Hôm nay mình rỗi rãi nên post lên cách nấu 1 số món súp cho bé, các mẹ có thể thay súp cho 1 bữa ăn chính (đối với bé dưới 2 tuổi) và 1 bữa phụ đối với bé lớn trên 2 tuổi. Thậm chí có khi là bữa chính luôn nếu trong trường hợp bé bị ốm hoặc chán cháo, bột. 1. Súp kem bí đỏ cá hồi: Nguyên liệu: - Bí đỏ: 0,5 lạng - Cá hồi filê: 0,5 lạng - Nước dùng: 200ml (nếu không có thì dùng nước lã cũng được :mrgreen - Kem tươi (hoặc thay bằng váng sữa, hoặc phômai bò cười cũng được) Cách làm: Bí đỏ hấp chín (hấp nguyên miếng), dùng thìa dầm cho nát ra (hoặc thái nhỏ rồi cho vào nước dùng đun cho chín mềm), rồi thả cá hồi đã thái nhỏ (thái hạt lựu) vào. CHo thêm 1 chút nước mắm cho thơm rồi bắc ra cho kem tươi vào, khuấy đều, rồi cho bé thưởng thức. Lưu ý: Đây là cách để cho bé lớn ăn, nếu em bé còn nhỏ thì sau khi nấu xong, cho kem tươi vào rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn ra. Như Chíp nhà mình thì đôi lúc mình cũng xay nhuyễn ra để cho con ăn cho nhanh :mrgreen:. Món súp này rất dễ ăn vì có vị ngọt mát (nhớ là cho ít nước mắm thôi k có thì bị mặn, vì ăn súp thường ăn nhạt 1 chút sẽ ngon hơn). Món này có thể cho bé ăn kèm với bánh mì nướng hơi ròn hoặc ruột bánh gối cắt hạt lựu rồi rán giòn. Mình hay làm món này vào bữa phụ buổi chiều cho con, có hôm thì làm vào bữa sáng, nhưng thay vì cho ăn với bánh mì nướng thì mình cho chấm với bánh mì, cho nhanh. 2. Súp gà ngô ngọt: Nguyên liệu: - Lườn gà cả da: 0,5 lạng - ngô ngọt: 0,3 lạng - Nước dùng: 200ml - Nấm hương: 1 cái; mộc nhĩ: 1 cánh bé - Trứng cút: 1 quả - Bột sắn: 1 thìa cà phê. Cách làm: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nở mềm, rồi thái nhỏ hoặc băm sơ. Thịt gà thái nhỏ rồi băm sơ, cho vào nước dùng xay nhuyễn, đun sôi trên bếp thì cho ngô ngọt vào (mình thường thái ngô làm 2-3 cho nhỏ để con vẫn cảm nhận được ngô và dễ ăn). Sau đó cho tiếp nấm hương và mộc nhĩ vào, đun sôi lại rồi cho chút nước mắm vào. Quấy đều bột sắn với chút nước (có thể dùng nước trong lọ ngô để quấy cũng rất ngon) rồi cho vào nồi. Cuối cùng cho thêm lòng đỏ trứng cút đã đánh nhuyễn với 1 tẹo nước vào, khi thấy sôi trở lại thì bắc xuống, để bớt nóng rồi cho bé ăn. Lưy ý: Món này có thể thay thịt gà bằng thịt lợn, lươn hoặc cá cũng được. Tuy nhiên với lươn và cá thì không nên xay nhuyễn mà nên thái thành từng miếng nhỏ hoặc băm sơ rồi xào qua với chút nước mắm và rau răm hoặc thì là trước, sau khi cho trứng thì mới cho lươn hoặc cá vào. Với các em bé hơn thì không nên cho ngô hạt vì bé có thể bị hóc, có thể thay bằng nước ngô cho thơm cũng được. 3. Súp khoai tây (hoặc cà rốt) pho mai: Nguyên liệu: - Khoai tây: 1 củ nhỏ (nếu nấu bằng cà rốt thì cho 1/2 củ thôi nhá) - Thịt lợn/gà: 0,5 lạng - Nước dùng: 200ml - Phomai: 1 miếng bò cười hoặc 2 viên party cube, hoặc váng sữa. Cách làm: Khoai tây (hoặc cà rốt) hấp chín, dầm nhuyễn. Thịt lợn/gà thái nhỏ, băm sơ rồi cho vào xay nhuyễn cùng với nước dùng, đun sôi rồi cho khoai tây (cà rốt) vào, đun sôi lại, trước khi bắc ra thì cho phomai, váng sữa vào. Hoặc có 1 cách nhanh hơn là thái nhỏ, nấu chín và cho pho mai hoặc váng sữa vào rồi xay nhuyễn. Lưu ý: Món này rất thơm và ngậy, nếu bé nào táo bón thì nên cho thêm ít rau cải bó xôi vào và không nên cho ăn tòan cà rốt nấu phomai mà chỉ nấu bằng khoai tây, rau và pho mai thôi nhé. Chúc các mẹ thành công trong công cuộc "cải tạo" tình hình ăn uống của con.
Cảm ơn thầy TRà nhé ... để cuối tuần này hs sẽ áp dụng thực đơn này, hy vọng con trai sẽ thích :drinkers:\\/:goodman:
Chẹp chẹp, nghe mẹ Chíp mô tả thế thì các mẹ cũng thấy thèm quá chứ chưa nói đến các con đâu. Mình phải thử mấy món này cho cả nhà mới được chứ nấu cho mỗi bạn Sếu thì "dính" xong nồi quá!!!
Hi hi, bà Trà đây rồi. Cảm ơn nhiều nhé. Mấy hôm vừa rồi tớ không phải đi học cũng lôi sách ra làm mấy món cho Bin ăn cơm.
Tôi mong mỏi cái topic này của bà quá, cảm ơn nhiều nhé, tôi phải in nó ra mới được kẻo nó lại bị tụt đi mất
Òai, không ngờ là nhà Rắn mình lại nhiều người có "hoàn cảnh" thế này. Từ từ rồi tớ sẽ bổ sung thêm để phục vụ cả nhà ạ.
Mẹ nó ơi, bài này useful quá . Nhưng món súp cá hồi, phần nguyên liệu có cả phomai hoặc váng sữa nhưng trong cách làm không tháy mẹ nó nói đến váng sữa / phomai nhỉ, cho vào lúc nào thế mẹ nó?
Lại vào khen Trà đảm đang cái nào . Dạo này con gái không ăn được tanh vì đang bị viêm da cơ địa, chán thế không biết, mua cá hồi về cho con thì người lớn phải ăn đây . Rồi bà ngoại cũng nói là nên kiêng thịt bò và thịt gà nữa chứ, nói túm lại là chỉ thịt lợn thăn thôi . Trông thực đơn các món của bà Trà mà thèm làm cho con quá .
Oài bà ơi, không cần phải kiêng đâu, Tôi đây cũng viêm da cơ địa này. Trước cũng kiêng khem đủ thứ mà chả đỡ, sau đi khám 1 BS, thấy bảo là kiêng có mà chết à. Tôi cũng chả kiêng nữa ăn tạp luôn, tự dưng lại hết. Bà cho con đi khám lại xem, chứ ăn mỗi thịt nạc thăn thôi thì sợ thiếu chất đấy.
Bà ui, cái kiêng tanh cá là bác sỹ da liễu TW bảo kiêng đấy, tôi vừa mới cho May đi khám chiều qua . Đợt trứơc Tết tôi cho May đi khám ở da liễu hà nội, bác sỹ kê thuốc kẽm oxit về bôi không khỏi, rồi tôi bôi hồ nước cũng không khỏi . Lần này bác sỹ kê Eumovate bôi trong 7 ngày đây , cầu mong con nhanh khỏi .
Chị Trà ơi, Chiều nay em đã in công thức nấu ăn của chị ra rồi . Mấy hôm nữa sẽ về nấu cho con trai ăn . Hì . Món gà hấp muối chanh và món kimbap chị post lên hồi trước TẾT, em (và cả một chị ở cơ quan cũng bắt chước làm theo nữa) làm rất thành công ạ . Chị có món nào hay ho cho bọn trẻ con ăn cơm không, quanh đi quẩn lại các món xào nấu bình thường cũng chán rồi . Con nhà em đang ăn cơm rồi ạ . Duc Ming
4. Súp tôm Nguyên liệu: - Tôm sú: 0,1 lạng - Hành tây: 1/4 củ - Nước dùng: 200 ml - Bột bắp (hoặc sắn dây cũng được): 1 thìa Cách làm: Tôm sống rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở sống lưng. Vỏ và đầu tôm cho thêm nước lạnh vào đun làm nước dùng cho món súp. Thịt tôm thì băm nhuyễn và xào sơ với chút gia vị hoặc nước mắm ngon (vì xào thịt tôm sống rất dễ bị vón nên vặn bếp nhỏ 1 chút để dầm cho nhuyễn). Hành tây, cắt nhỏ. Sau khi đun sôi nước dùng, hòa tan bột bắp (hoặc bột sắn dây) với chút nước lạnh rồi cho vào nồi. Sau đó, thả tôm đã xào và hành tây cắt nhỏ vào nồi, thêm chút nước mắm và bắc ra cho nguội bớt rồi cho bé măm măm. Lưu ý: Vì tôm là chất tanh nên khi cho bột vào thường loãng, nên các mẹ nhớ cho nhiều bột hơn bình thường 1 chút nhé.
Với tôm thì tớ cho thêm ngô non, thơm và hợp vị lắm. Có mẹ nào biết nấu súp rau quả để bổ sung vitamin cho con ko ạ?