Khi thân hình của trẻ phát triển dài hơn, nó có khuynh hướng không thích những cử động bò hoặc trườn người như trước nữa. Trước khi trẻ bắt đầu tập bò, trườn nó phải co người lại, điều khiển hoạt động của đầu, nâng cao ngực lên khỏi mặt sàn một cách khéo léo đồng thời vận dụng cả sự phát triển của cả phần cánh tay và cẳng chân.

Giai đoạn này, sự khích lệ và cổ vũ của bạn sẽ mang lại cảm giác thích thú và vui nhộn cho cả hai mẹ con. Chẳng hạn như khi trẻ biết điều khiển đầu của nó, bạn có thể khuyến khích trẻ nâng cao đầu bằng cách cầm một món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ để đu đưa trước mặt nó. Đến khi lưng và vai của trẻ phát triển hơn , bạn cần thỉnh thoảng kéo cho trẻ tập đứng lên chập chững mỗi khi nó đang ở tư thế nằm. Lúc trẻ đã biết ngồi vững vàng, bạn có thể cùng vui đùa với trẻ để nó có dịp xoay người sang bên này hoặc bên kia, hoặc bạn có thể lên tiếng gọi trẻ từ một phía nào đó để trẻ phải xoay người lại nhìn vào bạn… Đến khoảng 5 tháng, khi trẻ đã biết điều khiển đầu của nó một cách thuần thục các trò chơi đu người sẽ là những bài học giúp nó biết giữ cho đầu vững vàng hơn.

Giải pháp hỗ trợ cho trẻ:

Ngay khi trẻ được 6 tuần lễ, bạn có thể bồng ẵm trẻ ở tư thế đứng bằng cách cho trẻ tựa người vào những chiếc gối. Đến khi trẻ có khả năng tập trung tốt hơn, tư thế này sẽ giúp trẻ nhìn thấy được mọi vật quanh nó cũng như biểu lộ sự quan tâm của nó đối với môi trường xung quanh. Từ đó, trẻ sẽ tìm thấy một cảm giác hứng thú cho riêng nó mà không gì có thể cưỡng lại được.

Giúp trẻ lê người:

Một số trẻ có khuynh hướng dùng phần mông của nó để kéo lê người, lại có một số trẻ thường lê người một phía theo kiểu “ càng con cua”, cũng có nhiều trẻ khác vận dụng theo cách riêng của chúng để lê người. Điều quan trọng là trẻ có thể thực hiện các chuyển động lê người một cách độc lập, cho dù có sử dụng cách nào đi nữa. Bạn cần tránh làm cho trẻ mất tự tin khi mới bắt đầu các thao tác luyện tập đầu tiên, vì chúng sẽ là những công cụ sơ khởi giúp trẻ học cách điều khiển thân hình và biết khám phá những giới hạn của sự điều khiển này trong khi tập luyện. Ngoài ra, hãy tạo cho trẻ sự tò mò và tính phiêu lưu để đạt được mục đích của nó.

Giúp trẻ tập bò, trườn:

Trước khi biết bò, trẻ cần đủ mạnh để nâng đầu và ngực của nó lên khỏi mặt sàn. Khi trẻ được khoảng 6 tháng, trẻ có thể đẩy ngực của nó lên khỏi mặt sàn một cách dễ dàng và giữ yên ở tư thế này nhờ vào hai đầu gối, nhưng phải đến khoảng 8 tháng trẻ mới có thể tự lê người trên mặt sàn được. Tuy vậy, vẫn chưa thể xác định được chính xác vào tháng tuổi nào trẻ mới biết bò hoặc trườn, chỉ biết đến khi trẻ cảm nhận những diễn tiến của sự vật xung quanh thì thay vì cứ nằm mãi một chỗ, nó dần có khuynh hướng muốn bò, trườn hơn. Được biết, có một số trẻ thường bỏ qua giai đoạn bò, trườn để tiến đến giai đoạn tập đi một cách vững vàng mà không hề kém gì so với những trẻ đồng lứa khác.

Để khuyến khích trẻ tập bò, trườn cách tốt nhất là hãy dụ khị nó. Nghĩa là bạn cần khen ngợi trẻ đúng lúc để giúp nó phần nào quen đi cảm giác mệt hoặc thất vọng vì cố gắng mãi mà không bò, trườn được. Sự giúp đỡ và ủng hộ của bạn sẽ rất có ích với trẻ tahy vì bạn cứ cố gắng dạy cho trẻ cách bò, trườn bằng cách tập cho trẻ cử động cánh tay và cẳng chân.

Giúp trẻ tập đứng:

Trước khi trẻ tập đứng, cơ thể của trẻ đòi hỏi nó phải đủ mạnh và giữ được thăng bằng để có thể đứng vững. Tuy trước thời điểm từ 10 đến 11 tháng, các bắp thịt ở chân của trẻ chưa khỏe lắm hoặc nó chưa thể điều khiển các hoạt động của chân, bạn có thể vận dụng một số trò chơi tạo cảm giác thích thú cho trẻ bằng cách tung hứng trẻ lên hai đầu gối của bạn. Đặt trẻ ở tư thế đối diện sao cho chân trẻ chạm vào đầu gối của bạn, sau đó nâng trẻ lên rồi hạ xuống, lưu ý cẩn thận giữ vũng phần cổ của trẻ. Động tác này sẽ tạo cho trẻ cảm giác được sử dụng sức mạnh ở toàn thân nó, đồng tthời giúp các bắp thịt ở chân trẻ khỏe khoắn hơn để tập đi về sau. Từ khoảng 6 tháng trở đi, trẻ sẽ tìm cách uốn cong và duỗi thẳng hai cẳng chân bằng động tác nhảy bất kỳ lúc nào nó được bạn giữ ở tư thế đứng. Đây là những nổ lực ban đầu của trẻ cho việc tập đi trong thời gian tới.
Bạn muốn biết thêm chi tiết hãy vào :
www.milex.com.vn