Nguyên liệu chỉ gồm có Bí xanh; Đường; Phèn chua; Nước vôi trong; Vani. Thực hiện: - Bí xanh nên chọn mua quả thật già, nạo bỏ vỏ bí, gọt bỏ bớt phần cùi xanh bên ngoài, lấy phần cùi màu trắng đem thái miếng (nếu muốn mứt bí có màu xanh thì lấy cả phần cùi xanh). Ngâm bí với nước vôi trong qua đêm (khoảng từ 6- 8 tiếng). Sau khi ngâm, vớt bí ra rồi rửa lại vài lần với nước để loại bỏ mùi vôi. - Đun sôi khoảng 10g phèn chua với khoảng 2,5l – 3l nước. Thả bí vào chần qua (trong khoảng 1-2 phút), sau đó vớt ra rổ và nhanh tay xả qua nước lạnh. Để yên bí trong rổ khoảng 1-2 tiếng cho bí róc bớt nước. - Ướp bí với đường theo theo tỉ lệ: 1kg bí sẽ dùng khoảng 0,5 – 0,6kg đường. Thi thoảng nên xóc đều để bí ngấm đường. Thời gian ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng hoặc đến khi đường tan hoàn toàn. Cho bí vào chảo, đặt chảo lên bếp sên bí ở mức lửa trung bình. Thỉnh thoảng đảo đều (không cần đảo nhiều vì lúc này nước bí và đường khá nhiều sẽ không sợ bị bén chảo). Khi nước đường bắt đầu cạn, đảo bí thấy nặng tay thì bắt đầu hạ lửa nhỏ liu riu và đảo liên tục để đường kết tinh bám đều vào bí. Khi đường đã kết tinh bám trắng đều vào bí thì tắt bếp, nhấc chảo bí xuống rồi nhỏ vào bí vài giọt vani. Vẫn dùng đũa đảo đều trong khoảng 2-3 phút cho bí khô hẳn. Khi mứt bí đã nguội hẳn thì cho vào lọ đựng và đậy lắp thật kín để bảo quản. Nguồn: Eva.
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết hí hí. Mẹ ơi có mẹo nào k chứ, hoặc là năm ngoái em ngâm nước vôi trong k đc lâu, và bí chưa đc cứng lắm đã xao rồi nên bí của em bị hơi hơi vàng và bị queo k có trắng như ngoài hàng đâu ạ@@ Tuy nhiên, mứt bí em làm thì thấy ngon, vị ngọt nhưng k ngọt hẳn như ngoài hàng, ăn k bị ngấy đâu ạ (bình thường em k thích bí lắm vì nó ngọt quá cơ mà em làm quả bí năm ngoái nhìn hơi xí mà ăn hết, về nhà ai cũng khen) Cùng cách làm như vậy, các mẹ có thể làm mứt cà rốt, mứt khoai nữa nhé. Đã thử và đã thành công ở món mứt cà rốt, đẹp mắt mà ăn ngon Em thấy khoái nhất là mứt dừa, làm dễ nhất vì không cần tính thời gian ngâm nước vôi trong. hí hí Mẹ nào kinh nghiệm nữa vào chia sẻ em hóng zới
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Mn khéo tay thế, tớ thì chỉ nghe công thức là đã hoảng vì sợ làm hỏng nên toàn mua, mà mua thì thấy k yên tâm lắm.
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Mình cũng đang thắc mắc tại sao mình làm mứt bí nó k xanh hoặc trắng có đường bao quanh như ngoài hàng, mà của mình chỉ hơi trắng có đường bám hoặc phần cùi thì hơi vàng. không biết có phải là sao chưa khô hẳn nên mới vậy không nhỉ? Hay mình cho ít đường hơn so với công thức, một cân bí cho khoảng 400g đường. Mọi ng tư vấn giúp mình với
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Em cũng bị vàng, mà em nghĩ do mình sao nó vàng hoặc xanh thôi, năm ngoái em còn lăn tăn là do mình cắt sát vỏ quả nhưng mà k phải...
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Hướng dẫn cách làm mứt bí ngon Nguyên liệu: - Bí đao - Đường trắng - Vani - Phèn chua - Nước vôi trong - Nước hoa bưởi Lựa chọn bí: là bí (đao) loại già quả của Đà Lạt càng tốt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Cách làm: Bước 1: Bí đao các bạn chọn mua càng quả già càng tốt, gọt hết phần vỏ xanh cứng bên ngoài, lấy phần cùi trắng đem thái miếng. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa. Bước 2: Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ hoặc lấy 20g vôi khô trộn với 5lít nước gạn bỏ cặn) ngâm qua đêm. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hoá chất. Bước 3: Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn. Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. Cho bí vào, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ Cho bí lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h. Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung. Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Vậy là đã có món mứt bí thơm ngon! Bạn nên trút bí ra rá dùng tay tách rời bí rồi để nguội có thể cất hủ thủy tinh bảo quản trong 3 tháng! Hi vọng dịp Tết Nguyên Đán này gia đình bạn sẽ vui hơn với cách làm mứt các loại do chính tay bạn làm. Chúc bạn thành công với món mứt bí nhé!
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Các mẹ cho em hỏi, mua nước vôi trong ở đâu? Ra chợ có k nhỉ? Em tính năm nay tự làm mứt bí mà k biết có tìm đc nước vôi k?
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Đánh dấu để làm ạ. Tuần tới về quê em sẽ kiếm ít vôi để mang đi làm mứt, HN không kiếm đâu ra vôi trong để mà ngâm bí, cà rốt...
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Chị ơi, cho em hỏi nước cất hoa bưởi trên ngoài thị trường có bạn không ạ ? nếu có thì bán ở đâu ah?
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Khó nhất là kiếm nước vôi trong. Bước 2 thế này là chần 1 lần hay 2 lần hả các mẹ? Đến bước 3 lại chần 1 lần nữa với nước phèn chua? Chần nhiều thế bí có nát không nhỉ?
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết Em chả biết kiếm vôi trong ở đâu, ngoài chợ chỗ bán trầu có k nhỉ? Ng ta phải bán vôi cho ng ăn trầu chứ nhưng giờ lấy ai ăn trầu ở HN đây.
Ðề: Làm mứt bí ăn Tết em cũng lười làm mứt bí vì cái khoản ngâm rồi trần,rửa,phơi.vô cũng mất thời gian.phơi để bí dc trắng,còn trần phèn là để cho bí cứng và giòn.hôm nào ko dc nắng là bí ko dc trắng.khi cm phơi năng sẽ thấy mứt trắng lên như màu mứt mn thường thấy, các cơ sở làm mứt e nghe nói thường dùng thuốc tảy trắng.híc.ko thì mùa mứt đi qua thấy phơi đầy ven đường ruồi nhặng bu tới.