Trang 3/11 đầuđầu 123456789 ... cuốicuối
kết quả từ 21 tới 30 trên 109
  1. #21
    Tham gia ngày
    Mar 2009
    Bài gởi
    3,283
    Click:
     
    Cám ơn
    1,281
    Được cám ơn 1,353 lần trong 699 bài
    Điểm đánh giá
    9 (100%)

    Default

    Thức khuya thế em ?
    Mà sưu tầm nhiều quá vậy ?

    thay đổi nội dung bởi: Mốt Đẹp, 02-21-2010 lúc 06:06 PM
    ___________

  2. #22
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi - món ngon bình dị của mùa đông

    Xôi ở trong cuộc sống chúng ta gần gũi và thân quen.
    Xôi là món ăn sáng, là quà trưa, là bữa lót dạ đêm. Xôi bình dân nhưng không hề lem luốc. Xôi ở trong cuộc sống của chúng ta gần gũi, thân quen trong những tiếng rao lẫn vào dòng đời vội vã "Xôi nóng đ...â...y...".

    Trong những ngày hè oi ả, đợi cơn mưa đầu mùa, mẹ tôi thường hay đi chợ mua những củ sắn( khoai mì) về nầu xôi. Nếp chín trắng trong trong, sắn chín trắng đùng đục, rưới một ít dầu ăn và cho hành hương cắt nhỏ vào trộn đều. Hình như món xôi này không thấy ai bán, nó có lẽ chỉ là một sáng tạo của Mẹ trong những ngày mưa dầm , làm món ăn lạ để cả nhà ăn mà quên bớt cái sầu của cơn mưa ngòai kia . Nếu như chỉ là ngẫu hứng thì phải nói làm sao đây, vì cái ngẫu hứng mộc mạc ấy lại làm nên một món ăn chẳng thể nào chê được.

    Xôi dừa



    Miền Nam nấu xôi hay cho nước cốt dừa và đường, hạt nếp được cái béo của nước cốt dừa làm cho ngon hơn. Hà Nội cũng có món xôi dừa ngon không kém. Cách nấu thì khá cầu kỳ. Nếp ngâm rồi, đồ lên cho chín khỏang 2/3, gọi là nứt mắt cua . Khi hạt nếp bên ngoài trong mà bên trong vẫn còn hơi đục thì lấy ra, xả nước lạnh, cho vào cái rá để nước thoát ra hết; bấy giờ mới trộn vừng rang thơm, dừa sữa( lớp dừa non trong cùng của quả dừa) - có khi lại dùng dừa bánh tẻ - và đường. Tất cả đem đồ lại cho đến khi xôi chín.

    Hạt nếp bấy giờ dẻo dai dai, khi nhai có cảm giác nổ lép bép nhẹ nhẹ và cái sậm sựt của dừa , thơm thơm của vừng rang. Mầu xôi cũng hay, vì nếp trắng trong, dừa trắng sữa, vừng lấm chấm li ti nâu nhạt. Khi ăn nhiều người thích nắm vón vón trên đầu ngón tay thành một miếng nhỏ, nhai chầm chậm để tất cả các vị trên hòa tan trong miệng, nhẩn nhơ hết dĩa xôi lúc nào không biết. Xôi dừa hay nấu vào dịp mùng Năm tháng Năm, tết Đoan Ngọ, dọn cùng với các loại bánh trôi, bánh chay và ruợu nếp, Mẹ tôi bảo xôi dừa có thể giết được sâu bọ!

    Xôi bánh khúc



    Miền Nam có một loại xôi bắp cũng ngon lắm. Cái loại xôi này nấu lắm công phu, những hạt bắp cứng như đanh kia phải bung với vôi cho nở ra, đãi hết mày rồi mới bằt đầu đồ chung với nếp. Hai thứ này quện vào nhau chưa đủ ngon đâu. Xới xôi ra lá rồi, còn phải lấy đậu xanh đã giã nhuyễn nắm thành từng nắm chặt, thái mỏng cho lên trên mặt, rồi nhúm một ít hành phi , rắc tí đường, trộn tất cả lên. Xôi bắp ngon là khi hạt bắp nở bung mà không sượng, đậu xanh bùi bùi, hành phi thơm thơm…Có người không thích ăn ngọt, lại thay đường bằng một ít xì dầu cũng hay hay …Tùy ý thích mà, dù sao xôi bắp cũng là một món ăn ngon và chắc bụng, nhất là những ngày đông hay mưa dầm.

    Xôi ngô



    Bạn của xôi bắp là xôi đậu các loại : nào là xôi đậu xanh, đậu đen, đậu phộng . Xôi đậu xanh thì ngoài xôi vò, xéo, hoa cau còn có xôi đậu xanh cả vỏ, có cho thêm chút nước cốt dừa khi nấu để xôi thơm và béo ngậy, có khi xôi được dọn kèm cả thịt vịt, như ở ngòai Phan Thiết vẫn bán.

    Vào mùa me chín nhiều, các bà khéo tay ngòai việc nấu chè hột me còn dùng hột me nấu xôi nữa đấy . Hột me nấu xôi cũng dẻo và vị cốt dừa béo sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho gói xôi hột me.

    Chán các loại xôi chay hay các loại xôi đậu , các bà nội trợ lại quay sang làm xôi mặn để đổi món . Gà xé, phá lấu, cút quay …cái gì cũng có thể để lên xôi được , kèm theo đó là chút hành phi, nước sốt của gà hay phá lấu , ăn cũng lạ nhưng chóng ngán, chỉ hợp cho những lúc bụng thật đói.

    Xôi lạp xưởng



    Có một loại xôi mà người bán thường rao là bánh : Bánh khúc. Mua một cái ( không gọi là một gói như các loại xôi khác vì thực chất đúng là một cái), sẽ thấy một lớp nếp óng ả , mỡ màng bọc bên ngoài một viên mầu xanh xám, bẻ ra thì bên trong có nhân đậu xanh …

    Còn nhiều loại xôi nữa lắm. Có những loại xôi mà khi ăn phải kẹp bên ngòai cái bánh tráng phồng , bóp lại rồi mới ăn , có loại lại phải trét một lớp dừa sên với đường thốt nốt lên trên như xôi ở Hà Tiên …

    Đơn giản nhất là xôi trắng . Những hạt nếp cái hoa vàng tròn trĩnh, ngăn ngắn, thơm mượt mà trơn láng được vo sạch, ngâm vài ba tiếng rồi vớt ra đồ trong chõ. Lửa chỉ vừa vừa, hạt xôi chín từ từ, hạt no tròn, căng bóng, thơm ngào ngạt cả một góc bếp.

    Xôi đậu xanh



    Xôi trắng ăn với ruốc, với giò chả, chấm tí muối vừng hoặc chỉ ăn không. Cái ngọt của hạt nếp cứ thấm dần trong miệng, thong thả nhai, từ từ nuốt, hình như xôi có vị ngọt, nhè nhè, thanh thanh. Xôi trắng cách điệu, cho vài lát lạp xưởng mỏng tang lên trên đã thành một món xôi riêng.

    Rồi còn xôi vò ăn với chè hoa cau hay chè cốm, vị béo của đậu xanh, lẫn chút thơm thanh tú của cốm lan dần trong miệng, thật là tuyệt.

    Mùa mưa dầm, ghé vào một thúng xôi bên đường, mở cái vỉ buồm ra, khói nhè nhẹ bốc lên, mùi thơm nhè nhẹ bốc lên... ngây ngất một món ăn thân thuộc.

    ___________

  3. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  4. #23
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default



    Nguyên liệu

    - 1/2 gói bắp khô ( 200gr) mua ở các chợ vn

    - 1 và 1/2 chén nếp

    - 1/2 chén đậu xanh,ngâm qua đêm

    - Hành tím vài củ

    - Đậu phộng và ít mè

    Cách làm

    1. Trộn vào nếp,và bắp một xíu muối,2 thứ đem ngâm riêng hai thố to khác nhau.

    2. Sáng ra đổ 2 thứ ra rổ để ráo, cho bắp lên nồi,đổ nước xấp xấp mặt bắp,lửa nhỏ hầm mềm (nếu muốn mau mềm cho vào tí baking powder)

    3.Sau khi bắp mềm trộn chung bắp và nếp đã để ráo,đổ vào chỏ hông xôi,hông chín

    4.Hành thái mỏng,bắc nồi lên bếp,cho hành tím vào phi vàng,giữ lại dầu đã phi hành

    5.Đậu phộng, mè rang vàng giã nhuyễn,trộn vào xíu đường

    6. Đậu xanh đổ nước xấp xấp mặt đậu,hầm mềm,tán nhuyễn ra cho mịn vắt thành 1 cục tròn bằng lòng bàn tay

    7.Lúc nấu xôi,lâu lâu dùng vá xới xôi trộn đều,trộn từ dưới lên trên,chứ không hơi không lên trên được sẽ làm nếp sộn sộn và bị nhão.

    8.Lúc thấy nếp trong veo là xôi chín tới,lấy ra bỏ ra lá chuối,cho khoảng 1 muỗng cf hành phi và xíu dầu ăn ở chén hành phi lên trên,dùng dao bào đậu xanh lên trên bề mặt xôi,rồi đến dừa sợi (miền Nam hay bỏ dừa chứ miền ở Trung không có dừa),đổ muối mè lên,trộn đều.Măm thôi

    ___________

  5. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  6. #24
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    GIỚI THIỆU MÓN ĂN: Xôi

    Xôi là đồ ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong nền ẩm thực của nhiều nước châu Á.

    CỬA HÀNG THAM KHẢO:

    - Xôi 41 Đường Thành
    - Xôi chè 53 Hàng Bồ
    - Xôi giò chả 41 Đường Thành
    - Xôi nóng Anh Tùng 75 Mai Hắc Đế
    - Xôi patê 188 Hàng Bông
    - Xôi sắn ruốc tôm 32B Hàng Giấy
    - Xôi Yến 35B Nguyễn Hữu Huân

    GIÁ THAM KHẢO: 8.000 - 15.000 đồng/bát

    MÔ TẢ MÓN ĂN:

    Nguyên liệu chính để làm xôi thông thường là các loại gạo nếp, và đôi khi là các loại gạo tẻ thơm dẻo. Ngoại trừ xôi trắng thường chỉ có gạo nếp với một chút muối ăn, đa số các loại xôi khác đều có kết hợp với các chất phụ gia tạo màu, tạo vị như lá cẩm, lá dứa, gấc, bột dành dành. Cá biệt có một số dân tộc (như dân tộc Tày, dân tộc Thái, dân tộc Mường) sử dụng nhiều loại nước sắc từ lá, củ, rễ thực vật các loại để tạo nên xôi nhiều màu sắc[1]; các nguyên liệu kết hợp khác như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, thịt, cá, ngô, xoài, sầu riêng, v.v. có thể tạo nên nhiều dạng xôi với sắc thái đặc biệt. Các thực phẩm như ruốc, pate, xúc xích, thịt quay, xá xíu, thịt hun khói, trứng, giò lụa, chả, lạp xường cũng cho món xôi những hương vị và chất lượng riêng biệt khi được ăn kết hợp.
    Khó có thể liệt kê hết các loại xôi trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và các nền ẩm thực của các nước có văn hóa sử dụng lúa gạo nói chung, và danh sách dưới đây chỉ là một số loại ít nhiều phổ biến:
    - Xôi gấc: sử dụng thịt gấc để tạo màu sắc đỏ tươi tắn và hương vị thơm ngon cho món xôi. Gấc chọn quả chín, bổ đôi lấy phần cơm thịt bao quanh hạt màu đỏ ở trong đem tán nhuyễn trong một chút r*** trắng. Cho phần gấc đã tán nhuyễn (bao gồm cả hạt) vào trộn đều với gạo nếp đã ngâm. Sau khi đồ chín xôi gấc thường được gia thêm một chút đường và mỡ nước. Tuy xôi gấc không dùng đậu xanh khi nấu, nhưng khi trình bày có thể được ép khuôn với đậu xanh tán nhuyễn ở giữa như một phần nhân của bánh xôi. Xôi gấc là một món ăn ngon, bổ, phổ thông, và rất được ưa chuộng như một đồ thờ cúng ngày lễ, tết, giỗ chạp, hoặc đi kèm với lợn sữa quay trên mâm đồ lễ ăn hỏi.
    - Xôi lạc: còn gọi là xôi đậu phộng. Lạc nhân được luộc chín mềm, trộn đều với gạo nếp đã ngâm và đem lên đồ theo cách làm xôi thông thường. Theo Thạch Lam trong thiên ẩm thực Quà Hà Nội, xôi lạc là món để ăn vui miệng. Biến thể của loại xôi này là xôi hạnh nhân hoặc xôi hạt điều.
    - Xôi đậu xanh: đậu xanh cà vỡ, ngâm nở và đãi bỏ vỏ (hoặc có thể để nguyên vỏ) trộn với gạo nếp và đồ chín. Đây là một loại xôi rất thịnh hành, phổ biến và có rất nhiều loại xôi tương tự được chế biến với các loại đậu, đỗ khác như xôi đậu đen, xôi đậu ván, xôi đậu tương v.v.
    - Xôi vò: điểm đặc biệt của loại xôi này là các hạt xôi được tách rất rời nhưng vẫn rất dẻo. Gần tương tự xôi xéo với đậu xanh đồ chín tán nhuyễn, nhưng gạo nếp được đồ riêng với một chút lá dứa lấy mùi thơm, và có thể có một chút bột dành dành, bột nghệ tạo màu. Nếp chín được dỡ ra xửng và cho một nửa lượng đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn đều, vò, bóp cho hạt nếp được bao đậu xanh trở nên rời rạc. Sau đó lại thành phẩm cho vào chõ đồ tiếp lần nữa cho thật dẻo, có thể cho chút nước cốt dừa cho xôi có vị thơm béo. Trút ra xửng và cho nốt phần đậu xanh còn lại vào trộn, vò cho hạt nếp dẻo và rời. Xôi vò có thể được làm trong sự kết hợp với hạt sen để thành phẩm có vị thơm ngon đặc biệt, là một trong những món ăn trên mâm cỗ ngày lễ, tết, hay tiệc cưới.
    - Xôi Hoàng Phố: sử dụng húng lừu, hạnh nhân, hành phi và mỡ nước. Xôi có màu vàng đẹp và hương vị khá đặc biệt.
    - Xôi ngũ sắc: còn gọi là xôi năm màu, thịnh hành với các dân tộc thiểu số (dân tộc Mường, dân tộc Tày, dân tộc Thái) v.v., 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thủy. Xôi được nấu kết hợp với các loại nước sắc của lá cơm xanh, cơm đỏ, cơm vàng để tạo màu.
    - Xôi lúa: trước kia xôi lúa, như một biến thể của loại xôi gạo nếp, không sử dụng gạo nếp mà dùng hạt ngô (bắp) ngâm nước vôi, đãi vỏ và bung với hành mỡ. Tuy nhiên hiện nay xôi lúa thường được đồ xen gạo nếp với ngô nếp nên còn có thể gọi là xôi ngô, xôi bắp. Đây là loại xôi đặc biệt dân dã, ngon, thường ít khi được sử dụng như một đồ thờ cúng[5], tuy có địa phương tại Hà Tây vẫn dùng để cúng tổ tiên trong những ngày hội cơm mới[6].
    - Xôi sắn: gạo nếp trộn đều với củ sắn nếp đã bào thành sợi hoặc chặt miếng nhỏ, đồ chín và gia chút hành phi, mỡ nước.
    - Xôi sầu riêng: sầu riêng gỡ lấy cơm thịt trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi, thường kết hợp với nước cốt dừa. Một cách làm khác là đồ xôi chín dỡ ra xửng rồi mới trộn thêm sầu riêng.
    - Xôi lá dứa: lá dứa được cắt khúc rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, trộn đều vào gạo nếp trước khi đồ sẽ cho thành phẩm có màu xanh dịu rất đẹp mắt và rất thơm.
    - Xôi lá cẩm, cách làm tương tự xôi xéo với đậu xanh tán nhuyễn, nhưng kết hợp với nước sắc của lá cẩm để lấy màu tím đỏ.
    - Xôi vừng dừa: sử dụng hạt vừng (mè), dừa nạo, chút đường kính, trộn đều với gạo và đồ chín, là loại xôi rất thơm ngon nhưng có thể hơi ngậy do có dầu dừa, dầu vừng, đường và mỡ nước.
    - Xôi khúc: còn gọi là bánh khúc, được làm với lá khúc giã nhuyễn trộn bột nếp, nắm với nhân làm bằng đậu xanh đồ chín và thịt mỡ xắt hạt lựu, sau đó lăn qua gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi. Mỗi chiếc bánh khúc được áo một lớp xôi, nhân đậu xanh và thịt mỡ hành khiến món bánh khúc rất thơm ngon.
    - Xôi trắng: được thực hiện chỉ với gạo nếp và chút muối, không có bất cứ một nguyên liệu phụ nào khác hoặc đôi khi chỉ được kết hợp với một chút màu thực phẩm. Xôi trắng thường rất thịnh hành như một thứ quà trong sự kết hợp với các thực phẩm động vật khác như ruốc, trứng, giò, pate, xúc xích, lạp xường, thịt kho tàu, tạo ra các loại xôi như xôi trứng giò, xôi lạp xường, xôi thịt, xôi pate, xôi ruốc v.v.
    - Xôi xéo: xôi xéo được thực hiện với nguyên liệu là đậu xanh đồ thật chín và hành mỡ phi thơm. Đậu xanh được chọn lựa loại bỏ hạt lép, hỏng, ngâm mềm, đãi vỏ, đồ chín đến độ tơi, bở. Đem đậu ra đánh thật tơi, thậm chí cho vào cối giã cho thật nhỏ mịn và nắm thành quả thật chặt trước khi đậu xanh bị nguội. Gạo nếp cũng ngâm vài tiếng đồng hồ, trộn chút muối và có thể trộn với chút bột dành dành, bột nghệ cho màu vàng đẹp, đem đồ chín. Hành củ tím thái mỏng đem phơi nắng cho hơi héo rồi cho vào chảo mỡ phi thơm vàng. Khi ăn cho xôi lên bát, lấy dao lạng mỏng từng lát xéo đậu xanh lên trên, rắc hành phi và rưới chút mỡ nước. Đây được coi là một trong những món xôi khó nấu ngon nhất[12], dù các nguyên liệu đi kèm khá đơn giản.
    - Xôi gà: xôi được làm với nước cốt dừa và lá dứa, sau đó xé phay thịt gà luộc hoặc thịt gà quay, thái mỏng lạp xường và bày lên bát xôi như một đồ ăn kèm.
    - Xôi cá: dùng cá rô phi hoặc cá suối hấp chín gỡ thịt, xào trong chảo hành phi cho thơm sau đó trộn đều cùng xôi.
    - Xôi thập cẩm: phối trộn xôi với rất nhiều thực phẩm khác như tôm khô, thịt gà, lạp xường, đậu phộng, dừa xiêm, hành, tỏi phi, mỡ nước, giò lụa.
    - Xôi xoài: xôi trắng rưới nước đường và nước cốt dừa, ăn kèm với xoài chín cắt lát mỏng

    CÁCH CHẾ BIẾN:

    Cách làm xôi nhìn chung rất đa dạng không chỉ tùy loại xôi mà còn tùy tập quán, phong tục và kinh nghiệm của người nội trợ. Tuy nhiên, hầu hết xôi đều thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp trong một thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ cho gạo tương đối nở, đãi sạch, trộn với một ít muối và phối trộn với các nguyên liệu riêng biệt tùy theo loại xôi. Sau đó cho nguyên liệu vào chõ/xửng, đổ một lượng nước sôi vào đáy nồi, đặt chõ lên trên nồi sao cho nguyên liệu trong nồi tiếp xúc nhiều nhất với hơi nước nhưng không bị chạm vào nước. Cho nồi lên bếp đậy kín, đun cách thủy trong lửa nhỏ đến khi hạt xôi chín dẻo. Người nội trợ có thể tận dụng nồi cơm điện với ngăn hấp cách thủy hoặc các nồi làm xôi, làm các thực phẩm hấp chuyên dụng, thay thế cho nồi chõ truyền thống

    ___________

  7. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), saobien1987 (05-25-2012)

  8. #25
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi cúc ( hay xôi khúc) cách 2

    VẬT LIỆU -

    Nếu nấu nhiều, nhân phân lượng chuẩn lên.
    1. Làm nhân đậu xanh:
    - 1/2kg đậu xanh cà (loại đậu xanh khô đã đãi vỏ và cà bể làm hai), ngâm nước nóng 2 -3 giờ, nấu chín đậu như nấu cơm cho chín ráo, dùng chày cối quết nhuyễn đậu hoặc dùng máy cắt có dao hình chữ S để cắt nhuyễn, đậu sau khi làm phải còn ở dạng mềm ướt.
    - 300gr mỡ gáy heo, luộc chín, cắt thành dạng hột lựu nhỏ, xốc với 2 muỗng súp đường, để ra chỗ thoáng gió cho đến khi mỡ trở trong.
    - 200gr hành tím lột vỏ, cắt ngang thành lát càng mỏng càng tốt, phơi ra nắng cho vừa héo mặt. Cho 6 muỗng súp dầu chiên ( hoặc mỡ nước) vào chảo, thả hành tím vào phi vàng, lưu ý canh lửa cho hành vừa đổi màu vàng, tắt bếp ngay rồi để hành đổi sang màu vàng nâu là vừa. Vớt hành phi ra để riêng. Cho đậu xanh tán nhuyễn vào chảo dầu trộn đều với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + phần mỡ heo. Lấy ra, để nguội bớt. Vo phần đậu mỡ này thành từng viên nhỉnh hơn ngón tay cái.
    2. Làm vỏ bột rau khúc:
    - 400gr lá rau khúc hoặc lá tần ô (cải cúc) không lấy cọng...rửa sạch, vẩy thật ráo rồi xay hoặc giả quết bằng chày cối cho rau thật nhuyễn mịn.
    - 400gr bột nếp + 100gr bột gạo, trộn đều rây lại. Trộn rau vào hỗn hợp bột, nhồi thật kỹ cho đến khi bột dẻo mịn có thể nắn thành miếng, lưu ý không nhất thiết phải dùng hết số lượng rau đã quết nhuyễn, làm cho bột vừa đủ dẻo mịn thì thôi. Chia bột rau thành từng phần bằøng số phần nhân đậu.
    - Nắn hỗn hợp bột rau thành miếng mỏng, đủ để gói kín một viên nhân đậu, cho viên nhân đậu vào miếng bột rau, vo gói lại cho kín. Làm hết phần bột rau và nhân đậu và bạn sẽ có vài chục viên đậu xanh bọc ngoài là một lớp bột rau. Lớp bột rau bọc chung quanh viên đậu dày chừng 3 - 4mm là vừa.
    3. Hong xôi:

    Chuẩn bị xửng hấp có tầng lổ nhỏ, chuyên để hong xôi. Nước xửng phải nhiều và cho sôi già.
    - 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nếp trong nước nóng qua 3 giờ, đổ qua rá, để ráo.
    - Trải vào đáy tầng hong một lớp nếp chừng 1cm rồi sắp những viên bột rau nhân đậu vào, viên này phải cách viên kia và cách thành xửng hấp khoảng 3cm sau đó trải lên một lớp nếp dày hơn mặt viên bột rau 1cm rồi lại sắp tiếp một lớp viên bột rau, lớp nếp... Lớp trên cùng phải là lớp nếp.
    - Hong sau khi nước sôi khoảng 50 phút đến 1 giờ là xôi chín.
    - Khi dỡ xôi, khéo tay để có thể dở từng viên xôi bọc kín nhân bột rau đậu, sắp lên dĩa, rắc hành phi

    ___________

  9. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  10. #26
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Trời chuyển mùa, bắt đầu có những cơn mưa lạnh và âm u, bạn hãy chuẩn bị cho cả nhà một bữa sáng ấm bụng với món xôi lạp xường thơm ngon này nhé.



    Nguyên liệu:

    *
    Gạo nếp
    *
    Lạp xường
    *
    Thịt xông khói
    *
    Hành tím
    *
    Hành xanh
    *
    Xì dầu

    Cách làm:

    Gạo nếp ngâm ít nhất 2 giờ.

    Thái nhỏ lạp xường, thịt xông khói, hành tím, hành xanh.

    Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho phần thịt xông khói nhiều mỡ vào chảo trước rang cho chảy mỡ ra.

    Tiếp theo là cho lạp xường. Đảo đều.

    Cuối cùng cho hành xanh vào. Tắt bếp rồi cho ra bát

    Gạo sau khi ngâm cho lên nồi hấp

    Để lửa to cho nước mau sôi và nhiều hơi nước thì xôi mới ngon.

    Hấp xôi được 20 phút bạn mở vung kiểm tra, thấy gạo mềm, chín tới thì cho phần nhân lạp xường chuẩn bị lúc đầu vào.

    Thêm chút xì dầu cho có màu sắc đẹp. Đậy vung nồi hấp thêm 10 phút nữa.

    Lấy bát xôi nóng ra, trộn đều lên

    Xôi chín dẻo mềm, lạp xường thịt nguội thơm phức, màu sắc hấp dẫn

    ___________

  11. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  12. #27
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Món xôi màu tim tím, mùi thơm gạo và vị ngọt hoa quả hòa quyện vào nhau khiến bạn phải ngạc nhiên khi ăn.



    Nguyên liệu:

    Đu đủ nửa quả

    Gạo nếp cẩm

    Gạo nếp trắng

    Nho khô

    Cà rốt

    Ớt chuông (tùy chọn)

    Xúc xích hoặc lạp xường



    Cách làm:

    Chuẩn bị 1 bát gạo nếp trắng, 1 bát gạo nếp cẩm. Ngâm cả 2 loại gạo trước 1 đêm.

    Đu đủ bỏ hạt, nạo hết thịt quả cho ra bát, cà rốt, lạp xường, ớt chuông thái miếng vuông.

    Trộn lẫn hai loại gạo với nhau, rắc một chút muối, đem hấp 30 phút.

    Đảo xôi lên, cho cà rốt, nho khô, ớt chuông, lạp xường vào, rưới 1 thìa dầu ăn lên trên cho bóng đẹp (tùy chọn) rồi hấp thêm 15 – 20 phút nữa.

    Xôi chín, các nguyên liệu khác cũng chín tới thì tắt bếp.



    Múc xôi cho vào thuyền đu đủ.

    Ăn kèm với phần thịt quả đu đủ nạo ra ban đầu, bạn không còn cảm giác ngán nữa.

    Nho khô sau khi hấp lên làm cho xôi tăng vi ngọt nhưng lại tốt cho sức khỏe.

    Trời lành lạnh được thưởng thức món xôi lạ hấp dẫn thế này thật tuyệt

    ___________

  13. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), bongyeu1212 (05-08-2010)

  14. #28
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Chỉ với cách làm đơn giản nhưng bạn sẽ có một “sản phẩm” thực sự thú vị đấy, cuối tuần rảnh rỗi tại sao bạn không thử món xôi tím vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này.



    Nguyên liệu:

    Gạo nếp cẩm 1 chén

    Gạo nếp trắng 1 chén

    Khoai lang tím 2 củ

    Cách làm:



    Gạo nếp cẩm và nếp trắng ngâm nước ít nhất 1 giờ

    Khoai lang gọt vỏ, thái vuông cỡ 1cm

    Vớt gạo ra trộn đều với khoai và táo tàu

    Cho vào nồi hấp chín thành xôi.



    Xôi dẻo quyện với khoai ngọt và táo tàu thơm bùi. Màu tím tự nhiên của gạo cẩm và khoai lang sẽ tạo cho món xôi sự hấp dẫn lạ mắt.

    Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng, khoai lang tím giàu tinh bột, protein và các vitamin B, A, C, giàu chất sắt, chất chống lão hóa. Khoai lang tím tăng cường miễn dịch cho cơ thể và đặc biệt có khả năng chống lại bệnh ung thư.

    Bên cạnh đó táo tàu được coi như một vị thuốc tự nhiên, có tác dụng giảm đau, an thần rất tốt.

    ___________

  15. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), saobien1987 (05-25-2012)

  16. #29
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default



    Nguyên liệu:
    - 2 kg gạo nếp
    - ½ chén dầu ăn
    - 200 gr đường ( nếu thích )
    - ½ muỗng canh muối
    - 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
    - 2 muỗng canh r*** trắng nấu ăn ( cooking wine)
    - 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc )

    Cách làm:
    Gạo nếp : vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo , ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ . Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

    Gấc : lựa trái chín đỏ , vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra , phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó , cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều .

    Ướp gấc với r*** trắng + một ít màu đỏ và một ít muối , ướp qua đêm. Sở dỉ gấc phải ướp với r*** là vì r*** sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều .

    Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

    Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôị Sau đó , đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa , tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đềụ Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô , có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa .

    Khi xôi đã chín mềm và dẻo , nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều ( nếu thích ). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế , xôi sẽ bị nát.

    Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

    Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo , thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
    Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới , hỏi hay lễ , tết.
    Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

    ___________

  17. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), saobien1987 (05-25-2012)

  18. #30
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi tam sắc (xôi tam hạt)

    Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.
    Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.
    Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

    Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.
    Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.
    Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.

    ___________

  19. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

Trang 3/11 đầuđầu 123456789 ... cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •