì cần thiết cái gì chưa cần. Sau hai tháng con Tôi đã thay đổi và râtvtichs cục tiết kiệm tiền.
         Con Bạn còn nhỏ thì cũng nên dạy con những đièu này.

        1. heomeokute's Avatar
         heomeokute -
         Trích Nguyên văn bởi Ngochoan66 View Post
         Con gái Tôi học lớp 6 Tôi cho con làm quản lý chi tiêu. Tôi dạy Con cách chi tiêu thành 6 phần chia tiền vào 6 cái lọ.
         1: Quỹ chi tiêu chiếm 55%
         2: Quỹ ăn chơi chiếm 5%
         3: Quỹ đầu tư chiếm 10%
         4:Quỹ giáo dục chiếm 20%
         5: Quỹ dự phòng chiếm 5%
         6: quỹ từ thiện chiếm 5%
         Chỉ cho con thấy tại sao phải có kế hoạch chi tiêu, cái gì cần thiết cái gì chưa cần. Sau hai tháng con Tôi đã thay đổi và râtvtichs cục tiết kiệm tiền.
         Con Bạn còn nhỏ thì cũng nên dạy con những đièu này.
         dùn la tre con bay gio gia dan kinh that day
         www.quatangvn.com.vn

        1. giadinhlaso01's Avatar
         giadinhlaso01 -
         chi ngochoan66 có cách dạy bé hay ghê

        1. MECUKEN2010's Avatar
         MECUKEN2010 -
         Bé nhà em mới được hơn 2 tuổi nhưng em sẽ bỏ túi cách dạy bé chi tiêu này của chị.

        1. conlathienthannho's Avatar
         conlathienthannho -
         Tôi từ nhỏ đã được bố mẹ cho tiền không kiểm soát nên tôi không có kĩ năng quản lí tài chính.Khi đi làm kiếm được nhiều nhưng cũng không giữ được tiền.Tôi sẽ học hỏi phương pháp của chị để áp dụng cho bọn trẻ nhà tôi.Cám ơn bài viết!

        1. Ngochoan66's Avatar
         Ngochoan66 -
         Đây cũng là bài học xương máu của Tôi đấy các Bạn ạ
         Tôi cũng kiếm được khá nhiều tiền do chăm chỉ làm ăn và một phần may mắn, nhưng khi có tiền Tôi lại không biết quan lý chi tiêu sao cho hợp lý nên Tôi không biết giữ tiền. Tôi đầu tư vào các lĩnh vực không chuyên sâu như chứng khoán, sàn vàng ....Tôi cho bạn bè vay mượn vì lòng tốt và sự đồng cảm thế rồi mất luôn cả tiền lẫn bạn, Tôi mua đất dự án khi chưa đủ thủ tục giấy tờ nên chủ dự án đi tù thì tiền của Tôi cũng bay lên mây.
         Thua lỗ nhiều làm ăn lại không xuôn xẻ , lúc đó Tôi mố bừng tỉnh và nhìn ngẫm lại sự tư duy về tài chính của mình và tôi đi học các khóa làm giàu, đọc sách dạy làm giàu nên Tôi rút ra kết luận rằng phải dạy cho mình và con mình có định hướng có tư duy tài chính từ nhỏ để nó hiểu rõ về giá trị đồng tiền, biết làm ra tiền và quản lý tiền một cách thông minh nhất.