Dạo này bà con đang xôn xao về vụ Nấm Kefir hay Nấm Tây Tạng!Hehehe, em cũng nằm trong số đó và cũng đã xin đc nấm để nuôi! Em xin post bài trong blog của mẹ Chomchom bên WTT, chắc là mẹ ấy k uýnh em đâu vì đã post lên blog để mọi ng coi và chia sẻ rùi mà :lol: Nguồn gốc Nấm vi sinh KEFIR (còn gọi là Nấm Tây Tạng) Sự xuất hiện của con nấm Kefir ở Việt nam là do các bác tướng tá bên quân đội nhà mình đi sang Ấn Độ, nhìn thấy dân Tây Tạng họ nuôi và sử dụng con nấm này nên tò mò hỏi han ra thì biết được công dụng của nó. Các bác ta học cách nuôi rồi xin con giống đem về bằng máy bay quân sự của các bác ấy. Đem về Việt Nam rồi thì các bác nhờ ngay các nhà nghiên cứu khoa học phân tích, và kết quả là có hẳn một bài báo do một giáo sư y khoa viết về công dụng của loại nấm này Từ đó con nấm Kefir được truyền tay hết nhà này đến nhà khác và đã giúp cho rất nhiều người khỏi bệnh và khỏe mạnh. Nhưng đến giờ chỉ còn rất ít nhà duy trì được vệc nuôi giữ con nấm Kefir. Con nấm này hình dạng như cái bỏng nẻ gạo mà vẫn hay để cúng ấy, mềm, màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy (ảnh nó đây bà con nghía nhé) Nuôi một dúm chừng bốn đầu ngón tay, mỗi ngày nó lại sinh sôi ra thêm một ít, sau khoảng 1 tuần thì có thể chia ra để đem cho người khác. Chính vì vậy con nấm này không có ai bán cả, chỉ có nhà nào kiên trì nuôi giữ nó thì mới còn được. Nếu quên hoặc chán thì nó sẽ chết ngay sau 2 ngày bởi vì nó là một loại thực vật sống, cần không khí để thở và cần sữa tươi để ăn. Nên nếu bạn nào quyết định nuôi nó thì phải thực sự cần nó và phải kiên trì. Mỗi ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi 2.500đ + 1 thìa đường và 5 phút để thực hiện. CÔNG DỤNG, CÁCH NUÔI VÀ BẢO QUẢN NẤM SỮA TÂY TẠNG (NẤM KEFIR) Nấm sữa Tây Tạng là một sinh vật sống, ăn sữa tươi và sản sinh ra một loại men rất có lợi cho cơ thể. Sữa nấm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể, phục hồi những chức năng bị yếu. Bản thân sữa nấm không làm cho người ăn béo lên, mà nó chỉ làm tăng sức đề kháng của cơ thể, giúp cho cơ thể chống lại được những bệnh tật xâm nhập, từ đó sẽ ăn uống ngon miệng và ngủ tốt. Cụ thể những loại bệnh như bệnh về đường tiêu hóa, tim mạch, huyết áp, xương khớp… nếu ăn sữa nấm trong thời gian dài thì sẽ khắc phục cơ bản, thậm chí có thể hoàn toàn khỏi bệnh. Nấm sữa Tây Tạng đặc biệt tốt đối với người già, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và người bị bệnh, ngoài ra người khỏe mạnh vẫn có thể dùng nấm sữa như một loại thức ăn rất ngon miệng và làm cho cơ thể luôn khỏe mạnh, đối với phụ nữ còn có tác dụng làm da dẻ mịn màng và hồng hào. Chỉ lưu ý một điều là người khỏe mạnh bình thường khi ăn nấm sữa nên điều tiết chế độ ăn uống cho hợp lý để tránh béo phì. CÁCH NUÔI VÀ BẢO QUẢN: Dụng cụ để nuôi và lọc sữa: 1 lọ nhựa/thuỷ tinh không nắp 1 rá nhựa mắt nhỏ 1 thìa nhựa 1 miếng vải màn sạch Sữa tươi không đường loại túi 200gr (Nếu có sữa tươi nguyên chất thì càng tốt) Tỉ lệ: 2 thìa cà phê con nấm/250ml sữa Lưu ý: Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ...Nếu dùng đồ kim loại thì con nấm sẽ bị chết. Tuyệt đối ko rửa con nấm bằng nước nóng hoặc ngâm trong sữa nóng thì con nấm sẽ bị chết! CÁCH NUÔI VÀ LỌC SỮA: Cho con nấm vào lọ nhựa/thuỷ tinh sạch, đổ sữa vào ngâm, lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ, dùng dây chun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào. Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát, nhiệt độ trung bình 23-25oC Tuy nhiên nếu nhiệt độ vào mùa hè cao hơn vào khoảng 29-30oC nấm vẫn sống nhưng nhanh lên men hơn. Nếu là giữa mùa hè thì nên cho vào ngăn hoa quả trong tủ lạnh. Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc, có màu trắng ngà, hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt, nhưng mùi vẫn thơm ngậy. Sau 24 tiếng, đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới. Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống. Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa, đem sữa đó pha thêm đường tùy theo khẩu vị để ăn cho ngon miệng. Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua. Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước đun sôi để nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa/thuỷ tinh (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước. Lưu ý: Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết. Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết. Chú thích: ảnh nấm sau khi được tắm rửa và bên cạnh là sản phẩm của nấm sữa KEFIR Công nhận là uống rất thơm và ngon còn bổ béo thì phải chờ thực tế chứng minh nhé! Trích từ Chomchom's blog: http://blog.360.yahoo.com/blog-CiB9Lvwyc6ljjVkCG7iy.cAIsg--?cq=1&p=118 Em đã nuôi đc 1 ít rùi và có thể share cho 1 hay 2 mẹ có nhu cầu!Tuần sau em đi chơi về sẽ tiếp tục share, bác nào có nhu cầu thì hú em! Nhà em uống thì thấy rất ngon, 2 thằng nhóc rất thích và thấy out put của nó khá đẹp :wink: ông xã em uống vào thì thấy ăn đc và thấy khỏe!!! PS: các mẹ ở HN sau này có thể đến nhà mẹ tớ lấy Nấm vì đợt tới tớ sẽ mang ra cho mẹ tớ 1 ít!!!
Hehehe, thì thời gian của tui chỉ làm mấy việc thu nhặt thông tin và nuôi mấy thứ này thui mà :lol: Dưng bà uống mà béo ra tui k chịu trách nhiệm đâu nhá, cho bà nội, bà ngoại ông chồng bà với con Hà Vy thui :lol: Tuần sau nhá!!!
Tình hình là mẹ BiBo ra Hn đã mang nấm ra và share đc cho 2 mẹ, mẹ Tutu & Bom và 1 mẹ trong hội sinh đôi của WTT! Các mẹ có thể chờ 2 mẹ này nuôi thành công để xin tiếp! @HàVy: tui chả thấy bà đâu cả, có gì thì xuống bà ngoại nhé, bà cho 1ít k thì sang chị Phương nhá! @ các mẹ SG: có thể đến nhà em để lấy nấm, nhà em cũng nuôi đc khá rùi!
Mình bổ sung tài liệu của mẹ Bibo nhé, sản phẩm từ con nấm này ngoài việc ăn rất tốt như đã nói ở trên còn có thể đem bôi mặt (như kiểu đắp mặt nạ ấy), đảm bảo 1 thời gian ngắn sau da mặt các mẹ sẽ mịn màng... như da em bé ý :lol: :lol: :lol: vụ này mình làm chuột bạch cách đây gần chục năm rồi nhé, bây giờ thỉnh thoảng vẫn duy trì (những lúc cần nâng cấp da mặt thôi vì con mọn nên bận không nuôi mà chỉ sang xin ông bà ngoại thôi) :lol:
Ui công nhận bác ngoáy đuôi mà hay quá, em chưa làm thử vụ này!Dạo này da em xuống cấp quá!!Tối nay phải làm mới đc!!!K biết con nhìn thấy có khóc thét k nhỉ :lol: :lol:
@bibo: cám ơn mẹ Bibo nhé . Mấy con Kefir trời lạnh quá hay sao mà sinh sôi ko nhanh lắm, bây giờ mới được 1 thìa to . Sáng trước khi đi làm, lọc rồi cho vào tủ lạnh, lại đổ tiếp 250ml sữa MC vào nuôi. Trộm vía Tutu rất thích uống, chị cho 1 ít đường vào, quấy loạn lên thế là đưa cho cậu ý, uống 1 lèo hết luôn :lol: :lol:
2 thằng nhà em cũng mê món này lắm chị Phương ạ!Nó bảo uống cái này là uống phomai :lol: chả ai dạy tự nhiên uống xong rùi nói vậy :lol: @ Jeany: đêm qua tui đã thử vụ đắp mặt như chị Thuyph nói rùi, sáng ra thấy cũng có ngon lành thiệt :lol: chiều nói ông lái xe ghé lấy đi nha!!!
Thế mẹ Bibo bôi mặt xong là để đến sáng luôn à? Nhỡ đêm AX đòi uống sữa thì chít :lol: :lol: :lol: Mình chỉ bôi khoảng 20 phút khi sữa trên mặt khô là rửa mặt sạch bằng nước ấm thôi.
Hehehe, em rửa mặt rùi bôi lên!Để nó se se ngủ quên mất lun!Sáng ra em rửa mặt thì thấy vậy!!!Còn ông xã em hả, nhìn vợ thấy ghê vậy dám đòi :lol: :lol: :lol: sáng bảo em ơi anh nhìn em anh hết dám ra phòng làm việc nên vô giường ngủ luôn :lol:
tớ đang nuôi, mấy hôm lạnh quá Kefir nó không chịu sinh con đẻ cháu, đợi vài bữa trời ấm ấm, được nhiều nhìu thì tớ sẽ chia cho
@ Mẹ Tu Tu & Bom Cho em đăng ký với nhé, khi nào chị nuôi được kha khá, em xin ít.Tks chị trước. :lol:
@các mẹ HN muốn nuôi nấm: có thể đến nhà tớ lấy cũng đc, mẹ tớ đang nuôi nhiều lắm, và có vẻ cụ chán rùi Nếu đến ĐT cho mẹ tớ trước nha, vì cụ ở nhà 1 mình nên hay lượn lắm :lol: Cô Bằng: 0904099953 PS: đừng mẹ nào đt đến mà bảo mua nhá,vì hôm bữa tớ hứa là khi ra sẽ mang ra nhưng tớ chưa ra đã có mẹ nào đó đt đến nhà tớ hỏi mua nấm làm bà ngoại hết hồn :lol: