Trang 1/7 1234567 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 66
  1. #1
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Chào các mẹ!

    Từ lâu người Nhật đã áp dụng cho con cái họ một phương pháp ăn dặm hiệu quả với rất nhiều lợi ích như:

    - Giúp bé ăn dặm đúng độ thô theo tiến trình phát triển của bé. ĐÍCH là đến
    - Giúp bé làm quen với mùi vị của các loại thực phẩm một cách tự nhiên, để bé có thể ăn đa dạng, phong phú.
    - Giúp bé thích thú, vui vẻ với chuyện ăn uống, đúng nghĩa là thưởng thức chứ ko phải ép buộc.

    Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.
    Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả... Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.


    Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng muỗng. Khi đó, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình hơn.
    Vì được tập ăn từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng.
    Lên một tuổi, bé bắt đầu được tập ăn cơm nát rồi ăn cơm. 15 tháng tuổi, bé ăn được cơm và thức ăn gần như người lớn. 18 tháng tuổi bé có thể tự mình xử lý một phần suất ăn. Vai trò của người mẹ lúc này chỉ là hỗ trợ thêm đôi chút. Do đó, các bà mẹ Nhật không quá vất vả trong việc ăn uống của con.
    Giai đoạn thứ nhất (5-6 tháng tuổi)
    Khi bé bắt đầu tập ăn, nên cho bé ăn từ ít đến nhiều: 2 ngày đầu tiên cho bé ăn một muỗng (15 ml), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng (30 ml), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng (45 ml), 7 ngày tiếp theo 4 muỗng (60 ml)... Bé được tập cho ngồi ghế ăn rất nghiêm túc và vui vẻ.
    Gạo là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé và không gây dị ứng. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, tuần đầu tiên chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới (không nêm gia vị), đặc biệt người Nhật không tập cho bé ăn vị ngọt từ đường khi bắt đầu ăn dặm. Từ tuần thứ hai trở đi có thể cho bé ăn thêm một chút rau, củ, quả. Rau bina (còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi) là loại rau xanh giàu vitamin và dễ tiêu hóa nên người Nhật thường dùng để chế biến món ăn dặm cho bé (chỉ dùng phần lá, bỏ cuống). Giai đoạn này cho bé ăn cháo dạng bột tỉ lệ 1:10 (5 ml gạo + 50 ml nước).
    Điều quan trọng là thức ăn cho bé phải trơn và ngon. Thức ăn của bé được nghiền thành bột, sau đó thêm bột gạo vào để tạo độ trơn thích hợp để bé dễ nuốt. Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không ăn, không nên ép bé ăn mà hãy ngừng khoảng 2-3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé nuốt thức ăn dạng bột, làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa và làm quen với việc ăn bằng muỗng.
    Muối không tốt cho thận của bé vì vậy giai đoạn này không cần nêm muối. Đối với bé ở giai đoạn này, vị nước dashi và nước rau luộc là đủ. Nước dashi là loại nước dùng được nấu từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng, nước rau luộc được nấu từ 3 loại rau trộn lẫn (hành tây, cà rốt, bắp cải) luộc lấy nước. Hai loại nước dùng này có vị ngọt tự nhiên và giàu vitamin. Nếu áp dụng trong điều kiện ở Việt Nam thì có thể thay nước dashi bằng nước luộc thịt gà cũng có vị ngọt tự nhiên.
    Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác và hải sản như tôm, cua, bạch tuộc, các loại ốc, mì sợi lúa mạch đen, thịt, sữa bò là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé. Do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.
    Giai đoạn 2 (7 - 8 tháng tuổi)


    Đây là giai đoạn bé biết nhai trệu trạo, bé có thể đẩy mạnh lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn, nên những món hấp có độ mềm như cháo không cần nghiền nhuyễn bé cũng có thể ăn được. Giai đoạn này nên tăng chủng loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau. Thức ăn của bé chỉ cần nghiền nhỏ (không cần nghiền thành bột) và cho thêm bột gạo tạo độ trơn để bé dễ nuốt.
    Có thể cho bé ăn thịt nạc hoặc các loại cá có thịt màu đỏ. Nên thêm từng ít một để đa dạng thực đơn cho bé. Những loại rau mềm như rau bina chỉ cần nấu mềm đi một nửa là vừa. Có thể cho bé ăn mì sợi nấu mềm như cháo 1:7, cắt nhỏ sao cho bé có thể bốc ăn bằng tay. Bé rất thích nuốt mì hoặc thức ăn dạng sợi dài 2-3 cm (nui, bánh canh, phở, bún). Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7 (10 ml gạo + 70 ml nước).
    Giai đoạn 3 (9 - 11 tháng tuổi)
    Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2- 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.
    Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng nhưng nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).
    Giai đoạn 4 (12 - 15 tháng tuổi)
    Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.
    Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2.5 g).
    Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

    (Sưu tầm từ Web TrẻThơ)
    thay đổi nội dung bởi: CHUCHUJAPAN, 08-02-2010 lúc 02:04 PM
    ___________

  2. Những người sau đây 14 đã cám ơn CHUCHUJAPAN về bài viết hữu ích này

    abachi (05-30-2013), conlasomot2610 (08-06-2010), Fremde (09-27-2011), lekhanhly245 (02-19-2012), Me-Milo (12-23-2011), mebeNa12 (03-22-2013), Merucon (03-22-2013), Me_Bao_Anh (02-22-2013), me_tommy_no1 (08-06-2010), ngabth84 (04-09-2011), pinkbaby (07-30-2011), qqa (08-04-2010), sunrose81 (02-09-2011), whatever_you_want (05-22-2013)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Bộ dụng cụ chế biến ăn dặm:



    Bộ dụng cụ này rất tiện dụng. Có thể xếp gọn mang theo để mẹ chế biến đồ ăn cho bé ở bất cứ nơi đâu. Nhanh gọn, tiện dụng, ko cần dùng đến máy xay sinh tố mà vẫn đảm bảo bé có món ăn ngon, dễ tiêu dễ nuốt.

    Cách sử dụng bộ set chế biến thức ăn dặm cho bé:

    1./ Cối: dùng để nghiền, giã nát thức ăn. Mặt trong cối có các rãnh, giúp mài nhuyễn thức ăn cho bé.

    2./ Chày: dùng để giã nhuyễn thức ăn cho bé.

    3./ Bát: dùng để đựng thức ăn cho bé.

    4./ Rây lọc: dùng để lọc thức ăn cho bé, sau khi đã mài nhuyễn thức ăn nhưng không muốn sử dụng phần bã.

    5./ Nắp đậy: đậy thức ăn cho bé.

    6./ Bàn mài thức ăn cho bé: dùng mài nhuyễn thức ăn cho bé.

    7./ Dụng cụ vắt trái cây

    (Các mẹ có thể mua bộ đồ ăn dặm này tại trang web www.goon.com.vn; hoặc bất kỳ cửa hàng bán đồ Chuchu nào tại HN và Tp HCM)
    thay đổi nội dung bởi: CHUCHUJAPAN, 08-02-2010 lúc 02:41 PM
    ___________

  4. Người dưới đây đã cám ơn CHUCHUJAPAN về bài viết hữu ích:

    abachi (05-30-2013)

  5. #3
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    3 cách nấu cháo đơn giản cho bé

    Trước đây mình thường nấu cháo cho bé bằng cách đặt thêm nồi cháo của bé vào nồi cơm điện của gia đình. Cách này khá thuận tiện, khi cơm chín thì phần gạo trong nồi của bé thành cháo. Nhưng nồi nấu cháo cho bé của Nhật lại khó tìm mua ở Việt Nam. Mình nghĩ là cũng có thể thay thế nồi nấu cháo của Nhật bằng một lon inox khác nhưng chưa thử nghiệm lần nào. Ngoài cách trên, người Nhật còn nấu cháo cho bé bằng nhiều cách. Mình post lên đây 3 cách nấu cháo đơn giản để các mẹ tham khảo. Hy vọng những cách này các mẹ ở Việt Nam có thể áp dụng ngay. Chúc các mẹ thành công. Open-mouthed

    1. Nấu cháo từ gạo

    (1) Cho gạo và nước đúng tỷ lệ vào nồi (gạo rửa sạch trước khi nấu)
    (2) Ngâm gạo 30 ~ 60p
    (3) Đun sôi nhỏ lửa khoảng 40p
    (4) Tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 15p cháo sẽ ngon hơn

    * 5~6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước ((cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
    * 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
    * 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)

    * Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas:
    - Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu, gạo sẽ hút đủ nước, cháo mới ngon.
    - Vặn lửa "siêu nhỏ" để khi sôi nước không bị trào ra ngoài.
    - Đậy kín nắp để nước bốc hơi ít, cháo không bị thiếu nước.

    2. Nấu cháo từ cơm

    (1) Cho cơm và nước đúng tỷ lệ vào nồi
    (2) Đun sôi nhỏ lửa đến khi cơm nở mềm

    * 5~6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
    * 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 3~4 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
    * 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 2 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)


    3. Nấu cháo từ bánh mì

    (1) Cho bánh mì (cắt bỏ phần bìa, xé nhỏ) và nước vào nồi
    (2) Đun sôi nhỏ lả khoảng 1 ~2 p
    (3) Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)


    * 5~6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước

    Theo cách của người Nhật thì họ không dùng máy xay, cháo nấu xong nghiền bằng cối có vân cho nhỏ, rồi lọc qua rây là được cháo nhuyễn.

    (tham khảo từ http://daothimykhanh.spaces.live.com)
    thay đổi nội dung bởi: CHUCHUJAPAN, 08-03-2010 lúc 09:15 AM
    ___________

  6. Những người sau đây 4 đã cám ơn CHUCHUJAPAN về bài viết hữu ích này

    abachi (05-30-2013), clride01 (03-20-2011), pinkbaby (07-30-2011), tinhcoholland (10-04-2011)

  7. #4
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Cách chế biến đồ ăn dặm mà ko cần dùng máy xay:

    Rau củ: Rau củ thì luộc chín rồi mài bằng bàn mài chứ không xay, nếu cần thì lọc thêm qua rây.

    Thịt thà: Thịt thà thì xay nhỏ, chia thành từng viên vừa với mỗi bữa. Xong để trong ngăn đông lạnh. Khi nào ăn thì mang thịt đông lạnh ra, mài bằng bàn mài là thịt sẽ tơi nhuyễn như xay.
    ___________

  8. #5
    Tham gia ngày
    Dec 2008
    Bài gởi
    354
    Click:
     
    Cám ơn
    44
    Được cám ơn 69 lần trong 67 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    cu nhà mình hay nôn trớ nếu áp dụng theo phương pháp này thì chắc cả ngày không có tí gì trong bụng, mình cũng thử rồi nhưng không thấy ăn thua. Kết quả là nuôi con theo phương pháp truyền thống, gần 8 tháng rồi mà vẫn phải ăn cháo xay đây, cu không thích ăn cháo mà chỉ thích uống nước hoa quả thôi, chán lắm
    con còi dí dị gần 8 tháng mà được có 7.3 kg (sinh 4 kg)
    hichic, chắc mẹ cu nuôi con không mát tay

    ___________

  9. #6
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Trích Nguyên văn bởi bac binhi View Post
    cu nhà mình hay nôn trớ nếu áp dụng theo phương pháp này thì chắc cả ngày không có tí gì trong bụng, mình cũng thử rồi nhưng không thấy ăn thua. Kết quả là nuôi con theo phương pháp truyền thống, gần 8 tháng rồi mà vẫn phải ăn cháo xay đây, cu không thích ăn cháo mà chỉ thích uống nước hoa quả thôi, chán lắm
    con còi dí dị gần 8 tháng mà được có 7.3 kg (sinh 4 kg)
    hichic, chắc mẹ cu nuôi con không mát tay
    Mẹ nó ơi, mẹ nó hãy áp dụng hai cách này để đẩy độ thô cho con theo đúng tiến trình nhé!

    Phương pháp rèn lại phản xạ nhai cho con.

    Bước 1: tập cho con ăn thô bằng đậu phụ (hoặc bất cứ thức ăn gì mềm, dễ nuốt mà bé thích: trứng chiên, đậu xanh nghiền, khoai tây/khoai lang hấp). Nhưng HB khuyên nên dùng đậu phụ, vì nó lành, dễ tiêu, mà cũng dễ chuẩn bị. Vì ngày nào cũng phải làm mà!

    Cho bé ăn bắt đầu từ bước nghiền nhuyễn (giống như khi xay cháo í). Xong tiến tới nghiền rối hơn 1 chút chút thôi (ví như xay bình thường là nhấn 5 lần, thì giờ chỉ nhấn 4 lần thôi). Nghe ngóng phản ứng của con.

    Nếu ok thì tiếp tục cho con ăn nghiền rối hơn nữa (chỉ nhấn 3 lần thôi).

    Rồi tiến tới là cho con cả miếng to bằng 1/2 đầu đũa để con tự nhai nhỏ đến độ thô con có thể nuốt đc, ko nuốt chửng mà gây ọe nữa.

    Đích là con phải có thể ăn miếng đậu mà mẹ xắn theo kích thước nào cũng đc, cho vào mồm con thì con sẽ có phản xạ nhai nhỏm nhẻm rồi tự nuốt chứ ko nuốt chửng để phát ọi nữa.



    Bước 2: trộn cháo

    Cách này là để bé quen ăn cháo có độ thô hơn. Vì nhiều bé ăn đậu phụ vã thì nhai rất tốt, nhưng ăn cháo hơi lợn cợn ko mịn thì vẫn bị ọi. Đó là vì các bé luôn có phản xạ "ăn cháo là chỉ phải nuốt chứng" mất rồi.

    Trước mỗi lần nấu cháo cho con, mẹ múc 1 thìa súp cháo nguyên hạt đê riêng, nghiền rối hơn độ mịn bé vẫn ăn 1 tẹo. (Như cách HB chỉ ở trên nếu mẹ dùng máy xay)

    Sau đó mẹ trộn từ từ chỗ cháo xay rối đó vào cháo của con, bằng cách múc riêng từng bát cháo, à mỗi bát cháo chỉ trộn 1/2 thìa cà phê cháo rối vào thôi. Từ từ để nghe ngóng phản ứng của con. Nếu bé có dấu hiệu ói là dừng lại ngay.

    Tiếp tục luyện cho con ăn thô bằng đậu phụ.

    2 -3 ngày sau lại tiếp tục trộn cháo như vậy cho con. Có thể lần này bé sẽ ko ọi, hoặc chỉ hơi có dấu hiệu ọi thôi. Lúc đó mẹ có thể cho bé uống 1 thìa cà phê nước để giúp bé ko bị ọi mà chịu nuốt miếng cháo đó. Trong lần thử thứ 2 này, nếu bé ăn được hết 1/2 chỗ cháo trộn mà chỉ hơi muốn ọi 1 -2 lần là ok.

    Cứ kiên nhẫn như vậy đến khi con ăn đc hết lượng cháo rối mẹ trộn vào.

    Sau đó thì từ từ tăng lượng cháo rối lên. Đến khi lượng cháo xay rối chiếm 1/2 - 2/3 lượng con ăn thì tiếp tục nâng độ thô của cháo sẽ trộn lên 1 mức.

    Đích là bé đến 9 tháng phải ăn được cháo nguyên hạt hầm nhừ, rau xay vẫn có thể có xơ, và thịt thì chỉ cần bằm nhuyễn là đc.

    Chúc bé sẽ ăn ngoan để mẹ và bé cùng vui vẻ nhé!

    (Tham khảo từ Web Trẻ Thơ)
    thay đổi nội dung bởi: CHUCHUJAPAN, 08-03-2010 lúc 09:33 AM
    ___________

  10. Những người sau đây 2 đã cám ơn CHUCHUJAPAN về bài viết hữu ích này

    abachi (05-30-2013), pacatty (08-03-2010)

  11. #7
    Tham gia ngày
    Jul 2010
    Bài gởi
    18
    Click:
     
    Cám ơn
    2
    Được cám ơn 3 lần trong 3 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Cho em đánh dấu...........................
    ___________

  12. #8
    Tham gia ngày
    Mar 2009
    Bài gởi
    352
    Click:
     
    Cám ơn
    137
    Được cám ơn 102 lần trong 93 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Em áp dụng cho con em tập ăn thô như vậy rồi. Kết quả là bé giờ 9 tháng rưỡi, ăn cháo đặc gần như cơm nát, cá xé bằng tay, thịt băm thô lợn cợn. Cho vào miệng là nhai mới nuốt chứ ko nuốt chửng. Thích ăn đặc, cho cháo loãng thì nước bị trào ra còn cái ở lại. Mẹ sướng mê tơi, tuy lượng ăn của con một bữa chỉ được 1/2 già bát cháo (bát ăn cơm) nhưng ăn đặc nên mẹ vẫn thấy ok. Sau đó tráng miệng sữa chua hoặc váng sữa, hay hoa quả gì đó. Bánh gạo ăn nhoằng cái hết luôn. Chưa bao giờ bị trớ vì thức ăn.
    Chia sẻ để các mẹ có quyết tâm teo pp này nhé.
    ___________

  13. Người dưới đây đã cám ơn Meoanh về bài viết hữu ích:

    mintun (03-17-2013)

  14. #9
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    839
    Click:
     
    Cám ơn
    266
    Được cám ơn 133 lần trong 97 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    Cách chuẩn bị và trữ lạnh đồ ăn của con: mẹ không tốn thời gian mà con vẫn có bữa ăn ngon!

    Các bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ có lượng thức ăn cho 1 bữa như sau:

    Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày.

    Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng: 10 giờ

    Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)
    Cháo 1:10 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
    Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

    Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày.

    Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa. Ví dụ như Mít: 6 giờ sáng: sữa, 10 giờ sáng: dặm+sữa bù, 2 giờ chiều: sữa, 6 giờ tối: dặm+ sữa bù, 10 giờ tối: sữa.

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:
    Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
    Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
    Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

    Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)
    Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr
    Đậu phụ: 40-50 gr
    Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)
    Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

    Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày.

    Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
    Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)
    Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr
    Đậu phu: 50 gr
    Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)
    Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr

    Thường các mẹ nên nấu chín nhiều nhiều rồi chia phần cất đông lạnh. Như thế ngon và đỡ mất chất hơn đông lạnh tươi rồi rã đông để nấu, vì khi rã đông hay ra nước.

    Cách cất đông lạnh:


    Chia thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ xíu (loại dùng để cất đông lạnh bán ở cửa hàng em bé), loại này ghi chú là "Dùng được cho lò vi sóng". Sau đó lại bỏ các hộp này vào một hộp nhựa to hơn, đậy kín nắp để ở 1 ngăn trong tầng đông lạnh của tủ lạnh thường.

    Có thể bỏ vào khay làm đá, khi thành các cục đá rồi thì bỏ ra gói vào wrapping (cho khỏi dính vào nhau, rồi cất).

    Với những thứ khá đặc, có thể cho vào túi nilon, dùng đũa ấn các khía chia từng phần rồi làm đông, khi ăn đến đâu bẻ đến đấy theo khía

    Khi bé tầm 9 tháng, ăn các món rau củ quả thái nhỏ ninh nhừ thập cẩm phải chế biến lâu lại nhiều loại thì các mẹ cũng nấu rồi chia phần đông lạnh.

    Thức ăn đông lạnh về cơ bản có thể để được 1 tháng, tuy nhiên chỉ nên giới hạn trong 1 tuần. Nếu không nhớ được thì nên ghi chép ngày sản xuất lên món ăn để nhớ mà thanh lý.

    Cách giải đông:

    Để món ăn được giải đông đều thì nên chọn công suất thấp nhất của lò là 200W. Thời gian giải đông tùy vào số lượng món để có kinh nghiệm phù hợp. Vì giải đông quá thời gian sẽ bị khô thức ăn. Thời gian đầu con còn nhỏ, lại ăn đồ loãng như cháo thì nên để tan đông tự nhiên rồi đun lại bằng nồi (là cảm thấy yên tâm hơn giải đông làm nóng có mấy phút trong lò vi sóng cho con ăn thẳng, chứ không có cơ sở khoa học gì là tốt hơn hay không cả, có khi còn mất chất hơn ý). Sau con lớn rồi thì cơm nát giải đông trong lò vi sóng, ấm nóng lên cho ra bát ăn luôn. Phải nói là hoàn toàn như cơm mới nấu.

    Tip của Mẹ Ổi: Với cơm thì nên chia phần gói kín ngay từ lúc nóng rồi cất đông lạnh ngay nhé, sẽ ngon hơn để nguội bị mất nước cơm sẽ khô đi. Sau này khi con lớn, ăn chung rồi, bữa nào ăn xong thừa cơm vẫn nóng trong nồi cũng nên chia phần cất đông lạnh ngay, để đề phòng bữa trưa ở nhà chỉ có hai mẹ con không bõ công nấu thì lôi ra, hoặc chẳng hạn lúc đi đâu về muộn không kịp hay khi cả nhà ăn món gì con không ăn được thì đem cơm đông lạnh với thức ăn đông lạnh ra là con có cái chén luôn.

    Chuchu đã cung cấp hộp đựng thức ăn để các mẹ tiện trữ đông và chế biến chuẩn bị món ăn cho con. Hộp đựng và chia thức ăn được sản xuất theo từng giai đoạn:
    - Giai đoạn 5 -6 tháng: túi 10 hộp, mỗi hộp có thể tích 30ml - vừa bằng lượng cháo và rau củ thịt thà con ăn 1 bữa.
    - Giai đoạn 7 -8 tháng: túi 10 hộp, mỗi hộp có thể tích 60ml - cũng vừa bằng lượng thực phẩm con ăn cho một bữa.
    - Giai đoạn 9 -11 tháng: túi 8 hộp, mỗi hộp có thể tích 120ml.
    - Giai đoạn từ 1 tuổi - 1,5 tuổi: túi 6 hộp, mỗi hộp có thể tích 150ml.

    Các hộp đựng này nhẹ nhưng dai, dùng được nhiều lần. Có thể cho ngay hộp vào lò vi sóng để rã đông.
    ___________

  15. Những người sau đây 3 đã cám ơn CHUCHUJAPAN về bài viết hữu ích này

    abachi (05-30-2013), me_tommy_no1 (08-06-2010), Smallpig1983 (03-14-2013)

  16. #10
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    1,023
    Click:
     
    Cám ơn
    147
    Được cám ơn 86 lần trong 85 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

    cảm ơn mẹ nó. con mình giờ đc 5 tháng mình cũng phải áp dụng mới đc
    Miếng dán giữ nhiệt KITAI hàng Nhật nội địa giữ ấm 15 tiếng

    http://www.lamchame.com/forum/showth...6#post16640206
    ___________

  17. Người dưới đây đã cám ơn me_tommy_no1 về bài viết hữu ích:

    CHUCHUJAPAN (08-07-2010)

Trang 1/7 1234567 cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •