Đăng nhập hệ thống
       • Dưới đây là 5 lời khuyên cho việc trò chuyện về tiền bạc giữa hai vợ chồng nhằm ngăn chặn các cuộc cãi cọ, nếu có, đồng thời giúp hai người trao đổi vấn đề hiệu quả hơn.


        1. Không có khái niệm đúng, sai

        … mà chỉ có những thái độ và quan điểm khác nhau về tiền, và chúng xuất phát từ những kinh nghiệm cá nhân của mỗi người.

        Bạn nói với ai đó rằng họ sai đồng nghĩa với bạn cho rằng kinh nghiệm của mình có giá trị hơn của họ. Điều này không phải là sự thật - bạn sẽ khiến người khác nổi cáu và khơi ngòi cho cãi vã.

        2. Không nên dùng tiền như vũ khí

        Không nên lôi chuyện tiền bạc vào các cuộc xung đột nếu như việc bất hòa của hai vợ chồng không liên quan đến tiền.

        Nếu vợ/chồng bạn khó chịu vì hai người không được ở nhiều bên nhau, đừng nói kiểu này: “Anh/em đang làm việc để trả các khoản cần thanh toán". Và cũng đừng rủ bạn bè góp tiền rồi đi ăn uống nếu bạn đang “cáu tiết” với bạn đời.

        Những hành động kiểu này khiến những xung đột không liên quan đến tiền bạc của hai vợ chồng bị kéo vào lĩnh vực nguy hiểm.

        3. Đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

        Hãy tự hỏi mình: “Năm nay hai vợ chồng muốn làm gì với khoản tiền chung? Nên tiết kiệm hay đi nghỉ? Trong 5 hay 10 năm nữa,chúng ta muốn làm gì? Thái độ cư xử của mỗi người nói riêng và của cả hai vợ chồng cần phải thay đổi như thế nào để đạt được những mục tiêu chung?”.

        4. Luôn nghĩ đến các mục tiêu của bạn

        Một cách tốt để luôn nhắc nhở mình về những mục tiêu là đặt ra những thời hạn tính theo tháng.

        Hai vợ chồng hãy trò chuyện với nhau về ước mơ và mục tiêu của mình. Hãy tìm ra cách phối hợp thế mạnh của mỗi người. Tuy nhiên, cần tránh thảo luận vào các “thời điểm nhạy cảm” như đầu hoặc cuối tháng vì đó cũng thường là khi bạn phải thanh toán các hóa đơn nên mọi chuyện dễ trở nên căng thẳng.

        5. Có tiền riêng của mình

        Mặc dù hai vợ chồng đã đặt ra những mục tiêu chung, vẫn cần có những nhu cầu và mục tiêu của riêng mình.

        Khi các bạn đã thống nhất về việc mỗi người sẽ đóng góp như thế nào với gia đình, hãy quyết định về khoản tiền riêng của bạn.

        Như vậy, khi muốn sửa sân nhà hay làm gì đó, bạn sẽ có thể ra quyết định mà không cần phải bàn bạc nhiều với vợ/chồng trong trường hợp cô/anh ấy không đồng ý.

        Xuân Vũ
        Nguồn: MSN/Dân Trí
        Đăng bởi: support
        Thảo luận tại diễn đàn: Nói với nhau về tài chính

        lamchame.com

        Comments 5 Comments
        1. heomeokute's Avatar
         heomeokute -
         Tiền bjo mất giá tiêu như giâý bản. Bjo không biết làm j để có nhiêù tiền nhỉ

        1. saobien63h's Avatar
         saobien63h -
         Tiền bây giờ rất mất giá, nên vợ chồng cũng nên ngồi lại với nhau để chia sẻ các khoản chi tiêu cho hợp lý, tránh cãi cọ, vì không hiểu tiền đi đâu mất. Mình cầm tiền đi chợ mà cứ như bị mất cắp ý. Riêng khoản tiền giành cho buôn bán thì phải để riêng, không nên dùng tiền đó vào chi tiêu dễ bị thâm hụt vốn lắm.

        1. susu168's Avatar
         susu168 -
         Công nhận tiền bây giờ mất giá. Cứ đến ngày 15 hàng tháng là lương vợ lương chồng cũng đi đâu mất. rõ ràng mình chưa mua sắm riêng và cho anh em gì cả. Không biết chồng có hiểu cho không

        1. ThanhThuy shop's Avatar
         ThanhThuy shop -
         Tiền là nguyên nhân khiến gia đình lục đục, sao lại như thế nhỉ? Hic

        1. nguyenphuonglien's Avatar
         nguyenphuonglien -
         tiên lúc nào cũng là vấn đề tranh cãi nhất là thời buổi mất giá này.