Cách làm món mỳ Ý- spagetti?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Mẹ của Sáo, 25/9/2008.

Tags:
  1. Mẹ của Sáo

    Mẹ của Sáo Thành viên tích cực

    Tham gia:
    22/1/2008
    Bài viết:
    761
    Đã được thích:
    155
    Điểm thành tích:
    83
    mẹ nào có bí quyết làm món mý ý ngon thì chia sẻ cho e với nhé! e khoái món này mà k biết tự làm hix.. thanks các bác ạ
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi Mẹ của Sáo
    Đang tải...


  2. quicon

    quicon Banned

    Tham gia:
    16/9/2008
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    3
    Mình đã làm như thế này, bạn tham khảo nhé!
    Khi luộc mì, nên theo tỉ lệ 1000ml nước, 100g mì, 10g muối. Thời gian luộc tuỳ thuộc vào từng loại, trên bao bì bao giờ cũng có ghi thời gian.

    Còn đây là công thức làm sốt Bolognaise
    Thịt bò : 200g
    Hành tây: 1 củ
    Cà rốt : 1 củ
    Cỏ khô ( herbe de provence) : một nhúm
    ( nếu không có, có thể thay bằng húng, bạc hà)
    Nước sốt cà chua : 300g
    Đường, gia vi
    Dầu oliu

    Thịt bò, hành tây, cà rốt xay nhỏ. Cho thịt bò vào đảo cùng một chút dầu oliu. Cho tiếp hành tây, cà rốt, đảo chín tới. Cho nưóc sốt cà chua, đường; gia vi, cỏ khô, đun nhỏ lửa khoảng 15-20'' đến khi đưọc hỗn hợp sánh. trong thời gian đun nhớ đảo liên tục.
    Cho mì ra đĩa ( spagetti hoặc penne) , rưới sốt bolognaise, rắc thêm pho mát bào nhỏ ( parmesan) ăn nóng.
     
    Sửa lần cuối: 25/9/2008
  3. meyeuthonhim

    meyeuthonhim Thành viên chính thức

    Tham gia:
    20/6/2007
    Bài viết:
    185
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    18
    Mình cũng đang muốn làm món này mà lúng túng quá . Cảm ơn mẹ nó nhé
     
  4. Ỉn&Tí nhí nhố

    Ỉn&Tí nhí nhố Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    4/9/2008
    Bài viết:
    1,021
    Đã được thích:
    125
    Điểm thành tích:
    103
    cám ơn chi...em đã làm món này rồi nhưng quên mất..
     
  5. huggymoon

    huggymoon Thành viên tập sự

    Tham gia:
    22/1/2010
    Bài viết:
    7
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    3
    ^^ hihi, hữu ích wa'. thax các mẹ. Mai định làm thử mà hem bít fai?làm sao :D
     
  6. Mẹ Minie

    Mẹ Minie Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    2/6/2009
    Bài viết:
    2,307
    Đã được thích:
    568
    Điểm thành tích:
    773
    Cỏ khô mua ở đâu vậy mẹ nó? Nghe nói đến herbe lâu rồi mà chưa thấy mặt mũi cỏ này ntn
     
  7. star2009

    star2009 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    2/1/2010
    Bài viết:
    122
    Đã được thích:
    14
    Điểm thành tích:
    18
    em cũng tra công thức trên mạng và tự làm, ăn khá ngon. Nhưng sao lại cho cỏ khô vào nhỉ
     
  8. mecua2vit

    mecua2vit Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    12/3/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    18
    Cỏ khô mua nhà Kún đi , 5 k/ gói đấy ,mua mix hurb cũng đươc
     
  9. The-Mixshop

    The-Mixshop 093-648-2169

    Tham gia:
    6/2/2009
    Bài viết:
    6,159
    Đã được thích:
    349
    Điểm thành tích:
    173
    Mình thì hay dùng gói gia vị mỳ Ý của Đức, loại bột ấy sẽ rất đơn giản.
    Xay thịt bò hoặc thịt lợn 200-300gr, cho gói bột gia vị ấy vào rồi đổ nước khấy đều lên. Khi đổ nước thì cho từ từ để lượng chừng độ đặc hay loãng theo ý mình, rồi đun sôi nhỏ lửa cho chín thịt là bắc ra ăn. Rất ngon lại tiện.
     
    Me cua khoai&bong thích bài này.
  10. me_bonggau

    me_bonggau Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    19/1/2010
    Bài viết:
    2,709
    Đã được thích:
    384
    Điểm thành tích:
    223
    hihi, em làm chẳng có cỏ khô j hết, mà k cho fomat, chỉ cho mayone thui, ăn vẫn ngon
     
  11. AnhLinh

    AnhLinh Thành viên chính thức

    Tham gia:
    1/10/2008
    Bài viết:
    260
    Đã được thích:
    34
    Điểm thành tích:
    28
    Mecua2vit có thể cho tớ địa chỉ hay contact gì đó của mẹ Kún được không? Cảm ơn trước nhá.
     
  12. mecua2vit

    mecua2vit Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    12/3/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    18
    Số điện thoại của mẹ Kún 0903226275, địa chỉ 55 Nguyễn Khắc Hiếu
     
    Mẹ Kún Kín thích bài này.
  13. huyendieu

    huyendieu Thành viên đạt chuẩn

    Tham gia:
    29/12/2008
    Bài viết:
    74
    Đã được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    8
    có bác nào biết chỉ cho e cách làm món spagetty cabonara với. mỳ ý e chỉ nghiện mỗi món này mà ko biết cách làm.thanks
     
  14. lobby

    lobby Vịt,Ngan,Gà Quay Hải Châu

    Tham gia:
    9/1/2010
    Bài viết:
    4,623
    Đã được thích:
    511
    Điểm thành tích:
    873
    Công thức Spaghetti Carbonara đây mẹ nó ơi, tớ cũng nghiền món này lắm lắm:
    400 g mì ống hay mì sợi gì cũng được
    150 g thịt ba rọi xông khói (kiếm loại đã cắt sẵn cho dể làm )
    3 quả trứng gà
    30 g cheese bào mỏng -loại parmesan- nếu không thì lấy loại cheese khác cũng được
    12,5 cl kem tươi
    Muối tiêu

    Cách làm

    *luộc mì trong nước muối -khi vừa mới chín tới đem ra xã nước cho ráo
    *bắt chảo lên - bỏ thịt ba rọi xông khói vào xào cho thơm vàng -đem ra để đó
    *trứng gà đánh lên - thêm cheese + kem tươi -rắc tiêu lên trên

    Trộn hỗn hợp trên vào mì + thịt ba rọi xông khói vào trộn đều
    dọn ăn nóng(thích thì rắc thêm tý rau mùi càng tuyệt )
    Chúc mẹ nó toại nguyện:p:p:p
     
  15. rubjle

    rubjle Thành viên chính thức

    Tham gia:
    7/8/2009
    Bài viết:
    205
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    18
    Mẹ ơi cho em hỏi là mì để làm mì ý có khác với mì để mình xào hay ăn lẩu không vậy mẹ?
     
  16. mecua2vit

    mecua2vit Thành viên sắp chính thức

    Tham gia:
    12/3/2010
    Bài viết:
    99
    Đã được thích:
    89
    Điểm thành tích:
    18
    Mỳ để làm mỳ Ý là một loại mỳ có chữ spaghetty hoặc pasta ở trên, thường có độ dai . Mỳ được làm bằng loại lúa mỳ có hàm lượng protein rất cao. Hiên các công ty bột mỳ ở Việt Nam chưa công ty nào mua loại lúa mỳ đó cả . Các loại mỳ Việt Nam thường dùng bột có chất lượng trung bình hoặc hợi thấp nên rất khác , không giống đâu
     
    Mẹ Kún Kín thích bài này.
  17. Giang_Quynh

    Giang_Quynh Thành viên tích cực

    Tham gia:
    6/11/2009
    Bài viết:
    853
    Đã được thích:
    159
    Điểm thành tích:
    83
    Em cũng vào đóng góp chút kiến thức ah. Không có công thức chuẩn nhưng mà các mẹ cứ áng chừng để làm nhé.

    Mì thì ăn loại spagetti vẫn là ngon nhất, mì Ý hay còn gọi là pasta còn có 1 số loại khác là penne (dạng hình ống cắt ngắn, giống nui ý ạ)và fettu(dạng dẹt giống sợi bánh đa). E giới thiệu cách làm món mì bò truyền thống, dễ ăn nhất ^^
    Nguyên liệu cho 4 người ăn thì một nửa hộp mì thôi.
    Khi luộc các mẹ nhớ cho thêm 1 ít gia vị or muối, dầu ăn và bơ vào nhé, cho mì có vị mặn và thơm hơn. Khi luộc xong thì vớt ra và trần qua bằng nước sôi để nguội để sợi mì ko dính váo nhau.
    Nước sốt thì các mẹ có thể vào siêu thị mua lọ sốt cà chua sẵn có tầm 60-70k đấy ah (đắt nhưng mà chất lựong rất okie) or ko thì cá mẹ mua cà chua về tự làm, cắt nhỏ li ti ra để nhanh chín và nhớ bỏ hạt để món ăn thêm ngon và ko bị quá chua.
    Nếu là tự làm nước sốt cà chua các mẹ có thể thấy là nó ko đc sột sệt như ngoài hàng hay cà chua đóng hoppj thì có 1 tip cho các mẹ đây ah. Các mẹ mua 1 hộp thịt bò xay rồi cho vào đảo đều, vì đồ hộp nên nó xay rất mịn, làm cho nồi sốt của mình đặc lên trông thấy và hương vị thì lên mùi luôn.
    Tùy theo các mẹ thích ăn nhiều thịt hay ít thì sẽ mua từng đấy thịt. theo em 4 người 3 lạng thịt bò xay là okie.
    Ko biết có mẹ nào như em ko, hồi mấy năm trước mới làm món này thì cứ để các nguyên liệu vừa làm xong, cho mì vào trộn rồi bỏ ra ăn luôn nên nhiều lúc ko thấy đc nóng hổi và ngon như ngoài hàng. Giờ e đã có kinh nghiệm là tùy theo bao người ăn, ta lấy đủ sốt, đun lên bếp rồi cho mì của từng đấy suất vào, đảo đều, vừa nóng mà nước sốt còn đều nữa chứ.
    Món này có thẻ ăn kèm mới pho mát bột ỏ sốt mayonaise cũng okie. Mẹ nào thích thì ăn cùng hành tây or nấm....
    (đây là kinh nghiệm e đức rút ra sau gần 1 năm đi làm bồi bàn ở nhà hàng Alfresco đấy ah. ^^)
     
  18. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    e xin phép bổ sung thêm là mì Ý để nguội chán chê nó cũng ko trương phềnh phềnh như mì mọt nhà mình.
     
  19. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    e cũng xin góp thêm 1 vài món liên quan đến mì Ý:

    1. Mỳ Ý xào kem tươi cá hồi xông khói:

    Nguyên liệu đây:
    - mì Ý loại ống tròn chứ e ghét cay đắng cái mì dẹt, luộc hay dính, em luộc 1/2 gói chia ra làm 3 đĩa cho người lớn. 1 đĩa cho chồng tôi nay, còn 2 đĩa nhỡ nhỡ để mai em với bà tính
    -1 vỉ cá hồi ( chỗ này chỉ đủ cho chồng thôi, mai e với bà ăn với gà)
    -1 hộp kem tươi 250ml

    - 1 củ hành tây

    - 1 củ hành paro cho hương sắc thêm xanh
    -phoma bột pamersan hoặc mozza, em chả còn 2 thứ ấy em chơi 3 lát phoma lá vị xông khói
    - 1 nhúm oregano

    -nhà điều kiện thì thêm 1 thìa bơ tỏi



    [​IMG]

    Lưu ý: nguyên liệu nghe vây nhưng các mẹ đừng quên công thức có dao dùng dao nhé! cấm đú bẩn!

    Cách làm:

    Luộc mì với nước lạnh, dầu ăn, 1 nhúm muối, thả mì vào luộc khoảng 10 - 15' , nhà em toàn chó móm nên cứ luộc nhừ tử cho dễ húp

    [​IMG]

    Đun nóng chảo ( hôm nay đầu tư ngay 1 em chảo mới, ko phải là chảo đá, chỉ là loại tráng đá " marble coating " thôi) rồi cho thìa bơ tỏi cho dậy mùi, phi thơm hành tây thái nhỏ.


    [​IMG]

    Mỳ sau khi luôc vớt ra giá, để róc, cho vào chảo xào. công nhận chảo mới nên xào xướng run cả chưn. chả bị dính hay vón như mấy cái chảo lởm. Nêm gia vị vừa vừa nhé!

    [​IMG]
    Tiếp đến là cho kem tươi, vì xào khá nhiều mì,lại thích ngậy ngậy nên e dốc ngược cả hộp kem tươi 250ml vào chảo.
    Xào ngấm thì e xúc cái phần ăn ngày mai ra bát cất đi, còn lại em xào phần của chồng, thả cá hồi vào, đảo nhẹ tay để tránh cá bị vỡ.

    [​IMG]

    Vẩy ít oregano cho sực xụa mùi đồ Tây

    Thả phoma lá vào, độ nóng sẽ làm cho phoma tan chảy rồi quện vào sợi mì rất chi là hấp dẫn, ngoài phoma lá ra có thể dùng emetal, mozza, pamersan...Cái này là em chế tác chứ bên Ý xào mì kiểu này chỉ có mời lợn xơi thôi, cả gan mời anh người Ý nào ăn chắc anh ý oánh cho em rung hết lông tóc.
    Cuối cùng cho hành paro, thực chất là cho có tý màu đỡ boring.

    [​IMG]

    Nếu chảo ngon lành, món này chỉ xào trong 10' tuốt tuột là xong.mì ko hề bị vón hay cháy.
    Món này là món em hay nịnh chồng đấy!


    [​IMG]

    2.Mỳ Ý Bologna dưng cải biên tý tẹo:

    Công thức cổ điển:

    Mì luộc với nước lạnh + dầu ăn + muối, luộc 10' nở chín dẻo dai thì vớt ra rổ để ráo

    Phi thơm hành tây rồi thả nắm cà chua bi ( của CHip tin) vào xào chung.
    Cho bò băm vào xào chung, chiêu 1/2 lọ sốt spaghetti rồi lá bay leaves, oregano,rosemary,hạt tiêu, hạt nêm rồi đậy vung om 15 - 20'.
    Dùng thố sành sứ chịu nhiệt: dải 1 lớp mì, 1 lớp nhân thịt rồi phủ mozzarella, cho vào lò/nồi nướng khoảng 3' cho phoma chảy và chín vàng là xong.


    [​IMG]
     
    be_salinh thích bài này.
  20. Mẹ Kún Kín

    Mẹ Kún Kín

    Tham gia:
    1/9/2008
    Bài viết:
    20,616
    Đã được thích:
    16,462
    Điểm thành tích:
    5,763
    mẹ nó lần sau mà làm mì này cứ cho 1 nhúm lá vào mà xem, đảm bảo là khác. những món gì mà liên quan đến sốt cà chua hoặc các món Âu, có chút lá thơm vào dậy ngay cái mùi cơ bản, e cũng ko biết tả làm sao dưng mẹ nó cứ hình dung, làm món Thái hay đi kèm cốt dừa ớt,lá chanh, giềng xả, món Nhật hay có xì dầu,wasabi, món Việt có nước mắm .....thì món Âu nó hay đi cùng cỏ , lá để tạo hương sắc đặc trưng. Tủ của em luôn có cơ bản là 5 loại lá: lá nguyêt quế ( bay leaves), oregano,rosemarry, parsley, basil
    E cũng ko am hiểu nhiều về nghệ thuật ẩm thực nên đây chỉ là cảm quan của em thôi, mong các cao thủ khác chỉnh sửa thêm ah.
     

Chia sẻ trang này