Xem dạng RSS

Cát bụi lại về với cát bụi

Ngôi chùa Việt trên đất Phật

Rate this Entry
Đất nước Ấn Độ có 3 địa danh liên quan đến đạo Phật:

Bodhgaya là nơi Hoàng tử Siddhartha Gautam (kinh Phật gọi là Tất Đạt Đa) tu niệm, ngồi thiền dưới gốc cây bồ đề đến độ siêu thoát và trở thành đức Phật

Sarnath là nơi đức Phật đến giảng bài kinh đầu tiên và

Kushinagai là nơi đức Phật nhập Niết Bàn.
~~~~~~~~~~~~~~

Xuất phát từ thủ đô New Delhi có thể di chuyển bằng tàu lửa đến ga Bodhgaya (bang Bihar), sau đó thêm 15 km xe “ôm” hay xe ngựa, bạn sẽ tới “đất Phật”.

Tại đây có rất nhiều chùa của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Nepal, Myanmar, Thái Lan, Sri Lanka, Bhutan... Do đây là “đất Phật” nên UNESCO đã có kế hoạch xác định vùng này thuộc di sản văn hóa của nhân loại. Vì thế các nước theo đạo Phật thường bỏ tiền ra xây chùa theo kiểu kiến trúc của đất nước mình. Đặc biệt, Bodhgaya còn có ngôi chùa Việt do một nhà sư Việt Nam xây dựng và trụ trì, đặt tên “Việt Nam Phật Quốc Tự”.


Đường đến với Việt Nam Phật Quốc Tự tại Ấn Độ

Nhà sư trụ trì chính là thầy Thích Huyền Diệu (tên khai sinh Lâm Trung Quốc, quê quán Long Thành, tỉnh Đồng Nai). Ở thời kỳ chống Mỹ, thầy tham gia phong trào Phật tử yêu nước nên bị chính quyền ngụy trục xuất sang Pháp. Tại đây, thầy vừa làm, vừa học và đã lấy được bằng tiến sĩ thần học ở Trường Đại học Sorbone nổi tiếng nước Pháp.

Khoảng hơn 20 năm về trước, thầy Huyền Diệu đi hành hương sang Bodhgaya, Ấn Độ và khi nhìn thấy các nước khác đều có chùa ở đó. Ông đã nguyện dưới gốc cây bồ đề thiêng rằng, sẽ phải xây bằng được một ngôi chùa Việt Nam tại đây. Ban đầu, thầy phải tạm trú và cầu kinh trong ngôi chùa của Myanmar. Với sự thông thái về kinh kệ và ngoại ngữ, thầy được nhiều trường Đại học lớn ở Nhật Bản, Tây Âu, Bắc Mỹ mời làm giáo sư thỉnh giảng. Bằng số tiền dạy học dành dụm được, cộng với tiền quyên góp của các Phật tử Việt Nam ở các nước, thầy bắt đầu mua đất và vật liệu xây dựng. Ròng rã tích cóp như vậy trong vòng 20 năm, đến tháng 5-1987, thầy Huyền Diệu bắt đầu tiến hành xây dựng một ngôi chùa 3 tầng, trên khuôn viên rộng 3,5 ha và đặt tên “Việt Nam Phật Quốc Tự”, hoàn thành vào ngày 12/1/2003. Lý giải về tên chùa, Thiền sư Thích Huyền Diệu cho biết: “Việt Nam Phật Quốc Tự có ý nghĩa là đặt Tổ quốc lên trên hết”.

Tương tự, nói về tấm bản đồ Việt Nam đắp nổi bằng xi măng trên tường ngay tại cổng chào, thầy giải thích: “Trong trăm ngàn chúng sinh đến chiêm bái đất Phật này, biết đâu có những người mù lòa, khiếm thị. Họ chỉ cần sờ tấm bản đồ để xác định là đã đến chùa Việt Nam”.
Từ cổng chính đi vào, chúng ta dễ dàng nhìn thấy ngôi chùa được xây dựng kiên cố bằng bê-tông, cốt thép với cấu trúc hình vuông và hai mái cong vươn cao như đóa sen vượt khỏi mặt nước bùn lầy, tỏa hương thơm nhằm góp phần mang lại sự trong sáng, tinh khiết, để tô điểm cho cuộc sống mỗi ngày thêm được thăng hoa và đầy ý nghĩa. Đồng thời, kiến trúc của ngôi chánh điện cũng thể hiện được truyền thống bất khuất trước ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

Chánh điện có chu vi 64 m2, chiều cao 24 m, gồm 3 tầng. Tầng trệt là pháp xá có thể dung chứa cho khoảng 30 vị khách tăng. Tầng thứ 2 dùng để trưng bày những di tích, kinh sách, pháp khí trong và ngoài nước. Tầng thứ 3 là nơi tôn thờ Đức bổn Sư Thích-ca và chư vị Bồ-tát. Phía sau chánh điện là hậu Tổ, tôn thờ các vị Thánh đệ tử và các vị Thánh Tăng Việt Nam qua các triều đại. Đối diện với bàn thờ Tổ là khu tưởng niệm các vị anh linh Tổ quốc Việt Nam, có cả ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và lá cờ đỏ sao vàng.Đáng chú ý, các câu đối, trướng và các chữ viết trong chùa hầu hết đều dùng chữ Việt. Thượng tọa Thích Huyền Diệu tâm sự: “Chúng tôi đã sống xa quê hương rất nhiều năm chỉ với một ước nguyện duy nhất là cố gắng xây dựng được một ngôi chùa mang tên Việt Nam trên mảnh đất cội nguồn của đạo Phật, như mang đóa hoa đến một vườn hoa để tạo nên một gam màu hài hòa cho cuộc sống mỗi ngày thêm đầy ý nghĩa./.

nguồn: Giacngo.vn

Thank you, for being on earth...

Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Digg Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to del.icio.us Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Yahoo Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Google Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to StumbleUpon Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Linkhay Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Facebook Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Twitter Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to MySpace Submit "Ngôi chùa Việt trên đất Phật" to Live

Updated 01-06-2012 at 01:24 PM by chuongaz

Tags: None Sửa tags
Categories
Hành trình làm cha mẹ , Gia đình , Cư xử, dạy dỗ con

Comments

Trang 1/3 123 cuốicuối
 1. chuongaz's Avatar
  Thiền Viện Trúc Lâm Tây Thiên
  Trụ trì: Tỳ kheo Thích Kiến Nguyệt
  Địa chỉ: Xã Đại Đình - Huyện Tam Đảo - Tỉnh Vĩnh Phúc - Điện thoại: 0211.3. 814.207
  Mọi thư từ liên lạc xin gửi về Email: thienvientaythien@gmail.com

  ~~~~~~~~~~~~
  Nằm cách cầu Thăng Long, Hà Nội khoảng 60 km, Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

  Sau 15 tháng xây dựng, công trình này đã chính thức hoàn thiện và được khánh thành ngày 25-11-2005. Từ đó tới nay, ngày ngày Thiền viện đón hàng trăm Phật tử, du khách trong và ngoài nước hành hương về “cội nguồn Phật giáo Việt Nam“, thắp hương khấn Phật và thưởng ngoạn cảnh đẹp của núi rừng Tây Thiên. http://taythienphat.com
  ~~~~~~~~~
  Bác đi qua cầu Thăng Long, rẽ trái đi qua Phúc Yên, đến thị trấn Vĩnh Yên rẽ phải hướng Tam Đảo.

  Sát chân núi hỏi mấy chú xe ôm đường lên Thiền Viện Trúc Lâm là ổn. Từ chân núi lên chủa đường dốc ngược, nhưng may chỉ khoảng 1 km thôi và đường đổ bê tông rất đẹp.

  Chùa ở trên cao,cảnh đẹp, sạch sẽ văn minh. Sư tu theo phái Thiền tông nên sống trong sạch, thanh bạch đúng nghĩa nhà Phật. Đầu xuân các bác nên đi....chúc đi vui vẻ.
  (tí quên: ĐOẠN ĐƯỜNG ĐẸP CHẠM VÀO CẦU VĨNH YÊN BẮN TỐC ĐỘ 2 CHIỀU NHÉ !) cẩn thận khi xuống dốc đi về nữa ạ.
  Updated 11-15-2013 at 01:02 PM by chuongaz
 2. chuongaz's Avatar
  104 Truyện tích Phật Giáo _ Mediafire Download 1.34Mb, .doc
  66- Người dạy voi
  ...
  - Tại vô lượng kiếp trong quá khứ về trước, trong ta bà thế giới này có một vị Chuyển Luân Thánh Vương, cũng là một vị vua tên gọi là Đại Quang Minh. Vua là người rất phúc đức và trí huệ, nhân từ và rộng rãi đối với người khác, thích cứu giúp kẻ bần cùng, danh tiếng lẫy lừng truyền rộng khắp nơi. Vua của nước láng giềng xưa nay vẫn giữ tình giao hảo với vua Đại Quang Minh, hai người đối xử với nhau không khác gì hai anh em ruột thịt. Khi nước này gặp lúc thiếu hụt lương thực hay vật dụng, vua Đại Quang Minh thường cứu giúp cho họ bớt khổ trong những năm đói kém.

  Cũng có lúc vua láng giềng đem sản phẩm của nước mình đến hiến tặng vua Đại Quang Minh để báo đáp ơn cứu giúp. Có một hôm, một số người vào núi săn được một con voi trắng, một con voi rất đẹp đẽ đoan chính, thân nó đẹp không khác gì bạch ngọc, trên thế gian thật là hiếm có. Vị vua nhỏ nọ muốn đem voi trắng cống hiến vua Đại Quang Minh, nên thu thập một ít châu báu trang sức cho voi rồi sai người đem voi qua nước láng giềng. Vua Quang Minh được voi trắng rất hoan hỉ, bèn mời một người dạy voi rất giỏi tên là Tôn Nhược về cung, giao voi trắng cho vị này nuôi nấng và dạy dỗ.

  Voi trắng thông minh, đoán biết ý muốn của thầy, thầy chỉ bảo gì cũng đều làm theo được, chẳng bao lâu sau nó đã hoàn toàn thuần thục. Tôn Nhược bèn trang sức cho nó bằng rất nhiều ngọc quý, và dẫn nó đến trước mặt vua Quang Minh thưa rằng:

  - Đại vương! Voi đã thuần thục, xin vua hãy thử voi.

  Vua nghe thế rất vui lòng, ra lệnh cho thị giả đánh trống vàng, triệu tập các vị đại thần cũng những người có danh tiếng trong thành đến xem voi biểu diễn. Ít lâu sau mọi người đều tụ tập ở ngoài thành, vua Quang Minh cưỡi lưng voi trắng bước từng bước chậm chạp, trông chẳng khác nào mặt trời vừa mới mọc, ánh sáng chói lọi, ai thấy cũng phải vui mừng tán thán.

  Đến một bãi săn, vua muốn bắt voi biểu diễn. Nhưng con voi trắng ôn hòa kia lúc ấy bỗng trở nên hung bạo trăm phần như đang bước vào chiến trường, điên cuồng vừa chạy vừa nhảy loạn xạ. Vua ngồi trên lưng voi không có cách nào chế ngự nó được...

  http://www.chuahaiduc.org
  Updated 07-25-2012 at 11:05 PM by chuongaz
 3. chuongaz's Avatar
 4. chuongaz's Avatar
  Những người tiếp xúc với Phật giáo có thể chia làm 3 nhóm sau:

  1. Không tin Phật
  2. Quá tin Phật
  3. Loại trung bình

  Mỗi loại có những đặc tính nổi bật sau:
  1. Không tin Phật giáo
  1.1 Không học Phật => không thấy cái hay của Phật, mất đi một cơ hội để được "gần đèn cho rạng". vd:...
  1.2 Chê Phật và Phật tử => tâm lý thường căng thẳng và tiêu cực, tự mình làm cho mình khó chịu, khó có thể làm tốt được và sống vui vẻ.vd:...
  1.3 Khó có thể hợp tác với những người tin theo Phật, mất đi cơ hội để mở rộng đối tượng cộng tác, hợp tác.

  2. Quá tin vào Phật
  2.1 Lúc nào cũng sướng (khen) Phật, tin tất cả những gì mà sách vở, tăng ni giao giảng bất luận thực tế khách quan => lúc nào cũng như trên mây, trên gió, lý thuyết thiếu thực tế + thực hành.

  3. Loại Trung bình
  3.1 Hiểu lẽ Nhân Quả, hiểu sứ mệnh của Phật giáo và tích cực làm điều thiện, gạt bỏ điều ác. Trọng tâm và hành động hơn là nghi thức và ngôn từ bên ngoài.
  3.2 Không nói nhiều về Phật mà hành động theo những tôn chỉ của Phật giáo
  3.3 Tích cực tìm hiểu, lắng nghe và trao đổi với những tôn giáo khác. Dùng hành động và công việc mỗi ngày để phân biệt tốt xấu, giúp mình và giúp người.

  Trân trọng
 5. chuongaz's Avatar

  1. Lấy cần kiệm mà giàu
  Không từ mọi gian nan cực khổ

  2. Lấy trung hậu mà giàu
  Buôn bán công bằng nhiều khách hàng

  3. Lấy chăm chỉ mà giàu
  Hàng ngày thức dậy sớm

  4. Lấy thời gian mà giàu
  Quán xuyến lo việc gia đình

  5. Lấy cẩn tắc mà giàu
  Giữ gìn nhà cửa, đề phòng hỏa hoạn

  6. Lấy uy tín mà giàu
  Không làm việc phi pháp

  7. Lấy đoàn kết mà giàu
  Trong nhà già trẻ giúp đỡ nhau

  8. Lấy chung thủy mà giàu
  Vợ hiền con ngoan, không hà hiếp ghen tuông

  9. Lấy tương lai mà giàu
  Dạy con cái biết tạo dựng sự nghiệp

  10. Lấy thi ân mà giàu
  Một lòng tích đức làm điều thiện.
  ~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~Source: http://www.truehappiness.ws
  Updated 01-27-2012 at 01:22 PM by chuongaz
 6. chuongaz's Avatar
  Tìm hiểu về Thiền Viện Trúc Lâm,

  Thiền Viện Trúc Lâm thuộc tỉnh Vĩnh Phúc, cách Cầu Thăng Long gần 60km về phía bắc. Nhờ đường đi khá tốt nên chúng ta có thể ở đó sau hai giờ đi xe máy (nếu đi đúng đường ). Vui lòng xem hướng dẫn (1) nếu bạn lần đầu đi đến đây.

  Khi đến đây, bạn có thể dắt xe gửi tại bãi dưới chân Thiền Viện. Bạn cứ để gọn gàng, khóa xe và chào chú coi xe là có thể yên tâm lên Thiền Viện rồi.
  Nếu bạn là người thích tham quan thì sẽ rất thú vị nếu bạn đi thật chậm và cảm nhận từng chút của Thiền Viện. Đơn giản vì Thiền Viện có khuôn viên khá nhỏ và du khách không được vào khu mật thất (a1) và những khu ở của nội viện (a2). Những khu tham quan chính gồm Đại Hùng Bửu Điện ~ Chánh Điện, ngay trước cổng ra vào. Thứ hai là Nhà Tổ cùng hàng với Chánh Điện nhưng ở phía trên. Ngoài ra có phòng khách bên tay trái Nhà Tổ và khu trưng bày, hiệu sách bên tay phải. Bạn cũng có thể tham quan tháp chuông, trống và những tượng Phật được bố trí bên cạnh Trai Đường (nhà ăn~ nhà 5 tầng)…

  Nếu bạn là người có ý tìm hiểu về đạo Phật theo phái Trúc Lâm thì có thể đăng ký ăn cơm chay với sư thầy ở phòng khách. Bạn cũng đừng quên báo thêm với sư thầy ở Trai Đường nữa. Tầm 11h kém 10, bạn sẽ được sư thầy hướng dẫn cách ăn theo chánh niệm (yên tĩnh). Tiếp sau đó, bạn sẽ cùng xếp hàng, lấy 1 tô to, một bát nhỏ, một thìa để tự đi lấy phần ăn chay của mình. “Ăn bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu, lấy bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu”, sư thầy sẽ nhắc thêm bạn như vậy. Ngồi vào bàn ăn, bạn cứ ngồi gọn vào khu sư thầy chỉ bảo. Bạn sẽ được sư thầy hướng dẫn từng bước để ăn trong chánh niệm_ trong yên tĩnh để cảm nhận. Nếu có ai đó đang mải nói chuyện hoặc làm việc riêng, bạn cũng có thể giúp bằng cách nhẹ nhàng mỉm cười cùng họ và “suỵt” nhẹ. Ăn xong, bạn cũng sẽ được hướng dẫn hồi hướng và cùng đọc Bát Nhã Tâm Kinh. Bạn sẽ tiếp tục đứng dậy, xếp ghế và xếp hàng để tự đi rửa bát của mình.

  Thông tin cập nhật ngày 13/3/2012. Về sau này, quy định có thể khác đôi chút. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể chầm chậm và chú ý để làm theo hướng dẫn của sư thầy.
  ~~~~~~~
  Bản thân người viết có dịp may được lên Thiền Viện một số lần ngắn ngày từ năm 2009. Cho đến nay Thiền Viện cũng có nhiều điểm nhỏ khác xưa nhưng về cơ bản vẫn là một nơi lý tưởng để tĩnh tâm để hiểu
 7. chuongaz's Avatar
  Chào anh em ở đằng ấy/ Hi there,

  Tớ có tin tốt lành đây/ Good news to share,
  Tớ và vợ tớ đi Thiền Viện Trúc Lâm hôm qua, ngày Chủ Nhật, 11 tháng 3 năm 2012/
  I and my wife got to Thien Vien Truc Lam on a day long trip lát Sunday March 11, 2012.

  Vợ tớ mới đi lần đầu, còn tớ thì đi lần 5 hay 6 gì rồi ấy
  She was on her first trip and I was on the fifth or sixth.

  I realized that: physical people (những con người bằng xương, bằng thịt), inspired by the Buddha, has been coopeating with one another for a long time.
  Tớ nghiệm ra là những con người bằng xương bằng thịt đã được khơi nguồn cảm hứng từ/bởi Đức Phật, đã cùng nhau (làm việc, sống) suốt một thời gian dài.

  They stand on their feet, act with their arms, hands, shoulder and back and communicate with one another with their words.
  Họ đứng trên chân họ, làm việc với đôi tay, những cánh tay, bờ vai và tấm lưng rồi giao tiếp với nhau (bằng lời nói, chữ viết)

  So far, they have created a group of buildings, statues, roads... and they kept doing so.
  Đến nay, họ đã tạo ra một quần thể những tòa nhà/ ngôi chùa, những bức tượng, những con đường... và họ vẫn đang tiếp tục.

  They are doing it step by step, day after day. They live and work there, in peace. They open the group of facilities for visitors also, for free.
  Họ đã, đang và sẽ làm như vậy, từng tí một, mỗi ngày. Họ sống và làm việc ở đấy trong yên bình. Họ cũng mở cửa cho du khách tham quan miễn phí nữa.

  The visitors come there, enjoy the quite time and the fresh, clean atmosphere.
  Khách tham quan đến, tận hưởng thời gian yên tĩnh, không gian sạch và thoáng.

  Some look at the group of facilities, some talk with them, some of them take photo, some other try to touch the statues.
  Một số thì nhìn quần thể, một số thì nói chuyện (với tượng hoặc với sư, người giúp việc), số khác thì chụp ảnh, số khác nữa thì gắng chạm vào tượng.

  Some give donation to the pagoda, some scatter the money of small value here and there. One of them insist for mediation at the main building for a while.
  Một số thì công đức tiền, một số khác thì rải tiền lẻ khắp đó đây. Một người trong số họ đã xin được ngồi thiền ở chánh điện một lúc.

  All of them seem to be very happy with their choice.
  Ai cũng có vẻ hạnh phúc với lựa chọn của mình.

  At the end of the day, some keep staying in the pagoda, some return to their daily life routine. The pagoda is still there for years.
  Vào cuối ngày, một số người vẫn ở lại Thiền Viện, một số về với cuộc sống thường nhật. Thiền Viện vẫn ở đó (như nó vẫn thế) nhiều năm rồi.

  Some people spend their time with daily work, some also think of the Buddha and put his philosophy in to their performance.
  Một số người tập trung vào công việc hàng ngày, số khác thì nghĩ về Đức Phật và đưa những giáo lý của Phật vào cuộc sống hàng ngày.

  Does the Buddha care what other think about him and/or his philosophy? He may and may not. Simply because he knows himself not we.
  Đức Phật có quan tâm người ta nghĩ gì về ngài hay/và những giáo lý của ngài? Có thể lắm hoặc không quan tâm. Đơn giản vì chỉ Đức Phật mới biết (ta không phải là Đức Phật)

  However, what matter is thought of physical people has strong influence on their daily life. So, again, the physical people are inspired by the Buddha, to create their life, out side the pagoda.
  Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là suy nghĩ của những con người bằng xương bằng thịt có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống hàng ngày của chính họ. Và, lại một lần nữa, những con người trần mắt thịt, lại được khơi nguồn cảm hứng từ Đức Phật để làm nên cuộc sống của mình, giữa cuộc sống đời thường.

  Does it make sense to you?
  Điều này có ý nghĩa với bạn chứ?
  _ Bài tập viết thu hoạch
 8. chuongaz's Avatar
  LỢI ÍCH THIỀN ĐỊNH CHO DOANH NHÂN

  ...Thiền định là người bạn đồng hành của Doanh nhân trong suốt hoạt động của Doanh nghiệp.
  Thiền cho ta ít nhất hai điều tốt, đó là sự kiểm soát tốt về cảm xúc và có trí tuệ. Ví dụ trong quá trình đàm phán thương thảo, nếu ta gặp phải đối tác không tốt nhưng do có cảm xúc tốt người Doanh nhân không nóng giận, không tham lam, không mất bình tĩnh, nhờ vậy mà không lọt vào bẫy của họ. Thiền cho ta một trí tuệ tốt: Người Doanh nhân biết được vấn đề mà không phải tốn công đi điều tra và có phương án xử lý tốt.

  Vì vậy người Doanh nhân phải biết tu Thiền mới là người Doanh nhân giỏi. Hoclamgiau.vn

  Lợi ích thiền định 1/9
  http://www.youtube.com/watch?v=IYhAvdMb2X8
  Hôm nay là ngày giỗ tổ đấy, mình ạ.

  Em tạm lưu file về Sơ cấp cứu: 800kb, 20 pages

  SƠ CẤP CỨU VÀ PHÒNG BỆNH

  Dị vật đường thở 1
  Phỏng 2
  Bị bỏng mắt: 2
  Bỏng da: 2
  Bị thú vật cắn: 2
  Vết thương chảy máu: 2
  Ngón tay bị kẹp hoặc bị đứt lìa: 2
  Bị hóc: 3
  Cách xử trí với dị vật đường thở 3
  SƠ CỨU NGỘ ĐỘC 4
  Cấp cứu người chết đuối 5
  Cầm máu vết thương 7
  Xử trí người bị ngất xỉu 8
  Cấp cứu tai nạn do sét đánh 8
  CHẾT ĐUỐI, THẮT CỔ 9

  Sơ cứu ngạt thở do vật lạ lọt vào họng 9
  Những vết cắn đốt của sâu bọ 10
  Ong đốt 10
  Vết thương do động vật cắn 11
  Rắn cắn 11
  Ngộ độc thực phẩm 12
  Ngộ nhận về chứng đau lưng 13
  Cảnh giác với đau ngực 15
  Chống mỏi mệt ở văn phòng 16
  Bệnh từ sự chóng mặt 17
  Buồn ngủ ngày – dấu hiệu bệnh tật 18
  Vượt chứng nhút nhát 19
  Updated 01-02-2013 at 09:56 AM by chuongaz
 9. chuongaz's Avatar
  Bản chất của cuộc đời là như thế: Có mà là Không, Không mà là Có. Và không đâu chân l‎ý đó rõ như lòng người.

  Không đâu giúp cho chúng ta hiểu được cái thật thật giả giả, giả giả thật thật, sắc sắc không không, không không sắc sắc, nhanh như trong tình trường, trong chính trường, trong thương trường. Tình yêu này, tình bạn này, tình đồng môn này, tình liên doanh này, người yêu này, người bạn này… là thực hay giả, là giả hay thực, khi thì thấy là thực, khi thì như là ảo, khi thì như là thánh, khi thì như là ma… cho nên ta khi thì vui khi thì buồn, khi thì hạnh phúc khi thì khổ đau…

  Bát nhã Tâm Kinh_ Bản chép lại ở Thiền Viện Trúc Lâm Vĩnh Phúc
  Khi Bồ tát quán tự tại hành sâu Bát Nhã Ba La Mật Đa, Ngài soi thấy năm uẩn đều không, liền qua hết thảy khổ ách.

  Này Xá Lợi Phất, sắc chẳng khác không, không chẳng khác sắc, sắc tức là không, không tức là sắc. Thọ, Tưởng, Hành, Thức cũng lại như thế.

  Này Xá Lợi Phất, tướng “không” của các pháp: không sinh không diệt, không nhơ, không sạch, không thêm, không bớt. Cho nên trong tướng “không” không có sắc, không có thọ, tưởng, hành, thức; không có mắt, tai, mũi, lưỡi, thân, ý; không có sắc, thanh, hương, vị, xúc, pháp; không có nhãn giới, không có ý thức giới; không có vô minh, cũng không có hết vô minh, cho đến không có già chết cũng không có hết già chết, không có khổ, tập, diệt, đạo; không có trí tuệ, cũng không có chứng đắc. Vì không có chỗ dựa nên bồ tát y theo Bát Nhã Ba La Mật Đa tâm không ngăn ngại. Vì không ngăn ngại nên không sợ hãi, xa khỏi điên đảo mộng tưởng, đạt đến cứu cánh niết bàn. Chư Phật trong ba đời cũng nương Bát Nhã Ba La Mật Đa được đạo quả vô thượng, chánh đẳng, chánh giác.

  Nên biết, Bát Nhã Ba La Mật Đa là Đại minh chú, là vô thượng chú, là vô đẳng đẳng chú, hay trừ được hết thảy khổ ách, chân thật không dối. Vì vậy nói chú Bát Nhã Ba La Mật đa liền nói chú rẳng: “Yết đế, yết đế, ba la yết đế, ba la tăng yết đế, bồ đề tát bà ha.”

  Giải thích Ngũ Uẩn _ http://www.mediafire.com/?e7rme9l2g2axrx3
  Giờ đây, mỗi lúc nao lòng, tôi thường nhớ và tụng Bát Nhã Tâm Kinh, đúng thật là Tâm Kinh Cứu Cánh Được Rộng Lớn
  Updated 08-23-2012 at 05:05 PM by chuongaz
 10. chuongaz's Avatar
 11. chuongaz's Avatar
  THIẾN SƯ VÀ CON RẮN

  Xưa có thiền sư nọ,
  Một sáng, khi thiền xong,
  Thấy có con rắn độc
  Sắp chết, trôi dưới sông.

  Ông lấy một cành củi
  Định vớt nó lên bờ.
  Thế mà con rắn ấy
  Đã đớp ông bất ngờ.

  May nó không đớp trúng.
  Thiền sư lại loay hoay
  Cố vớt nó lần nữa.
  Nó cắn đúng vào tay.

  Vì nó là rắn độc,
  Nên chỉ một lúc sau,
  Bàn tay ông sưng tấy,
  Tụ máu và rất đau.

  Con rắn yếu, sắp chết.
  Ông thì đứng, thẫn thờ
  Vẫn chưa tìm được cách
  Cứu nó, đưa lên bờ.

  Đúng lúc ấy, có việc
  Ai đó đi ngang qua,
  Thấy thế liền kêu lớn:
  “Ôi, thật ngốc, ông già.

  Nó là con rắn độc.
  Ông cứu nó làm gì?
  Nó sẽ cắn ông chết.
  Sao ngốc thế, thôi đi!”

  Thiền sư ngoái đầu lại:
  “Vì tôi đang là người.
  Bản chất rắn là cắn.
  Bản chất người: Cứu đời!”

  ... Trân trọng gửi anh chị em bộ truyện thơ về Phật Thích Ca Mầu Ni, bản đẹp để in:
  http://www.mediafire.com/view/?3dcp26plcc3iwbv

  Bản truyện Phật Thích Ca của cư sĩ Đoàn Trung Còn_ http://www.mediafire.com/view/?ngkq3yn6kdk2502
  (Cùng nội dung nhưng dưới dạng truyện mô phỏng _ Hướng dẫn cách in Booklet ở máy in chế độ 2 mặt để có một cuốn sách nhỏ
  Chuongaz
  Updated 08-01-2012 at 01:58 PM by chuongaz
 12. chuongaz's Avatar
  Thử Thách (Challenge)_ học t.Anh & biết thêm về Phật giáo
  Em hân hoan gửi link về bài giảng của thầy Chân Quang, nếu xem kĩ trên nhà anh Youtube.com thì học tiếng Anh cũng thú vị
  http://www.youtube.com/watch?v=LAe0_ZnGXn4

  và link để lấy file .mp3 http://www.mediafire.com/?rc83qmqmcurrwqr (102Mb_ 1h22')
  Gói tài liệu về Phật Giáo_ http://www.mediafire.com/?8sa29cholojgg

  Chú Mediafire.com chỉ cho lưu tối đa 200Mb/tệp (file) thôi. Nếu em tải lẻ lên thì tải xuống sế mất nhiều công, em học được cách nén 1 gói (folder) 2Gb, chia nhỏ thành các tệp 199Mb. Các anh chị cứ tải cả bộ và giải nén thì sẽ được 1 gói đẹp đấy ạ. _ Tân ơi, anh chia file được rồi

  Cách chia file dùng WinRar: http://www.mediafire.com/view/?b5ysyxvsxg9lasx
  Trân trọng
  Em Chưởng
  !dùng nhiều từ tiếng Anh quá.
  Updated 07-26-2012 at 07:06 AM by chuongaz
 13. chuongaz's Avatar
  Bản truyện Phật Thích Ca của cư sĩ Đoàn Trung Còn_ http://www.mediafire.com/view/?ngkq3yn6kdk2502
  (Cùng nội dung nhưng dưới dạng truyện mô phỏng _ Hướng dẫn cách in Booklet ở máy in chế độ 2 mặt để có một cuốn sách nhỏ
 14. chuongaz's Avatar
  Kinh Hiền Ngu có bốn mươi sáu (46) câu truyện do chính đức Phật kể lại về tiền thân của ngài. Thỉnh thoảng vẫn có những đoạn nói về hàng môn nhân đệ tử.

  Qua Kinh này chúng ta thấy đức Phật ngài hành Bồ-tát đạo trong vô lượng kiếp, trong mỗi kiếp ngài hiện thân ở mỗi hoàn cảnh khác nhau, có khi làm vua chúa, thương nhân cho đến hạng cùng đinh trong xã hội.

  Thậm chí có những kiếp ngài là trâu nai vượn... nhưng kiếp nào ngài cũng một lòng cầu Pháp. Có những kiếp ngài bố thí châu báo thành quách... cho đến cả thân mạng chỉ vì một câu kinh bài kệ. Qua đó chúng ta thấy tâm cầu pháp của ngài thật vô cùng, cảm động cả trời đất.

  Đọc kinh này khiến chúng ta không khỏi bùi ngùi lệ rơi và chúng ta hiểu rõ hơn tại sao đến hôm nay chúng ta vẫn còn là ... chúng sanh.
  Nguồn: http://daitangkinhvietnam.org/tieu-b...html?showall=1
  Bản đẹp để in: 2Mb_ 266 trang_ http://www.mediafire.com/?n8rm784g38vmlxc

  Trân trọng gửi
  Updated 08-07-2012 at 02:52 PM by chuongaz
 15. chuongaz's Avatar
  An vui lợi ích với tám con đường chân chính _ Bát chánh đạo
  Trong truyện Phật Thích Ca của cư sĩ Đoàn Trung Còn, Đức Phật nói về Tứ Diệu Đế:

  Này các ngươi, Chân lý thứ nhất là về sự khổ.
  1. Sanh ra là khổ, già suy là khổ, bệnh tật là khổ.

  2. Phải gặp gỡ tiếp xúc với những người mình không ưa thích cũng khổ.

  3. Phải xa cách với những gì mình yêu thương cũng là khổ.

  4. Các giác quan trong thân thể bám víu theo những thọ cảm, hình sắc, hành động với sự nhận biêt cũng đều là khổ.

  Những điều ấy không ai có thể phủ nhận được.


  Trong sách, Đức Phật cũng giảng tiếp về 2. Nguồn gốc của khổ; 3. Sự diệt khổ; và 4. Con đường diệt khổ. (chi tiết từ trang 95, 96 đến 97)

  Trích: Bát Chánh Đạo _
  3. Nói lời đúng đắn, chân chánh, không nói dối, không nói lời phù phiếm.

  4. Theo các nghiệp lành, chân chính, không phạm vào giới luật.

  5. Chọn nghề nghiệp sinh sống không tạo ra ác nghiệp, không nhiễu hại chúng sinh khác.

  6. Tính tấn trong việc phát triển các điều thiện, diệt trừ các điều ác. (Biết rõ cái nào ác thật, ác giả - cha mẹ dậy răn, rồi đe, rối đánh con vừa phải để đe nẹt không cho con làm điều xấu; nếu đánh kinh quá thì gọi là ác thật rồi.)

  7. Luôn tỉnh giá trong cả ba nghiệp thân, miệng và ý (nghĩ tử tế, nói tử tế và làm tử tế)

  8. Tu tập thiền định chân chánh đạt đến giải thoát, an lạc (ngồi thiền, thiền trong mỗi việc hàng ngày.)


  Bản truyện Phật Thích Ca của cư sĩ Đoàn Trung Còn_ http://www.mediafire.com/view/?ngkq3yn6kdk2502
  (Hướng dẫn cách in Booklet ở máy in chế độ 2 mặt để có một cuốn sách nhỏ
  Trân trọng
  Updated 08-25-2012 at 12:48 PM by chuongaz
 16. chuongaz's Avatar
  Trích bài giảng đầu tiên của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni
  Hôm nay nhà em có việc hiếu, em về quê.
  Em tạm in 100 bản 2 trang, 1 mặt giấy A4, tặng dần, chẳng biết có bị mắng thế nào nữa.
  http://www.mediafire.com/view/?55oo02w98tc5r27
  Trân trọng gửi
 17. chuongaz's Avatar
  Thấp thoáng lời Kinh viết về những lời dạy của đức Phật, dưới dạng như một “tùy bút”, từ cảm nghiệm của một… bác sĩ. Lời văn nhẹ nhàng, ngôn từ giản dị, ấn phẩm mới này sẽ đem đến cho bạn đọc những cảm xúc dung dị về những điều giản đơn nhưng đầy ý nghĩa trong cuộc sống. Và cũng sẽ là một món quà “tinh thần” đầy ý nghĩa trong mùa Vu Lan.

  Đó là những triết lý sống khiêm nhường, trọn vẹn…

  Một thời, Đức Phật trú ở Kosambi, tại rừng Simsapa. Ngài lấy tay nhặt lên một ít lá Simsapa, rồi bảo các Tỳ khưu:“Này các Tỳ khưu, các thầy nghĩ thế nào, cái gì là nhiều hơn, số lá Simsapa mà Ta nắm trong tay, hay số lá trong rừng Simsapa?”…

  Cái thấy biết của Phật như lá trong rừng Simsapa, còn cái Phật dạy cho các Tỳ khưu chỉ như vài chiếc lá trong tay.

  Nhà tôi có một tượng Phật gỗ nhỏ, điêu khắc rất khéo, vân gỗ thành tấm y khoác trên người, nụ cười an nhiên tự tại. Thỉnh thoảng, tôi đặt vào bàn tay Ngài vài chiếc lá, nghĩ là lá Samsapa, thấp thoáng ánh vàng…
  .(Lời ngỏ).

  Là những cảm xúc chân thành của một người thầy thuốc luôn muốn sẻ chia những điều lợi ích cho đời, cho người…

  “ Vào tuổi bảy mươi, một hôm giữa đêm khuya khoắt, loay hoay, bứt rứt, thấy phải nhanh tay ghi chép lại đôi điều thấp thoáng bấy nay… Sẵn cuốn tập bằng giấy dó trước mặt, rào rào viết không kịp thở, mỗi trang một lõm bõm, như một ghi chú cho riêng mình.

  Lần kia, người bạn ở tòa báo đòi bài gấp, bí quá, thử trích vài đoạn, ai ngờ bạn kêu tiếp đi, nhiều người đang đợi. Vậy là Thấp thoáng lời kinh xuất hiện…lai rai. Đôi người bạn không quen từ phương xa tình cờ đọc được, khuyên in đi, làm một món quà nhỏ…

  Thấp thoáng là những cảm nghiệm riêng tư, rất chủ quan của người thầy thuốc, bấy lâu tìm kiếm, thử nghiệm trên mình, rồi mới dám mà sẻ chia cùng bạn bè tương lân…”

  Nhân dịp ra mắt sách “Thấp thoáng lời kinh”, công ty văn hóa Phương Nam trân trọng tổ chức buổi trò chuyện cùng Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc với ấn phẩm dành cho mùa Vu Lan vào lúc 09h30 ngày 29.08.2012 (thứ tư) tại Nhà sách Phương Nam Ebook – Vincom. TTTM Vincom (tầng B2), 72 Lê Thánh Tôn, Q1, Tp.HCM. Đến với buổi giao lưu là dịp để chúng ta có thể cùng lắng lòng, cùng chia sẻ và tìm về những cảm xúc nhẹ nhàng trong cuộc sống, tình yêu thương giữa người với người, giữa người với đời.

  *Thông tin xuất bản:
  -Tác giả: Đỗ Hồng Ngọc
  -Đơn vị xuất bản: Công ty sách Phương Nam và NXB Hội Nhà Văn
  -Kích thước: 17x17cm
  -Số trang: 132 trang
 18. chuongaz's Avatar
  Hướng dẫn về Thiền_.mp3 Mediafire download:

  Chào cả nhà,
  Thầy Thông Văn ở Thiền viện có khẳng định Thiền và Tình yêu có thể giải quyết rốt ráo mọi chuyện. Có ai tin không?
  Em thì tin và sẽ kiểm nghiệm thêm về ý này.

  Em trân trọng gửi lại bản ghi âm
  Hướng dẫn ngồi thiền + ích lợi của thiền (bản mộc) : http://www.mediafire.com/?uw3v6x50t56pe2w
  Xả thiền + tụng Bát Nhã Tâm Kinh: http://www.mediafire.com/?utc9hph9tjpewf6

  "Ai ăn nấy no, ai tu nấy chứng"
 19. chuongaz's Avatar
  Chào cả nhà,

  Em trân trọng mời các cô, chú, anh, chị, em cùng tham gia chương trình học Thiền tại Thiền Viện Trúc Lâm ở Vĩnh Phúc ngày 28.10.2012 này.

  Ngày 28.10.2012 là Chủ nhật thứ hai theo lịch âm (14/9/ Nhâm Thìn), như thường lệ trên Thiền Viện có tổ chức khóa tu 1 ngày.

  Gồm sáng có đọc kinh, hướng dẫn ngồi thiền 30 phút, nghe giảng Phật pháp ~40 phút.

  11h30 ăn trưa, nghỉ trưa,

  14h chiều ngồi thiền 30 phút, nghe giảng Phật pháp lần 2 rồi về (16:30).

  Nếu anh chị nào chưa đi có thể tham khảo tại trang web: http://taythienphat.com/detail/tay-t...coi-thien.html

  Mấy lần trước thì em có đi xe máy và đưa mấy anh chị em thân thiết cùng đi.

  Lần này thì em tính đi xe ô tô sẽ tiện và an toàn hơn. Đủ 24 người thì sẽ đi County ạ.

  Nhà mình khi đăng kí đi thì liên lạc qua email cho em nhé. chuonghanoi@gmail.com. Bao gồm họ và tên, điện thoại liên lạc, số lượng đăng kí, tuổi (để tiện xưng hô) và nơi làm việc (nếu sẵn lòng).

  Ngày đó, ta có thể gửi xe máy dưới tầng hầm (3k/lượt ban ngày) ở khu đô thị CT5, đối diện chếch bên phải Keang Nam trên đường Phạm Hùng

  Chi phí cần thiết thì 100k tiền xe, còn ăn trưa thì tùy tâm anh chị đóng góp cho Thiền Viện, tiền công đức cũng vậy.

  Một lần nữa trân trọng mời,

  Em Chưởng
  Ghi chú: Nếu lần này anh chị nào chưa đi được thì có thể đặt lịch, nếu khi nào đi thì cũng báo em một tiếng để em được vui lây.
  Updated 10-09-2012 at 07:04 PM by chuongaz
 20. chuongaz's Avatar
  Tập quét rác trên Thiền Viện để học
  Chào cả nhà,

  Lần này đi ta Thiền Viện, mục đích chính là học Thiền. Ngoài ra, nếu có điều kiện, chúng ta có thể được tập và học thêm về quét rác

  Ngày trước thì em ở lại qua đêm, là cư sĩ tập tu, chúng em được hướng dẫn ngồi thiền từ 3h30 sáng đến 5h sáng ~ ngồi 90 phút. Sau rồi đi lao tác (quét rác) quanh Thiền Viện ~30 phút. Đến gần 6h, sau khi nghỉ ngơi thì chuẩn bị vào bữa điểm tâm sáng với những nghi thức và ý nghĩa của Thiền Viện.

  Từ bữa ăn sáng, thực hiện ba phép quán trước khi ăn gồm:
  "Quán công đức mình đủ hay thiếu mà thọ dụng thức ăn này"...

  Thực tế thì ở Thiền Viện, tất cả vẫn là cây, vẫn bê tông, vẫn không khí ... như ở Hà Nội hay ở New York thôi. Quan trọng là mỗi người sẽ nhìn ra và học được những điều bổ ích cho riêng mình. Dưới đây là bài học của em

  Em nghĩ mình thật may vì khi quét đường trên Thiền Viện (lao tác ~ làm công quả) em nhận ra:

  1. Rác đấy ngày xưa là lá thông. Lá thông vi vu trên đầu em. Bạn ấy cho em bóng râm, cho tớ oxy để thở và lọc CO2 . Bạn ấy già rồi hoặc vì gió to nên rơi xuống đất.

  2. Rác đấy vì có thể làm bẩn đường đi nên em đi quyét. Trước em cũng có nhiều người quét rồi, sau em cũng thế. Bên cạnh em cũng có một em đang quét cùng. Ở bên kia dốc, chỗ em không thấy, cũng có một em nữa đang quét.

  3. Rác đấy nếu em quét kĩ, quét khéo thì nhanh sạch. Tức là cần quét từ trên đầu dốc xuống này. Quét được một đoạn thì lại gom đống này. Quét đều tay, quét vừa tay. Đúng loại chổi với nền nữa. (nền mịn thì chổi lúa, nền ráp bê tông thì chổi cọ).

  4. Rác đấy có cọng lá thông thì em vun vào, khô thì làm chất đốt hoặc mùn cho cây. Nhưng cũng có quả thông, em xin thầy 3 quả về làm quà cho vợ em, em vợ em và để cho em. Em hỏi thầy: Thông này có phải là thông hiểu, thông cảm, thông minh? thầy bảo trùng hợp ngẫu nhiên thôi nhưng em vẫn chém gió là trên và chua thêm: thông trong chữ thông tắc bể phốt.

  5. Khi quét rác em thấy mình nóng người ra, hít thở mạnh hơn. Cũng may là chỗ đó ít bụi nên em hít toàn oxy, hì. Sau khi quét xong, em nhìn thấy đường sạch mà vui lắm nhé. Và khi em ăn cơm, thầy bảo em: làm gì mà ăn (công đức đủ hay thiếu mà thọ dụng thức ăn này) thì em sẽ ăn khỏe và vui nữa.

  6. Em biết rằng: những điều khác trong cuộc sống, như một người khó tính hoặc vô tình em gặp. Họ cũng từng là người tốt...

  Cả nhà ạ, và em sẽ gắng để mỗi chúng ta được về đúng chỗ của mình, được hiểu và được trân trọng. Và ngày nào, khi còn cố gắng như vậy, em tìm được mình.

  12Mb Photo: http://www.mediafire.com/?o99adatzibg046h
  Updated 10-04-2012 at 02:16 PM by chuongaz
Trang 1/3 123 cuốicuối