Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 25
  1. #1
    Tham gia ngày
    May 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Hanoi, Vietnam, Vietnam
    Bài gởi
    5,486
    Click:
     
    Cám ơn
    1,450
    Được cám ơn 1,259 lần trong 1,005 bài
    Điểm đánh giá
    61 (98%)

    Default Sơ chế và bảo quản tổ yến

    Sơ chế tổ yến và bảo quản tổ yến là 2 vấn đề rất cần được quan tâm và lưu ý khi sử dụng tổ yến để tẩm bổ sức khỏe.

    A. SƠ CHẾ TỔ YẾN

    Dụng cụ cần thiết
    + 2 bát nước
    + 1 rây bột
    + 1 nhíp
    + 1 đĩa trắng

    Các bước thực hiện

    + Chuẩn bị 1 bát nước sạch (tốt nhất là nước khoáng hay nước đun sôi để nguội)

    + Thả ngâm tai yến ngập trong tô nước và dùng đĩa đậy kín.



    + Thời gian ngâm : bạch yến 1 giờ, hồng yến 2 giờ và huyết yến 3-4giờ.
    Chú ý: Thời gian ngâm nở nêu trên áp dụng trong trường hợp sử dụng nước đun sôi để nguội để ngâm yến. Nếu dùng nước ấm khoảng 30 đến 40 độ để ngâm thì tổ yến sẽ nhanh nở hơn hay trường hợp tổ yến mỏng hơn thì thời gian ngâm nở cũng ngắn hơn.


    + Sau thời gian ngâm , tai yến sẽ nở mềm nên dễ dàng dùng nhíp hay tay để gỡ tổ yến ra thành từng dề mỏng hoặc từng sợi. Những vụn rêu, bụi, những sợi lông yến nhỏ li ti sẽ rơi ra trong nước.

    + Cho phần yến đã tước sợi vào cái rây và cho sang bát nước ấm thứ 2, lắc nhẹ cho bụi và lông ti ti rơi ra.

    + Để ráo nước, phần yến chưa dùng tới cho vào bát đậy kín và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (giữ được 7-10 ngày)

    Sau khi ngâm rửa nhìn giống như sợi rau câu, nở lớn gấp hai lần dạng sợi ban đầu, nếu yến loại tốt, nhấm thử qua sẽ thấy vị lạt, không mùi nhưng nếu ngậm hẳn một nhúm nhỏ khoảng trong miệng qua mươi phút, mới thấy có vị ngọt rất nhẹ, hơi hơi thoảng mùi biển, miệng sẽ trở nên rất sạch và có cảm giác mát rất lạ. Hãy ghi nhớ lại mùi vị này và dùng làm chuẩn về sau để so sánh hàng thật giả tại vì sau khi nấu yến chung với các loại thực phẩm khác, sẽ rất khó nhận ra vị yến sào.



    Hình ảnh chén chè bạch yến chưng đường phèn (sau khi chưng 30-45p)



    B. BẢO QUẢN TỔ YẾN

    Với tổ yến còn khô : nên bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm ướt.
    Trường hợp khách hàng mua nhiều muốn bảo quản lâu để dùng dần:

    Nếu bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh: Nên bọc thật kín hộp yến bằng nhiều lớp túi ni lông để tránh tình trạng tổ yến quá khô, giòn dễ vỡ

    Nếu bảo quản ở tủ gỗ, két sắt: bọc hộp yến thật kín bằng nhiều lớp giấy báo và quấn kín bằng băng dính sẽ có thể bảo quản hàng năm mà không bị ẩm mốc, ko bị mất chất

    (Lưu ý: những cách bảo quản này chỉ áp dụng với tổ yến đã được làm khô gần như 100% , như hàng nhà heocon )

    + Với tổ yến đã được sơ chế để dùng dần trong tuần:
    Trước khi cho vào ngăn mát tủ lạnh cần làm ráo bớt nước và bảo quản kín trong hộp để tránh trường hợp bị hỏng.

    Mẹo làm ráo nước nhanh: cho tổ yến vào rây, đậy 1 đĩa lên miệng rây cho kín và vẩy thật nhiều lần cho ráo nước.


    C. KINH NGHIỆM LÀM MÓN TỔ YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN với HUYẾT YẾN ĐẶC BIỆT

    Huyết yến đặc biệt là loại tổ yến đỏ nhất, thường tổ dày mình nên việc sơ chế và chế biến sẽ mất thời gian hơn nhiều so với các loại yến trắng, vàng và hồng. Bởi vậy, để việc sơ chế và chế biến được thuận lợi hơn, các chị nên lưu ý một số điểm sau:

    + Khi ngâm tổ yến huyết, để tổ yến huyết nhanh nở hơn, nên dùng nước ấm khoảng 50 độ, đậy kín bát ngâm yến, và ngâm trong vòng khoảng 4-5 tiếng.

    + Thông thường khi chưng yến huyết sẽ mất khoảng 2-3h trong điều kiện cung cấp nhiệt độ liên tục khoảng 70-100 độ C. Để rút ngắn bớt thời gian chưng cất, các chị có thể ngâm phần yến đã sơ chế sạch trong chén chưng yến khoảng 1h trước khi cho vào nồi chưng cách thủy. Ví dụ: Tổ yến đã được sơ chế sạch sẽ, dự kiến tối nay 9h sẽ dùng chè yến --> 6h nên cho phần yến đã sơ chế vào chén chưng yến, cho nước ấm vào ngâm 1h rồi mới đem chưng --> khoảng gần 9h đã có 1 chén chè yến ngon lành và bổ dưỡng

    + Nếu nhà chị nào có nồi ủ thì có thể sử dụng nồi ủ để ủ bát chưng yến huyết, thời gian thường mất khoảng 4h, để rút ngắn thời gian khoảng 1,5-2h nên mang ruột nồi ủ ra đun lại 5p-10p để cung cấp lại nhiệt độ cho nồi.

    + Chưng huyết yến nên dùng loại chén sứ có khả năng giữ nhiệt tốt để giúp yến mau đạt tới độ nở tối đa.

    Lưu ý: với các tổ huyết yến đỏ nhưng tổ mỏng (thường là tổ yến của vụ 2) thì thời gian ngâm nở và chưng sẽ ngắn hơn nhiều, quý khách hàng sẽ giảm được thời gian sơ chế, loại này thường ít có và được các mẹ có con nhỏ hay chuộng dùng.


    Minh họa bằng hình ảnh

    Nhà heocon sử dụng hơn 1/3 tai huyết yến loại đặc biệt (loại đỏ nhất) ngâm vào trong 1 bát nước ấm khoảng 50 độ C, lượng nước gấp khoảng 10 lần thể tích tổ



    Sau khoảng 5 tiếng,
    Hình ảnh khi ở trong nước như thế này:




    Lấy ra khỏi chén nước, như thế này:



    Bắt đầu tách sợi 1 cách nhẹ nhàng vì loại này cực ít tạp chất. Sau khoảng 10p được thành phẩm là những sợi yến tách rời màu đỏ cam, sạch sẽ, cho toàn bộ phần yến đã sơ chế vào chén chưng, cho đường phèn + nước ngập mặt yến khoảng 1cm được thế này (lưu ý dùng nước ấm khoảng 50 độ):



    Đậy kín và cho vào nồi chưng cách thủy để sôi khoảng 15p, sau đó cho vào nồi ủ khoảng 2-3h sau được thành phẩm thế này:













    (... tiếp tục được cập nhật)


    thay đổi nội dung bởi: heocon_thongminh, 03-20-2012 lúc 08:16 AM
    ___________

  2. Những người sau đây 4 đã cám ơn heocon_thongminh về bài viết hữu ích này

    mrsduong (07-16-2012), Satcon (07-20-2014), Shu120809 (03-22-2012), vntrading2011 (03-27-2012)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Apr 2011
    Bài gởi
    476
    Click:
     
    Cám ơn
    16
    Được cám ơn 226 lần trong 206 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Chúc mừng cô lên shop nhé!
    Chẳng có quà mừng, chỉ có kinh nghiệm nho nhỏ này thôi nhé:
    Muốn làm yến đã sơ chế mau khô: lấy khăn tay (khăn mùi xoa) gấp mấy lượt vào rồi đổ yến đã sơ chế, bóp nhẹ, khăn tự hút nước rất khô và nhanh.
    Cái này chị mới phát hiện ra hôm thứ 7 thôi. Mọi lần mà làm xong thì vẫn cho vào rây cho ra quạt nhưng lâu lắm, lại phải đảo cho trên dưới như nhau nhưng nói chung là lâu.
    Từ hôm phát hiện ra cách mới này chị thấy việc làm yến nhẹ nhàng, giờ chuyên nghiệp lắm, ngâm xong chị làm tí đã xong.
    Đang tính nhận làm yến cho mẹ nào bận quá cũng được, chỉ lấy công mỗi lần một phần ăn của con thôi, hi hi hi
    Mà chị dùng đến hàng mới rồi, ngon lắm, mùi nồng nàn, đậm đặc.
    Mà mùa này có hạt sen tươi chị chưng cùng nhưng con bé nhà chị nó không thích ăn thế, đúng là đồ khôn mồm

    ___________

  4. Những người sau đây 3 đã cám ơn ***meobong*** về bài viết hữu ích này

    heocon_thongminh (08-01-2011), Satcon (07-20-2014), Shu120809 (08-01-2011)

  5. #3
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Bài gởi
    2,010
    Click:
     
    Cám ơn
    1,116
    Được cám ơn 903 lần trong 725 bài
    Điểm đánh giá
    7 (100%)

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Trích Nguyên văn bởi ***meobong*** View Post
    Chúc mừng cô lên shop nhé!
    Chẳng có quà mừng, chỉ có kinh nghiệm nho nhỏ này thôi nhé:
    Muốn làm yến đã sơ chế mau khô: lấy khăn tay (khăn mùi xoa) gấp mấy lượt vào rồi đổ yến đã sơ chế, bóp nhẹ, khăn tự hút nước rất khô và nhanh.
    Cái này chị mới phát hiện ra hôm thứ 7 thôi. Mọi lần mà làm xong thì vẫn cho vào rây cho ra quạt nhưng lâu lắm, lại phải đảo cho trên dưới như nhau nhưng nói chung là lâu.
    Từ hôm phát hiện ra cách mới này chị thấy việc làm yến nhẹ nhàng, giờ chuyên nghiệp lắm, ngâm xong chị làm tí đã xong.
    Đang tính nhận làm yến cho mẹ nào bận quá cũng được, chỉ lấy công mỗi lần một phần ăn của con thôi, hi hi hi
    Mà chị dùng đến hàng mới rồi, ngon lắm, mùi nồng nàn, đậm đặc.
    Mà mùa này có hạt sen tươi chị chưng cùng nhưng con bé nhà chị nó không thích ăn thế, đúng là đồ khôn mồm
    Vụ khăn mùi xoa này nghe hay nhé, phải về sắm cái để thực hành luôn nào. Bọn trẻ con nó khôn mồm lắm chị, yến ăn quá ngon việc gì nó phải ăn yến độn hạt sen nhỉ...ặc..ặc

    ___________

  6. #4
    Tham gia ngày
    May 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Hanoi, Vietnam, Vietnam
    Bài gởi
    5,486
    Click:
     
    Cám ơn
    1,450
    Được cám ơn 1,259 lần trong 1,005 bài
    Điểm đánh giá
    61 (98%)

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    oh, thêm một kinh nghiệm rất thú vị đây! Cảm ơn chị đã chia sẻ với cả nhà nhé! Món quà "tân gia" này ý nghĩa quá chị ơi!

    Trích Nguyên văn bởi ***meobong*** View Post
    Chúc mừng cô lên shop nhé!
    Chẳng có quà mừng, chỉ có kinh nghiệm nho nhỏ này thôi nhé:
    Muốn làm yến đã sơ chế mau khô: lấy khăn tay (khăn mùi xoa) gấp mấy lượt vào rồi đổ yến đã sơ chế, bóp nhẹ, khăn tự hút nước rất khô và nhanh.
    Cái này chị mới phát hiện ra hôm thứ 7 thôi. Mọi lần mà làm xong thì vẫn cho vào rây cho ra quạt nhưng lâu lắm, lại phải đảo cho trên dưới như nhau nhưng nói chung là lâu.
    Từ hôm phát hiện ra cách mới này chị thấy việc làm yến nhẹ nhàng, giờ chuyên nghiệp lắm, ngâm xong chị làm tí đã xong.
    Đang tính nhận làm yến cho mẹ nào bận quá cũng được, chỉ lấy công mỗi lần một phần ăn của con thôi, hi hi hi
    Mà chị dùng đến hàng mới rồi, ngon lắm, mùi nồng nàn, đậm đặc.
    Mà mùa này có hạt sen tươi chị chưng cùng nhưng con bé nhà chị nó không thích ăn thế, đúng là đồ khôn mồm


    ___________

  7. #5
    Tham gia ngày
    Nov 2011
    Nơi Cư Ngụ
    Nha trang_khánh hòa
    Bài gởi
    587
    Click:
     
    Cám ơn
    39
    Được cám ơn 92 lần trong 62 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Mẹ nhớ ghe qua nhàminh xem đồ hải sản luôn nha...cam ơn mẹ nó nhiều

    ___________

  8. Người dưới đây đã cám ơn hung_kute về bài viết hữu ích:

    heocon_thongminh (11-19-2011)

  9. #6
    Tham gia ngày
    May 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Hanoi, Vietnam, Vietnam
    Bài gởi
    5,486
    Click:
     
    Cám ơn
    1,450
    Được cám ơn 1,259 lần trong 1,005 bài
    Điểm đánh giá
    61 (98%)

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Nhà heocon vừa bổ sung "MINH HỌA BẰNG HÌNH ẢNH CÁC GIAI ĐOẠN CHƯNG HUYẾT YẾN". Mời cả nhà tham khảo ạ!

    ___________

  10. #7
    Tham gia ngày
    Dec 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    211
    Click:
     
    Cám ơn
    87
    Được cám ơn 70 lần trong 47 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Kinh nghiệm rất thiết thực và cần thiết cho các mẹ mới dùng yến, chúc bạn ngày ngày thêm khách nhé.

    Cám ơn bạn đã ủng hộ Chay Kỳ Hoa ^^.

    ___________

  11. Người dưới đây đã cám ơn Đồ chay Kỳ Hoa về bài viết hữu ích:

    heocon_thongminh (01-04-2012)

  12. #8
    Tham gia ngày
    Jun 2008
    Bài gởi
    78
    Click:
     
    Cám ơn
    28
    Được cám ơn 33 lần trong 25 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Trích Nguyên văn bởi Đồ chay Kỳ Hoa View Post
    Kinh nghiệm rất thiết thực và cần thiết cho các mẹ mới dùng yến, chúc bạn ngày ngày thêm khách nhé.

    Cám ơn bạn đã ủng hộ Chay Kỳ Hoa ^^.
    Em spam tí, hai bà nhà em đều ăn chay rằm và đầu tháng, nhất định sẽ qua mua ủng hộ bác (gần nhà bà ngoại em mà)

    ___________

  13. Người dưới đây đã cám ơn nghe_1_rang về bài viết hữu ích:

    Đồ chay Kỳ Hoa (01-05-2012)

  14. #9
    Tham gia ngày
    Dec 2011
    Bài gởi
    1,228
    Click:
     
    Cám ơn
    223
    Được cám ơn 436 lần trong 290 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT VÀ YẾN GIẢ các mẹ tham khảo nhé
    1.Lấy tổ yến cho vào dung dịch i-ốt, nếu là giả sẽ chuyển sang màu xanh.
    2.Tổ yến thật khi ngâm hoặc nấu đều không tan nhão, mà từng sợi yến vẫn nguyên vẹn.
    3.Đối với yến huyết, yến sào có màu đỏ, hồng khi nhúng một ít vào nước trà (chè xanh) nếu gặp yến giả nhuộm oxít sắt thì chúng sẽ phản ứng hóa học và đen sẫm lại, hoặc khi ngâm trong nước, tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước.

    ___________

  15. Những người sau đây 3 đã cám ơn shop_yenviet về bài viết hữu ích này

    heocon_thongminh (01-05-2012), pgkids (05-30-2013), Satcon (07-20-2014)

  16. #10
    Tham gia ngày
    May 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Hanoi, Vietnam, Vietnam
    Bài gởi
    5,486
    Click:
     
    Cám ơn
    1,450
    Được cám ơn 1,259 lần trong 1,005 bài
    Điểm đánh giá
    61 (98%)

    Default Ðề: Kinh nghiệm sơ chế và bảo quản tổ yến

    Cảm ơn shop_yenviet đã chia sẻ! Những cách nhận biết đó áp dụng đối với các loại yến giả, yến nhuộm thông thường rất tốt nhưng với loại tổ yến huyết bị nhuộm nitrit hiện nay thì ... mất tác dụng. bởi vậy nhà heocon luôn khuyến khích khách hàng dùng khứu giác và vị giác để phân biệt. Với khách chưa có kinh nghiệm thì khó chứ với khách đã từng dùng yến đảo thì việc phân biệt này khá là dễ dàng. Hy vọng với sự nỗ lực chia sẻ của những người bán hàng tâm huyết + những vị khách nhiệt tình --> các fan yến đảo sẽ có nhiều kinh nghiệm hữu ích hơn khi mua tổ yến. Cảm ơn cả nhà!

    ___________

Trang 1/3 123 cuốicuối

Tags cho chủ đề này

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •