Xem dạng RSS

Mẹ Hồng Bông

Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi

Rate this Entry
Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi

Ngày 03-07-2012 (Hôm nay là ngày Sinh nhật của bà ngoại con đó. Cả nhà cùng nói Happy birthday chúc mừng bà nhé!!!)

Nuôi Bông mau lớn và phát triển tốt luôn là niềm mơ ước của ông bà và bố mẹ. Mẹ vừa đọc bài sự phát triển của bé khi 1 tuổi. Để mẹ cùng phân tích dựa trên sườn bài đó, xem con gái mẹ phát triển có đủ chuẩn không nhé.

Sự tăng cân của con

Mọi người nói: Bé tròn 12 tháng có cân nặng trung bình gấp 3 lần cân nặng lúc sinh nghĩa là con gái mẹ trào đời cân nặng là 3.05 kg, thì khi tròn 12 tháng sẽ nặng 9.15kg. Để mẹ nhớ xem nhé. Con gái mẹ 1 tuổi là tròn 10 kg đó. Vậy là vượt cả chuẩn rùi nè. Còn khi con tròn 24 tháng có cân nặng gấp 4 lần cân nặng lúc sinh nghĩa là lúc 2 tuổi con phải được 12.2kg đó. Bây giờ con gái được 15 tháng rùi, tháng này trộm vía con ăn vẫn ngoan, nhưng lại không thấy tăng cân gì cả, mãi vẫn dậm chân ở mức 10.5 kg. Phải cố gắng ít nhất mỗi tháng tăng trung bình từ 200-300g con nhé. Cả nhà dồn hết tâm sức vào cho con gái, mà con không hấp thụ được thì cũng buồn ghê ha. Mẹ cũng biết bên Tây người ta chỉ lo trẻ béo phì thôi, chứ còn em bé cân nặng đủ chuẩn là ok lắm rồi, không quá chú trọng vào cân nặng đâu. Nhưng nhà mình luôn chú ý từng giai đoạn phát triển của con, đến mức tháng nào cũng đều đặn, cứ đầy tháng con là bố mẹ bế con ra nhà ông Thông bán gạo đầu ngõ để “tịnh” xem tháng này có đầu tư hiệu quả không. Hihi. Con thấy thế thì phải cố gắng ăn nhé.
Nhiều lúc ông ngoại xót con vì thấy còi hơn con nhà người ta bèn bảo mẹ là hay là đi mua men tiêu hóa hoặc cái thuốc gì kích thích cho con ăn nhưng mẹ thấy người ta bảo suy dinh dưỡng quá mới nên uống men tiêu hóa, chứ bình thường uống vào lợi bất cập hại, cái gì cũng có 2 mặt của nó, chứ không bổ béo gì, nên con cứ cố gắng tăng lượng sữa lên là mừng lắm, giờ con vẫn không chịu bú bình, phải bón từng thìa. 1 ngày trung bình căng lắm là 400ml (cả bú mẹ). Nguy quá, con ạ!! Trung bình con phải uống 500ml/ngày cơ.

Sự tăng chiều cao của bé

Bé mới sinh thường có chiều dài từ 48-52cm, khi tròn 12 tháng có chiều dài khoảng 75 cm, mẹ nhớ hôm bà ngoại đo là con đã được hơn 80cm rùi. Thế nên cố gắng uống nhiều sữa, ăn đủ chất để cao lớn khỏe mạnh con nhé. Vì mẹ nghe nói là tròn 24 tháng bé có chiều cao trung bình là 85cm (có thể ước đoán chiều cao lúc trưởng thành bằng 2 lần chiều cao bé đạt được lúc 2 tuổi). Như vậy, đến 2 tuổi nếu con cao 85 cm thì lúc trưởng thành con mới đạt được 1m7 là chiều cao mẹ mơ ước đó. Bố mẹ phải quan tâm chăm sóc con thật tốt trong 2 năm đầu để tạo được tiền đề tốt cho chiều cao của con lúc trưởng thành mới được.

Sự phát triển về răng

Đây là công thức cho sự phát triển răng: Bé bắt đầu mọc răng khi được 6 tháng tuổi, sau đó số răng được tính bằng công thức: Số răng = Số tháng tuổi – 4.

Úi chà, thế là con gái mẹ không đạt chuẩn rùi nhé. Bây giờ Bông của mẹ có 8 cái răng thui mà 15 tháng rùi, lẽ ra con phải được 11 cái chứ, con gái nợ mẹ 3 cái răng nhá. 1 đợt mọc liền tù tì 2-3 cái, đợt này con lại tịt rùi, không mọc nữa.
Người ta bảo đến 24 tháng bé hoàn tất bộ răng sữa 20 cái của mình. Có một số trường hợp bé chậm mọc răng, có thể do suy dinh dưỡng, còi xương hic, con gái mẹ liệu có bị còi xương hay suy dinh dưỡng không đây? Cân vẫn đủ mà. Nhưng này nhé, con gái mẹ hay ngủ nướng với bố lắm, 7-8h sáng 2 bố con vẫn ôm nhau ngủ nè, lẽ ra phải tăng cường phơi nắng vào buổi sáng (mỗi ngày từ 15-20 phút để cơ thể tổng hợp vitamin D), đồng thời chú ý con còn phải uống sữa không dưới 500ml/ngày để cung cấp đủ calci. Chế độ ăn của con cũng cần phù hợp với số răng, giờ Bông của mẹ đang ăn cháo rồi, đợt này bà nhàn lắm, không cần xay gì hết, thịt –rau củ của con chỉ cần băm nhỏ là con ăn được rồi. Hi vọng là mấy tháng nữa có răng hàm thì mẹ sẽ chuyển sang cho con tập ăn cơm nhé.

*Bây giờ giờ ăn của con như sau:
7-8h: con ngủ dậy  rửa mặt, thay bỉm… tất tần tật công việc vệ sinh cá nhân
8:30-8h45 (Khoảng nửa tiếng-45 phút sau): con ăn 1 bát bột (to bằng bát cơm người lớn)
Mất trung bình nửa tiếng hoặc 45 phút cho con ăn xong, nhưng bà với mẹ chỉ cố gắng nửa tiếng thôi, vì ép con ăn lâu con dễ chán!
10:00 Con ngủ giấc sáng
Giấc ngủ này TB kéo dài 1.5 tiếng-2 tiếng. Nhưng tùy từng hôm có hôm mà tiếng động ầm ầm thì có khi chỉ nửa tiếng là con dậy, không tài nào ru lại được nữa.
12:00 ăn sữa khoảng 150-170ml (bón thìa)
13:30 ăn 1 bát con bột (to bằng bát ăn cơm của người lớn)
14:30 -15:00 ngủ giấc chiều
16:30 con dậy
Uống 1 chén nước hoa quả: cam, xoài hoặc chuối nạo
Tắm
18:00 uống 170ml sữa
19:30 ăn 1 bát bột (to bằng bát con ăn cơm của người lớn)

Ghi chú: Sữa của con thì mẹ ở công ty tranh thủ vắt, 1 ngày khoảng 100-150ml, sau đó pha cùng với sữa bột ABBOT- Similac
+Bột thì là cháo ninh nhừ, cùng với thịt (bò, gà, lợn)/cá/tôm/trai/tim (gà/bò/lợn), cua. Thi thoảng thì ninh cùng cà rốt, bí ngô, su hào…
Cháo chín thì băm nhỏ rau (muống, ngót, mùng tơi, cải, lang,…) nguấy chín rồi thêm 1 thìa mắm ngon, 1 thìa dầu ăn.

Sự phát triển vận động


Con gái mẹ 10-12 tháng bắt đầu biết đứng chựng, lên 15 tháng biết đi bộ một mình vững chãi, nhìn dáng điệu con đi mà mẹ không nhịn nổi cười, yêu lắm cơ, mà lúc nào cũng nhằm lúc mọi người không nhìn là con lại bò lên cầu thang.

Sự phát triển về ngôn ngữ

Con 15 tháng biết nói líu ríu, gọi "ba", "mẹ", gọi con vịt “cooc cooc”, xì xì lúc mún tè hoặc ị, xì xì lúc đòi 1 cái gì đó hoặc con phát hiện ra con Thạch sùng, đấy là con mà mẹ sợ kinh khủng, thì con gái mẹ lại tỏ vẻ rất thích thú với nó. Hức. Lạ thật!
Sự phát triển về tâm lý và xã hội
Khi được 15 tháng, con đã biết làm theo các mệnh lệnh đơn giản. Con rất ít khi đái dầm, mà thường ra tín hiệu xì xì hoặc lấy tay bịt vào bím khi mún tè. Biết chỉ chỉ tay để nói lên đòi hỏi của mình, biết thơm vào má bố hoặc mẹ để bày tỏ sự thương yêu.
Khi con thèm ti mẹ, mẹ đặt con xuống giường bảo con nằm kềnh đi, con tự úp mặt kềnh xuống gối, rồi tìm con gấu Teddy để ôm. Yêu lắm, con gái ạ. Lúc mà con ti mẹ, ai muốn nói gì thì con cũng kệ, ti mẹ là trên hết, đố ai mà giựt được con ra khỏi ti mẹ. Đây cũng là sự thay đổi của con, hồi trước lúc trong 4 tháng đầu, con nghiện ti mẹ lắm, sau khi mẹ đi làm, bỗng dưng con bỏ ti, nhìn thấy ti mẹ dửng dưng nhạt nhẽo lắm, cứ phải lúc con ngủ thiu thiu thì mới lừa con ti được. Bây giờ thì bất cứ lúc nào ngày hay đêm, đang ngồi ở chiếu vạch ti ra con cũng ngồi chồm chỗm ti như con cún con ý. Ngộ nghĩnh lắm cơ, con ạ.

Giờ đi làm về, điều đầu tiên mẹ và bố muốn là nhìn thấy con, gọi con và thấy con sung sướng mừng rỡ khi bố mẹ về, con thơm vào má bố mẹ là bao nhiêu nỗi buồn bực trong ngày của bố mẹ cũng tiêu tan. Bố mẹ yêu con nhất trên đời!


Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Digg Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to del.icio.us Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Yahoo Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Google Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to StumbleUpon Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Linkhay Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Facebook Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Twitter Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to MySpace Submit "Nhật ký sự phát triển của Bông khi 1 tuổi" to Live

Updated 07-03-2012 at 12:34 PM by Mẹ Hồng Bông

Tags: None Sửa tags
Categories
Hành trình làm cha mẹ , Chăm sóc dinh dưỡng

Comments

 1. Dayeucafemuoi's Avatar
  gái iu qua cơ, giống ku nhà m, hôm nay cũng được 16t. nuôi con vất vả nhưng thật hp khi nhìn con lớn từng ngày mẹ nó nhỉ.
 2. Mẹ Hồng Bông's Avatar
  Trích Nguyên văn bởi dayeucafemuoi
  gái iu qua cơ, giống ku nhà m, hôm nay cũng được 16t. nuôi con vất vả nhưng thật hp khi nhìn con lớn từng ngày mẹ nó nhỉ.
  Công nhận mẹ nó ạ. Vất vả vô cùng những lúc con ốm đau, rồi gắt ngủ hồi trong cữ. Nhưng đến giờ chập chững biết đi, biết đủ điều thì thấy bõ công mình chăm bẵm mà lại thấy niềm vui nhân đôi. Yêu lắm. Bé nhà mẹ nó bnhiu kg rùi? Có chịu ăn hôg?
  Updated 07-04-2012 at 10:48 AM by Mẹ Hồng Bông
 3. assdung's Avatar
 4. Mẹ Hồng Bông's Avatar
  Trích Nguyên văn bởi assdung
  niềm hạnh phúc của vc chính là đứa con :X tất cả chỉ dành cho con những điều tốt đẹp nhất :X
  chơi chắn, đánh chắn, chắn online, choi chan, danh chan, chan online
  Đúng rùi bạn ạ. Nhà nào cũng vậy, mọi thứ tốt đẹp đều giành cho con cả. Mà sao bạn có sở thích chắn thế? Đủ các thể loại, giỏi quá hẹn.