mẹ nào có bí quyết làm món mý ý ngon thì chia sẻ cho e với nhé! e khoái món này mà k biết tự làm hix.. thanks các bác ạ
Mình đã làm như thế này, bạn tham khảo nhé! Khi luộc mì, nên theo tỉ lệ 1000ml nước, 100g mì, 10g muối. Thời gian luộc tuỳ thuộc vào từng loại, trên bao bì bao giờ cũng có ghi thời gian. Còn đây là công thức làm sốt Bolognaise Thịt bò : 200g Hành tây: 1 củ Cà rốt : 1 củ Cỏ khô ( herbe de provence) : một nhúm ( nếu không có, có thể thay bằng húng, bạc hà) Nước sốt cà chua : 300g Đường, gia vi Dầu oliu Thịt bò, hành tây, cà rốt xay nhỏ. Cho thịt bò vào đảo cùng một chút dầu oliu. Cho tiếp hành tây, cà rốt, đảo chín tới. Cho nưóc sốt cà chua, đường; gia vi, cỏ khô, đun nhỏ lửa khoảng 15-20'' đến khi đưọc hỗn hợp sánh. trong thời gian đun nhớ đảo liên tục. Cho mì ra đĩa ( spagetti hoặc penne) , rưới sốt bolognaise, rắc thêm pho mát bào nhỏ ( parmesan) ăn nóng.
Mình thì hay dùng gói gia vị mỳ Ý của Đức, loại bột ấy sẽ rất đơn giản. Xay thịt bò hoặc thịt lợn 200-300gr, cho gói bột gia vị ấy vào rồi đổ nước khấy đều lên. Khi đổ nước thì cho từ từ để lượng chừng độ đặc hay loãng theo ý mình, rồi đun sôi nhỏ lửa cho chín thịt là bắc ra ăn. Rất ngon lại tiện.
có bác nào biết chỉ cho e cách làm món spagetty cabonara với. mỳ ý e chỉ nghiện mỗi món này mà ko biết cách làm.thanks
Công thức Spaghetti Carbonara đây mẹ nó ơi, tớ cũng nghiền món này lắm lắm: 400 g mì ống hay mì sợi gì cũng được 150 g thịt ba rọi xông khói (kiếm loại đã cắt sẵn cho dể làm ) 3 quả trứng gà 30 g cheese bào mỏng -loại parmesan- nếu không thì lấy loại cheese khác cũng được 12,5 cl kem tươi Muối tiêu Cách làm *luộc mì trong nước muối -khi vừa mới chín tới đem ra xã nước cho ráo *bắt chảo lên - bỏ thịt ba rọi xông khói vào xào cho thơm vàng -đem ra để đó *trứng gà đánh lên - thêm cheese + kem tươi -rắc tiêu lên trên Trộn hỗn hợp trên vào mì + thịt ba rọi xông khói vào trộn đều dọn ăn nóng(thích thì rắc thêm tý rau mùi càng tuyệt ) Chúc mẹ nó toại nguyện
Mỳ để làm mỳ Ý là một loại mỳ có chữ spaghetty hoặc pasta ở trên, thường có độ dai . Mỳ được làm bằng loại lúa mỳ có hàm lượng protein rất cao. Hiên các công ty bột mỳ ở Việt Nam chưa công ty nào mua loại lúa mỳ đó cả . Các loại mỳ Việt Nam thường dùng bột có chất lượng trung bình hoặc hợi thấp nên rất khác , không giống đâu
Em cũng vào đóng góp chút kiến thức ah. Không có công thức chuẩn nhưng mà các mẹ cứ áng chừng để làm nhé. Mì thì ăn loại spagetti vẫn là ngon nhất, mì Ý hay còn gọi là pasta còn có 1 số loại khác là penne (dạng hình ống cắt ngắn, giống nui ý ạ)và fettu(dạng dẹt giống sợi bánh đa). E giới thiệu cách làm món mì bò truyền thống, dễ ăn nhất ^^ Nguyên liệu cho 4 người ăn thì một nửa hộp mì thôi. Khi luộc các mẹ nhớ cho thêm 1 ít gia vị or muối, dầu ăn và bơ vào nhé, cho mì có vị mặn và thơm hơn. Khi luộc xong thì vớt ra và trần qua bằng nước sôi để nguội để sợi mì ko dính váo nhau. Nước sốt thì các mẹ có thể vào siêu thị mua lọ sốt cà chua sẵn có tầm 60-70k đấy ah (đắt nhưng mà chất lựong rất okie) or ko thì cá mẹ mua cà chua về tự làm, cắt nhỏ li ti ra để nhanh chín và nhớ bỏ hạt để món ăn thêm ngon và ko bị quá chua. Nếu là tự làm nước sốt cà chua các mẹ có thể thấy là nó ko đc sột sệt như ngoài hàng hay cà chua đóng hoppj thì có 1 tip cho các mẹ đây ah. Các mẹ mua 1 hộp thịt bò xay rồi cho vào đảo đều, vì đồ hộp nên nó xay rất mịn, làm cho nồi sốt của mình đặc lên trông thấy và hương vị thì lên mùi luôn. Tùy theo các mẹ thích ăn nhiều thịt hay ít thì sẽ mua từng đấy thịt. theo em 4 người 3 lạng thịt bò xay là okie. Ko biết có mẹ nào như em ko, hồi mấy năm trước mới làm món này thì cứ để các nguyên liệu vừa làm xong, cho mì vào trộn rồi bỏ ra ăn luôn nên nhiều lúc ko thấy đc nóng hổi và ngon như ngoài hàng. Giờ e đã có kinh nghiệm là tùy theo bao người ăn, ta lấy đủ sốt, đun lên bếp rồi cho mì của từng đấy suất vào, đảo đều, vừa nóng mà nước sốt còn đều nữa chứ. Món này có thẻ ăn kèm mới pho mát bột ỏ sốt mayonaise cũng okie. Mẹ nào thích thì ăn cùng hành tây or nấm.... (đây là kinh nghiệm e đức rút ra sau gần 1 năm đi làm bồi bàn ở nhà hàng Alfresco đấy ah. ^^)
e cũng xin góp thêm 1 vài món liên quan đến mì Ý: 1. Mỳ Ý xào kem tươi cá hồi xông khói: Nguyên liệu đây: - mì Ý loại ống tròn chứ e ghét cay đắng cái mì dẹt, luộc hay dính, em luộc 1/2 gói chia ra làm 3 đĩa cho người lớn. 1 đĩa cho chồng tôi nay, còn 2 đĩa nhỡ nhỡ để mai em với bà tính -1 vỉ cá hồi ( chỗ này chỉ đủ cho chồng thôi, mai e với bà ăn với gà) -1 hộp kem tươi 250ml - 1 củ hành tây - 1 củ hành paro cho hương sắc thêm xanh -phoma bột pamersan hoặc mozza, em chả còn 2 thứ ấy em chơi 3 lát phoma lá vị xông khói - 1 nhúm oregano -nhà điều kiện thì thêm 1 thìa bơ tỏi Lưu ý: nguyên liệu nghe vây nhưng các mẹ đừng quên công thức có dao dùng dao nhé! cấm đú bẩn! Cách làm: Luộc mì với nước lạnh, dầu ăn, 1 nhúm muối, thả mì vào luộc khoảng 10 - 15' , nhà em toàn chó móm nên cứ luộc nhừ tử cho dễ húp Đun nóng chảo ( hôm nay đầu tư ngay 1 em chảo mới, ko phải là chảo đá, chỉ là loại tráng đá " marble coating " thôi) rồi cho thìa bơ tỏi cho dậy mùi, phi thơm hành tây thái nhỏ. Mỳ sau khi luôc vớt ra giá, để róc, cho vào chảo xào. công nhận chảo mới nên xào xướng run cả chưn. chả bị dính hay vón như mấy cái chảo lởm. Nêm gia vị vừa vừa nhé! Tiếp đến là cho kem tươi, vì xào khá nhiều mì,lại thích ngậy ngậy nên e dốc ngược cả hộp kem tươi 250ml vào chảo. Xào ngấm thì e xúc cái phần ăn ngày mai ra bát cất đi, còn lại em xào phần của chồng, thả cá hồi vào, đảo nhẹ tay để tránh cá bị vỡ. Vẩy ít oregano cho sực xụa mùi đồ Tây Thả phoma lá vào, độ nóng sẽ làm cho phoma tan chảy rồi quện vào sợi mì rất chi là hấp dẫn, ngoài phoma lá ra có thể dùng emetal, mozza, pamersan...Cái này là em chế tác chứ bên Ý xào mì kiểu này chỉ có mời lợn xơi thôi, cả gan mời anh người Ý nào ăn chắc anh ý oánh cho em rung hết lông tóc. Cuối cùng cho hành paro, thực chất là cho có tý màu đỡ boring. Nếu chảo ngon lành, món này chỉ xào trong 10' tuốt tuột là xong.mì ko hề bị vón hay cháy. Món này là món em hay nịnh chồng đấy! 2.Mỳ Ý Bologna dưng cải biên tý tẹo: Công thức cổ điển: Mì luộc với nước lạnh + dầu ăn + muối, luộc 10' nở chín dẻo dai thì vớt ra rổ để ráo Phi thơm hành tây rồi thả nắm cà chua bi ( của CHip tin) vào xào chung. Cho bò băm vào xào chung, chiêu 1/2 lọ sốt spaghetti rồi lá bay leaves, oregano,rosemary,hạt tiêu, hạt nêm rồi đậy vung om 15 - 20'. Dùng thố sành sứ chịu nhiệt: dải 1 lớp mì, 1 lớp nhân thịt rồi phủ mozzarella, cho vào lò/nồi nướng khoảng 3' cho phoma chảy và chín vàng là xong.
mẹ nó lần sau mà làm mì này cứ cho 1 nhúm lá vào mà xem, đảm bảo là khác. những món gì mà liên quan đến sốt cà chua hoặc các món Âu, có chút lá thơm vào dậy ngay cái mùi cơ bản, e cũng ko biết tả làm sao dưng mẹ nó cứ hình dung, làm món Thái hay đi kèm cốt dừa ớt,lá chanh, giềng xả, món Nhật hay có xì dầu,wasabi, món Việt có nước mắm .....thì món Âu nó hay đi cùng cỏ , lá để tạo hương sắc đặc trưng. Tủ của em luôn có cơ bản là 5 loại lá: lá nguyêt quế ( bay leaves), oregano,rosemarry, parsley, basil E cũng ko am hiểu nhiều về nghệ thuật ẩm thực nên đây chỉ là cảm quan của em thôi, mong các cao thủ khác chỉnh sửa thêm ah.