Thông tin: Ngon lành nhái chiên giòn

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi MẸ WINNI, 2/12/2012.

  1. MẸ WINNI

    MẸ WINNI HỘI DÊ 79 SG

    Tham gia:
    10/12/2006
    Bài viết:
    4,897
    Đã được thích:
    3,462
    Điểm thành tích:
    863
    [h=1]Ngon lành nhái chiên giòn[/h][h=2]Món nhái chiên giòn ăn ngay lúc còn nóng hổi, nhai giòn rụm, vị béo, mằn mặn.[/h]Nhái chỉ sống hoang dã, không thể nuôi được như ếch, thịt nó rất lành và ngon, tương tự như ếch, nhưng không độc. Trên thực đơn, món nhái tẩm bột ram (chiên) được gọi là “phi tiễn”.
    Mùa này, những cánh đồng bị ngập nước, đàn nhái chuyển đến chỗ cao ráo, đêm về, chúng cất tiếng kêu. Những người đi bắt nhái cầm đèn tìm (gọi là đi soi), lũ nhái háu ăn, mò ra khỏi hang tìm mồi. Trúng ổ, lúc ấy bắt bằng tay dễ như... nhặt, khoảng tiếng đồng hồ, túi đã đầy.
    Thông thường, người ta bắt nhái đem về chặt bỏ đầu và ngón chân, lột da, mổ nội tạng vứt đi, rửa thật sạch. Sau đó để nguyên con, cho vào chảo dầu sôi để chiên giòn từ thịt đến xương, cùng với nhiều gia vị. Dọn xuống ăn ngay lúc còn nóng hổi, nhai giòn rụm, vị béo, mằn mặn.





    [​IMG]
    Món phi tiễn ăn rất đơn giản, chấm mayonaise, tương ớt là đủ ngon. Ảnh: Vũ Hào.
    Trong nhà hàng, do số nhiều, nhái sau khi mổ, làm sạch, được ướp muối sống, cất vào tủ lạnh. Khi khách gọi món “phi tiễn”, nhà bếp mới đun nóng chảo dầu lên, khử hành tỏi. Sau đó lăn các con nhái trong bát bột mì hay bột năng (đã pha nước lã sền sệt), bột trở thành “lớp áo” cho con nhái đẹp mắt, thơm tho hơn. Bỏ tất cả vào chảo dầu, trộn đều tay, khi lớp bột khô chuyển sang màu vàng rơm, mùi thơm là trút ra đĩa, tắt bếp.
    Món này ăn rất đơn giản, một đĩa mayonaise, đĩa tương ớt để chấm là đủ. Muốn “đưa cay” thì thêm ít cà rốt, dưa leo xắt miếng, lá chanh thái sợi, rau thơm, hành tỏi sống bóc vỏ.
    Hiện nay do ruộng đồng, vườn tược bị thu hẹp, nên loài nhái khan hiếm. Tại thành phố Huế chỉ còn 4- 5 nhà hàng bán món nhái “thiệt”, các quán nhậu khác trộn ếch (nuôi) vào giả làm phi tiễn “nhái”. Theo những người chuyên bắt nhái cung cấp cho nhà hàng, thịt nhái ngon nhất vào đầu tháng 8.
    Khách sành điệu muốn thưởng thức đặc sản “hương đồng cỏ nội”, thường chịu khó về vùng ngoại ô Huế (Thừa Thiên Huế), tuy xa nhưng luôn có nhái” chiên giòn, nhái xào sả ớt, cháo nhái... giá bình dân 50.000 đồng một món
    .
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi MẸ WINNI
    Đang tải...


  2. Diệu Thanh

    Diệu Thanh Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    27/10/2012
    Bài viết:
    6,188
    Đã được thích:
    1,096
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    nhà e thi thoảng ăn món chả nhái...
     
  3. me_gau273

    me_gau273 Sơri_chan Shop Hàng nhật xách tay

    Tham gia:
    14/6/2012
    Bài viết:
    2,021
    Đã được thích:
    239
    Điểm thành tích:
    173
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    em chưa ăn thịt nhái bao giờ, ngon khôgn các mẹ?
     
  4. mlinhlinh

    mlinhlinh Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    21/12/2012
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    8
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    nhà em hay làm đùi ếch chiên giòn thôi, nhưng từ khi nghe đùi ếch nhiều sán thì say no lun ạ ^^
     
  5. metinthoi

    metinthoi Thành viên kỳ cựu

    Tham gia:
    20/3/2012
    Bài viết:
    6,790
    Đã được thích:
    1,317
    Điểm thành tích:
    863
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    Mình ko thích mum chả nhái mà chỉ thích mum nhái chiên giòn thôi, món đấy mà mum thì ....chep chep
     
  6. devico

    devico Thành viên tích cực

    Tham gia:
    23/8/2010
    Bài viết:
    606
    Đã được thích:
    126
    Điểm thành tích:
    83
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    Hồi còn ở quê thì hay được ăn chả nhái. Giờ thì ăn nhái nướng ở quán :D
     
  7. luccic

    luccic Mơ Nhật, mặn ngọt mật ong

    Tham gia:
    29/10/2010
    Bài viết:
    5,227
    Đã được thích:
    882
    Điểm thành tích:
    773
    Ðề: Ngon lành nhái chiên giòn

    Thèm nhỉ, mình toàn nhờ ông xã đi mua thôi chứ không bít làm
     
  8. Trùm Việt

    Trùm Việt Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    3/7/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Nhái chiên giòn này có phải từ khô nhái an giang quê mình không bạn?
     
  9. Giadinhnhimcon01

    Giadinhnhimcon01 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    29/9/2014
    Bài viết:
    2,087
    Đã được thích:
    361
    Điểm thành tích:
    173
    Món thịt nhái ăn cũng rất ngon
     
  10. mebenany

    mebenany Thành viên tích cực

    Tham gia:
    18/12/2014
    Bài viết:
    569
    Đã được thích:
    60
    Điểm thành tích:
    28
    Nhà em thì lại khoái món đùi ếch chiên dòn. \m/
     
  11. Trùm Việt

    Trùm Việt Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    3/7/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    hi ha mỗi người sở thích, khi nào có dịp về an giang ghé chỗ mình dùng thử món khô nhái chiên giòn nha
     
  12. Sam_Koligin

    Sam_Koligin Thành viên chính thức

    Tham gia:
    19/5/2015
    Bài viết:
    288
    Đã được thích:
    91
    Điểm thành tích:
    28
    em thấy ăn nhái ngày xưa ngon thôi chứ bây giờ không còn như trước nữa, chắc người ta nuôi nên vậy
     
  13. Trùm Việt

    Trùm Việt Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    3/7/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Liên hệ mình nhé bạn, mình mình chỉ bán khô thôi, mà khô nhái đồng
     
  14. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    824
    Điểm thành tích:
    823
    Món này mình ăn khi ở quê,nhái còn nhảy tanh tách,thịt thơm,ngon hơn ếch
     
  15. Trùm Việt

    Trùm Việt Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    3/7/2014
    Bài viết:
    97
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    8
    Không phải bạn ơi, đây là khô nhái chiên giòn nha không phải nhái tươi
     

Chia sẻ trang này