kết quả từ 1 tới 4 trên 4
  1. #1
    Tham gia ngày
    Feb 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Germany
    Bài gởi
    1,257
    Click:
     
    Cám ơn
    29
    Được cám ơn 920 lần trong 394 bài
    Blog Entries
    1
    Điểm đánh giá
    0

    Default Cách nấu 4 món xôi:Xôi vò,Xôi gấc,Xôi tam sắc và Xôi khúc

    Cách nấu 4 món xôi

    Bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để nấu xôi nhưng điều đó lại thể hiện tấm lòng của bạn với ông bà, cha mẹ.





    Xôi tam sắc (xôi tam hạt)

    Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.
    Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.
    Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

    Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.

    Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.
    Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.









    Xôi vò

    Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngỗng, 150g đậu xanh cà vỏ, 30g đường cát, dầu ăn, muối, 1 bó lá dứa.
    Thực hiện: Nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh ngâm nước 30 phút, vớt ra, để ráo, xốc với 1/2 thìa cafe muối, hấp chín, giã mịn. Chia đậu xanh làm 2 phần. Một phần trộn với nếp, 10ml dầu ăn và 1/2 thìa cafe muối. Phần còn lại để riêng.
    Chuẩn bị một xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho phần nếp đã trộn đậu xanh vào hấp chín. Đổ xôi ra một cái mâm, đánh tơi, để nguội.
    Trộn tiếp phần đậu xanh còn lại vào xôi, hấp thêm khoảng 5 phút rồi rắc đường lên mặt xôi, nhắc xuống, trộn đều.
    Thưởng thức: Múc ra đĩa, ăn kèm với chả lụa.








    Xôi gấc

    Nguyên liệu: 400g gạo nếp, 1 quả gấc chín đỏ, 50g đường cát, 10ml dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe r*** trắng.
    Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Gấc xẻ đôi, nạo lấy phần thịt gấc, cho vào tô. Cho r*** trắng, muối vào tô gấc, bóp nhuyễn thịt gấc thành hỗn hợp sền sệt, trộn vào nếp.
    Cho nếp vào xửng hấp chín. Trộn đều xôi với đường và dầu ăn.
    Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa hoặc có thể cho vào khuôn tạo hình theo ý thích, dùng nóng hay nguội đều được.







    Xôi khúc (xôi cúc)
    Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g đậu xanh cà vỏ, 150g bột nếp, 30g bột gạo, 100g thịt nạc đùi, 1 bó rau tần ô nhỏ (200g), muối.
    Thực hiện: Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cafe muối, dùng thìa tán mịn, trộn thịt nạc vào, chia thành những viên nhỏ. Lá tần ô xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.
    Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau tần ô vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.
    Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, nắn kín. Thực hiện với các viên còn lại. Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm. Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.
    Thưởng thức: Dùng nóng




    Theo Vào Bếp


    ___________

  2. Những người sau đây 2 đã cám ơn liti85 về bài viết hữu ích này

    let it be (12-27-2009), Loanhoang (02-18-2010)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Nov 2009
    Bài gởi
    1,939
    Click:
     
    Cám ơn
    630
    Được cám ơn 529 lần trong 322 bài
    Điểm đánh giá
    1 (100%)

    Default

    em đanh dấu để làm món xôi vò.........................

    ___________

  4. #3
    Tham gia ngày
    Dec 2009
    Bài gởi
    88
    Click:
     
    Cám ơn
    5
    Được cám ơn 11 lần trong 9 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    ngon quá, đánh dấu cái mai em sẽ nấu thử món xôi lạc

    ___________

  5. #4
    Tham gia ngày
    Jul 2008
    Bài gởi
    892
    Click:
     
    Cám ơn
    188
    Được cám ơn 136 lần trong 129 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Cảm ơn chủ topic nhé, tớ rất vụng về khoản đồ xôi, công thức này có áp dụng nấu bằng nồi cơm điện được ko ?

    ___________

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •