Đăng nhập hệ thống
       • “Cu Bốp 2 tuổi của tôi, chỉ cần có gì không vừa ý là đánh, cấu, giật tóc và ném đồ vào người “trêu tức” mình. “Nạn nhân” thường là anh Bi của Bốp. Bi 4 tuổi, rất hiền lành nên hay bị em đánh, cướp đồ chơi...

        Vợ chồng tôi đã cố gắng:

        • Bảo cu Bốp dừng lại

        • Trừng mắt nghiêm khắc nhìn con nói “Không được thế”

        • Tách hai anh em, không cho chúng chơi chung

        • Mang đồ chơi đi chỗ khác

        • Phạt cu Bốp trong phòng hoặc ngồi vào góc nhà

        • Đét đít

        Song đến giờ vẫn chẳng thu lại kết quả gì.


        Nếu là bạn, bạn sẽ hành động như thế nào để dạy bảo cu Bốp? Hãy lắng nghe ý kiến của các chuyên gia đến từ nước Mỹ.

        - Thạc sĩ Carl Pickhardt, tác giả cuốn “The Everything Parent's Guide to Positive Discipline”:

        Hãy tập trung vào điểm tích cực. Bạn đã đúng khi để cu Bốp có thời gian một mình nghĩ lại (không được chơi với anh) sau khi giở thói đành hanh. Tuy nhiên bạn sai một điểm: Phân biệt con ngoan/con hư. Hãy bỏ hai khái niệm đó đi bởi chúng ảnh hưởng đến chính bạn trong việc dạy con, và ảnh hưởng đến Bốp khi bé nghiễm nhiên cho mình là “hư” rồi, chẳng cần cố gắng chứng tỏ “con rất ngoan” làm gì nữa.

        Cũng nên nhìn lại hành động của bạn: Bạn có làm gì kích động phản ứng của Bốp không? Bạn đề cập đến “đét đít” - kéo con ra khỏi anh nó một cách thô bạo và kỷ luật con bằng bàn tay giận dữ? Như vậy là bạn đã gửi cho con một thông điệp: Người lớn hơn, khỏe hơn thì có quyền đánh kẻ khác để đạt được mục đích của mình.

        - Michele Borba, tác giả cuốn “No More Misbehavin'”:

        Một đứa trẻ 2 tuổi chưa thể nhận thức việc mình làm đau người khác. Trường hợp bé Bốp có thể hiểu là bé có khả năng kiềm chế kém, và việc này càng tệ hơn khi trong nhà có 2 đứa trẻ, bé ghen tỵ với anh.

        Để tránh cho bé khỏi bị kích động, với mỗi thứ đồ chơi bạn nên mua một đôi. Nên quy định cả một chỗ cho mỗi bé “rút lui” khi tình hình bắt đầu căng thẳng. Tìm kiếm các dấu hiệu báo trước cơn nóng của Bốp (ví dụ bé nghiến răng) để chuyển bé đi chỗ khác trước khi bé đánh anh.

        - Jane Nelsen, tác giả loạt sách “The Positive Discipline”:

        Một lời khuyên cho những ông bố bà mẹ trong hoàn cảnh của bạn là hết sức tránh kiểu dạy con ngoan - con hư.

        Nên hiểu rằng đây là hành vi bình thường đối với sự phát triển của một đứa bé 2 tuổi: Muốn có ngay cái mình muốn. Song nói vậy không có nghĩa hành vi này có thể chấp nhận được.

        Để tránh bé đánh anh, bạn cần đối xử với hai con như nhau: Bất kỳ cuộc tranh giành đồ chơi nào diễn ra, cả hai đứa đều phải ra hai góc để “hạ hỏa”. Bạn cũng nên cho Bốp biết rằng bạn hiểu cảm xúc của bé, bạn biết bé rất tức giận, nhưng bạn không thể để bé làm anh Bi hay bất kỳ ai đau. Cho bé một cách khác để trút giận như đấm vào gối chẳng hạn.

        Huyền Anh
        Nguồn: Babycenter/Dân Trí
        Đăng bởi: support
        Thảo luận tại diễn đàn: Kỷ luật tích cực khi con tranh cãi

        lamchame.com