TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG ĐƯỜNG THÔ THAY CHO ĐƯỜNG TRẮNG Esy Natural Foods nhận được nhiều câu hỏi của CBAC về đường thô. 1. Sao gọi là thô? 2. Đường thốt nốt ăn được không? 3. Đường vàng bán ở chợ có phải đường thô? 4. Đường nâu Hàn Quốc thì thế nào? Đầu tiên có khái niệm về đường: 1. Đường mà ta ăn được sản xuất từ 2 nguồn chính: mía (75-80%) và củ cải đường (25-30%) – trên toàn thế giới. Hiện nay trên 95% củ cải đường trồng tại Mỹ là biến đổi gen. Đường thốt nốt, đường dừa rất tốt nhưng do sản lượng chưa nhiều nên chưa thấy thống kê chính thức. 2. Việt Nam nhập khẩu đường nhiều nhất từ Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan và Malaysia. 3. Tuy nhiên, đường Thốt Nốt lại được người Mỹ, Indo, Úc và Nhật Bản rất ưa chuộng và Việt Nam thường xuất khẩu qua các thị trường này mỗi năm vài ngàn tấn. Về đường thô, cấp độ thô nôm na như sau: 1. Thô nhất là nước mía, để sáng tới trưa là chua. 2. Thô nhì là mật mía, nấu sôi lên thì thành mật mía, để được 1 thời gian cũng bị chua 3. Thô ba là nấu cho bay hơi bớt, kẹo lại đổ vô thùng nên kêu là đường thùng 4. Thô tư là nấu tiếp cho nó kẹo hơn rồi thêm vôi ăn trầu (tỉ lệ như nhà Xanh là 300kg đường + 1 muỗng ăn cơm vôi), xong đổ vô bát thì kêu bằng đường bát, đổ thành tấm vuông/chữ nhật thì kêu đường phên Đường bát và đường thốt nốt cũng có đường giả. Mua đường trắng về nấu với rỉ mật cho có màu rồi đổ vô khuôn là thành. 5. Thô năm (thực ra đến bước này ko còn gọi đường thô nữa). Đường nâu tinh thể, còn gọi là đường RS (refined standard ) là cái đường hột màu vàng nâu, hồi xưa bán ở chợ thấy ong ruồi bu đầy. Túm lại thấy ong ruồi bu thì mua. Nhưng loại đường này giờ tuyệt tích giang hồ. Có nhiều loại đường màu cũng nâu nhưng do nhuộm màu, không nên xơi. RE (refined extra) – đường trắng tinh, 99% sucrose. Ưu điểm của đường này là màu đẹp theo thị hiếu dân chúng và bảo quản được rất lâu, dễ vận chuyển. Tại sao chúng ta nên sử dụng đường thô hơn đường trắng, thì vui lòng xem tại hình minh họa:
Mua đường thô khá bất tiện, ngoài ra xu hướng chung hiện nay là hạn chế bỏ trực tiếp "đường tinh" vào thực phẩm cũng như sử dụng vị ngọt từ những thực phẩm khác khi mình chế biến
Đường Thốt Nốt là một dạng tạo vị ngọt tự nhiên trong chế biến đó mn. Mn thử dùng loại này thử xem có hiệu quả hơn không?
Uhm, tuy nhiên cũng tùy loại đường sử dụng mới phù hợp với món cần chế biến ví dụ như: nấu yến, nấu chè phải đi với đường phèn; pha nước uống phải đi với đường trắng tinh luyện, nấu món ăn thì cần đường vàng v...v...
Mn ở đâu thế? Giá giao hàng tận nơi tại các tỉnh thành trừ TP.HCM và TP.Nam Định thì giá là 80k/kg đó mn. Nếu mn mua 3kg trở lên thì giá còn 75k/kg. Còn HCM thì giá là 50k/kg, TP.NĐ thì giá 65k/kg. Mn ủng hộ mình nhé.
Hì hì, nhiều khi người ta lại thích màu vàng vàng nâu nâu đó mn ạ! . Mình vẫn uống nước chanh với đường thốt nốt đấy, đẹp da cực kỳ mn ạ .
Nếu mn quan tâm theo hướng thẩm mỹ món ăn thì dùng như vậy là ok. Còn nếu quan tâm theo hướng sức khỏe thì....cứ cái gì tốt, bổ thì ta xơi thôi, hihi .
Đúng rồi đó mn ạ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có cảnh báo đường vàng được làm bằng hoá chất đó nên mn cẩn thận nhé. Mua đường vàng cũng phải lựa chỗ nào có uy tín chứ ko lại lợi bất cập hại thì chết!