kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: vacxin rota

 1. #1
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gởi
  1
  Click:
   
  Cám ơn
  0
  Được cám ơn 1 lần trong 1 bài
  Điểm đánh giá
  0

  Smile vacxin rota

  Có ai biết gi ve vacxin rota khong vậy, làm ơn chỉ dùm em với!!

  Các đề tài tương tự:
  ___________
  lamchame.com

 2. Người dưới đây đã cám ơn mela về bài viết hữu ích:

  kytich_anh (11-14-2011)

 3. #2
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  1,427
  Click:
   
  Cám ơn
  243
  Được cám ơn 180 lần trong 110 bài
  Điểm đánh giá
  4 (100%)

  Default

  Có nên cho trẻ uống vắc xin phòng tiêu chảy?

  Số bệnh nhi tiêu chảy do vi rút Rota tăng vọt trong thời gian gần đây đã khiến nhiều cha mẹ quan tâm tới việc phòng bệnh cho con. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ lo không biết cho trẻ uống vào thời điểm nào và tác dụng của thuốc rao sao?

  Dưới đây, là trao đổi của PV KH&ĐS với PGS.TS Đặng Đức Anh, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TƯ về vấn đề này.

  Lo sợ vì bệnh tiêu chảy do Rota vi rút đang bùng phát ở trẻ em, nhiều gia đình cho trẻ dưới 5 tuổi đi uống loại vắc xin phòng tiêu chảy Rota, theo PGS.TS điều này có nên không?

  Tiêu chảy do vi rút Rota (còn gọi là tiêu chảy mùa đông) được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy cấp ở trẻ dưới 5 tuổi. Ở Việt Nam trên 90% trẻ mắc bệnh và bệnh thường xuất hiện ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, mắc cao nhất nhóm dưới 1 tuổi.

  Biểu hiện chủ yếu của bệnh là đi ngoài và nôn vọt nhiều, từ 10 - 15 lần/ngày, sau đó đi ngoài phân lỏng liên tục, sốt, trướng bụng. Nếu trẻ không được điều trị sớm, mất nước nhiều sẽ dẫn tới tử vong. Có lẽ chính vì lý do đó nên nhiều gia đình cho con đi uống vắc xin.

  Cần phải nhấn mạnh rằng, bệnh do vi rút Rota thường xảy ra ở trẻ dưới 2 tuổi, thậm chí 2 tháng tuổi nên cần phải cho trẻ uống ở giai đoạn sớm hơn. Tốt nhất, cho trẻ uống trong giai đoạn 2 - 5 tháng (2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng) thì mới có tác dụng đáp ứng miễn dịch để chống lại vi rút Rota. Trẻ trên 6 tháng tuổi hoặc đã từng mắc bệnh trước 6 tháng, uống vắc xin sẽ ít có, thậm chí không có tác dụng bởi khi đó trẻ đã có miễn dịch tự nhiên.

  Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy, nếu tính về hiệu quả kinh tế thì không chênh nhau nhiều, thậm chí uống vắc xin còn tốn hơn là điều trị, vậy theo PGS.TS có nên chọn cách thứ hai?

  Theo tôi khi đã có vắc xin phòng bệnh thì vẫn nên cho trẻ uống để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Nếu để trẻ mắc bệnh và hy vọng sự miễn dịch tự nhiên, có thể sẽ nguy hiểm cho tính mạng của trẻ. Hơn thế, nếu trẻ được uống thuốc đúng thì không những có lợi cho sức khỏe của trẻ mà bố mẹ cũng giảm đi rất nhiều thời gian chăm sóc cho trẻ nên không ảnh hưởng tới việc chung. Ngoài ra, giá thành cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Vì vậy không nên quan tấm quá tới khía cạnh kinh tế.

  Nghĩa là tiêm loại vắc xin này, trẻ sẽ hoàn toàn không mắc tiêu chảy, thưa PGS.TS?

  Căn nguyên gây bệnh tiêu chảy ở trẻ rất nhiều, ngoài vi rút còn có vi khuẩn tả, lỵ, thương hàn... Vì vậy, vắcc xin này chỉ có thể ngừa được tiêu chảy trong bệnh cảnh này hoặc nếu trẻ có bị thì tình trạng bệnh cũng giảm đi rất nhiều.

  Cũng cần lưu ý rằng, vi rút Rota có một số típ khác nhau như: G1, G2, G3, G4 và một số G khác. Hiện vắc xin có ở Việt Nam là Rotarix được sản xuất đề phòng chủng G1. Tuy nhiên, qua thực tế và nghiên cứu thì thấy nó cũng có tính bảo vệ tương tác chéo với vi rút gây bệnh G2, G3, G4 nên có khả năng bảo vệ chung cho tất cả. Sắp tới, Việt Nam sẽ có thêm loại RotaTEQ của Mỹ có tác dụng bảo vệ cả 4 chủng.

  Được biết trước đây tại Mỹ đã có loại Rotaxin phòng ngừa vi rút này, song đã phải ngưng lưu hành vì phản ứng phụ của nó. Vậy tính an toàn của hai loại mới này liệu có bảo đảm thưa PGS.TS?

  Đúng là trước đây tại Mỹ đã cho ngưng lưu hành sản phẩm Rotaxin bởi gây lồng ruột cho trẻ em khi sử dụng. Loại vắc xin đang có ở VN đã cấp giấy phép trên 60 quốc gia trên thế giới và các nước tại châu Mỹ La Tinh: Liquanaoa, Mexicô, Braxin... đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng; các châu Âu, châu Mỹ cũng khuyến cáo nên sử dụng vắc xin này cho trẻ em.

  Và thực tế theo dõi trên 60.000 trẻ ở châu Mỹ và một số ở châu Âu thì thấy, loại này có tính an toàn cao, tỷ lệ miễn dịch tốt. Tuy nhiên, phản ứng phụ vẫn có thể xảy ra và người ta quan tâm nhiều nhất là lồng ruột. Nhưng khi so sánh, người ta nhận thấy nhóm uống có tỷ lệ lồng ruột thấp hơn so với nhóm không uống. Như vậy, có thể khẳng định đây là loại vắc xin an toàn.

  Việt Nam có đưa vắc xin này vào chương trình tiêm chủng mở rộng không? Chúng ta có thể sản xuất loại vắc xin này không, thưa TS?

  Hiện nay, Trung tâm khoa học sản xuất vắc xin đang nghiên cứu để phát triển một loại vacxin Rotavirus ở VN. Nghiên cứu đang trong giai đoạn thử nghiệm trên khỉ, trong thời gian tới sẽ thử nghiệm trên người. Hy vọng đến năm 2010, chúng ta sẽ sản xuất thành công vắc xin này.

  Hiên tại, Bộ Y tế cũng đang nghiên cứu để có thể đưa vắc xin này vào chương trình Tiêm chủng mở rộng trong 2 - 3 năm tới. Hy vọng tới lúc đó giá thành sẽ hạ, và đỡ đi gánh nặng cho người dân.

  Xin cảm ơn PGS.TS!

  I'm a single mom
  ___________
  lamchame.com

 4. Những người sau đây 3 đã cám ơn Meo_mup về bài viết hữu ích này

  architect (04-09-2010), kytich_anh (11-14-2011), Medauran (09-01-2012)

 5. #3
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  1,427
  Click:
   
  Cám ơn
  243
  Được cám ơn 180 lần trong 110 bài
  Điểm đánh giá
  4 (100%)

  Default

  Xem xét chất lượng của vaccine Rotarix
  Cục Quản lý dược Việt Nam đề nghị các đơn vị đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Rotarix trong quá trình sử dụng trên trẻ em Việt Nam cũng như các trường hợp phản ứng sau khi uống vaccine (nếu có).

  Liên quan đến việc vaccine Rotarix (phòng tiêu chảy do virus Rota, Hãng dược phẩm GSK sản xuất) đang tạm ngưng sử dụng, PGS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, với những trường hợp đã sử dụng một liều, hiệu quả bảo vệ vẫn đạt khoảng 90%.

  Thời hạn sử dụng liều thứ hai tốt nhất trước khi trẻ được 6 tháng tuổi (liều đầu tiên uống lúc trẻ đủ 6 tuần tuổi). Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên tiếp tục sử dụng vaccine này để ngừa tiêu chảy do virus Rota gây ra, vì virus này chiếm hơn 60% các nguyên nhân tiêu chảy ở trẻ em.

  Cục Quản lý dược Việt Nam vừa có văn bản đề nghị Cục Y tế dự phòng và môi trường, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế... cho ý kiến về hướng xử lý đối với vaccine Rotarix, để đảm bảo đủ vaccine có chất lượng cho người sử dụng. Theo đó, đề nghị các đơn vị trên đánh giá về hiệu quả và độ an toàn của vaccine Rotarix trong quá trình sử dụng trên trẻ em Việt Nam trong thời gian qua, các trường hợp phản ứng sau khi uống vaccine (nếu có). Đồng thời cho ý kiến về liều lượng, an toàn và hiệu quả đối với các trường hợp đã sử dụng vaccine Rotarix cho trẻ em nhưng chưa đủ liều; cho khuyến cáo giải pháp thay thế trong trường hợp không có nguồn vaccine trong phòng tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra./.
  Thanh Niên

  I'm a single mom
  ___________
  lamchame.com

 6. Những người sau đây 2 đã cám ơn Meo_mup về bài viết hữu ích này

  architect (04-09-2010), kytich_anh (11-14-2011)

 7. #4
  Tham gia ngày
  Oct 2009
  Bài gởi
  1,427
  Click:
   
  Cám ơn
  243
  Được cám ơn 180 lần trong 110 bài
  Điểm đánh giá
  4 (100%)

  Default

  Nên dừng sử dụng vaccine Rotarix tại Việt Nam.
  (VOV) - Đây là loại vaccine được sử dụng bằng đường uống do hãng dược phẩm Glaxo Smith Kline (gọi tắt là hãng GSK) ở Vương quốc Anh sản xuất.

  Một nhóm nghiên cứu ở Mỹ vừa phát hiện trong vaccine Rotarix phòng bệnh tiêu chảy có chứa chất lạ, đó là thành phần DNA của một loại virus mang tên PCV-1 (Porcine circo virus type 1, một loại virus cư trú trên cơ thể lợn). Nhóm này sử dụng kỹ thuật mới để tìm các loại virus và vô tình đã phát hiện trong Ratarix (loại vaccine sử dụng bằng đường uống để ngừa nhiễm virus Rota gây bệnh tiêu chảy, viêm dạ dày, ruột ở trẻ nhỏ) của Hãng dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK-Anh). Sự việc này sau đó đã được GSK xác nhận là có. Trước thông tin trên, Cục Quản lý thực phẩm FDA của Mỹ vừa khuyến cáo các nhà lâm sàng Mỹ và nhân viên y tế của họ tạm ngừng sử dụng Rotarix như là biện pháp đề phòng những rủi ro có thể xảy ra.

  Tại Việt Nam, loại vaccine này đã và đang được sử dụng cho trẻ em. Vaccine Rotarix chính thức đưa vào sử dụng tại Việt Nam vào năm 2007. Từ tháng 8/2007 đến nay, đã có 155.000 liều được sử dụng. Đây là loại vaccine dịch vụ, chưa đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Liệu sự việc này có ảnh hưởng đến sức khỏe của những người uống vaccine Rotarix và có nên dừng sử dụng loại vaccine này không?

  Phóng viên VOV phỏng vấn Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Văn Phủng, Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế, Bộ Y tế.

  ** PV: Hiện tại tin về loại vaccine tiêu chảy chứa virus heo được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng. Vậy ông có bình luận gì?

  PGS.TS Lê Văn Phủng: Về nguyên tắc chung, không chỉ riêng vaccine Rotarix mà bất cứ loại vaccine nào cũng vậy, nếu có chứa chất bất thường, sẽ không được chấp nhận về mặt chất lượng.

  Nguyên nhân về sự tồn tại virus này trong vaccine Rotarix cho đến nay cũng chưa tìm ra được. Theo tôi, có lẽ quy trình sản xuất vaccine đó có thể do sơ hở nên để nhiễm chất lạ vào.

  ** PV: Đến ngày 24/3, nhiều nước trên thế giới như: Anh, Mỹ, Singapore, Thuỵ Sĩ và UAE và một số quốc gia Mỹ Latin quyết định không sử dụng loại Rotatix, vậy ở Việt Nam thì có cấm không? Theo ông, loại vaccine Rotarix chứa chất lạ này có gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người như thế nào?

  PGS.TS Lê Văn Phủng: Theo tôi, trường hợp này chúng ta cũng không quá hoang mang vì trong quá trình ăn uống hàng ngày, con người ta cũng tiếp nhận rất nhiều loại a-xít nucleic khác chứ không riêng gì chất này.

  Ngay cả những sản phẩm thịt ăn hàng ngày nhiều khi cũng có virus PCV-1 nhưng đều không gây bệnh hoặc gây nên triệu chứng bệnh và chúng cũng không nhân lên trong cơ thể người. Tuy nhiên, tác hại thực chất đến mức nào thì cũng cần phải nghiên cứu.

  Tôi cho rằng, nếu quy trình sản xuất không đảm bảo an toàn như vậy, chúng ta không thể chắc chắn được rằng, ngoài thành phần virus cư trú trên cơ thể lợn đó còn có chất nào khác nữa hay không.

  Những lô vaccine được Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ và Tổ chức Y tế Thế giới thông báo có chứa chất PCV-1 chúng ta nên dừng sử dụng.

  ** PV: Qua vụ việc này, có điều gì đáng lưu ý trong việc kiểm định vaccine nhập khẩu tại Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và Sinh phẩm y tế không?

  PGS.TS Lê Văn Phủng: Các quy trình do Bộ Y tế quy định trong kiểm định vaccine từ trước đến giờ rất chặt chẽ. Tuy nhiên, cái khó khăn của ngành kiểm định là không có khả năng phát hiện được tất cả các chất có thể có mặt trong một vaccine thành phẩm.

  Việc quy định chặt chẽ cũng chỉ đảm bảo phát hiện chủ yếu những chất có hại cho con người, một số chất khác vô tình nhiễm vào hoặc không gây hại gì cho con người thì về mặt kỹ thuật cũng khó phát hiện được.

  PV: Xin cảm ơn ông!

  GSK cho biết, họ đang tìm phương pháp tốt nhất để thay thế ngân hàng tế bào và chất cốt virus dùng để sản xuất vaccine Rotarix trong thời gian sớm nhất.

  Cho đến ngày 24/3, Bộ Y tế Việt Nam chưa có yêu cầu tạm ngưng sự dụng đối với vaccine này.

  Cho đến nay, hầu hết các nhà chuyên môn đều đồng tình với thông cáo của GSK rằng, virus PCV-1 không gây bệnh. Những trẻ em đã tiêm Rotarix cũng chưa có thấy bất cứ phản ứng nào. Theo Reuters, gần 70 triệu liệu Rotarix đã được sử dụng, nhằm ngăn ngừa virus Rota (vốn giết chết trung bình 500.000 trẻ em mỗi năm trên toàn thế giới)./.
  Thu Thuỷ - Văn Hải

  I'm a single mom
  ___________
  lamchame.com

 8. Những người sau đây 2 đã cám ơn Meo_mup về bài viết hữu ích này

  architect (04-09-2010), kytich_anh (11-14-2011)

 9. #5
  Tham gia ngày
  Mar 2010
  Bài gởi
  38
  Click:
   
  Cám ơn
  8
  Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
  Điểm đánh giá
  0

  Default

  Hix, con mình mới dùng được một liều thì đang phải tạm dừng. Không bit có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không.

  FAMILY FIRST !
  ___________
  lamchame.com

 10. Người dưới đây đã cám ơn Me My Anh về bài viết hữu ích:

  kytich_anh (12-28-2011)

 11. #6
  Tham gia ngày
  Dec 2011
  Bài gởi
  48
  Click:
   
  Cám ơn
  1
  Được cám ơn 8 lần trong 8 bài
  Điểm đánh giá
  0

  Default Ðề: vacxin rota

  Ôi dạo gần đây có nhiều thông tin về việc ngừng dùng vắc xin này nhỉ, hic, bé nhà mình đanh bị tiêu chảy này, nhưng đã uống vắc xin lâu rồi

  ___________
  lamchame.com

 12. Người dưới đây đã cám ơn bemeomuop về bài viết hữu ích:

  kytich_anh (12-28-2011)

 13. #7
  Tham gia ngày
  Jun 2009
  Nơi Cư Ngụ
  Ha Noi, Vietnam, Vietnam
  Bài gởi
  4,396
  Click:
   
  Cám ơn
  1,591
  Được cám ơn 1,161 lần trong 948 bài
  Điểm đánh giá
  7 (100%)

  Default Ðề: vacxin rota

  Con tớ mới uống tháng trước. Chắc phải bình thường rồi họ mới cho uống trở lại chứ. Nhưng mà giá một liều chát nhỉ?

  ___________
  lamchame.com

 14. Người dưới đây đã cám ơn Fremde về bài viết hữu ích:

  kytich_anh (12-28-2011)

 15. #8
  Tham gia ngày
  Sep 2010
  Nơi Cư Ngụ
  TPHCM:Tư vấn và hỗ trợ các mẹ giảm béo nhanh 0932066389,,, web diatheduc.com
  Bài gởi
  66,189
  Click:
   
  Cám ơn
  12,735
  Được cám ơn 29,410 lần trong 19,408 bài
  Điểm đánh giá
  32 (100%)

  Default Ðề: vacxin rota

  Giờ trẻ fải tiêm nhìu vắc xin các mẹ nhỉ, em cũng lơ mơ chưa bít nên vào học hỏi các mẹ đi trc ah

  ___________
  lamchame.com

 16. Người dưới đây đã cám ơn đĩa thể dục về bài viết hữu ích:

  kytich_anh (12-28-2011)

 17. #9
  Tham gia ngày
  Sep 2012
  Nơi Cư Ngụ
  Hà Nội - Việt Nam
  Bài gởi
  11,650
  Click:
   
  Cám ơn
  35
  Được cám ơn 1,503 lần trong 1,439 bài
  Điểm đánh giá
  -1 (0%)

  Default Ðề: vacxin rota

  mình không biết loại này ạ!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! !!!!

  ___________
  lamchame.com

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

 • Bạn không thể tạo đề tài
 • Bạn không thể trả lời
 • Bạn không thể gắn kèm file
 • Bạn không thể sửa bài của mình
 •