Trang 1/11 1234567 ... cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 108
  1. #1
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Talking Sữa chua tự làm từ đủ loại sữa đây

    Cách này của chị suatuoi nhà mình đây :
    Pót cách thông thường làm sữa chua từ sữa tươi thanh trùng của nhà mình nhé:
    1- Đun khô xoong (tránh dính nước lã, mà lại ko bị bén nồi sau khi đun, dễ cọ rửa), cho 1l sữa vào đun gần sôi (khoảng 80-85oC), kinh nghiệm: cảm quan thấy sữa nổi lăn tăn, bọt khí đều khắp mặt sữa là OK.
    2- Tắt bếp , cho ngay vào chậu nước lanh, thay nước liên tục, hoặc thả vài cục đá, sữa sẽ lạnh nhanh xuống 40oC, (đừng để sữa ra ngoài èn èn chờ nguội nhé, sữa không được đứng lâu ở khoảng nhiệt độ nguy hiểm, ko tin các mẹ thử mà xem, đảm bảo 100% KHÔNG THÀNH CÔNG) kinh nghiệm là các mẹ nhúng cái đầu ngón tay đã rửa sạch của mình vào sữa mà thử, thấy nóng già, ko đến nỗi phải rụt tay lại mà cũng ko ấm như nước tắm của con là OK, vài lần là quen à.
    3- Cho 100g đường (ai ko thích đường có thể bỏ qua, sữa sẽ phải ủ lâu hơn chút vì đường làm sữa chóng lên men), khuấy đều, sữa sẽ nguội chút nữa, còn khoảng 36-38oC
    4- Cho men đã đánh đều (100ml) vào sữa, khuấy đều, kinh nghiệm là men phải bỏ khỏi tủ lạnh cho thật nguội, tránh vón cục khi cho vào sữa. Cẩn thận có thể thử trước, lấy ít sữa vào muôi thả ít men vào, thấy ko lợn cợn thì cho toàn bộ men vào nồi. Mẹ nào chưa có kinh nghiệm nên thử trước. Nếu men lỡ vón (do sữa nóng quá cũng ko sao), đừng đổ sữa kẻo hoài, lọc ngay sữa qua cái lưới, cho lại men mới, vẫn OK mà
    5- Chia sữa ra cốc, ủ vào bất cứ đâu nếu giữ được nhiệt (nồi cơm điện, lò vi sóng, nồi áp xuất..), mình thường làm nhiều, thì ủ vào thùng xốp, dùng báo lót giữa các tầng, và thật nhiều báo trên cùng, báo giữ nhiệt rất tốt, mà hút ẩm, ko bị đọng nước, rớt vào mặt sữa chua, làm xấu sản phẩm. Ủ trong vòng 4-6h, trời nóng thế này 4h là OK, tiếp tục cho vào ủ lạnh 6h.
    Nhớ phải ủ lạnh ít nhất 6h, thành phẩm mới đảm bảo cả về hình thức và chất lượng, ko qua ủ lạnh vẫn ăn được, nhưng ko ngon, ko đông đặc, vẫn thiếu vi sinh.
    Làm đúng quy trình này đảm bảo thành công 100%, chúc các mẹ thành công

    Các đề tài tương tự:
    ___________

  2. Những người sau đây 9 đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích này

    babydontcry90 (03-28-2013), bich.mai (05-23-2010), Hoa sen xanh (03-02-2010), longthuykhanh2011 (03-19-2013), mehn (08-10-2013), metengcha (03-20-2013), metinthoi (03-22-2013), nhuphuongilthd1810 (05-04-2013), xuhuongtre (03-22-2013)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    From WTT:Sưa chua làm từ sữa bột này
    Hôm trước, mình được bác sỹ ở Viện dinh dưỡng hướng dẫn như sau:
    Dùng sữa mà bé đang ăn làm luôn sữa chua cho bé:

    Lượng sữa pha tương đương với tỷ lệ như để bé uống bình thường.
    Mình hay làm 200ml sữa cho bé, mỗi cốc 100ml, ăn làm 2 lần rồi lại làm tiếp cho luôn mới.
    (Pha nước ấm 40 độ )

    -200ml sữa
    -4 thìa cà phê men giống (sữa chua đã làm rồi, hoặc làm lần đầu thì mua hộp ở ngoài)
    - 2 thìa đường

    Khuấy đều lên và chia vào cốc theo lượng mỗi bữa mà bạn định cho bé ăn.
    Ngâm cách thủy trong nước ấm khoảng 40-50 độ. (Vạch của nước ngang với vạch của sữa trong cốc là ổn nhất), để khoảng 3-4 tiếng, rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nào bé ăn thì lấy ra ngâm vào nước nóng cho đỡ lạnh

    ___________

  4. #3
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Sưa chua từ sữa đặc đây,from WTT :
    -1 lon sữa đặc
    -1 lon nước sôi
    -2 lon sữa tươi
    -1 hũ yaourt cái
    * Pha sữa đặc với nước sôi cho tan sau đó cho 2 lon sữa tươi vào, cuối cùng hoà dều hũ yaourt cái vô. Múc ra từng hũ nhỏ, để ủ trong chậu nước ấm già 1 chút ( khoảng 70 độ C). Khoảng 4-6 tiếng ( tuỳ thời tiết nóng lạnh ) thì yaourt sẽ đông. Chúc bạn thành công và chúc bé Mùa xuân ngon miệng nhe

    ___________

  5. Người dưới đây đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích:

    Hoa sen xanh (03-02-2010)

  6. #4
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Cách nữa từ sữa đặc _from WTT:
    Nhà tôi làm thế này thấy mịn màng và ngon lắm: 1 hộp sữa bò, 2 hộp nước sôi, 3 túi sữa vinamilk 200ml, 1 hộp men. Đun nước nóng già - sờ tay vào cảm thấy rất nóng - xếp luôn vào nồi , đậy vung kín, để một đêm (làm từ 9h tối, sáng 8h lấy ra cho vào tủ lạnh). Được 12 cốc 110ml, ăn cả tuần luôn. Lúc ủ trong nồi chú ý không làm rung rinh cái nồi Chúc thành công lần sau!
    __________________

    ___________

  7. #5
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Mô tả bình ủ sữa chua tự động của Fivimart ngày xưa đây < tiếc thế,ngày xưa dốt ko mua,bây giờ...>-from WTT:
    Mình thích cái bình ủ đó lắm
    Chừng 140 nghìn hoặc rẻ hơn
    Nó to bằng cái nồi cơm điện. Trong đó có 30 lọ nhựa có nắp, mỗi lọ đựng khoảng 100 ml sữa chua. Có 1 cái bong đèn nhỏ 40v…
    Có một mảnh giấy hướng dẫn cách làm sữa chua , đại thể là pha sữa âm ấm (40 độ), đổ men vào, cho vào các lọ (hũ) nhỏ , rồi cắm điện lên. 120 phút sau thì sữa đông. Cho vào tủ lạnh . Mình thích ăn chua nên ngắt điện rồi để them vài tiếng đồng hồ nữa mới cho vào tủ lạnh.
    Làm kiểu này dễ cực, sữa ngon, mình thường làm 1 tuần/lần cho các con ăn .
    Nói chung 1 lần làm được tối đa 2 hộp sữa đặc ông thọ. Mình làm công thức hơi khác mấy mẹ : 1 hộp sữa đặc, 2hộp nước nguội và 1 hộp nước sôi và nửa lít sữa tươi vinamilk không đường. Mình thử nhiều tỉ lệ rồi nhưng thế này thấy ngon và đặc nhất , không bị ngọt nữa (vì có thêm sữa tươi không đường )

    ___________

  8. #6
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Sữa chua tự làm dùng lò vi sóng nhé :
    nguyên liệu làm sữa chua ngon nhất là bằng : sữa tươi (con nhà tớ chỉ ăn sữa chua làm bằng sữa tươi chứ làm bằng sữa bột là ko ăn, sữa chua vinamilk hay nestle đóng hộp cũng không ăn).

    - nguyên liệu làm sữa chua dễ nhất : cũng bằng sữa tươi.

    - cách ủ đơn giản nhất và đảm bảo thành công 100% (ko sợ quá nóng, ko sợ quá nguội, ko lo thời tiết hôm nóng hôm lạnh...) là bằng : LÒ VI SÓNG.

    Cách làm :

    - 1 lít sữa tươi (đang để trong tủ lạnh) đổ ra bát to, cho lò vi sóng 3,5 phút (mục đích : hâm nóng sữa) (nếu sữa tươi của bạn mua về ko lạnh lắm thì giảm thời gian để lò vi sóng xuống.

    - cho vào 10 thìa đường, khuấy tan.

    - Men : 1 hũ sữa chua ko đường (nestle) (men của nestle ngon hơn của vinamilk, sữa chua đặc cứng hơn, ko nhớt như làm bằng men của vinamilk) : Dùng thìa đánh thật nhuyễn. Đổ vào bát sữa tươi, khuấy thật đều.

    - Múc ra (khoảng) 6 cái cốc thuỷ tinh 200ml

    - Cho 6 cốc này vào lo vi sóng, dùng nilon bọc thức ăn bọc lên trên (nhớ đừng dùng nilon thường).

    - Cho lò vi sóng chạy 15 giây nếu là mùa hè, 30 giây nếu là mùa đông.

    - Để 5-6 tiếng (hoặc hơn một chút cũng được). Mình thường làm trước khi đi ngủ, sáng hôm sau ngủ dậy là vừa đông, cho vào tủ lạnh. (Mùa đông trời lạnh quá, đôi khi ngủ dậy thấy vẫn chưa đông thì bật lò chạy 30 giây rồi để thêm một lúc là đông).

    (Không nên làm ban ngày vì nếu bạn cần đến lò vi sóng lại phải khuân sữa ra, khuân sữa vào sẽ bị vữa và.. bực mình ).

    Trước đây, khi chưa có lò vi sóng, mình làm sữa chua lần được lần không, lần thì loãng, lần thì vữa... rất phụ thuộc thời tiết. Nay dùng lò vi sóng, trăm lần được cả trăm nên làm liên tục, cả ba mẹ con đều chén tì tì.
    from WTT

    ___________

  9. Những người sau đây 5 đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích này

    duong28375 (12-04-2010), hongnhunghl (03-29-2013), lis23 (01-16-2013), longthuykhanh2011 (03-19-2013), mehn (08-10-2013)

  10. #7
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Kinh nghiệm làm sữa chua từ sữa bột nhé,from WTT
    Nguyên văn bởi Mẹ_Nemchua
    Các mẹ ơi cho e hỏi mới: E làm sữa chua cho bé = sữa công thức. Nhưng ko hiểu sao nó ko đặc lại mà nó loãng như sữa pha cho bé thôi. Nếu như vậy cho bé ăn thì có bị làm sao ko? Có mẹ nào làm sữa chua = sữa công thức biết ko chỉ cho e mới,? đa tạ

    Mình cũng đã từng làm hỏng rồi và mình rút ra kinh nghiệm ntn:
    - 200 ml sữa công thức (có thể cho nhiều sữa bột lên một tí cũng được VD: 7 muỗng = 210 ml nhưng bạn có thể cho 8 muỗng = 210 ml): Đầu tiên mình cho 60 ml nước nguội vào cốc uống nước của em bé (có vạch ml ấy), cho 8 muỗng sữa bột vào quấy tan, cho 2 thìa đường vào quấy tan tiếp. Sau đó mới cho nước sôi vào làm sao cho đủ đến vạch 210 ml. Quấy đều. Dổ ra bát to.
    - 4 thìa sữa chua Vinamilk : phải để SC này ra ngoài tủ lạnh từ trước để nó nguội , đánh tan đều. Đổ vào bát to đựng sữa đã pha ở trên. Quấy đều tay khoảng 3 phút.
    Đổ ra 2 cốc, cho vào nồi cơm điện , ủ trong 3 tiếng , mang ra cho vào tủ lạnh. Bé nhà mình ăn thun thút ngày 2 cốc đó. Ngày nào mình cũng làm.
    Tất cả kinh nghiệm này mình cũng toàn học ở các mẹ trên DD này hết. Thanks các mẹ nhé.
    Bạn làm thử xem sao nhé. Chúc bạn thành công.
    __________________

    ___________

  11. #8
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Cái này cũng từ WTT,tác giả là cao thủ Hải Anh nhà mình đây ,khâm phục bác quá ạ :
    Cách làm sữa chua từ đậu nành

    --------------------------------------------------------------------------------

    Sữa chua đậu nành là sản phẩm được cơ thể hấp thu dễ dàng, rất thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột. Sữa chua có thể được chế biến từ hạt đậu nành hoặc từ bột đậu nành sống. Việc bổ sung thực phẩm này vào khẩu phần ăn của bệnh nhân rối loạn tiêu hóa và loạn khuẩn đường ruột đem lại hiệu quả cao.

    Liều lượng cụ thể: Người lớn mỗi ngày dùng 500 ml, trẻ em từ 13 đến 20 tháng tuổi ngày ăn 150 ml, chia làm 2 bữa (8 giờ sáng và 3 giờ chiều). Các bữa ăn khác vẫn đảm bảo bình thường. Các nghiên cứu cho thấy, trên 90% bệnh nhân dùng sữa chua đậu nành đã hết loạn khuẩn đường ruột (cả về dấu hiệu lâm sàng và vi khuẩn chí).

    Cách làm sữa chua từ đậu nành:

    1. Làm từ hạt đậu nành: Đậu 100-150 g, đường 50-70 g, men (lactobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Làm sạch đậu, ngâm nước ấm 20-30 độ C trong 6-8 giờ, đãi sạch vỏ, xay nước (bằng máy xay sinh tố, máy xay thịt quay tay hoặc cối đá), lọc bỏ bã qua vải phin mỏng, cho đường. Đun sôi dịch sữa rồi để nguội còn 30-40 độ C. Đánh men nhuyễn, cho vào dịch sữa.

    Đổ sữa vào cốc sạch, ủ ấm ở nhiệt độ 40-50 độ trong 2 giờ. Khi mặt sữa đông mịn đều là được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày. Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy.

    2. Làm từ bột đậu nành sống: Bột đậu 60-65 g, đường 50-70 g, men (lacctobacillus) 20 g, nước (thêm cho vừa đủ 1 lít). Hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35 độ C rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên

    ___________

  12. Người dưới đây đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích:

    Bê Nghé (11-10-2009)

  13. #9
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    ) Sữa chua tẩm hương liệu bằng si-rô hoa quả:
    - Cho 4 đến 5 muỗng nước si-rô ép (từ cam, chanh, lự, dâu ...)
    - 1 lọ sữa chua hoặc 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Đánh đều sữa chua (hay trộn men) với 1 lít sữa. Thêm si-rô trong khi trộn sữa. Rót hỗn hợp này vào trong các lọ

    b) Sữa chua tẩm hương liệu cà-fê:
    - 100gam đường
    - 3 đến 4 muỗng cà fê
    - 1 lọ sữa chua hoặc 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Trộn đều đường và cà fê vào sữa. Đánh đều sữa chua và hỗn hợp với sữa đã chuẩn bị trước. Đổ vào các lọ

    c) Sữa chua trộn mứt
    - 4 đến 5 muỗng mứt
    - 1 lọ sữa chua hoặc 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Trộn đều sưũa với mứt cho đến khi mứt tan hoàn toàn ra. Trộn hỗn hợp với sữa chua đã đánh hoặc với men. Rót vào lọ

    d) Sữa chua trộn thach hoa quả:
    - 4 đến 5 muỗng thạch hoa quả
    - 1 lọ sữa chua hoặc 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Lưu ý: Hoà tan thạch bằng nước ấm trong chảo, cho lửa nhẹ, sau đó từ từ cho 1/2 lít sữa vào.
    Để nguội
    Thêm 1/2 lít sữa còn lại vào
    Trộn sữa chua đã đánh đều hoặc với men. Rót vào các lọ

    e) Sữa chua trộn hoa quả tẩm si-rô (được làm mứt quả): dứa, mơ, đào .v.v
    - 3 đến 4 lát dứa (hoặc 8 đến 12 quả mơ hoặc đào, tuỳ theo kích thước)
    - 4-5 muỗng si-rô
    - 1 lọ sữa chua hoặc 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Thái hoa quả thành từng miếng nhỏ
    Đánh đều sữa chua hoặc chuẩn bị miếng men
    Thêm quả thái nhỏ và si-rô vào khi trộn đều
    Cho sữa vào. Rót vào các lọi

    f) Sữa chua làm với hoa quả tươi (cam, chuối, táo v.v.)
    - 1 quả cam
    - 100 g đường
    - 1/3 chén nước
    - 1 lọ sữa chua hay 1 miếng men
    - 1 lít sữa
    Bóc vỏ cam & thái cam thành miếng nhỏ
    Đun chúng trong ngọn lửa nhỏ từ 10 đến 15 phút với đường & nước, sau đó để nguội.
    Đánh đều sữa chua hoặc chuẩn bị miếng men
    Cho hôn hợp đã nguội vào và đổ sữa vào đánh đều tất cả các thứ trên
    Rót vào các lọ
    _______________

    ___________

  14. Những người sau đây 2 đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích này

    hanguyen08 (07-27-2009), THAOHAN2005 (11-24-2011)

  15. #10
    Tham gia ngày
    Aug 2007
    Bài gởi
    1,349
    Click:
     
    Cám ơn
    312
    Được cám ơn 393 lần trong 236 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Đây nữa sữa chua ủ bằng nồi áp suất
    Mình thì thấy làm sữa chua từ sữa tươi cực đơn giản , mình làm chưa 1 lần nào hỏng cả. Mua 1lít sữa tươi có đường để đỡ phải thêm đường cho mệt( Mình thường làm bằng sữa Vinamilk),đun khô xoong (nồi) đổ sữa tươi vào đun cho ấm nóng lên khoảng 50 độ ,-> tắt bếp -->cho 1 hộp sữa chua vào rồi ngoáy đều , múc ra cốc , cho các cốc sữa chua vào 1 cái nồi to , hoặc hộp giấy các tông như hộp mì ăn liền chẳng hạn , rồi ủ kín lại bằng chăn vải , khăn chẳng hạn.Nhà tớ thì có cái nồi áp suất to nên tớ toàn cho vào đó rồi vặn chặt lại để 6 tiếng -> Cho vào tủ lạnh là OK--> Cực ngon nhé, làm rất đơn giản phải không ạ
    From WTT

    ___________

  16. Những người sau đây 3 đã cám ơn EnCon về bài viết hữu ích này

    Hoa sen xanh (03-02-2010), jaxx (05-04-2009), ME ARGAI (08-10-2008)

Trang 1/11 1234567 ... cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •