Trang 5/11 đầuđầu 1234567891011 cuốicuối
kết quả từ 41 tới 50 trên 109
  1. #41
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi Vò
    Vật Liệu: - 1 lb Nếp
    - 1 lon nước cốt dừa
    - 1 bịch đậu xanh không vỏ
    - Đường cát nhuyễn
    - 1 bó lá dứa .

    Cách Làm: 1. Nếp vo sạch, đổ ra thau ngâm nước qua đêm. Đổ nếp ra rổ dày cho ráo nước

    2. Đậu xanh vo cho sạch, bỏ vào xửng hấp (hấp đậu xanh thì sẽ làm cho xôi không bị nhão) cho nhừ, cho vào một muỗng muối, tán thật nhuyễn .

    3. Bỏ nếp vào xửng hấp, nhớ cho lá dứa vào nồi nước hấp, cho xôi có mùi thơm lá dứa nhen .

    4. Nếp chín, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, xong trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp .

    5. Hấp độ 5', rưới một muỗng súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp, hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa, rưới độ 1/4 chén nước cốt dừa là được, lúc đó nếp mè^m và gần chín .

    6. Nhắc xửng nếp xuống, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh còn lại, trộn đều với nếp, kế cho đường vào, trộn cho đậu xanh và nếp rời rạc nhau .

    7. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa vào, tiếp tục hấp và rưới nước cốt dừa đến khi nào nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín,bắt xuống, để xôi ra mâm, để nguội ăn rất ngon .

    ___________

  2. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  3. #42
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi ngũ sắc

    (PTĐT) Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc, xôi thường có 5 màu nên người ta gọi chung là “xôi ngũ sắc”.

    Tuy nhiên nhiều vùng có tên gọi khác nhau, ví dụ dân tộc Mường gọi là xôi nhiều màu, dân tộc Tày gọi là xôi ngũ sắc, có dân tộc gọi là xôi đăm đeng...Vào những ngày lễ tết hoặc các dịp đặc biệt của từng vùng, các bà nội trợ ở miền núi phía Bắc lại tìm những thứ lá để làm ra màu sắc đặc biệt của đĩa xôi nhiều màu.

    Chất tạo màu rực rỡ cho đĩa xôi là những chiếc lá: Lá cơm xanh,cơm đỏ, cơm vàng... 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành: Màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thuỷ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của 5 chất này làm nên sự tươi tốt của Thiên - Địa - Nhân. Muốn có nhiều màu người ta lấy lá về cho vào đun sôi, sau đó lấy nước ngâm gạo sẽ tạo ra những màu sắc như ý. Ngày trước, muốn có xôi nhiều màu, các bà nội trợ thường phải đeo gùi vào rừng hái lá. Nhưng bây giờ lá cây nhuộm màu đã được trồng phổ biến trong vườn nhà, đã có nơi lá nhuộm cơm được bày bán ở chợ. Các lá để nhuộm xôi có màu đẹp tự nhiên, khi ăn không độc hại như phẩm nhuộm có nguồn gốc hóa chất.

    ___________

  4. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  5. #43
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Cơm cháy

    Với cách chế biến đơn giản bạn có thể dễ dàng tự làm một đồ nhậu khá hấp dẫn. Món này ăn nóng nên chỉ rán cháy khi chuẩn bị ăn.

    Nguyên liệu:

    - Gạo nếp: 1 kg

    - Thịt lợn xay: 1 hộp

    - Thịt bò: 200 g

    - Dầu rán, gia vị, hành, tỏi

    Thực hiện:

    Nếp chọn loại hạt tròn, mẩy đều, thơm. Ngâm gạo 2 tiếng sau đó đãi sạch, để ráo nước. Rồi nấu thành cơm nếp. Khi cơm nếp đã chín, đổ cơm ra khay rồi dùng muôi ướt vừa ấn dàn thật mỏng sao cho chúng giống như một miếng cháy thật. Cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng để cơm cứng lại rồi cắt chúng thành những miếng vừa phải.

    Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng, băm thật nhỏ. Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới. Đổ thịt xay vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa để làm nước xốt (có thể cho thêm vào một chút ớt bột).

    Đổ nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu thật nóng, thả từng miếng cơm vào rán thật vàng. Rồi xếp ra một khay lớn có lót giấy thấm, rồi mới xếp lên đĩa. Khi ăn, rưới nước xốt lên miếng cháy.

    ___________

  6. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), camellia666 (04-25-2012)

  7. #44
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi cốm

    Đây là món quà đặc biệt của người Hà Nội dành cho người phương xa. Xôi cốm mang hương thơm đặc trưng của lúa non, của sen mùa thu. Xôi làm bằng cốm và hạt sen - một thứ đặc sản mà chỉ mùa thu mới có.

    Muốn có xôi cốm ngon, phải chọn đúng loại cốm hơi già cánh mà chỉ có làng Vòng hay làng Lủ, mới làm nên đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt.

    Để có được những hạt cốm dẻo, mềm, người trong nghề phải gặt từ lúc lúa nếp đơm bông còn ngậm sữa, đem về tuốt hạt, sàng sẩy bỏ hạt lép, hạt kẹ, rồi đem đãi sau đó hong khô. Cầu kỳ và khó nhất là kỹ thuật rang cốm, đây là bí quyết của nghề làm cốm, lửa rang cốm để nhỏ liu riu, rang từng mẻ nhỏ, giữ lửa cháy thật đều trong vòng 30 phút, thóc từ mầu xanh non chuyển dần sang mầu mỡ gà vàng óng, mới cho vào cối giã. Qua bảy, tám lần giã, hạt cốm mới đủ độ mềm, dẻo, thanh mảnh lại, và giã tới khi hạt cốm chuyển sang mầu xanh non là được. Mẻ cốm hơi già lửa, lại giã non chầy thì đó là cốm già cánh.

    Muốn đồ xôi cốm, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm hơn, cho vào chõ, đồ cách thủy, lấy đũa thông nhẹ vài đường từ trên xuống để hơi nhiệt tỏa đều. Khi hơi nước bắt đầu bốc là xôi vừa chín tới, không để quá lâu xôi bị nát, mất hương vị cốm, hạt xôi chín tới, nở đều và mềm, dẻo. Hạt sen đem ninh nhừ, giã nhỏ trộn với xôi cốm vừa đồ, rắc thêm chút đường, có vị ngọt mát, đôi ba thìa mỡ gà vàng óng, béo ngậy, trộn thêm những sợi dừa nạo trắng.

    Mầu xanh non của cốm, mầu trắng ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló mầu trắng sữa của dừa trông thật hấp dẫn, nhìn đã thấy mát mắt, mùi thơm ngan ngát hương lúa đồng quê, thêm vị đậm đà bùi bùi, béo ngọt, khi ăn có chút sậm sựt nhẹ của những sợi dừa...

    Sáng sáng, vừa thức dậy chỉ cần nghe giọng rao ngọt lịm, lảnh lót của cô bán hàng xinh xinh: "Ai xôi cốm đây..." đã như thấy hương thơm của cánh đồng lúa đang tỏa trong tiết trời mùa thu man mát...

    ___________

  8. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), camellia666 (04-25-2012)

  9. #45
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi Xoài



    Vật liệu:

    * 2 chén nếp, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ và để ráo (hay 5 chén xôi nếp chín)
    * 1 lon (14 oz. hay 1 ¾ chén) nước cốt dừa
    * 1 chén đường cát trắng
    * 1 muỗng cà-phê muối
    * 4 trái xoài chín (hay 6 trái xoài Thanh Ca)

    Thực hiện:

    1. Cho nếp vào xửng, hấp khoảng 30-40 phút cho chín.
    2. Cho nước cốt dừa, đường, muối vào một nồi nhỏ, nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tan đường.
    3. Trộn nước dừa đã nấu vào xôi cho thật đều, để thấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi ăn.
    4. Ngay trước khi ăn mới gọt xoài, thái từng miếng nhỏ vừa miệng ăn.

    Trình bày:
    Lấy một đĩa trung bình, xếp xôi chung quanh đĩa, xếp xoài vào giữa, cho một cọng rau thơm có màu xanh trên mặt xôi cho đẹp.

    ___________

  10. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  11. #46
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    XÔI BẮP

    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    10 trái bắp tươi

    ½ trái dừa khô hoặc 4 muỗng súp dầu ăn

    ½ muỗng cà phê muối

    1 muỗng súp đường

    Hành lá, bột ngọt


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    Chuẩn bị

    -Bắp : xát mỏng, hấp chín.

    Đừa : nạo vắt lâ'y nước cốt ( độ ½ chén).

    -Hành lá : rửa sạch, xắt nhỏ.

    -Cho hành là vào xào với nước cốt dừa hoặc với dầu ăn.

    Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

    -Rưới nước cốt dừa (hoặc mỡ hành) lên bắp và xối cho thật đềụ

    -Độ 10' sau, nhắc bắp ra khỏi bê'p. Ăn nóng.

    ___________

  12. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), camellia666 (04-25-2012)

  13. #47
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Chuối cuộn xôi nếp


    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    200 g nếp thơm dẻo.

    - 6 quả chuối chín.

    - Lá chuối.

    - Muối, đường.


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    Gạo nếp vo sạch, trộn với 1/4 thìa muối, đồ (hấp) chín. Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé miếng vừa gói.

    Chuối bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc quả, ướp với đường cho vừa miệng. Để ngấm khoảng 30 phút.

    Xôi chín, đánh tơi. Bọc chuối ở giữa xôi nếp cho đều, dùng lá chuối gói lại thành từng bánh.

    Nướng bánh chuối nếp trên lửa than hồng hoặc lò ở nhiệt độ 180 độ C. Trở đều tay để lớp xôi bên ngoài vàng và giòn.

    Thưởng thức:

    Dùng nóng hay nguội đều ngon. Món này được coi là đạt yêu cầu nếu lớp nếp dẻo, thơm mùi nếp nướng, chuối không bị nát.

    ___________

  14. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), camellia666 (04-25-2012)

  15. #48
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Lá Chuối Cuộn Xôi

    Nguyên Liệu:
    - 1 bát xôi gấc.
    - 1 bát xôi lá cẩm.
    - 1 bát xôi đậu xanh.
    - 100gr tôm tươi.
    - 50gr đậu xanh cà.
    - Lá chuối.
    - Bột nêm, dầu ăn.
    Thực Hiện:
    - Ngâm mềm đậu xanh, sau đó cho vào nồi nấu chín, tán nhuyễn.
    - Luộc hoặc hấp tôm chín, bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay nhuyễn, nêm bột nêm, cho vào chảo không dính, chấy khô.
    - Cắt lá chuối khoảng 5x7cm, trải ra khay, cho từng loại xôi vào cuộn lại, thả vào chảo dầu nóng để rán hoặc nướng vàng.

    Xếp từng cuộn xôi ra đĩa, quết đậu xanh lên trên, sau đó cho tôm đã chấy lên, dùng ngay.

    ___________

  16. Những người sau đây 2 đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích này

    architect (04-19-2010), camellia666 (04-25-2012)

  17. #49
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Rong biển cuộn xôi

    Nguyên liệu
    - 4 miếng rong biển + 2 chén nhỏ xôi trắng. - 4 quả trứng gà + 50g paté - 100 g jambon + 50g ngò. - dầu ăn, nước mắm, tiêu - 1/2 trái dưa leo cắt lát mỏng. - 1 trái cà chua tỉa hoa + xà lách. - 1 miếng mành tre nhỏ.
    Cách làm

    - Đập trứng cho vào chén, khấy đều lòng trắng và lòng đỏ với nước mắm + tiêu. - Làm nóng chảo tráng đều 1 muỗng cà phê dầu trong lòng chảo, cho 1/2 hỗn hợp trứng vào tráng mỏng trong lòng chảo, chiên vàng múc ra đĩa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo tráng đều, cho phần trứng còn lại vào và thực hiện như trên, mỗi miếng trứng cắt thành 2 miếng vuông giống miếng rong biển. - Ngò cắt gốc, rửa vẩy ráo. - Trải miếng mành tre vào khay, đặt một miếng rong biển lên trên tuần tự thực hiện : 1 lớp xôi trắng + 1 lớp paté + 1 miếng trứng + 1 miếng jambon + một ít ngò lên trên + 1 lớp xôi trắng, cuộn tròn chặt tay, lặp lại công đoạn trên thực hiện các vật liệu còn lại. - Cắt các cuốn xôi thành các khoanh dày 2cm. - Xếp dưa leo cắt lát mỏng quanh viền đĩa, xếp các khoanh xôi vào giữa, trang trí cà chua tỉa hoa + xà lách, dọn dùng ăn với xì dầu + ớt cắt khoanh.

    ___________

  18. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

  19. #50
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    5,250
    Click:
     
    Cám ơn
    1,153
    Được cám ơn 749 lần trong 497 bài
    Điểm đánh giá
    18 (100%)

    Default

    Xôi - Thịt hon

    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    1 cái giò heo

    2 muỗng súp nước mắm

    1 muỗng cà phê xì dầu

    1 muỗng súp đường

    1/2 muỗng cà phê tiêu

    10 củ hành tím

    6 tép sả

    1 củ nghệ tươi bằng bàn tay

    2 muỗng súp r*** trắng

    10 tai nấm mèo

    1 chén đậu phộng

    1/2 chén mè trắng

    1kg nếp


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    *Chuẩn bị :

    Giò heo : nướng vàng , lật móng chân bỏ đi, cạo lông rửa sạch , chặt miếng bằng 1/2 quả trứng gà cho có da có thịt đều nhaụ

    Đậu phộng : luộc chín, lột vỏ lụa

    Nghệ : cạo vỏ , rửa sạch , giã thật nhuyễn .

    Nấm mèo : ngâm nước lạnh cho mềm, rồi cắt chân rửa sạch . Nấm lớn thì cắt đôi

    *Thực hiện:

    Cho giò heo vào xoong , nêm muối , tiêu đường , hành, nước mắm . xì dầu . nghệ đã giã nát, sả đập dập , nấm mèo , đậu phộng đã lột vỏ lụa, r*** trắng , rồi xóc đềụ

    Sau đó, đổ nước vừa ngập thịt , lấy lá chuối bịt xoong kín, đậy nắp lên trên, để lửa riu riu cho đén khi nước còn khô hoiư sền sệt, thịt thấm mềm mới nhắc xuống .

    Nấu nếp thì ngâm khoảng 2 giờ cho mềm. Rửa sạch, xóc ráo rồi cho vào xửngvà hấp chín.

    *Trình bày :

    Thịt hon : múc ra tô, có đủ nấm mèo, đậu phộng , thịt giò heo có nước sâm sấp, rắc mè rang vàng lên trên.

    Xôi chín : đơm ra đĩa nhỏ

    Hai thứ này dùng chung với nhau

    ___________

  20. Người dưới đây đã cám ơn Loanhoang về bài viết hữu ích:

    architect (04-19-2010)

Trang 5/11 đầuđầu 1234567891011 cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •