kết quả từ 1 tới 4 trên 4
  1. #1
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Nơi Cư Ngụ
    Hà nội
    Bài gởi
    1,444
    Click:
     
    Cám ơn
    3
    Được cám ơn 84 lần trong 68 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Có cho trẻ ăn nước xương hầm không?

    Các mẹ thông thái ơi, cho mình hỏi với. Có mẹ nào biết về tài liệu nào nói về việc không nên cho trẻ ăn nước xương hầm không nhỉ? chỉ cho mình với. Mình biết là không nên cho trẻ ăn nhiều nước xương hầm vì không tốt cho bé vì có nhiều chất béo không no gâykhó tiêu. Nhưng mà bà nội bé ở nhà thì cứ bảo là nước xương thì sẽ bổ xung canxi, mình nói nhưng bà vẫn cứ bảo là nước xương tốt nên phải hầm cho bé ăn. Mình đã giải thích nước xương hầm không có chất gì, mà lại tốn công hầm nhưng bà nội yêu cầu là phải có tài liệu nào nói về phần đó thì mới tin. Chán quá, mẹ nào có biết tài liệu ở đâu giúp mình với nhé. Thank các mẹ nhiều


    ___________

  2. #2
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Nơi Cư Ngụ
    Da Nang
    Bài gởi
    10,316
    Click:
     
    Cám ơn
    6,506
    Được cám ơn 8,297 lần trong 4,376 bài
    Điểm đánh giá
    3 (100%)

    Default

    Các mẹ ơi!
    Sao em thấy bảo không nên hầm xương cho bé ăn..
    Bất kể xương gì, nhất là xương gia cầm đấy...
    Vì nó làm giảm lương F trong xương của bé.
    Trong xương hầm tỷ lệ Ca và F không đúng tỷ lệ 1/1,5
    Vì thế khi vào cơ thể bé thì Ca từ nước xương sẽ lấy F của bé, làm cho bé mất sự cân đối trong xương...Chẳng tốt tẹo nào...
    Các mẹ thử check lại xem nhé

    Theo sach dinh duong, nước xương chỉ đánh lừa cảm giác thôi chứ vẫn phải cho ăn thịt. Bé nhà mình khi ăn dặm thành bữa thì ăn khoảng 50gthịt thăn/ngày. Nếu muốn ninh xương thì dùng sườn thăn, chân gà... như cún bông bảo và nên tránh xương cục vì bản thân xương cục có tủy sẽ khó tiêu cho bé.

    Nghe nói là trong xương lại có nhiều mỡ chứ chẳng phải nhiều canxi . Con tớ thì nuôi theo sách Tây, mà Tây thì nó ko hầm xương . Thi thoảng để kết hợp tây ta thì tơ mua cái xương hom về ninh, nhưng ít khi lắm, còn là toàn thịt nạc thăn ninh và lấy tí thịt xay (sống) trước khi ăn thì cho vào cháo thôi .

    Me BaoDuy oi, dung xuong nao de ninh len lay nuoc nau chao cho be cung duoc (xuong cuc, chan ga, chan ngan), chỉ cần dun lên khoang 30 phút là được thôi. Nhưng nước xương chỉ đánh lừa cảm giác ngon miệng trẻ thôi chứ muốn trẻ đủ chất thì vẫn phải có thịt.

    Giai đoạn ăn bột thì mới ninh lấy nước chứ, còn đến giai đoạn cháo thì em thấy xay hoặc băm nhỏ ra cho ăn cả bã mới tốt chứ, cần gì ninh nữa.

    Con nhà em cũng chẳng ăn nước xương bao giờ. Nước xương ít đạm, nhiều mỡ, khó tiêu. Bây giờ có rất nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng nên em quên luôn cái món nước xương đó trong danh sách món ăn hàng ngày cho bé rồi.
    Các mẹ đầy kinh nghiệm ới cho mình hỏi chút . Con nhà mình 14 tháng ăn 3 bữa bột / ngày . Đầu tiên mình đun gạo vỡ đến khi nhừ chia làm 3. Cứ đến bữa thì lấy nước hầm xương đun thịt và rau cho chín sau đó xay ra rồi cho cháo thêm 15g fomat vào, đun thêm ít nữa cho nhuyễn và măm.
    Nấu như vậy có sợ béo quá và mất nhiều vitamin quá ko nhỉ . Mình thấy nếu ko có nước xương thì cháo sẽ bị nhạt nhẽo . Có mẹ còn hấp thịt và rau cho chín nữa - các mẹ hấp như thế nào vậy ? Có mẹ nào có cách nấu khác post lên cho mọi người xem với .

    Nếu nấu theo cách của mẹ Linh Hương thì có nghĩa là bữa nào cũng nước xương/thịt + rau + phomát à? Như vậy bé có chán không?

    Bé nhà mình thì mỗi ngày phải một món khác nhau (đấy là mẹ lười, còn nếu mẹ chăm thì mỗi bữa phải một món khác nhau ). Mỗi bát cháo phải có đủ chất bột (bột xay, gạo vỡ .... ) + đạm (thịt, tôm, cua, cá ...) + rau củ (các loại) + dầu ăn + gia vị (ít thôi, gọi là có). Mình hay nấu kết hợp đạm + rau như sau: tôm + bí đỏ (hoặc bầu), cá + cà rốt (hoặc rau muống), thịt lợn + bí xanh (hoặc rau ngót), lươn + cà rốt, thịt bò + khoai tây (hoặc cà rốt, củ cải) ...
    .
    Còn cách nấu thì tuỳ. Lúc nào bé lười ăn thì nấu cháo riêng, thức ăn riêng (dễ ăn hơn, ngon hơn nhưng mất công hơn), còn lúc nào bé ăn ngoan thì nấu lẫn. Các nấu lẫn như sau: Đun sôi gạo, tắt bếp để khoảng 15 phút cho chóng nhừ, sau đó chỉ cần đun thêm 15-20 phút nữa là được. Thức ăn và rau thì xay hoặc băm / thái nhỏ tuỳ theo độ tuổi và số răng của bé, rồi bỏ vào cháo trước khi bắc ra khoảng 5-10 phút (tuỳ theo thời gian chín của mỗi loại thức ăn hoặc rau đó).

    Mình làm như vậy chẳng biết có đúng không, gọi là để chia sẻ với bạn và học hỏi thêm kinh nghiệm của mọi người (để chuẩn bị cho tập 2 ).


    Em cũng thấy BS DD nói là không nên cho bé ăn nước xương, vì nó có quá nhiều mỡ làm cho bé khó tiêu. Em thường cho bé ăn thịt băm hoặc xay, ngoài ra thì ăn cá, tôm, cua, lươn ... nhưng những thứ tanh thì em cho ăn ít thôi vì Phỗng nhà em hay bị đường ruột. Và em cũng thường cho bé ăn 3 ngày 1 món chứ không phải là một ngày 1 món như bé nhà mẹ Brightmoon đâu (Em chỉ thay đổi rau củ thôi). Em thấy cu cậu không mấy khi có vẻ chán ăn gì cả. Hay là tại quen với cách nấu của mẹ rồi không biết nữa.

    Đúng là nước xương thì hay có nhiều chất béo nên khó tiêu, nhưng cũng không thể nói là nước xương không có chất, mình đọc một tài liệu bên này họ phát cho những người già trong đó có phân tích rằng nước xương có cả can xi và phốt pho, đạm cũng có một ít và họ khuyên nên dùng để nấu soupe cho người già. Tuy nhiên vì béo nên họ khuyên chỉ nên ăn mỗi tuần 1-2 lần.

    Bản thân mình ngày trước cũng hay ninh xương để nấu soupe khoai hoặc nấu canh cà chua cho con ăn mì mỗi tuần 2 lần, đúng là có một ít nước xương thì soupe đậm đà hơn, canh cà chua cũng thơm hơn và con mình thích ăn hơn.

    Kinh nghiệm của mình là chỉ mua 200 gr sườn thăn, ít thit, về lọc sạch mỡ sau đó luộc qua với một thìa muối nhỏ rồi đổ ra rửa lại cho sạch bọt và cặn, sau đó ninh trong nồi áp suất trong khoảng 30 phút, để nguội rồi lọc lấy nước cho vào một cái âu nhỏ, để vào tủ lạnh độ 1 - 2 giờ, sau đó lấy ra vớt sạch lớp mỡ đọng ở trên, phần xương thì tách lấy thit đã nhừ đó để nấu cho bé ăn luôn, nếu là soupe khoai thì nấu khoai tây, cà rốt hoặc bí đỏ cộng với một ít rau rồi xay tất tần tật thật mịn. Còn nếu để nấu canh cho bé ăn mì thì cho cà chua vào nấu, đến khi ăn bé có thể ăn luôn cả chỗ thịt nhừ đó. Mình thấy như vậy bé vẫn có đủ lượng thịt, lại còn có thêm vị ngọt đậm đà của nước xương.


    Mình nói thịt và rau là nói về các loại đạm và rau củ nói chung , chứ mình cũng thay đổi thường xuyên cách phối hợp đạm và rau như mẹ Brightmoon đấy như thịt bò+rau cải, tôm, cá , bí đỏ bí xanh, rau ngót, rau muống, mồng tơi, ớt ngọt, hành tây...............nhiều lắm.
    Còn nước xương thì mình cũng ninh kỹ bằng xương cục khoảng 0.5kg/2ngày ăn rồi cho tủ lạnh để hớt hết lớp mỡ.
    Mình đang muốn tham khảo phương pháp HẤP - tức là hấp chín thịt và rau. dùng cách này có vẻ như giữ được vitamin nhỉ. Có mẹ nào đã làm phương pháp này chưa?)

    Chị xem thêm nhé, đây là các câu trả lời của các mẹ về vđ nấu nước xương đấy, phần màu xanh là trả lời của mẹ Luti nha.

    ___________

  3. #3
    Tham gia ngày
    Dec 2005
    Nơi Cư Ngụ
    Hà nội
    Bài gởi
    1,444
    Click:
     
    Cám ơn
    3
    Được cám ơn 84 lần trong 68 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Cám ơn mẹ Nhím xù nhé.


    ___________

  4. #4
    Tham gia ngày
    Jan 2006
    Nơi Cư Ngụ
    Ha noi
    Bài gởi
    237
    Click:
     
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 40 lần trong 40 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Em đọc được một bải trên net, copy ve máy lâu rồi không nhớ ở đâu. Các mẹ tham khảo thêm nhé .

    "Nhiều bà mẹ cho rằng nước hầm có nhiều chất bổ, giúp trẻ dễ tiêu hóa và cứng xương. Thực ra, trong nước thịt, nước xương ninh hầm có nhiều nitơ, tuy tạo được hương vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn nhưng lại có rất ít đạm và canxi. Còn nước luộc rau, luộc cá chỉ có một ít vitamin hòa tan trong nước (vitamin C, vitamin B1) với lượng không đáng kể.
    Trong những năm đầu đời, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh. Do vậy, nhu cầu dinh dưỡng tính theo cân nặng của trẻ cao hơn hẳn người lớn. Nếu chỉ luộc hoặc ninh thức ăn rồi lấy nước nấu bột, trẻ sẽ không có đủ dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ. Tất cả các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm... (giúp tạo dựng nên cấu trúc tế bào của các tổ chức và tham gia vào nhiều hoạt động chức năng cơ thể) đều nằm trong phần cái của thức ăn. Như vậy, câu nói của ông bà ta “khôn ăn cái, dại ăn nước” quả là không sai!"


    ___________

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •