Sữa chua là món ăn được ưa thích vào mùa hè. Khi sử dụng điều độ, sữa chua giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, giảm viêm nhiễm và các nguy cơ mắc bệnh như: béo phì, tim mạch, huyết áp… Trước đây để làm được món sữa chua cần thiết là nhiệt độ, bình ủ nhiệt và nhất là công thức sữa chua. Giờ đây chỉ cần với một chiếc máy làm sữa chua, cho nguyên liệu vào và bấm nút chờ đợi là có ngay món làm sữa chua ngon miệng đúng tiêu chuẩn. Dưới đây là 1 số công thức làm món sữa chua khi sử dụng các loại máy ủ sữa chua: Cách 1: làm bằng sữa đặc Chuẩn bị: - 1 lon sữa đặc (sữa vinamilk, sữa Ba Vì, sữa cô gái Hà Lan...) - Nước sôi và nước đun sôi để nguội - 1 hộp sữa chua làm men mồi (sữa Vinamilk, sữa Ba Vì...). Lưu ý: nếu hộp sữa chua này đang ở trạng thái lạnh (trong tủ lạnh) thì bạn nên lấy ra trước đó khoảng 20 phút để độ lạnh từ từ nguội đi mới tốt. Tránh trường hợp sữa chua đang lạnh cho vào nước nóng bị chết men, không tốt cho việc hình thành sữa chua. - 1 ca đựng nước dung tích khoảng 2 lít Cách làm: - Mở nắp lon sữa đặc, đổ hết sữa vào ca - Dùng lon sữa đó đong 1 lon đầy nước sôi đổ vào ca khuấy đều cho tan sữa đặc - Chế thêm vào ca 2 lon nước đun sôi để nguội - Đổ cả hộp sữa chua mồi vào và khuấy đều dung dịch trong ca. - Rót đều ra các cốc, đậy nắp và đưa vào máy làm sữa chua ủ từ 6 - 8 tiếng - Sau thời gian này lấy các cốc cho vào ngăn mát tủ lạnh để sử dụng sau đó. Cách 2: làm bằng sữa tươi Chuẩn bị: - 1,5 lít sữa tươi (sữa bò hoặc sữa dê - 15 muỗng cà phê đường - 1 hộp sữa chua men mồi (đã để ra ngoài trước đó cho hết lạnh) Cách làm: - Cho sữa tươi vào nồi nấu lửa nhỏ cho ấm nóng khoảng 50 độ - Cho đường vào nguấy đều theo một chiều cho tan - Tiếp theo cho sữa chua men vào khuấy đều rồi đổ vào các cốc - Đậy nắp cho vào máy làm sữa chua ủ 6 - 8 tiếng - Sau đó lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần Cách 3: làm bằng sữa tươi và sữa đặc Chuẩn bị: - 1 lon sữa đặc - 2 lon sữa tươi (lấy lon sữa đặc đong) - 1 lon nước sôi (lấy lon sữa đặc đong) - 1 hộp sữa chua men mồi (đã để nguội, không lạnh) - 1 cái ca Cách làm: - Đổ hết sữa đặc, sữa tươi, nước sôi vào ca rồi khuấy đều - Tiếp tục đổ hộp sữa chua men mồi vào đó khuấy đều - Đổ dung dịch thu được vào các cốc, đậy nắp - Cho các cốc vào máy làm sữa chua ủ từ 6 - 8 tiếng - Sau đó lấy cốc thành phẩm ra cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần Lưu ý: Ngoài 3 cách thông dụng trên, bạn có thể sử dụng thêm hoa quả hoặc sữa đậu nành để làm sữa chua. Sữa chua sau khi được làm xong nên sử dụng trong vòng dưới 3 ngày để đảm bảo thơm ngon nhất. Không nên ăn khi đói vì trong sữa chua có độ pH giúp kích thích tiêu hóa lúc này sẽ làm bạn càng cảm thấy cồn cào, đau bụng. Nên ăn sữa chua sau bữa ăn khoảng 30 phút và không "làm nóng" sữa chua trước khi ăn. Chúc các bạn có được món sữa chua đúng vị.
Mình thấy quan trọng là men có chuẩn ko. Mình làm nhiều lần bằng sữa chua hộp vinamilk, ba vì, mộc châu mua ở sthi đều ko thành công. Dùng men từ sữa chua của hàng bán sữa ngta tự làm thì thấy tỷ lệ thành công cao hơn hẳn
Mình dùng men của Vinamilk, thấy ổn mà. Ba Vì và Mộc Châu hơi loãng, ăn thì mềm, nhưng Vinamilk thì làm men đặc hơn. Mình chuyên làm sữa cho con, nên toàn làm từ sữa bột của con )
À, từ hồi con 1t trở ra thì mình cũng làm bằng sữa tươi để người lớn cũng ăn được. Sữa tươi 100% nên thơm và mát, haha, làm xong mới thấy tính ra mình làm thế này đắt ngang mua hộp sữa chua rồi
Lười đoạn đun sữa tươi nên chưa từng thử làm sữa chua bằng sữa tươi bao giờ, nhưng chắc ngon và béo hơn sữa đặc nhỉ vì sữa tươi có vẻ ngậy hơn.
em làm toàn bị tách nước các mẹ ạ , chả hiểu nữa, hay là do sữa nhỉ, lần đầu làm bằng vinamil bật nắp thì thành công , mà lần sau thay bằng loại khác thì tách nước , cứ trên đông dưới nước ((((, ủ máy đấy