Rau mầm có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm Rau mầm chứa nhiều loại vitamin thiết yếu (vitamin B, C, E…), amino axit và chất xơ cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Nhờ giàu vitamin, rau mầm giúp cơ thể tăng sức đề kháng, giữ gìn làn da mịn màng tươi tắn, nguồn vitamin E dồi dào trong rau mầm còn giúp làm chậm quá trình lão hoá và tăng cường sinh lực, gây hưng phấn. rau-mam3 Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người ăn dễ tiêu hoá, dễ hấp thụ, chuyển hoá các chất phức tạp. Theo nghiên cứu của một số nhà dinh dưỡng học Mỹ, rau mầm thích hợp cho các chế độ ăn kiêng và còn giúp ngăn ngừa các nguy cơ ung thư. Có thể gây ngộ độc Hầu hết các loại rau mầm đều phải trồng trong môi trường ấm và đây chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn phát triển. Nếu quá trình chăm sóc rau không bảo đảm an toàn thì rau cũng sẽ bị nhiễm khuẩn. Rau mầm còn có thể bị nhiễm khuẩn, nhiễm bẩn do quá trình thu hoạch không bảo quản đúng cách. Bên cạnh đó, còn có nguy cơ từ lượng phân bón thấm vào rau mầm khi người ta cố tình dùng nó để kéo dài ngày thu hoạch. Ngoài ra, nguy cơ ngộ độc rau mầm còn có thể đến từ chính đặc tính sinh học của hạt giống. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Các loại rau mầm họ đậu giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng một số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này. Những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng cũng có thể gây ngộ độc vì trong môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều. Rau mầm nên ăn và không nên ăn Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trong mầm khoai tây và mầm của các loại dưa dây có chứa độc chất là alkaloid solanine. Khi bị ngộ độc với triệu chứng buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, tức ngực, nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. Tuy rau mầm họ đậu được mệnh danh là giàu dưỡng chất, vitamin thúc đẩy quá trình phát triển và chống lão hóa nhưng một số đậu như đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn nên ta không nên ăn rau mầm của những loại này. Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống... Hơn nữa, không nên ăn những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng vì môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều. Khi chúng ta sản xuất tự túc rau mầm thì chỉ nên mua những hạt giống biết chắc chắn là ăn được rau mầm, không nên thử nghiệm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Cách chọn và chế biến rau-mam Mua rau mầm nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Do thời gian nuôi trồng rất ngắn 5 - 7 ngày nên các hoạt chất bảo quản hạt chưa đủ thời gian tiêu hủy hoặc chính từ đặc tính sinh học của hạt giống. Một số cơ sở sản xuất rau mầm thường dùng chất kích thích tăng trưởng để ngâm cho hạt nảy mầm nhanh, cho cây mập hoặc hòa chất này vào nước tưới mỗi ngày. Trong trường hợp này rau không có đủ thời gian để giải phóng được các hoá chất tồn dư nên độc hại. Khi chọn mua rau mầm nên chọn sản phẩm có nguồn gốc, uy tín, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Không mua những hộp rau có màu sắc lạ hay lá đã ngả vàng, thân, lá rau to xanh bất thường và quá bóng mượt hoặc gốc mọc ra rễ mới (điều này chứng tỏ rau có độc tố bảo quản). Rau mua về nên sử dụng ngay nếu cần bảo quản phải để trong hộp nhựa hoặc nilon khô ráo, thoáng khí ở nhiệt độ 4 - 5oC, tối đa 3 - 4 ngày. Trước khi sử dụng nên rửa thật kỹ nhiều lần dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ các nguy cơ, sau đó ngâm thêm trong nước muối loãng 10 - 15 phút để loại bỏ hóa chất. Rau mầm tốt nhất là được nấu chín, hạn chế ăn sống, nhất là đối với người già, trẻ em và người miễn dịch yếu càng không nên ăn sống loại rau này. Nguồn : _ gaolut.vinhphat.com _ gaolutvinhphat.blogspot.com
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Hồi trước em bán hàng ở cửa hàng rau sạch thấy các mẹ hay mua cho bé lắm,
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Ngày trước em tự trồng rau mầm em cũng đọc bài này rồi. Nói chung các mẹ tự trồng rau mầm ở nhà, chọn mua hạt giống loại dành riêng cho rau mầm, trồng các loại rau họ cải, họ đỗ và một vài loại khác (các mẹ nhớ search google trước khi trồng) là ok ạ. Nhà em mùa hè nóng ko trồng đc rau mầm, chứ trời mát là em trồng liên tục, đỗ xanh, đỗ đen, đỗ tương, củ cải là 4 loại em trồng liên tục, thích lắm ạ
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Thanks bạn vì thông tin không phải ai cũng biết này, rât bổ ích.
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Híc em chưa làm bao giờ nhưng thấy cảnh báo thì sợ rồi ạ.
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết ơh, tưởng rau này tốt chứ ạh, e thì ko trồng dc, có mua vài lần nhưng nhà e lại ko thích
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết cảm ơn mn nhiều ạ! lại thêm một vài kiến thức bổ ích )))))
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Nấu chín là yên tâm nhất các Mẹ nhỉ, dạo này E ăn rau sống E cũng sợ ấy, ăn ngoài hàng chả bao h ăn rau sống, hii
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Tốt nhất là tự làm rau mầm theo hd thui các CHỊ ỚI. CÒN KO THÌ ĂN RAU SẠCH NẤU CHÍN CHO ĐẢM BẢO:-S
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết xã nhà mình và bọn trẻ con cũng ko thích rau mầm nên làm có 1 lần rồi chưa ăn lại nữa
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Rau phần có hàng lượng chất gây ung thư cao hơn các loại khác
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Hôm rồi đi ăn với công ty mình lần đầu tiên ăn rau mầm này, giờ mới biết rau này tốt nhưng mình lại ko ăn đc
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết món ưa thích của mình giờ đọc bài này lần sau làm phải cẩn thận hơn mới được
Ðề: Độc hại chết người từ rau mầm mẹ nên biết Nói chung giờ ăn rau nào ở ngoài đều sợ hết k chi rau mầm đâu ạ