Trang 1/4 1234 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 32
  1. #1
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    1,451
    Click:
     
    Cám ơn
    221
    Được cám ơn 560 lần trong 286 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Chào các mẹ, đến Hội An không thể không ăn thử món cơm gà đặc sản. Hội An có mấy địa chỉ bán cơm gà ngon, cơm gà Bà Buội, cơm gà kiệt Xê Ca, v.v... Em là dân Đà Nẵng, nhiều lần được ăn cơm gà Hội An, sau này ra Hà Nội sống thì thỉnh thoảng cũng làm các món ăn xứ Quảng ăn cho đỡ nhớ, trong đó món cơm gà này là khá đơn giản mà ngon miệng. Hôm nay em cũng vừa làm món này cho bữa tối của hai vợ chồng, hnay khá là thành công, nên post công thức lên chia sẻ với các mẹ, hy vọng các mẹ làm được món ăn đơn giản này đổi bữa cho gia đình.

    Công thức cơm gà Hội An (lượng dành cho 2 người lớn).
    - Gạo: tầm một bò rưỡi (bình thường xới được bốn chén cơm, làm cơm kiểu theo Hội An sẽ "hao" nên chỉ được hai bát cơm nén thôi).
    - Nửa con gà ta (hoặc gà mía - gà công nghiệp già, ngon bổ rẻ hơn gà ta rất nhiều, chỉ tầm 70k/kí).
    - Hành tây, rau răm (buộc phải có, không thay bằng loại khác được). Hai củ tỏi.
    - Cà chua, dưa chuột.
    - Gia vị, tiêu, chanh, nghệ tươi hoặc bột nghệ.

    Cách làm:
    - Gà rửa sạch, nếu có mỡ gà thì bóc ra để riêng lát xào gạo, luộc với chút gia vị, gừng nướng và hành củ đập dập cho chín. Gà có thể luộc trước, vì cần dùng nước gà để nấu cơm). Gà chín, vớt ra để nguội, lấy lòng gà thái nhỏ nếu có (gà metro thì chả có lòng gà).
    - Gạo vo sạch, để ráo một chút. Tỏi đập dập bóc vỏ băm nhỏ đựoc một bát con đầy (có tỏi vào thì rất thơm, không nên bỏ qua món tỏi, lúc ăn cũng ko hăng nữa vì đã nấu chín kĩ rồi). Phi thơm tỏi với dầu ăn (hoặc mỡ gà), cho gạo vào xào đến khi hạt gạo trong ra. Trút gạo vào nồi cơm điện, trút lòng gà vào đảo đều, cho chút gia vị, nhiều hạt tiêu, ít nghê tươi hoặc bột nghệ để cơm có màu hấp dẫn, đổ nước luộc gà lên xâm xấp mặt gạo (tùy loại gạo dẻo hay khô và tùy nồi cơm điện, em dùng gạo tám điện biên, đổ nước cao hơn gạo tầm 0.3 đến 0.8cm, nói chung là đổ ít nước hơn lúc nấu cơm bình thường). Bật nồi nấu bình thường.

    Giờ đến món hành tây. Đây là món "rau" duy nhất thường đi kèm với món cơm gà Hội An. Bí quyết để làm món này ngon đó là: thái thật mỏng, cho ngay vào bát nước lạnh (nước đá thì tốt), hành sẽ hết hăng và giòn ngọt.
    Rau răm rửa sạch, thái rối.
    Gà lúc đã nguội thì dùng tay xé, nên xé miếng to, để cả những đoạn xương lườn và xương đùi, không nên xé sợi quá , vụn quá. Trút vào với hành tây vào một bát trộn to, cho dần dần từng chút gia vị và vắt chanh vào, nêm nếm vừa miệng (hôm nay em vắt cho nửa con gà mía 8 lạng là một quả rưỡi chanh, còn gia vị thì tầm 3 thìa cà phê, nói chung là nếm vừa miệng làđược, khâu này dễ). Bóp gà cho thấm, trộn cùng rau răm.
    Cơm chín, múc vào bát nén chặt úp xuống đĩa, xếp cà chua dưa chuột xung quanh, xếp gà xé trộn hành tây rau răm quanh và lên trên cơm. Phần nước luộc gà còn dư, có thể nấu thành canh đơn giản bằng cách cho thêm hành lá và chút gia vị ăn cùng cơm.
    Cơm gà Hội An ngon phải có tương ớt Hội An, một loại tương ớt dẻo quẹo, cay vừa, ngọt vừa, rất rất hợp với món cơm gà. Nếu không có thể dùng tương Chin-su hoặc Trung Thành cũng được. Nhà em thì có tương ớt Hội An chỉ để ăn với món cơm này.

    Thành phẩm sẽ như thế này.

    Đây là em quên cho nghệ nên màu cơm không đẹp.

    Cơm nấu với nước gà và tỏi băm sẽ thơm nức nhà, ăn dẻo, béo, đậm đà, gà bóp hành tây thấm gia vị, chua thanh. Ớt cay cay ngọt ngọt. Một sự kết hợp đơn giản nhưng đơn giản là tuyệt vời.

    ___________

  2. Những người sau đây 13 đã cám ơn atesca về bài viết hữu ích này

    dunghr (06-19-2014), helix (03-09-2014), Kút Kít (11-25-2011), Mẹ Huyền Linh (11-24-2011), Mẹ QQ (08-26-2012), mẹ su bin (11-25-2011), metinthoi (12-18-2012), miumiu69 (01-26-2013), ntthuan299 (08-24-2012), papa&daughter (12-05-2011), Thuốc Gia Truyền (04-05-2014), thuykim127 (11-23-2011), tittom (11-24-2011)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Cao Lãnh, Vietnam
    Bài gởi
    847
    Click:
     
    Cám ơn
    108
    Được cám ơn 187 lần trong 111 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    ngon quá, nếu mình ko rang gạo với tỏi trước mà đem gạo nấu với nước dùng gà luôn được ko chị?

    ___________

  4. #3
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    1,451
    Click:
     
    Cám ơn
    221
    Được cám ơn 560 lần trong 286 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default Re: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Chắc là cũng sẽ chín thôi nhưng sẽ không béo,dẻo và ngon như rang gạo với mỡ gà hoặc dầu ăn trước. Sao, em không ăn được tỏi à?

    ___________

  5. Người dưới đây đã cám ơn atesca về bài viết hữu ích:

    thuykim127 (11-25-2011)

  6. #4
    Tham gia ngày
    Aug 2010
    Bài gởi
    34
    Click:
     
    Cám ơn
    10
    Được cám ơn 78 lần trong 24 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    WP cũng thích món này lắm. Cách làm nhà tớ cũng tương tự.

    Hình như món này còn gọi là cơm gà Tam kì nữa ý.



    Lăn vào bếp - Nấu ăn & nhiếp ảnh & cuộc sống
    ___________

  7. Người dưới đây đã cám ơn white_poplar về bài viết hữu ích:

    tittom (11-24-2011)

  8. #5
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    1,451
    Click:
     
    Cám ơn
    221
    Được cám ơn 560 lần trong 286 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default Re: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Chắc là cũng khá giống nhau, Tam Kì là thủ phủ của Quảng Nam mà. Nhưng tớ nhớ ăn cơm gà Tam Kì người ta không cho lòng gà thái nhỏ hay tỏi vào nấu cơm, cơm có màu vàng nhờ mỡ gà và nghệ thôi, còn ở Hội An tớ ăn thấy lổn nhổn cả tỏi và lòng nữa. Cơmgà Tam Kì hồi xưa tớ ăn ở Đà Nẵng bán người ta cũng chỉ chặt gà ra để cạnh cơm, chấm mắm ớt tỏi. Quan trọng cơm gà Tam Kì là phải có gà ngon, gà nuôi ở Tam Kì. Hôi xưa đi tàu ngang Ga Tam Kì lúc nào mọi người cũng đùa là sắp tới Gà Tam Kí rồi đấy.

    ___________

  9. Những người sau đây 2 đã cám ơn atesca về bài viết hữu ích này

    kim_hanoistudio (11-26-2011), white_poplar (11-24-2011)

  10. #6
    Tham gia ngày
    Aug 2010
    Bài gởi
    34
    Click:
     
    Cám ơn
    10
    Được cám ơn 78 lần trong 24 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Re: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Trích Nguyên văn bởi atesca View Post
    Chắc là cũng khá giống nhau, Tam Kì là thủ phủ của Quảng Nam mà. Nhưng tớ nhớ ăn cơm gà Tam Kì người ta không cho lòng gà thái nhỏ hay tỏi vào nấu cơm, cơm có màu vàng nhờ mỡ gà và nghệ thôi, còn ở Hội An tớ ăn thấy lổn nhổn cả tỏi và lòng nữa. Cơmgà Tam Kì hồi xưa tớ ăn ở Đà Nẵng bán người ta cũng chỉ chặt gà ra để cạnh cơm, chấm mắm ớt tỏi. Quan trọng cơm gà Tam Kì là phải có gà ngon, gà nuôi ở Tam Kì. Hôi xưa đi tàu ngang Ga Tam Kì lúc nào mọi người cũng đùa là sắp tới Gà Tam Kí rồi đấy.
    Hì, cảm ơn chị nhé! Em lại học được một điều mới!

    Lăn vào bếp - Nấu ăn & nhiếp ảnh & cuộc sống
    ___________

  11. #7
    Tham gia ngày
    Sep 2008
    Bài gởi
    124
    Click:
     
    Cám ơn
    18
    Được cám ơn 85 lần trong 60 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Điểm nhấn của gà Hội an là cơm sẽ khô hơn cơm nấu bt, ăn có vị bùi bùi béo béo nên nếu nhà bạn ko dùng đc tỏi, thì bạn rang gạo với mỡ gà / dầu ăn cho đến khi hạt gạo săn lại rồi trút vào nồi cơm điện nấu nhé

    Trích Nguyên văn bởi thuykim127 View Post
    ngon quá, nếu mình ko rang gạo với tỏi trước mà đem gạo nấu với nước dùng gà luôn được ko chị?


    ___________

  12. #8
    Tham gia ngày
    Apr 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Ho Chi Minh City, Vietnam, Vietnam
    Bài gởi
    879
    Click:
     
    Cám ơn
    91
    Được cám ơn 237 lần trong 140 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Trích Nguyên văn bởi thuykim127 View Post
    ngon quá, nếu mình ko rang gạo với tỏi trước mà đem gạo nấu với nước dùng gà luôn được ko chị?
    Mình không rang gạo mà ngâm gạo 1 tiếng rồi cho nước luộc gà sâm sấp mặt gạo như nấu xôi rồi cắm cơm điện nấu bình thường, cơm cũng rất khô



    ___________

  13. Người dưới đây đã cám ơn ngoctram2212 về bài viết hữu ích:

    Mẹ QQ (08-26-2012)

  14. #9
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    1,451
    Click:
     
    Cám ơn
    221
    Được cám ơn 560 lần trong 286 bài
    Điểm đánh giá
    2 (100%)

    Default Re: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    Ôi vinh dự quá, được chị Ngọc Trâm với bạn WP vào trả lời topic. Mình ngưỡng mộ hai đại sư phụ đã lâu. Chị Trâm à em vừa vào blog chị học lỏm khối thứ, dần dần sẽ làm hết những loại bánh em thấy có vẻ dễ làm dễ ăn trong blog chị, cảm ơn chị nhé. Em ra làm chocolate truffles đây :d

    ___________

  15. #10
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Cao Lãnh, Vietnam
    Bài gởi
    847
    Click:
     
    Cám ơn
    108
    Được cám ơn 187 lần trong 111 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn mê li

    em an được tỏi nhưng sợ dầu mở nhiều vì ba em bệnh gan, ko ăn dầu mỡ nhiều được
    hồi đó đi hội an khoái nhất món này chứ ko khoái cao lầu, về lâu lâu nhớ ra ăn cơm gà Thượng hải nhưng cũng ko giống, mai thứ bảy làm thử xem, thanks chị nha

    ___________

Trang 1/4 1234 cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •