Gà là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết, bên cạnh món gà luộc truyền thống, BillvaNghe xin mach các mẹ một số món ngon từ Gà, các mẹ hãy tham khảo để trổ tài cho cả gia đình nhé. MÓN NGON TỪ GÀ 1. Gà nướng rau thơm Nguyên liệu: 2 tách vụn bánh mì khô, 1/2 muỗng cà phê rau thơm khô, 1/4 tách rau cần tươi, cắt nhỏ, 3 muỗng canh bơ tan, 3/4 muỗng cà phê muối. 1 miếng ức gà tây không da, không xương khoảng 900g, 1/4 muỗng cà phê tiêu đen xay, 1 muỗng canh mù tạt Cách làm: - Đun nóng lò ở 232 độ C. Cho vụn bánh mì, rau thơm, cần tây, bơ và 1/4 muỗng cà phê muối vào 1 cái chén và trộn chúng với nhau. - Nêm gà với 1/2 muỗng muối còn lại và tiêu. Đặt gà vào chảo nướng và quét mù tạc lên gà. Vỗ nhẹ các vụn bánh mì lên mù tạc. - Nướng gà trong 20 phút, giảm nhiệt độ còn 190 độ C và tiếp tục nướng thêm 15-20 phút nữa cho chín. Lấy gà ra đặt trên thớt cắt thịt trong khoảng 10 phút, cắt gà thành những lát mỏng. __________________ 2. Gà bóp rau răm Nguyên liệu: 1 cái lườn gà, 1 củ hành tây, 1 nắm rau răm, 1 trái ớt sừng, 1 chén giấm, 1 trái chanh, 3 củ hành tím, đường, nước mắm, tỏi Cách làm: - Hành tím lột bỏ vỏ. Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Hành tây xắt lát mỏng, rửa sơ. Rau răm lặt rửa sạch, 1/2 xắt nhuyễn, 1/2 còn lại để nguyên lá. - Lườn gà rửa sạch, cho vào nồi luộc cùng 3 củ hành tím. - Gà luộc chín đem xé nhỏ. Hành tây cho vào thố, pha giấm, đường trộn đều, ngâm một chút cho hành tây mềm. Pha nước mắm gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, tỏi bằm, ớt bằm giã nhuyễn. - Cho gà vào thố, vớt hành tây ra, cho hành tây và rau răm vào thố gà, trộn đều. Đổ thịt gà ra đĩa. Trang trí cà rốt tỉa hoa. - Dùng kèm nước mắm pha chua ngọt. __________________ 3. Mỳ gà Nguyên liệu:400g thịt gà ta, 800g mì Quảng, Rau sống: xà lách, búp chuối, rau thơm các loại, Ớt, chanh, Bánh tráng nướng, Đậu phộng rang, Gia vị Cách làm: Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị. Cho gà vào đảo, rim gà trong khoảng 15 phút, vớt gà ra, châm thêm nước vào phần nước rim còn lại nấu thành nước lèo để chan mì. Cho mì ra tô, xếp thịt gà lên trên, chan nước lèo, cho hành ngò, rắc đậu phộng rang. Khi ăn cho rau sống vào trộn đều, bẻ bánh trang nướng cho vào tô mì 4. Gà nướng cam Nguyên liệu: - 1 con gà lớn để nướng (3,6-4,5kg), 3 muỗng canh nước cam vắt, 3 muỗng canh mật, 3 muỗng canh dầu ăn, muối và tiêu, 2 tách nước lèo gà hoặc nước, 1/4 tách rượu vang trắng, 1 củ hành nhỏ, gọt vỏ, cắt nhỏ. 2 muỗng canh bơ, 1 viên súp gà nhỏ, ¼ sữa tách kem, 2 muỗng cà phê bột bắp, hòa tan trong nước lạnh. Cách làm: - Đun nóng lò ở 190 độ C. - Cắt bộ lòng gà thành những miếng nhỏ, bỏ qua một bên (để làm nước xốt). - Gọt cam, chia thành từng phần, để qua một bên để trang trí. - Cắt vỏ cam thành những lát nhỏ khoảng 1,25cm - Cho bơ vào một cái chảo nhỏ, đun nóng cho tan, cho vỏ cam vào, xào nhanh trong một phút. Nhồi vỏ cam vào gà. - Trộn mật, dầu, cam vắt trong một cái chén. Phết lên gà và để khoảng nửa giờ. - Nêm gà với muối, tiêu, cột chặt gà và chuyển qua một cái chảo nướng lớn, nướng trong lò ở 190 độ C khoảng 1 giờ. - Phết hỗn hợp mật cam còn lại lên gà, cho vào lò lại và nướng thêm từ 60-90 phút cho chín. Bạn có thể kiểm tra bằng cái đo nhiệt, nhiệt độ của thịt ở giữa phải ít nhất lên đến 71 độ C. - Sau khi chín, tắt bếp và lấy gà ra khỏi lò khoảng 15-20 phút trước khi dọn. - Phần nước xốt (làm trong khi đang nướng gà). Cho bơ vào một cái chảo nhỏ, đun nóng cho tan. Xào hành và lòng gà trong 2-3 phút. - Cho rượu vào và hạ lửa trong 2-3 phút. - Cho mức cam, viên súp gà, và nước (hoặc nước lèo) vào, đun sôi nhanh rồi hạ lửa và hầm khoảng 5-10 phút. - Cho kem vào và làm đặc với bột bắp hoà nước. Lấy gà nướng ra đĩa, trang trí xung quanh bằng những miếng cam và ít cải chanh. Múc nước xốt ra một cái chén nhỏ và dọn.
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Mình đang muốn hỏi cách làm giò gà, mẹ nào biết chỉ giùm nhé, thanks
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Thịt gà quay mật ong Gà là một trong những thực phẩm quen thuộc. Ngoài các cách chế biến như luộc, chiên hấp… bạn hãy tận dụng chiếc lò vi sóng cho món Gà quay mật ong sau đây. Nguyên liệu : Nguyên liệu chính: 1 đùi gà hoặc 1 con gà Gia vị: 1 chút ngũ vị hương Hạt nêm, tiêu, đường 1 thìa dầu hào 1 thìa xì dầu 1 thìa Mật ong + 1 thìa nước chanh Gừng, hành, tỏi băm nhỏ 1 quả trứng, 1 thìa bột năng Cách làm : 1. Đùi gà để nguyên hoặc chia tỏi và đùi rời ra. Dùng dao nhọn rạch mặt trong của đùi cho dễ ngấm 2. Hoà các nguyên liệu tẩm ướp với nhau, (trừ mật ong và chanh) rồi tẩm ướp đều thịt gà. 3. Trước khi rán, phết đều một lớp mật ong và chanh. Đem rán ngập mỡ trong khoảng 10 phút, nhớ om vừa lửa để chín đều cả ở trong. Chúc các bạn ngon miệng
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Bác up những hình thế này...khác nào giết người không cần dao.hic hic,mới nhìn thôi mà đã bủn rủn cả chân tay,đói quá...!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Gà ác hầm thuốc bắc Các món ăn từ gà ác có tác dụng bồi bổ rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc sau khi sinh, người già yếu, kém ăn, trẻ em còi xương; người vừa bị bệnh một thời gian dài... Nguyên liệu: Nguyên liệu chính: Gà ác Thành Đồng: 4 con Thuốc bắc tần gà Gia vị: -Ngải cứu -Gừng -Gia vị nêm Cách Làm: 1. Gà ác rửa bằng rượu gừng cho hết tanh, ướp gia vị cho vừa. 2. Cho ngải cứu nhồi vào lòng con gà, phun chút rượu trắng vào gà, cho vào nồi hầm khoảng 15 phút Chúc các bạn ngon miệng!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Ui công nhận món gà quay mật ong nhìn ngon thật. Nhìn cái da của nó kìa! Chẹp chẹp!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Ngon quá taaaaa, mọi ngươi comment thêm nhaaa, mỗi ngày có một niềm vui
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Lẩu gà Ngày chủ nhật mát trời bạn hãy dành thời gian chế biến món gì hấp dẫn cho cả nhà nhé, xin giới thiệu một món lẩu gà rất đặc biệt và cũng dễ làm. Nguyên liệu: Gà ta - gà thả vườn Thành Đông: 1 con 1 gói thuốc bắc nấu lẩu 1 củ khoai môn 1 kg xương ống 20 cánh nấm hương 2 cái nấm đùi gà 100 g nấm rơm Rau muống, ngải cứu Miến Muối, tiêu, bột nêm, sa tế tôm Cách làm: 1. Gà rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, bày ra đĩa riêng 2. Các loại rau nhặt bỏ rễ, lá già, rửa sạch, bày ra đĩa. Khoai môn gọt vỏ, xắt khúc vừa ăn. 3. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Xương ống đun kỹ lấy nước dùng. Khi nước dùng đã được, lọc lấy nước trong, cho thuốc bắc vào, đặt lên bếp đun lại. Khi sôi, nêm vừa gia vị cho nấm hương vào ninh cùng cho thơm 4. Đặt lên bếp lẩu, cho các loại thực phẩm vào đun chín, ăn nóng. Nếu muốn ăn cay thì cho thêm sa tế vào Chúc các bạn ngon miệng!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Phở gà Nói đến các món ăn của Việt Nam không thể không nhắc đến phở. Còn gì thú vị hơn khi được thưởng thức món ăn này ở phố Lý Quốc Sư hay phở Thìn Hà Nội. Nhưng sẽ càng thú vị hơn khi được thưởng thức bát phở do chính tay mình chế biến. Nguyên liệu : 1 kg xương lợn Gà ta / gà thả vườn Thành Đồng: 1 con 0.5 kg bánh phở 3 củ hành khô 1 củ gừng Nước mắm ngon Hành lá, rau mùi, rau thơm, lá chanh Tương ớt, chanh, ơt trái Hạt nêm, tiêu Cách làm: 1. Xương lợn rửa sạch, chặt nhỏ, chần qua nước sôi, rồi cho vào nồi đổ ngập nước, đun gần sôi, hớt sạch bọt, đến lúc sôi thì cho nhỏ lửa, đun liu riu cho trong nước 2. Gà làm sạch, cho vào nước xương, thêm vào chút muối, hành, gừng nướng vàng, giã đập cho vào nước đun cùng, khi gà chín, vớt ra để nguội, rồi xé thịt để riêng, cho xương vào ninh cùng nước 3. Cho nước mắm, hạt nêm cho vừa. Chần bánh phở chia ra tô, lấy phần thịt gà xếp lên trên với hành, thơm, mùi, lá chanh, tưới nước lên phở. 4. Ăn kèm tỏi ướt ngâm dấm, tương ướt, chanh miếng và ớt lát Chúc các bạn ngon miệng!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Làm gà xốt chua ngọt thật nhanh Món ăn có vị chua chua ngọt ngọt có thêm vị cay nữa, rất là đưa cơm đó nha. Nguyên liệu cần có: 500g đùi gà hay má đùi gà 1 củ hành tây 1 chai xốt chua ngọt Gia vị, hành tỏi băm Thực hiện: Gà làm sạch, ướp chút muối tiêu đường. Để 30 phút cho gà thấm, chiên vàng gà Hành tây xắt nhỏ, xào cho thơm với chút dầu Cho vào hành tây 1 chai xốt chua ngọt, đảo đều là được Nếu thích gà thấm hoàn toàn thì cho gà vào nấu khoảng 10 phút. Còn muốn gà còn giòn thì trước khi ăn mới chan xốt lên Món ăn làm nhanh nhưng ăn lại ngon lắm đấy.
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Gà hầm khoai tây Món ăn đơn giản lắm nhưng bổ dưỡng, thịt gà chín săn mềm, khoai tây thì dẻo và bở rất ngon miệng. Nguyên liệu: 1 con Gà Thành Đồng 5 củ khoai tây, gọt vỏ, thái con chì Xì dầu, dầu ăn, gừng, hạt nêm, hành xanh Cách làm: Cho chút dầu ăn vào nồi đun nóng, thả gà vào rán, rán vàng sơ thì cho khoai vào xào cùng gà. Nêm chút hạt nêm. Thêm 3/4 bát nước. Đun sôi rồi nhỏ lửa, cho 1 nhánh gừng đập dập vào, đậy vung om 15 phút cho gà và khoai chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Đun tiếp cho nước cạn bớt. Tưới 1 thìa xì dầu cho thơm và có màu vàng đẹp. Đảo đều. Rắc hành xanh thái nhỏ rồi tắt bếp. Múc ra bát ăn nóng.
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Thịt gà viên tròn lạ mắt Xiên khoảng 3, 4 viên thịt gà vào một que tre, nướng xiên này trong nhà hoặc ngoài trời với lò hoặc bếp nướng mà bạn thích. http://www.*********/upload/1-2011/images/2011-02-16/1297843818-meat_balls1_s.jpg 1. Nguyên liệu Với viên thịt gà - 1 kg thịt gà đem lọc da - 2 quả trứng - ½ thìa cà phê muối - 2 muỗng cà phê bột - 2 muỗng cà phê bột bắp - 2 củ gừng già tươi - Que tre để xiên Làm nước xốt: - 5 muỗng canh nước tương shoyu - 1 muỗng canh mirin - 1 muỗng canh đường - ½ muỗng cà phê bột bắp pha trộn với 1 thìa cà phê nước 2. Chế biến http://www.*********/upload/1-2011/images/2011-02-16/1297843818-meat_balls_s.jpg - Trộn tất cả các thành phần để viên thịt gà trong môt bát tô, trừ gừng để chúng ngấm đều nhau. Làm ướt tay và xúc một muỗng hỗn hợp vào lòng bàn tay của bạn. Viên nó thành như hình một quả bóng nhỏ - Bóp nước ép gừng vào một bát nhỏ, bỏ bã bằng một tấm khăn giấy lọc - Thêm nước ép gừng vào một chảo nhỏ và đun sôi. Thêm dầu ăn và thịt gà đã viên vào và tiếp tục đun sôi trong vòng 7 phút hoặc đến khi màu sắc của thịt thay đổi, chuyển vàng và thịt viên nổi trên bề mặt Làm nước xốt: - Trong một chảo nhỏ, trộn tất cả các nguyên liệu làm nước xốt với nhau, trừ bột ngô. Đun sôi hỗn hợp trong vòng 5 phút sau đó giảm nhiệt và để cho hỗn hợp sôi đều. Thêm tinh bột ngô vào để nước xốt sánh đặc và dày hơn. Chuyển qua một bát nhỏ và để sang bên - Xiên khoảng 3, 4 viên thịt gà vào một que tre, nướng xiên này trong nhà hoặc ngoài trời với lò hoặc bếp nướng mà bạn thích. Nhúng chúng với nước xốt thường xuyên và nướng cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng bóng - Ăn nóng và rắc bột ớt Nhật Bản với hạt mè lên trên và chấm với nước xốt nếu bạn muốn để tăng thêm sức hấp dẫn Chúc các bạn ngon miệng!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Thịt gà xào hạt sen Hạt sen rất tốt cho sức khỏe, chống lão hóa, giúp an thần ngủ ngon. Kết hợp hạt sen trong món gà xào tạo hương vị mới lạ và thêm phần bổ dưỡng. Nguyên liệu: - 1 kg thịt gà đem lọc xương Hạt sen 30g Nấm hương 20g Hành xanh Hạt nêm Cách làm: Hạt sen khô ngâm nước cho nở. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái làm đôi. Cho hạt sen vào nồi hấp hoặc luộc chín, hấp đến khi sen bở mềm. Thịt gà thái miếng vuông nhỏ, ướp với chút hạt nêm, tiêu và ít bột chiên. Để 10 phút cho ngấm. Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn vào đun nóng, cắt ít đầu hành trắng vào phi cho thơm. Trút thịt gà vào xào, đảo đều tay. Cho tiếp hạt sen, nấm hương vào xào cùng, nêm nếm cho vừa ăn. Để lửa nhỏ liu riu tầm 5 – 8 phút cho gà chín, hạt sen và nấm hương ngấm đều là được. Cuối cùng rắc hành xanh thái nhỏ. Tắt bếp.
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Gà hấp lá chanh Làm món này khá đơn giản mà lại rất ngon, rất hợp áp dụng trong ngày Tết khi các bà nội trợ không biết làm gì để giải quyết hết nước luộc gà. - 1 kg thịt gà Nguyên vật liệu đi kèm gồm có: muối hạt, sả, gừng và lá chanh Vật liệu dùng để làm sạch và tẩy mùi hôi của gà gồm: muối tinh và rượu gừng Cách làm: Gà sau khi rửa sạch, dùng muối tinh xát đều lên da gà và rửa sạch lần nữa. Sau đó dùng hỗn hợp rượu + gừng xoa đều bên trong và bên ngoài gà. Có thể rửa lại lần nữa hoặc để rượu bay hơi hết (tầm 10 phút). Nồi dùng để hấp gà nên lựa chọn loại có nắp thật khít để giữ hơi nóng. Lót 1 lượt muối hột xuống đáy nồi (nếu ngại rửa có thể lót giấy nhôm xuống dưới cùng trước khi đổ muối hột lên trên). Tiếp đó trải đều sả đập dập, gừng đập dập và lá chanh lên trên mặt muối và xếp gà lên trên. Thời gian hấp tùy thuộc vào trọng lượng của con gà. Với con gà nặng 1,3 kg mình hấp trong thời gian 40 phút, sau 20 phút đầu tiên có trở gà để đảm bảo gà chín đều. Gà hấp kiểu này rất thơm mùi lá chanh, sả, gừng, thịt ăn mềm và ngọt. Chúc các bạn thành công!
Ðề: Món ngon chế biến từ thịt gà Tự làm giò gà thật chất nào! Còn mấy ngày nữa là Tết, mình nhanh tay mua thịt về tự làm giò lụa – chả lụa. Mình vẫn khoái làm tại nhà hơn vì kiểm soát được những thành phần nguyên liệu nào cho vào giò/chả. Nguyên liệu: - 500 gr thịt gà không da, không xương/ hoặc thịt heo - 10 gr bột năng - 10 gr đường - 45 gr nước mắm - 45 gr nước đá lạnh - 3 – 4 gr bột nở (baking powder) - 1 muỗng cafe tiêu Thực hiện: - Trộn đều tất cả các nguyên liệu: thịt gà, bột năng, nước mắm, bột nở, đường, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1-2h. Khi thấy thịt hơi đông cứng lại thì bỏ ra, cho vào máy xay cùng với nước đá lạnh, xay nhuyễn. - Cho thịt xay vào lại tủ đá khoảng 30 phút, lấy ra xay thêm lần nữa, chỉ vài phút sau là thấy thịt nhuyễn và mịn. Lặp lại như thế khoảng 2 lần hoặc cho đến khi thịt xay mịn, có màu hồng phấn là được. Cho thịt vào ngăn đá thêm 1 tiếng nữa để ướp lạnh. Công đoạn xay thịt lặp đi lặp lại như thế là để thịt được dai và giòn hơn. Hoặc với lượng thịt như trên xay khoảng 2 lần là thịt nhuyễn, mịn. Muốn thịt được dai, giòn mà không cần xay thêm nữa thì cho thịt vào máy đánh trứng nhồi khoảng vài phút. - Cho tiêu vào, trộn đều. Muốn giò thơm hơn thì cho thêm hành lá vào. Giò sống, chính là thành phẩm này. Để nêm nếm lại vừa ăn, lấy 1 tí xíu giò sống cho vào lò vi sóng làm chín thịt, rồi nếm thử. Nếu gia vị chưa đậm đà vừa ý thì nêm gia vị thêm để vừa khẩu vị gia đình bạn nhé! Mách nhỏ: Không nên xay quá 1 phút vì máy xay sẽ nóng, làm chín thịt. Nếu không cho nước lạnh vào xay chung thì có thể cho vài viên đá vào xay để thịt luôn được giữ lạnh khi xay. - Lá chuối rửa sạch, lau khô, chần nhanh qua nước sôi để lá không bị dòn rách khi gói. Cho thịt vào, gói tròn, dùng dây buộc lại. Đừng buộc chặt quá vì khi luộc giò còn nở nữa. - Bắc nồi nước lên bếp, cho cuộn giò vào luộc hoặc hấp khỏang 45-50 phút là chả chín. Còn muốn làm chả quế thì chỉ cần trộn thêm ít bột quế vào rồi cho vào lò nướng thôi. Đây là cây giò mình không cho hành lá vào. Còn cây này thì mình cho hành lá vào, nhà mình khoái mùi hành nên cây giò có hành lá vẫn được các thành viên trong gia đình mình lựa chọn nhiều hơn.