kết quả từ 1 tới 7 trên 7
  1. #1
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Bài gởi
    7
    Click:
     
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 7 lần trong 3 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Thumbs up Cách làm tôm chua Huế

    Tôm chua là một đặc sản của Huế nổi tiếng khắp cả nước. Ai đặt chân đến xứ cố đô cũng tranh thủ thưởng thức món ăn này để rồi lưu luyến về cái vị bùi của tôm quyện trong nước mắm thơm.
    Nguyên liệu:

    - 500gr tôm loại to bằng ngón tay (chọn tôm tươi, chắc thịt)
    - Nửa lon bia
    - 1 củ giềng
    - 1 bát nước mắm ngon
    - 1 1/4 bát đường

    Thực hiện:

    - Tôm rửa sạch cắt bớt râu, để thật ráo nước. Ngâm tôm với nửa lon bia và thỉnh thoảng xóc lên cho ngấm đều.

    - Giềng gọt vỏ, thái chỉ mỏng.

    - Cho đường, mắm vào nồi đun sôi cho sánh lại, khoảng 5 phút là được. Nhớ canh lửa để đường bị cháy.

    - Xếp tôm vào lọ cùng với giềng và nước bia ướp.

    - Khi hỗn hợp mắm đường nguội thì đổ vào lọ, nước phải ngập tôm. Dùng que tre hay lá ổi lót lên trên để tôm không nổi khỏi mặt nước rồi đậy kín lại. Để nơi thoáng mát, hoặc trời nắng có thể mang ra phơi.

    - Sau hai tuần tôm đã chín đỏ và mắm có mùi thơm. Thái mỏng hoặc thái sợi cà rốt, đủ đủ xanh, để cho héo bớt nước. Giã tỏi, ớt và trộn vào mắm. Để thêm 2-3 ngày là có thể ăn được.

    - Nếu không có bia để ngâm tôm, bạn có thể dùng r*** trắng (loại mạnh kiểu vodka) vừa để tôm chín, vừa dễ lên men và cũng làm mắm thơm.
    - Tôm chua có thể ăn với bún, chấm thịt luộc, hoặc làm món cuốn đều ngon
    www.sieuthi360.vn
    Bạn có thể làm điều đó, và chúng tôi có thể giúp.
    ___________

  2. Những người sau đây 2 đã cám ơn meoconpepong về bài viết hữu ích này

    chuc an 1506 (05-23-2010), PigNToon88 (05-23-2010)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Feb 2010
    Bài gởi
    642
    Click:
     
    Cám ơn
    16
    Được cám ơn 130 lần trong 119 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Mình đọc ở đâu đó thấy họ còn có cả xôi nữa cơ mà bạn
    ___________

  4. #3
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Bài gởi
    350
    Click:
     
    Cám ơn
    6
    Được cám ơn 19 lần trong 12 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    bạn ơi ko có tôm nào cũng làm dc tôm chua của Huế đâu. mà phải chính con tôm dc bắt ở lạch gì đó trong huế nơi mà dòng sông 1 nửa ngọt một nửa mặn thì sẽ có 1 loại tôm vỏ rất là mềm để làm món tôm chua đặc sản riêng của Huế ( hơ mình nghe một cô người Huế nói thế )
    ___________

  5. #4
    Tham gia ngày
    Sep 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Hà nội
    Bài gởi
    3,740
    Click:
     
    Cám ơn
    941
    Được cám ơn 203 lần trong 188 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default

    mình nghĩ là nếu đúng tôm trong đo thì ngon hơn.nếu ko có tôm trong Hếu thì làm tôm lột cũng đc nhỉ.mình thích ăn món này lắm.hôm nào thử lọ mọ làm xem sao
    ĐT:0945067679.ĐC:11 ngõ 8 An Hoà đối diện HV an ninh.
    Ga chống thấm,Chăn nỉ,Tạp dề xinh ,áo choàng lông cừu cho bé

    [URL[/URL]
    ___________

  6. #5
    Tham gia ngày
    Apr 2009
    Bài gởi
    929
    Click:
     
    Cám ơn
    36
    Được cám ơn 120 lần trong 107 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default

    Trích Nguyên văn bởi me hai hoàng tử View Post
    Mình đọc ở đâu đó thấy họ còn có cả xôi nữa cơ mà bạn
    Tớ nghĩ ko phải xôi mà là thính gạo mẹ nó ạ. Thêm thính gạo vào sẽ thơm lém.
    ___________

  7. #6
    Tham gia ngày
    Jan 2009
    Bài gởi
    1,421
    Click:
     
    Cám ơn
    70
    Được cám ơn 347 lần trong 336 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Trích Nguyên văn bởi meoconpepong View Post
    Tôm chua là một đặc sản của Huế nổi tiếng khắp cả nước. Ai đặt chân đến xứ cố đô cũng tranh thủ thưởng thức món ăn này để rồi lưu luyến về cái vị bùi của tôm quyện trong nước mắm thơm.
    Nguyên liệu:

    - 500gr tôm loại to bằng ngón tay (chọn tôm tươi, chắc thịt)
    - Nửa lon bia
    - 1 củ giềng
    - 1 bát nước mắm ngon
    - 1 1/4 bát đường

    Thực hiện:

    - Tôm rửa sạch cắt bớt râu, để thật ráo nước. Ngâm tôm với nửa lon bia và thỉnh thoảng xóc lên cho ngấm đều.

    - Giềng gọt vỏ, thái chỉ mỏng.

    - Cho đường, mắm vào nồi đun sôi cho sánh lại, khoảng 5 phút là được. Nhớ canh lửa để đường bị cháy.

    - Xếp tôm vào lọ cùng với giềng và nước bia ướp.

    - Khi hỗn hợp mắm đường nguội thì đổ vào lọ, nước phải ngập tôm. Dùng que tre hay lá ổi lót lên trên để tôm không nổi khỏi mặt nước rồi đậy kín lại. Để nơi thoáng mát, hoặc trời nắng có thể mang ra phơi.

    - Sau hai tuần tôm đã chín đỏ và mắm có mùi thơm. Thái mỏng hoặc thái sợi cà rốt, đủ đủ xanh, để cho héo bớt nước. Giã tỏi, ớt và trộn vào mắm. Để thêm 2-3 ngày là có thể ăn được.

    - Nếu không có bia để ngâm tôm, bạn có thể dùng r*** trắng (loại mạnh kiểu vodka) vừa để tôm chín, vừa dễ lên men và cũng làm mắm thơm.
    - Tôm chua có thể ăn với bún, chấm thịt luộc, hoặc làm món cuốn đều ngon
    Đánh dấu hôm nào tập làm thử........................
    ___________

  8. #7
    Tham gia ngày
    Jul 2009
    Bài gởi
    88
    Click:
     
    Cám ơn
    7
    Được cám ơn 25 lần trong 24 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Vậy mẹ nào có cách làm tôm chua dầm với cà trắng hoặc đu đủ ko ? Mình thích ăn cà dầm tôm hơn cả tôm nhưng không biết cách làm, thank các mẹ.
    Thanh lý 3h sữa Nidal 3 Pháp tại Hà Nội, hàng TV xách về, giá 1200k/3h free ship HN (liên lạc qua PM).
    ___________

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •