Trang 1/6 123456 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 51
  1. #1
    Tham gia ngày
    Sep 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,204
    Click:
     
    Cám ơn
    455
    Được cám ơn 260 lần trong 231 bài
    Điểm đánh giá
    6 (100%)

    Default Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Sắp đến mùa lạnh rồi, có món mắm tép chưng thịt thì ngon tuyệt các mẹ nhỉ.

    Hôm vừa rồi, em mạo muội làm mắm tép - trời ơi không ngờ thơm và ngon đến vậy, em xin chia sẻ một chút kinh nghiệm. Các mẹ cho ý kiến nhé!

    1. Nguyên liệu

    - Mắm tép: 1kg (nhất thiết phải là tép tươi, ngon, con tép trong - nhưng khi làm chín thì màu đỏ rất ngon ạ)
    - Muối: 1 lạng (nếu nhiều muối quá mắm sẽ rất mặn, khi nấu hay chấm mắm không ngon đâu ạ; nhưng nếu ít muối quá sẽ dễ hỏng mắm)
    - Thính: 0,5 lạng
    - R*** trắng
    - Bình ủ tép: tốt nhất là bình thủy tinh để các mẹ có thể nhìn thấy sự thay đổi từng ngày của mắm, đựng bình kín là hay tò mò mở ra xem dễ hỏng ạ.

    2. Cách làm

    - Tép được rửa sạch, nhặt hết bẩn và các con tạp trong tép. Sau đó để thật ráo nước.
    - Sau khi thấy ráo nước các mẹ cho tép vào rửa cùng với r*** trắng, rồi vớt ra lại để ráo ạ
    - Chuyển sang công đoạn ủ tép: Các mẹ nhớ bình phải thật sạch và khô ráo nhé. Đầu tiên là rải tép xuống, rồi đến lớp muối, rồi lớp thính rồi lại lớp tép... cứ lần lượt như thế cho đến khi nào hết ạ!
    - Sau khi mắm, muối và thính đã được ủ hết => các mẹ đậy thật chặt lo mắm. Tuyệt đối trong thời gian chờ các mẹ đừng mở nắp ra nhé sẽ dễ bị hỏng ạ.
    - Hằng ngày mắm được đem phơi ngoài nắng to, hôm nào trời mua em cứ để gần bếp cũng được ạ
    - Sau 2 tuần thì mắm bắt đầu ăn được, các mẹ mở nắp và cho đầu xay sinh tố vào xay nhuyễn rồi bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

    3. Yêu cầu của mắm:

    - Dậy mùi thơm đặc trưng của mắm tép
    - Mắm tép có màu đỏ thì tép mới ngon các mẹ nhé!

    Trên đây là cách làm của em, em thấy cũng ngon lắm ạ. Không biết có còn thiếu bước nào không các mẹ cho ý kiến nhé!

    thay đổi nội dung bởi: nemchua36, 05-14-2013 lúc 07:24 AM
    ___________

  2. Những người sau đây 7 đã cám ơn nemchua36 về bài viết hữu ích này

    gialinh1983 (04-08-2013), hoannha (04-24-2013), kleverfruits (04-03-2013), lananhobt (09-13-2012), metinthoi (09-13-2012), Phượng Ớt (09-15-2012), Thanmen (03-04-2013)

  3. #2
    Tham gia ngày
    Aug 2011
    Bài gởi
    12,487
    Click:
     
    Cám ơn
    652
    Được cám ơn 1,993 lần trong 1,873 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    hay quá, e phải học mới dc, cảm ơn xchur top chia sẻ

    ___________

  4. #3
    Tham gia ngày
    Jan 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    137
    Click:
     
    Cám ơn
    59
    Được cám ơn 22 lần trong 19 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Em về học làm món này là cho xã ăn xã em thích ăn thịt trưng mắm tép lắm

    ___________

  5. #4
    Tham gia ngày
    Sep 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,204
    Click:
     
    Cám ơn
    455
    Được cám ơn 260 lần trong 231 bài
    Điểm đánh giá
    6 (100%)

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Em thấy món này làm rất dễ và ăn rất tiện chứ

    Vợ chồng em hôm nào nhỡ nhàng chỉ cần mắm tép là cũng xong bữa :P

    ___________

  6. #5
    Tham gia ngày
    Apr 2009
    Bài gởi
    270
    Click:
     
    Cám ơn
    20
    Được cám ơn 59 lần trong 50 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Thính làm thế nào hay mua ở đâu bạn ơi?

    Con cái là của Trời cho, rất cảm ơn của Trời đã cho
    ___________

  7. #6
    Tham gia ngày
    Sep 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,204
    Click:
     
    Cám ơn
    455
    Được cám ơn 260 lần trong 231 bài
    Điểm đánh giá
    6 (100%)

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Trích Nguyên văn bởi metunglinh View Post
    Thính làm thế nào hay mua ở đâu bạn ơi?
    Chị ơi, thính chỉ là gạo rang lên rồi xay mịn thôi ạ. Nếu chị ngại thì ra mấy hàng bán nem tai ấy bảo người ta bán cho nhanh ạ!

    ___________

  8. #7
    Tham gia ngày
    Sep 2008
    Bài gởi
    920
    Click:
     
    Cám ơn
    77
    Được cám ơn 315 lần trong 248 bài
    Điểm đánh giá
    0

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Trích Nguyên văn bởi nemchua36 View Post
    Sắp đến mùa lạnh rồi, có món mắm tép chưng thịt thì ngon tuyệt các mẹ nhỉ.

    Hôm vừa rồi, em mạo muội làm mắm tép - trời ơi không ngờ thơm và ngon đến vậy, em xin chia sẻ một chút kinh nghiệm. Các mẹ cho ý kiến nhé!

    1. Nguyên liệu

    - Mắm tép: 1kg (nhất thiết phải là tép tươi, ngon, con tép trong - nhưng khi làm chín thì màu đỏ rất ngon ạ)
    - Muối: 1g (nếu nhiều muối quá mắm sẽ rất mặn, khi nấu hay chấm mắm không ngon đâu ạ; nhưng nếu ít muối quá sẽ dễ hỏng mắm)
    - Thính
    - R*** trắng
    - Bình ủ tép: tốt nhất là bình thủy tinh để các mẹ có thể nhìn thấy sự thay đổi từng ngày của mắm, đựng bình kín là hay tò mò mở ra xem dễ hỏng ạ.

    2. Cách làm

    - Tép được rửa sạch, nhặt hết bẩn và các con tạp trong tép. Sau đó để thật ráo nước.
    - Sau khi thấy ráo nước các mẹ cho tép vào rửa cùng với r*** trắng, rồi vớt ra lại để ráo ạ
    - Chuyển sang công đoạn ủ tép: Các mẹ nhớ bình phải thật sạch và khô ráo nhé. Đầu tiên là rải tép xuống, rồi đến lớp muối, rồi lớp thính rồi lại lớp tép... cứ lần lượt như thế cho đến khi nào hết ạ!
    - Sau khi mắm, muối và thính đã được ủ hết => các mẹ đậy thật chặt lo mắm. Tuyệt đối trong thời gian chờ các mẹ đừng mở nắp ra nhé sẽ dễ bị hỏng ạ.
    - Hằng ngày mắm được đem phơi ngoài nắng to, hôm nào trời mua em cứ để gần bếp cũng được ạ
    - Sau 2 tuần thì mắm bắt đầu ăn được, các mẹ mở nắp và cho đầu xay sinh tố vào xay nhuyễn rồi bảo quản trong tủ lạnh ăn dần.

    3. Yêu cầu của mắm:

    - Dậy mùi thơm đặc trưng của mắm tép
    - Mắm tép có màu đỏ thì tép mới ngon các mẹ nhé!

    Trên đây là cách làm của em, em thấy cũng ngon lắm ạ. Không biết có còn thiếu bước nào không các mẹ cho ý kiến nhé!
    Tép bạn mua ở đâu và bao nhiêu 1kg vậy ?

    ___________

  9. #8
    Tham gia ngày
    Sep 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,204
    Click:
     
    Cám ơn
    455
    Được cám ơn 260 lần trong 231 bài
    Điểm đánh giá
    6 (100%)

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Trích Nguyên văn bởi Mẹ em Tôm View Post
    Tép bạn mua ở đâu và bao nhiêu 1kg vậy ?
    Chị ơi tép em mua ở chợ - giá 80kg/cân ạ!
    Em thấy đi chợ sớm mới có tép tươi ạ

    ___________

  10. #9
    Tham gia ngày
    Sep 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Hà Nội
    Bài gởi
    1,204
    Click:
     
    Cám ơn
    455
    Được cám ơn 260 lần trong 231 bài
    Điểm đánh giá
    6 (100%)

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Trích Nguyên văn bởi Mẹ em Tôm View Post
    Tép bạn mua ở đâu và bao nhiêu 1kg vậy ?
    Chị ơi tép em mua ở chợ - giá 80kg/cân ạ!
    Em thấy đi chợ sớm mới có tép tươi ạ

    ___________

  11. #10
    Tham gia ngày
    Mar 2012
    Nơi Cư Ngụ
    Âu Cơ - Hà Nội
    Bài gởi
    6,839
    Click:
     
    Cám ơn
    1,796
    Được cám ơn 1,425 lần trong 1,288 bài
    Điểm đánh giá
    1 (100%)

    Default Ðề: Cách làm mắm tép thơm - ngon!

    Chông mình cũng rất thích món thịt chưng mắm tép nhưng mình chưa thử làm bao giờ, thanks chủ top đã chia sẻ công thức, hôm nào mình sẽ làm thử cho xã ăn, hi

    ___________

Trang 1/6 123456 cuốicuối

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Đánh dấu ghi nhớ địa chỉ

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • Bạn không thể tạo đề tài
  • Bạn không thể trả lời
  • Bạn không thể gắn kèm file
  • Bạn không thể sửa bài của mình
  •