Chào các anh chị, em cũng có biết về cách làm nước sấu, và làm mấy năm rồi, tuy nhiên vẫn khác ở ngoài hàng nước, em uống nước sấu của họ thấy nước sầu mùi thơn, vị thanh thanh, quả sấu nó màu vàng sậm, teo lại và dính vào hột, nước màu vàng cánh gián và quả sấu nổi hết lên trên. Uống nước thì rất ngon nhưng quả thì còn mỗi vỏ nên chẳng ăn được. Còn nước sấu của em làm thì thịt quả vẫn không teo,da quả màu hơi vàng nước màu vàng nhạt hơn của họ và quả sấu thì chìm xuống nước chứ không nổi lên trên Quả sấu nào càng non thì thịt lại giòn và dễ nhai, mùi nước cũng thơm nhưng không thơm bằng ngoài hàng. Em xin mô tả lại cách làm của em, các chị xem là nó sai ở chỗ nào nhé - sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột. - đổ sấu vào bình, sau đó đổ đường lên trên (1 cân sấu - 1 cân đường), đậy nắp để trong 1-2 ngày cho đường tan chảy hết thành nước và đọng phía đáy bình - Gắp sấu để riêng, còn nước đường mang đi hòa thêm nước lọc và đun sôi, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm. - Nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm chung và hôm sau là ăn được luôn. Mong các chị nhiều kinh nghiệm chỉ giúp em. Thanks all
, hông ai giúp em với sao? (Mấy hôm trước em lại làm 1kg sấu ngâm nữa, sấu non thịt mềm, hôm nay đã ăn được rồi, nước thì vẫn ngon, quả đã tiến bộ hơn là nổi lên trên rồi, tuy nhiên em muốn quả sấu nó teo hết thành nước nữa cơ)
Mình thì lại thích quả sấu như của bạn hơn . Nhưng theo mình biết, sau khi vớt sấu khỏi nước muối sẽ phơi khoảng 1-2h cho sấu héo héo rồi sẽ ngâm nước đường.
chị ơi, theo kinh nghiệm của em thì nếu ngâm nước muối xong, em để nó ráo nước thì cũng vài giờ. Càng để ráo nước thì khi đổ đường vào sẽ ngấm vào sấu nhiều hơn, nước sấu ngon hơn. Nếu vớt ra khỏi nước muối mà để lâu quá thì thịt quả sấu có tình trạng là rõ rỗ ở bên trong (như kiểu xơ mướp đấy chị), nó không có mùi ủng nhưng mà nhìn loang lổ, ăn mất cả ngon
sao lại phải bo? ra ngoài ngâm nước hả chị , lúc mà ngâm xong thì để đó chứ mang ra cho nước đun với gừng nữa ạ
- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột. => Bước này mình làm ko giống bạn, mà ngâm bằng nước vôi trong, loãng, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh, để ráo! Sấu ăn rất giòn!!
@me Dat: vấn đề là ở chỗ em không kiếm đâu ra "nước vôi trong" chị ạ, thế là xài tạm nước muối Tuy nhiên kết quả là ăn vẫn zòn lắm @mit : sau khi để đường thẩm thấu vào quả sấu trong 1-2 ngày thì nước chua của sấu đã tiết ra cùng với nước đường rồi, lúc này bạn chắt riêng nước và gắp riêng quả sấu. Nước đường mà nó ngấm vào quả sấu thì cũng còn nhiều phần chưa tan hết, thế nên phải nấu sôi để đường tan hết, như vậy mới để được lâu. Nếu bạn cứ quyết tâm ngâm chung sấu và đường thì chẳng mấy hôm mà sấu lên men và có thể sẽ phải đổ cả hũ đi
Đánh dấu học hỏi kinh nghiệm bạn, mình vụng nên k có cao kiến gì giúp bạn cả. Nhưng cám ơn bạn về k.nghiệm quý báu này nhé.
vào mùa sấu, các mẹ thông thái vào giúp đi ạ, em cũng đang muốn mua về ngâm đây, năm ngoái ngâm muối 1 lọ cuối cùng ủng ủng ăn chẳng ra gì
Vụ sấu ngâm đường này thì mình search Google ra thôi. Tạm thời hôm nay là ngày thứ 4 mà mở ra thấy mùi thơm, màu đẹp lắm. Ko biết khi ăn sẽ ra sao. Cách mình làm là: - Sấu 1kg rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1-2 tiếng. - Trần sấu qua 1 lần nước sôi. - Hòa tan 1kg đường vàng với 1lít nước, đun sôi, để nguội - Đập dập 1 ít gừng và xếp cùng với sấu vào lọ thủy tinh. Có thể cắt sấu theo kiểu xoáy như mẹ nào đã nói, hoặc để nguyên quả, hoặc khía quả cũng được. - Đổ nước đường đã nguội vào. Có thể lấy 1 túi nilon sạch cho nước vào, buộc kín để đè lên sấu cho sấu khỏi bị nổi. - Sau vài ngày là sẽ có sấu và nước sấu để măm Mình ko ngâm sấu bằng phèn chua hoặc vôi trong, vì mình làm cho nhóc nhà mình ăn.
Làm nước sấu có mấy cach làm tùy theo khẩu vị muốn ăn mềm hay giòn , mình muốn ăn mềm nên làm như sau : - Sấu rửa sạch, gọt vỏ, phải gọt nhé cạo không ngon đâu, cắt khía xung quanh sát hạt công đoạn này làm cho quả sấu nở không ngót ăn mềm , nếu muốn ăn giòn thì không cần nhé ,ngâm nước muối loãng 1h - Trần sấu qua 1 lần nước sôi. - Ngâm một kg sấu với một kg đường, một củ gừng to nguyên vỏ đập dập trong khoảng hơn 1 ngày đến khi nước sấu tiết ra nhiều thì bắc lên bếp đun sôi để nguội trút vào lọ nhét tủ lạnh để một năm ăn vẫn ngon , nhà mình năm ngoái vẫn còn nên năm nay chưa ngâm .làm theo cách này nước sấu keo lại để được lâu vì nó kiểu ô-mai kể cả mùi cũng giống nữa Ăn giòn thì không cần khía , sau khi ngâm tách nước ra đun sôi lên thì trần qua sấu vào rồi vớt ra luôn , sôi lại nước để nguội rồi trút lẫn vào lọ quả sấu sẽ teo dần lại ăn giòn nhưng nhà mình không ai thích ăn như vậy cả !!!
Chị Mốt ơi, nếu mà thích ăn nước sấu thì có thể làm theo cách của em, nhỉ? Nhưng muốn để lâu thì có cần bắt chước chị là sau vài ngày lấy nước sấu đã ngâm ra đun sôi rồi để nguội rồi lại đổ lại vào sấu, đút tủ lạnh ngăn mát để ngâm tiếp ko? Ý em là làm thế thì nước sẽ đc 1 lần nữa tiệt trùng ko có vi khuẩn thì sẽ để đc lâu hơn? Sấu nhà em đây. Sáng nay thử nhón 1 quả ăn thấy cũng giòn và sắp ngấm. Màu đẹp, quả ko bị quắt (chắc vì đã khía) Chắc phải để 2 hôm nữa mới ngấm hẳn.
công đoạn này làm cho quả sẫu rất giòn các mẹ ạ. ngoài hàng họ toàn làm thế đấy. mình thích để cả quả hơn, khía ra thì ko để được lâu nhìn ảnh của mẹ này mà thèm nhỏ dãi, hic
Mình làm gần giống của mẹ này nhưng hơi khác 1 chút mình theo công thức của 1 chị người Huế (nhưng thấy chị ấy làm vẫn ngon hơn mình vì chị ấy khéo tay lắm) nhưng mình làm thấy ăn cũng gần như thế để mấy năm vẫn ngon: Sấu 1kg rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1-2 tiếng. Gọt xoáy giữ nguyên hạt - Trần sấu qua 1 lần nước sôi.Trần sơ qua để sấu được giòn - Đổ lần lượt sấu và đường và gừng thái chỉ theo từng lớp để khoảng 1 ngày là đường tan. - Bỏ sấu và gừng riêng, nước đường cho lên bếp quấy đều đun sôi. Nước nguội bỏ sấu và gừng vào cho vào lọ cất tủ lạnh ăn dần.
ơh, công thức trên thì cũng gần giống với cách của em. Như vậy tổng kết lại thì chắc là các chị có làm khác em là trần quả sất qua nước sôi. Không biết còn bí quyết nào khác để cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường nhỉ? Sấu giòn thì dễ làm rồi, bây giờ muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm cơ À, có chị nào ở trang trước có nói là kiêng ko dùng nước vôi trong ngâm sấu vì ko tốt cho mấy nhóc. Thực ra nước vôi trong không độc hại chị à, nó chỉ giúp sấu giòn hơn thôi (giống như chị lanchoac đã nói), một số món ăn truyền thống của VN vẫn có dính dáng đến vôi như là bánh đúc hoặc trầu, các cụ ngày xưa đến giờ ăn mãi có sao đâu.
CHẮC PHẢI LÀM THỬ THÔI, MÀ TÌNH HÌNH LÀ NHÀ EM CÒN 1 HŨ SẤU NĂM NGOÁI + 1 KG SẤU VỪA LÀM XONG. CHẮC SANG NĂM MỚI THỬ TIẾP QUÁ :d
Mình làm nước sấu rất ngon , giống cách của các mẹ. Nhưng có một nhược điểm là cứ phải để tủ lạnh. Có mẹ nào làm mà không đẻ tủ lạnh mà quả sấu vẫn giòn , không có váng không ? Thú thực mình chưa đủ can đảm để lọ sấu ra ngoải tủ lạnh . Nhưng nhiều lúc muốn làm cho mọi người mà chẳng nhẽ cứ phải cho vào tủ lạnh / Cám ơn các mẹ