Đăng nhập hệ thống
       • Hiện nay, ngoài nỗi lo kem bẩn từ các xưởng kem kém chất lượng thì người tiêu dùng còn phải cảnh giác với nạn kem giả, sản xuất mạo danh theo các thương hiệu kem có uy tín trên thị trường. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng trên thị trường vẫn còn kem kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

        Kem nhái vẫn hoành hành

        Tháng 5/2012, tại Công An Hà Nội đã bắt giữ nhiều nơi sản xuất kem giả nhưng theo tìm hiểu của nhóm phóng viên chúng tôi, các sản phẩm kem nhái vẫn ngang nhiên bán trên thị trường. Tại một cửa hàng tạp hóa phố Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội trong vai người đi mua hàng, chúng tôi hỏi mua kem thì chủ cửa hàng nhanh nhẩu đưa các loại nào kem que, nào ốc quế bao bì rất bắt mắt, giống các thương hiệu nổi tiếng trên thị trường. Nhưng khi mở ăn thì thì đậu xanh trong kem que rất bở, rời rạc, vị ngọt rất gắt. Nhóm chúng tôi ăn xong chưa đến nửa buổi đã đau bụng và có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa.

        Không chỉ trên con phố này, các phố lân cận các trường học phổ thông, đại học, khu kí túc xá dành cho sinh viên, các kem nhái như thế vẫn được bán đầy. Chủ một cửa hàng cho biết: “Dù biết là kem nhái, kem giả nhưng giá bán và lợi nhuận rất tốt nên nhiều khi cũng nhắm mắt cho qua.”

        Nhái nhãn hiệu, giả chất lượng

        Do làm hàng nhái nên chất lượng kem rất khó bảo đảm quy trình an toàn thực phẩm. Thông thường, nguyên liệu để làm kem nhái là bột kem, nước và hương liệu không rõ nguồn gốc mua ở chợ cùng với đường hóa học. Đường hóa học là lựa chọn đối ưu của các xưởng làm kem giả vì giá thành rẻ rất nhiều so với đường cát trắng, chỉ cần bỏ vào máy đánh kem cho xốp là kem đã có vi ngọt nhưng tác hại sau đó của sự ngon ngọt đó là rất khó lường.

        Để tiết kiệm tối đa giá thành sản xuất, các xưởng này chẳng ngại mua các chất phụ gia gây tác hại đến sức khỏe như adao (keo dùng trong xây dựng) giúp kem cứng lâu hoặc chất phẩm màu công nghiệp để làm màu sắc kem hấp dẫn thay vì dùng nguyên liệu từ tự nhiên. Không cần tốn kém chi phí đầu tư trang thiết bị nên thường các máy móc ở đây cũng khá thô sơ, thậm chí có các công đoạn là làm bằng tay như xoáy bột kem, đóng gói bao bì nhưng công nhân làm việc tại đây thường hay “quên” mang theo đồ bảo hộ lao động. Các thiết bị làm lạnh gần như cũng rất qua loa, kem sau khi thành phẩm được bỏ vào các khay đựng rất mất vệ sinh, sau đó được các công nhân vận chuyển đến các chỗ bán. Như vậy, với nguyên liệu kém chất lượng, bảo quản không đủ chuẩn thì kem làm “nhái” như ổ dịch bệnh chực chờ người tiêu dùng bất cứ lúc nào.

        Sản xuất kem sạch: Chỉ vài công ty uy tín đạt chuẩn

        Theo số liệu của Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cả nước hiện chỉ có ½ cơ sở kem đăng ký được phép sản xuất. Còn lại rất khó kiểm soát chất lượng và các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

        TS Lê Thị Hồng Hảo, Phó Viện Trưởng Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Quốc Gia cho biết: “ kem đạt chất lượng phải được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, nguyên liệu sản xuất phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và phải được kiểm soát về chất lượng trước khi đưa vào sản xuất; Toàn bộ nhà xưởng, trang thiết bị sản xuất, kho bảo quản và các thiết bị tiếp xúc với thực phẩm phải được kiểm soát và đánh giá trước khi sản xuất, các công nhân tham gia sản xuất phải được khám sức khoẻ, trang bị các bảo hộ lao động để tránh gây nhiễm khuẩn cho thực phẩm. Với những đòi hỏi như thế nên chỉ những đơn vị được đánh giá và cho phép sản xuất mới cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng và an toàn. Chúng tôi luôn khuyến cáo người tiêu dùng nên chỉ sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho bản thân.”


        Nhà máy sản xuất kem của Merino. Theo Kido, nhà sản xuất kem uy tín tại Việt Nam cho biết để có được những kem đúng chất lượng, Kido đã phải đầu tư trang thiết bị sản xuất đến con số triệu đô, thực hiện đúng các nguyên tắc sản xuất kem sạch đạt chuẩn ISO 22000:2005.

        Nguồn: Công ty KN
        Đăng bởi: support8
        Thảo luận tại diễn đàn: Báo động an toàn thực phẩm từ kem “nhái”

        lamchame.com