Trang 1/3 123 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 25
  1. #1
    Tham gia ngày
    Jan 2009
    Bài gởi
    167
    Click:
     
    Cám ơn
    131
    Được cám ơn 32 lần trong 17 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Khi nào thì uống sắt,canxi?

    Các mẹ ơi,em có bầu được 7 tuần rồi vậy uống sắt,canxi được chưa ạ?Em thấy uống canxi nhiều cũng không tốt thì phải.Vậy thời điểm nào mình nên uống và làm thế nào để điều chỉnh lượng canxi hợp lý mà không bị thừa?Các mẹ tư vấn giùm em nha.Lại còn nữa đây,trước lúc mang bầu em có uống B9 nhưng từ lúc có bầu thì thấy người nóng quá nên thôi đôi lúc đi ngoài còn ra máu nữa mà tiền sử gia đình lại có bệnh trĩ nên em lo uống sắt cũng không ổn.Các mẹ cho em lời khuyên nhé!Cảm ơn các mẹ nhiều.
    Mầm Non Chất Lượng Cao
    Bầu Trời Xanh
    Địa chỉ: 243 Đà Nẵng, NQ, Hải Phòng
    Tel: 0313.564.019
    Mobile: 0904.356.196
    ___________

  2. #2
    Tham gia ngày
    Oct 2008
    Nơi Cư Ngụ
    Cầu Giấy - Hà Nội
    Bài gởi
    682
    Click:
     
    Cám ơn
    76
    Được cám ơn 190 lần trong 152 bài
    Điểm đánh giá
    1 (100%)

    Default

    Viên sắt thì nên uống càng sớm càng tốt, còn canxi thì theo bác sĩ của chị nên uống từ tháng thứ 6 đến khi sinh vì lúc thai nhỏ chưa cần nhiều canxi để phát triển xương. Cẩn thận thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa sản em nhé.


    ___________

  3. Người dưới đây đã cám ơn MyKy về bài viết hữu ích:

    ST-Lu! (06-30-2009)

  4. #3
    Tham gia ngày
    Jun 2009
    Bài gởi
    35
    Click:
     
    Cám ơn
    13
    Được cám ơn 24 lần trong 11 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Trích Nguyên văn bởi ST-Lu! View Post
    Các mẹ ơi,em có bầu được 7 tuần rồi vậy uống sắt,canxi được chưa ạ?Em thấy uống canxi nhiều cũng không tốt thì phải.Vậy thời điểm nào mình nên uống và làm thế nào để điều chỉnh lượng canxi hợp lý mà không bị thừa?Các mẹ tư vấn giùm em nha.Lại còn nữa đây,trước lúc mang bầu em có uống B9 nhưng từ lúc có bầu thì thấy người nóng quá nên thôi đôi lúc đi ngoài còn ra máu nữa mà tiền sử gia đình lại có bệnh trĩ nên em lo uống sắt cũng không ổn.Các mẹ cho em lời khuyên nhé!Cảm ơn các mẹ nhiều.
    Các mẹ ơi,em có bầu được 7 tuần rồi vậy uống sắt,canxi được chưa ạ

    1. Đối với sắt - Tại sao phải uống thêm sắt

    Chất sắt:

    Sắt cần thiết cho quá trình chuyên chở oxy trong cơ thể bạn và làm tăng lượng máu lên rất nhiều. Sắt gốc động vật (thịt nạc đỏ, cá ngừ, gan…) dễ hấp thụ hơn sắt gốc thực vật (đậu hạt, trái cây khô, mùng tơi, mơ, nho khô).

    Bạn có thể ăn các thực phẩm giàu chất sắc kết hợp với thực phẩm giàu vitamin C để cơ thể hấp thụ được sắt tối đa. Sắt có thể cản trở việc hấp thụ kẽm vì vậy không nên ăn thực phẩm giàu kẽm (cá) và sắt đồng thời.

    Thiếu máu là bệnh dinh dưỡng hay gặp ở phụ nữ có thai, đặc biệt là ở những người đẻ dày và ăn uống thiếu thốn. Bệnh thiếu máu có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ cả mẹ lẫn con.

    - Đối với mẹ: Người mẹ thiếu máu thường mệt mỏi, chóng mặt, khó thở khi gắng sức, khi đẻ có nhiều rủi ro. Tỷ lệ tử vong khi đẻ ở những người mẹ thiếu máu cao hơn hẳn ở bà mẹ bình thường. Do đó, người ta đã coi thiếu máu là một yếu tố nguy cơ trong sản khoa.

    - Đối với con: Thiếu máu thường gây tình trạng đẻ non và tử vong sơ sinh cao. Thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ sơ sinh thường là do mẹ bị thiếu sắt nên lượng sắt dự trữ của cơ thể trẻ thấp. ăn uống hợp lý là biện pháp phòng chống bệnh thiếu máu tốt nhất, các thức ăn có nhiều chất sắt là các loại đậu đỗ, các loại rau xanh (rau ngót, rau dền, rau khoai, rau bí...), các loại phủ tạng như tim, gan, thận...

    - Bổ sung viên sắt: Ngay từ khi bắt đầu có thai, tất cả các bà mẹ nên uống viên sắt. Với loại viên có hàm lượng là 60mg sắt nguyên tố, ngày uống một viên trước khi ngủ. Uống liên tục trong suốt thời kỳ có thai đến một tháng sau khi sinh. Để tăng quá trình chuyển hoá và hấp thu sắt, cần tăng cường vitamin C, do đó cần ăn đủ rau xanh và quả chín.
    Axit folic (vitamin B9)

    Đây là loại vitamin vô cùng cần thiết giúp sản xuất ra tế bào hồng cầu và đặc biệt quan trọng với việc phát triển hệ thần kinh của bé.

    Tốt nhất là bạn nên bổ sung lượng axit folic mỗi ngày trước khi mang thai 1 tháng và kéo dài trong suốt thai kỳ để tránh dị tật ống thần kinh cho bé yêu.

    Axit folic có sẵn trong các loại rau lá xanh, bột ngũ cốc, bánh mỳ… Ngoài ra, bạn có thể bổ sung axit folic dưới dạng thuốc viên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

    2. Đối với Canxi - Tại sao phải bổ sung canxi
    Calcium: Phụ nữ có thai trong độ tuổi 19 - 50 nên có 1.000 mg calcium mỗi ngày. Những phụ nữ trẻ hơn khi mang thai cần nhiều hơn - tới 1.300 mg ngày.

    Hầu hết phụ nữ đều không ăn đủ calcium (cả phụ nữ Mỹ). Vì vậy, nhiều phụ nữ khi có thai phải thay đổi chế độ ăn để có đủ khoáng chất quan trọng. Các thức ăn như sữa ít hay không chất béo, yogurt, phômai là các chất giàu calcium.

    Ăn các loại rau có màu xanh đậm và thức ăn giàu calcium như nước cam và các loại ngũ cốc cũng có thể cung cấp calcium. Nếu ăn không đủ nên dùng thêm thuốc có chứa calcium.

    Calcium trong cơ thể ở dạng tự do trong máu, tích lũy trong xương. Khi có tình trạng thiếu calcium sẽ có sự huy động calcium từ xương, cho nên khi có biểu hiện thiếu calcium hay xét nghiệm máu bất thường thì tình trạng thiếu đã rất nặng, do đó bác sĩ thường có xu hướng khuyến cáo bổ sung calcium.


    Canxi:

    Canxi rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của bé. Vì vậy bạn cần hấp thu đủ lượng canxi cho cơ thể (gấp đôi so với bình thường) từ trước khi mang thai và kéo dài trong suốt thai kỳ.

    Nguồn thực phẩm chứa nhiều canxi gồm có: rau xanh, đậu nành, các sản phẩm từ sữa (phomai, yaourt, sữa tươi), trứng, các loại cá có xương, bánh mỳ trắng. Tuy nhiên những sản phẩm bắt nguồn từ sữa thường rất giàu chất béo do đó bạn nên chú ý đến hàm lượng chất béo khi dùng những sản phẩm này.

    Lưu ý khi bổ sung sắt, canxi
    Bạn không nên uống viên sắt cùng lúc với sữa hoặc canxi vì chúng sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt cho cơ thể. Tốt nhất, bạn nên uống sắt trước khoảng 1 giờ đồng hồ mới nên uống sữa.

    Những lưu ý khác về thời điểm uống sắt và canxi dành cho thai phụ như sau:

    - Bạn có thể uống viên sắt khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa sáng, bữa trưa hoặc bữa tối. Vi chất sắt sẽ được cơ thể hấp thu tốt nhất khi dạ dày trống rỗng; tuy nhiên, khi mang thai, bạn không nên đợi đến khi bị đói thì mới uống sắt hoặc canxi. Nó sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

    - Nếu phải bổ sung đồng thời sắt và canxi, bạn nên uống cách quãng: Sau bữa sáng, bạn uống canxi; sau bữa trưa, bạn nên uống sắt. Hoặc bạn có thể uống sắt sau bữa sáng; sau đó khoảng 1-2 giờ đồng hồ, bạn mới uống tiếp canxi.

    - Bạn nên hạn chế uống sắt hoặc canxi vào trước giờ đi ngủ; bởi vì, chúng có thể gây nóng người khiến bạn khó ngủ ngon.

    Bạn nên uống sắt trước khoảng 1 giờ đồng hồ mới nên uống sữa

    Để bổ sung sắt hiệu quả

    - Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ chất sắt có trong thực phẩm dễ dàng hơn. Vì vậy, bạn nên uống nước cam để cơ thể dễ hấp thu sắt.

    - Protein có trong động vật cũng khiến cơ thể tăng khả năng hấp thu sắt. Do đó, bạn nên ăn thịt, cá trong các bữa cơm hàng ngày.

    - Trà, cafe, coca và các loại đồ uống có gas có thể cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên hạn chế hoặc kiêng những loại đồ uống này.

    - Uống viên sắt có thể gây chứng táo bón khi mang thai. Do đó, bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả trong chế độ ăn hàng ngày. Nếu chứng táo bón có dấu hiệu trầm trọng, bạn nên trao đổi với bác sĩ để chọn cách bổ sung sắt hợp lý.

    Lưu ý: Bác sĩ sẽ quyết định liều lượng và thời điểm bổ sung viên sắt. Nhiều trường hợp, thai phụ được chỉ định uống viên sắt ngay từ thời kỳ đầu thai nghén. Khi bắt đầu mang thai, nhu cầu sắt trong cơ thể bạn sẽ tăng gấp đôi (khoảng 30mg/ngày).

    - Với những thai phụ có lượng hồng cầu cao thì việc bổ sung sắt có thể được bác sĩ chỉ định vào giai đoạn giữa hoặc cuối thai kỳ.

    - Việc bổ sung sắt trong thời kỳ mang thai rất có lợi cho mẹ và bé nhưng điều này không có nghĩa là bạn càng uống nhiều sắt thì càng tốt.

    + Nếu cơ thể bị thừa sắt, gan sẽ hoạt động kém hiệu quả.

    + Thừa sắt có thể làm gia tăng tỷ lệ sinh non, sinh bé nhẹ cân.

    - Trước và trong quá trình mang thai, bạn nên tăng cường các loại thực phẩm giàu sắt như thịt gia cầm, thịt bò, thịt lợn; các loại cá, sò, trai; rau xanh như rau cải xoong; các loại hạt như hướng dương, hạt vừng; ngũ cốc, bột lúa mạch…

    Bổ sung canxi khi mang thai

    - Nhiều người mẹ lo lắng vì không được bác sĩ kê đơn cho sử dụng canxi khi mang thai. Bạn có thể trao đổi rõ hơn với bác sĩ về vấn đề này vì có một số thai phụ không cần bổ sung canxi.

    - Nhu cầu canxi ở thai phụ tăng lên theo thời gian: Quý I (khoảng 800mg); quý II (1000mg); quý III (1500mg). Nguyên nhân là vì hệ xương của bé ngày càng phát triển nên nhu cầu về canxi cũng nhiều hơn.

    - Thiếu vitamin D thì cơ thể cũng khó hấp thụ được canxi. Do đó, bạn nên tăng cường vitamin D để hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi.

    - Nhóm thực phầm giàu canxi là tôm, cua; các loại sữa (bao gồm cả sữa chua), phômai; rau cần, súp lơ xanh…

    + Ăn và uống ít nhất 4 phần sữa hoặc các loại thức ăn giàu canxi mỗi ngày sẽ cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 800-1200mg canxi.

    - Một số thai phụ xuất hiện dấu hiệu dị ứng sữa như đau bụng, tiêu chảy, nổi mẩn đỏ. Trường hợp này, thai phụ nên:

    + Uống một lượng sữa nhỏ đi kèm với những bữa phụ. Sữa sẽ hấp thu tốt hơn với các loại thức ăn.

    + Bạn có thể tăng cường ăn sữa chua, phômai, bơ.

    + Bạn nên trao đổi với bác sĩ để chọn loại sữa phù hợp hoặc nhanh chóng uống bổ sung canxi.
    --------------------------------------------------------------------------------
    Dưỡng chất cho người mang thai

    Khi bạn mang thai, vấn đề dinh dưỡng trở nên vô cùng quan trọng. Bạn không chỉ ăn cho riêng bạn mà còn phải nghĩ đến việc ăn cho bé vì bạn chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng duy nhất cho bé yêu.

    Nguyên tắc quan trọng nhất mà bạn cần ghi nhớ là phải ăn uống đủ chất trong suốt thai kỳ. Nhiều người vẫn quan niệm rằng đây là thời gian mà bạn phải ăn đủ cho cả hai người. Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải ăn quá nhiều mà chỉ cần chú trọng vào lượng dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể.

    Theo Cẩm nang Chăm sóc Bà mẹ & Em bé, những dưỡng chất sau rất quan trọng trong thai kỳ của bạn:

    Chất đạm (Protein)

    Đây là chất dinh dưỡng cần thiết nhất cho sự phát triển của bé. Các axit amin cấu tạo nên protein đóng vai trò quan trọng việc hình thành cấu trúc cơ thể con người. Vì vậy, bạn nên cố gắng ăn nhiều thức ăn giàu đạm nhất là trong giai đoạn đầu thai kỳ.

    Mỗi loại thực phẩm lại chứa một loại protein có chất lượng khác nhau. Những loại thực phẩm đắt tiền như thịt, cá, thịt gia cầm có protein nhiều nhất.

    Các loại thực phẩm như bánh mỳ làm từ bột mỳ nguyên chất, các loại đậu hạt, các loại hạt nhiều dầu (hạt điều, hạt dẻ, hạt mè), sữa và các loại thực phẩm bắt nguồn từ sữa cũng chứa nhiều protein nhưng chất lượng thấp hơn.

    Bạn cần lưu ý rằng các thức ăn động vật cũng giàu chất béo, do đó bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý để vừa có được lượng protein thích hợp mà cũng hạn chế được chất béo (chẳng hạn như bạn có thể ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ).

    Các loại Vitamin

    Cơ thể bạn trong thời gian mang thai cũng cần hấp thụ rất nhiều loại vitamin khác nhau (vitamin A, B, C, D, E,K). Nếu thiếu những loại vitamin này có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của bé, chẳng hạn như thiếu vitamin A gây chậm phát triển ở bé và quáng gà ở mẹ, thiếu vitamin B và E gây nguy cơ sảy thai và đẻ non, thiếu vitamin C gây thiếu máu ở cả mẹ và bé…

    Bạn cần hấp thụ các loại vitamin trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mình. Vitamin có nhiều trong các loại rau quả. Chẳng hạn như rau xanh, rau củ có màu vàng và đỏ, trái cây cung cấp vitamin A, E, B6, sắt, kẽm và magie. Các loại cà chua, mầm cải, ớt đỏ và ớt xanh, cam, chanh, bưởi, dâu tây, khoai tây, súp lơ… có chứa nhiều vitamin C.

    Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý là vitamin rất dễ bị mất đi trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng, không khí và hơi nóng.

    Tốt nhất bạn nên trao đổi với bác sĩ để được tư vấn bổ sung đầy đủ lượng vitamin cần thiết trong thai kỳ.



    Chất bột và Calorie

    Trong thời gian mang thai, bạn cần bổ sung tinh bột để tránh tình trạng thiếu hụt calorie cho cơ thể.

    Các chất bột hay còn gọi là carbohydrate chính là các loại đường dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như sucrose (đường mía), glucose (đường mật ong), fructose (đường trái cây), maltose, lactose và galactose (đường trong sữa)…

    Đường cung cấp cho cơ thể bạn nguồn năng lượng “tức thời” và đặc biệt hữu ích trong thời kỳ bạn bị hành hạ bởi những cơn ốm nghén.

    Các khoáng chất


    Muối:

    Khi mang thai bạn nên ăn nhạt, giảm bớt lượng muối để tránh những nguy cơ về chứng sưng phù và tiền sản giật.

    Nước

    Bạn cần bổ sung đủ lượng nước cho cơ thể trong thời kỳ mang thai (2-3 lit nước mỗi ngày). Uống nhiều nước cũng giúp cho bạn hạn chế bệnh táo bón và giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiểu trong thai kỳ. Bạn có thể uống bổ sung thêm nước hoa quả ép hoặc chè thảo dược mỗi ngày.

    Chất xơ

    Nếu bạn bị nóng và táo bón, bữa ăn hàng ngày của bạn bắt buộc phải có chất xơ. Chất xơ có nhiều trong hoa quả và rau xanh. Chất xơ cũng có trong cám nhưng bạn không nên sử dụng nguồn dinh dưỡng này vì cám có thể cản trở cơ thể bạn hấp thụ các dưỡng chất khác.

    Các loại thực phẩm giàu chất xơ là bánh mỳ để nguyên cám, các loại hạt có dầu, quả sim, mỳ và nui, đậu Hà Lan, mơ khô, nho khô, tỏi tây và gạo lức.

    Thuốc bổ

    Trong trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể cho bạn uống thêm một số loại thuốc bổ để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể bạn. Đặc biệt trong 3 tháng cuối thai kỳ, bạn sẽ phải bổ sung thêm sắt và canxi.

    Nguồn
    internet
    thay đổi nội dung bởi: feelingyes, 06-29-2009 lúc 01:38 PM
    AZCARE chuyện nhận việc kế toán tại Hải Phòng với giá 1.5 triệu/tháng cho 01 công ty đảm bảo công việc kế toán từ A đến Z với độ chính xác cao nhất
    Liên hệ AZCARE: 0982847929
    Giá cạnh tranh nhất - Chính xác nhất
    ___________

  5. Những người sau đây 8 đã cám ơn feelingyes về bài viết hữu ích này

    chimcanhcut_113 (06-02-2010), con_ngoan_cua_me (06-07-2010), litt_yeu (01-10-2013), Maxo_hn (06-05-2010), mecunbong09 (06-02-2010), MissChuyen (08-30-2012), ST-Lu! (06-30-2009), tranthilan1985 (07-03-2013)

  6. #4
    Tham gia ngày
    Aug 2009
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,203
    Click:
     
    Cám ơn
    229
    Được cám ơn 249 lần trong 191 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Bổ sung chất dinh dưỡng khi mang thai

    Hic, mình thấy nhiều chị em uống cả dạng multivitamin và sắt - folic, canxi riêng.. Mình sợ là sẽ bị thừa chất đó vì trong multivitamin cũng có chứa sắt-folic, canxi rồi. Chị bạn mình làm bác sỹ khuyên chỉ nên uống một loại dạng hỗn hợp cả sắt, canxi, folic và các vitamin- chất khoáng với một lượng vừa phải trong suốt thời gian mang thai là ổn. Vì nếu bạn dùng thừa thì những chất này cũng không thể dự trữ trong cơ thể mà nếu không dùng thường xuyên thì lại thiếu vì trong thời gian mang thai, cơ thể em bé luôn đòi hỏi bổ sung những vi chất này. Lựa chọn tốt nhất là kết hợp với ăn uống đa dạng và uống thuốc bổ đều đặn là bọn mình có thể yên tâm cho sức khỏe của em bé rồi.
    ___________

  7. #5
    Tham gia ngày
    Mar 2009
    Bài gởi
    2,352
    Click:
     
    Cám ơn
    19
    Được cám ơn 468 lần trong 396 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Mình cứ ăn uống, ngủ nghỉ điều độ và có chế độ bổ sung hợp lý là tốt nhất.Nhiều người k để ý đến hàm lượng cần thiết của thai kỳ, cứ thấy ai quảng cáo loại gì tốt cũng dùng. Theo mình, trong sữa dành cho bà bầu cũng có các loại khoáng chất này với hàm lượng nhất định, ta nên kết hợp với thuốc được chỉ định để dùng cho hợp lý. Nếu thuốc đã bổ sung đầy đủ thì k nhất thiết phải dùng sửa giành cho bà bầu, mà ta có thế dùng các sản phẩm sữa thông thường.
    ___________

  8. #6
    Tham gia ngày
    Jun 2010
    Bài gởi
    105
    Click:
     
    Cám ơn
    7
    Được cám ơn 28 lần trong 28 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Mình thì chỉ có vitamin tổng hợp và canxi thôi, can xi uống từ tuần thứ 16, còn viên sắt thì mình không dùng được vì bị đại tràng. Nếu bà bầu nào mà bị đại tràng thì nên xem xét kỹ khi uống viên sắt, nên khắc phục bằng ăn uống thôi, vì uống viên sắt vào lợi bất cập hại, đau bụng đi ngoài liên tục, nên tham khảo bác sỹ ( như bác sỹ của mình thì không cho dùng)
    ___________

  9. #7
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Nơi Cư Ngụ
    Hn
    Bài gởi
    378
    Click:
     
    Cám ơn
    152
    Được cám ơn 146 lần trong 122 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Mình thấy bạn nên đi khám thai lần đầu.mọi suy nghĩ thắc mắc của bạn sẽ được bác sĩ tư vấn.mình nhớ hồi mình có bầu cu nhà mình cũng có phân vân như bạn.và khi đi khám thì bác sĩ kê cho ăn gì, uống gì về cứ thế mà thực hiện.lúc chưa có bầu mình rất dễ bị táo bón.thế mà khi mang bầu mình chẳng thấy táo bón nữa.trăc do mình ăn hoa quả nhiều.nên mặc dù vẫn uống sắt và canxi mà không táo bón gì hết.hồi bác sĩ kê cho mình uống sắt và canxi là tháng thứ 2 và 3 gì đó.mà toàn thuốc của Hàn và Pháp nên mua ở ngoài không có.với lại đồ uống khi có bầu thà đắt một tý an toàn mua ở viện.chứ ra ngoài mua về nhỡ đâu bị làm sao cũng sợ..
    chúc bạn và con khỏe mạnh!
    thay đổi nội dung bởi: Mecuheocoi, 06-02-2010 lúc 12:20 PM
    ___________

  10. #8
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    6
    Click:
     
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 2 lần trong 2 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Phụ nữ mang thai cần bổ sung dưỡng chất như thế nào ?

    Mức sống ngày một cao, người ta càng chú ý tới bồi dưỡng trong khi mang thai. Hơn nữa quan niệm của mọi người về bồi dưỡng cũng khác xưa. Nhận thức về bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai cũng có tiến bộ rất nhiều. Ngoài ra, hiện nay đang thực hiện chính sách sinh đẻ có kế hoạch, người ta lại càng coi trọng việc bổ sung dinh dưỡng cho những người sắp làm mẹ. Ai chẳng muốn sinh ra một đứa con bụ bẫm, kháu khỉnh? Ai dám xem nhẹ việc bổ sung dinh dưỡng cho người đang mang thai. Vậy là, việc bổ sung dinh dưỡng đã trở thành trào lưu theo quan niệm “những thứ cần bổ sung phải bổ sung và những thứ không cần bổ sung cũng bổ”. Những người có hiểu biết khoa học người ta
    *Bổ sung canxi nhiều quá sẽ dẫn đến khó đẻ:

    Thường được nghe nói rằng: thời kỳ mang thai là dễ thiếu canxi nhất, nên chắc chắn phải coi trọng việc bổ sung canxi, nếu không rất dễ bị co giật tay chân, bị chuột rút, thậm chí còn khiến cho thai nhi phát triển kém. Chị P. cứ đinh ninh như vậy, nên suốt thời gian mang thai rất chăm bổ sung canxi - nào là ăn canh xương, uống viên canxi, ăn tôm cả vỏ, thôi thì đủ cả. Thế nhưng điều khiến chị không ngờ tới là khi sinh rất khó; cuối cùng vẫn phải nhờ tới “tay dao” của bác sĩ ngoại sản. Vì sao như vậy? Theo bác sĩ, rất có thể do bổ sung lượng canxi quá lượng, canxi hấp thụ quá nhiều, thai nhi phát triển quá lớn và quá rắn chắc, thai nhi không thể ra theo con đường tự nhiên, nên phải “ “Chín tháng mang nặng đẻ đau” - nhưng hầu như người vợ nào cũng mong muốn. Đối với chị D. lại là sự mở đầu của một cơn ác mộng, vì chị sinh ra đứa con dị dạng, hở hàm ếch. Mấy ngày liền chị chẳng thiết ăn uống, lệ rơi theo từng khúc đoạn trường. Niềm vui và sự mong đợi của cả hai bên gia đình bỗng trở thành sự thất vọng. “Ông trời” sao nỡ đùa giỡn với cuộc đời chị quá lắm thay? Sao lại cho chị một sản phẩm tạo hoá đầy khiếm khuyết như thế. Chị D. đau khổ hỏi bác sĩ chuyên khoa và được biết: “thủ phạm” chính là vitamine A. Thì ra, ngay từ khi mới có thai, chị ngẫu nhiên vớ được một quyển sách khoa học nói rằng, người bị quáng gà là do thiếu vitamine A, khi mang thai cần phải bổ sung vitamine A. Chị D. Phụ nữ mang thai bị quáng gà, bổ sung vitamine A là cần thiết. Song, cần phải chú ý về phương pháp, nếu bổ sung quá lượng sẽ dẫn tới thai nhi bị dị dạng (hệ xương, khiếm khuyết ở hệ thống sinh dục - tiết niệu và hở hàm ếch) như con chị D.

    Vậy làm thế nào để bổ sung vitamine A cho đúng và cần chú ý những điểm gì?
    Trước hết, phải bổ sung vitamine A trước khi mang thai nửa năm. Bổ sung vitamine A phải theo liều lượng cụ thể phù hợp với thể trạng từng người theo sự hướng dẫn của bác sĩ (trường hợp cần thiết phải xét nghiệm máu). Phụ nữ mang thai cần dùng thuốc, nhất thiết phải do bác sĩ chỉ dẫn - để bảo vệ thai nhi khỏi các tác dụng phụ - một cách khoa học. Không được tự phán đoán rồi dùng thuốc vô nguyên tắc.
    Ăn nhiều hoa quả sẽ dẫn tới “bệnh tiểu đường khi mang thai”

    Trong hoa quả có chứa đủ các loại vitamine, hơn nữa lại ngon miệng, bình thường các cô gái đã rất thích ăn, nhất là các bà bầu lại càng hay ăn vặt. “Phụ nữ có bầu ăn nhiều hoa quả, da em bé sẽ trắng nõn, mắt tròn và sáng” - câu nói của ai đó tự dưng được nhiều chị em mang bầu coi như “bí quyết dưỡng thai”...
    Suy cho cùng, phụ nữ mang thai không cần thiết phải bận tâm về việc bổ sung dinh dưỡng nếu đang có một chế độ ăn uống cân bằng. Bác sỹ dinh dưỡng thì cũng chỉ khuyên rằng thức ăn gì cũng nên ăn một chút (ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm), không “ăn lệch” hay “ăn kén” (để bảo đảm không có loại thực phẩm nào thừa hoặc thiếu quá - dẫn đến quá thừa chất này và quá thiếu chất kia)...; như vậy là bảo đảm được nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể và bảo đảm dinh dưỡng cho thai nhi. Cần gì phải “bổ thượng, bổ hạ, bổ cả dọc ngang” - để rồi “lạng quạng thành... bổ chửng”.
    Nguồn: thucphamchucnang.net
    ___________

  11. Người dưới đây đã cám ơn tpchucnangnet về bài viết hữu ích:

    MissChuyen (08-30-2012)

  12. #9
    Tham gia ngày
    Apr 2010
    Bài gởi
    261
    Click:
     
    Cám ơn
    46
    Được cám ơn 35 lần trong 28 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Theo mình thì bắt đầu mang thai là có thể uống sắt được rồi, còn canxi thì để sang tháng thứ 5, 6 hãy uống cũng đựoc. Bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ hoặc các chuyên gia để tham khảo thêm nên uống loại nào tốt cho mẹ và bé
    Chúc 2 mẹ con luôn khoe mạnh
    ___________

  13. #10
    Tham gia ngày
    May 2010
    Bài gởi
    92
    Click:
     
    Cám ơn
    0
    Được cám ơn 0 lần trong 0 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default

    Theo bác sĩ mình khám thì ai có nhu cầu muốn sinh con thì nên uống sắt trước khi mang thai 3 tháng và tiếp tục uống đến sau khi sinh.
    CÒn Canxi thì uống từ t5,6. Vì uống canxi sớm quá cũng không tốt và để hập thụ tốt nhất bạn nên uống canxi dạng uông nước chứ khôngnên uống dạng viên nén.
    ___________

Trang 1/3 123 cuốicuối

Các đề tài tương tự

  1. Cho bé uống canxi như thế nảo
    By MePrince in forum Dinh dưỡng
    Trả lời: 31
    Bài mới gởi: 10-05-2012, 10:00 AM
  2. uống Canxi
    By luongminhchau in forum Dinh dưỡng
    Trả lời: 15
    Bài mới gởi: 01-26-2009, 09:57 PM
  3. Thông tin: 9 cách đưa canxi vào bữa ăn của bé
    By Mẹ Sóc Nâu in forum Dinh dưỡng
    Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 12-18-2008, 02:04 AM
  4. Cần giúp: Canxi ở trẻ!
    By lyly84 in forum Sức khoẻ của trẻ
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 12-05-2008, 02:35 PM

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •