nhà mình cả nhà thích ăn đồ nương giống ngoài hàng , nhưng mình lại vụng cái khâu tẩm ướp thịt thế nào cho ngon , có mẹ nào bít cách chỉ dùm mình với . các món nướng như bò nướng hay đà điểu nướng........ thank các mẹ nhiều ah
Hôm trước, em cũng tự làm một chầu ở nhà, bản thân thấy rất ngon và mọi người thì đánh chén rất nhiệt tình. Bình thường, thịt nướng hay làm em nghĩ đến món bún chả nhưng lần này em ướp kiểu khác. Nôm na thế này ạ Thit lợn nướng: -gia vị -hạt tiêu -sả băm thật nhỏ -hành tỏi băm nhỏ -đường -nưóc hàng -vừng trắng rang thơm và giã nhỏ Liều lượng thì áng chừng vì tùy vào khẩu vị của từng nhà,ai ăn ngọt thì cho nhều đường.... Em nêu công thức tự biên tự diễn, bác nào bài bản góp ý cho em luôn nhé. Thks
Nhà mình hay nướng thịt bò/heo thế này, thấy ông xã và bạn bè cũng nhiệt tình tham gia: 1. Ớt sừng loại to, đỏ, ít cay bỏ hạt băm nhuyễn tạo màu đẹp. 2. Sả băm nhỏ, siêng hơn thì thêm tí hành tím, tỏi... 3. Vừng (mè) rang vàng thơm. 4. Gia vị gồm ít mắm, ít đường, ít bột ngọt cho vừa miệng, thêm nửa thìa giấm cho dịu. Xong ướp ít nhất là 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi chén. Ah chịu khó bỏ lên than nướng thịt bốc khói thơm hơn nướng điện nhiều.
Thịt Nướng Vật Liệu 2 Lbs Thịt heo ba chỉ hay thit.t heo đùi 2 Lbs thịt bò nạt 1 miếng gừng Bột ngọt Mật ong xả Tỏi Mè Muối 1/2 chén dầu Tiêu Cây tre vuốt nhọn để găm thịt ( Ngoài cho vót bán sẵn ) Cách làm Thịt nướng nếu chỉ nướng thịt bò thì thịt sẽ bị khô không ngon , do đó mà muốn cho thịt nướng được ngon và không bị khô , thì 1 phần thịt bò , phải cần một phần thịt heo vào ướp chung Cách Ướp Thịt heo và bò khi mua nhờ ngoài chợ họ cắt dùm lát mỏng , như vậy không mất công cắt và cắt không đều .Sau đó trộn thịt bò vào heo chung. cho muối bột ngọt , tiêu , tỏi ( xay nhuyễn ) , mè , xả ( cắt thật nhỏ ) Chú ý xả đừng bao giờ cho vào máy xay tỏi mà xay , xa bị tưa ra mà không nhuyễn lại mất mùi thơm ,, gừng xay nhỏ , cho dầu ăn vào trộn chung trong thịt , để khi nướng không bị cháy và khô... Mật ong thay đường để ướp thịt , vì mật ong khi gặp lửa không dễ làm cho thịt bị cháy đen và thơm hơn. Sau khi tất cả các gia vị được ướp chung với thịt...thì nêm thử coi có vừa ăn hay không , ướp thịt ăn với bánh tráng hay bún , không nên ướp quá mặn vì khi mình ăn chung với bún hay bánh tráng , thì thường có chén nước mắn đi kèm , do đó đừng nên ướp thịt mặn quá... Sau khi tất cả các gia vị được ướp trong thịt , nên cho vào tủ lạnh và để cho thấm vào khoảng 3 giờ đồng hồ , như vậy thịt mới thấm đều , và miếng thịt khi nướng xong mềm và ngon. Chúc thành công , món nầy là món tủ của PhiLao đó nha , nướng xong để ăn mấy ngày cũng còn thèm :hoho: )
Mình cũng chia sẻ cách ướp thịt nướng của mình như sau, mình thường áp dụng 2 công thức: 1. Sử dụng dầu hào: ngon với làm bún chả (băm và miếng): Hỗn hợp ướp thịt bao gồm: dầu hào, hạt nêm (giảm lượng đi so với bt, vì đã có dầu hào), tiêu (thỉnh thoảng thay bằng hạt mùi hoặc hạt dổi cũng rất ngon), mật ong hoặc đường (mình ko thích ăn ngọt nên hay cho ít), nước hàng (lên màu đẹp), hành hoa thái nhuyễn (với chả băm mình thường trộn thêm với hành tây cắt nhuyễn, sản phẩm sẽ mềm và ngọt hơn) và dầu ăn. Nhận xét: cách ướp này cho sản phẩm mềm, không khô, rất thơm ạ, nếu dùng hạt dổi sẽ cho vị lạ (giống như các sản phẩm của người dân tộc). 2. Dùng nước cốt dừa: ngon với làm thịt xiên nướng Hỗn hợp ướp bao gồm: nước cốt dừa (mình hay dùng loại đóng hộp sẵn), dầu hào (ít thôi, hoặc không có cũng ok), hạt nêm, tiêu, mật ong, nước hàng (ít, đủ để lên màu), vừng trắng đã xát vỏ, dầu ăn. Nhận xét: cách ướp này sản phẩm sẽ khô hơn cách trên, nhưng lại có vị thơm của dừa và bùi của vừng. Ngoài ra, nếu ai thích thì có thể cho thêm chút xíu dầu mè hoặc cho thêm chút xíu rượu mai quế lộ, vị cũng hay lắm. Nhà mình thích ăn bún chả nên hay dùng cách 1 hơn, nhờ cho nước hàng nên sản phẩm cho màu hấp dẫn, ngay cả khi nướng không cháy (sức khỏe là trên hết, hihi)
nhà em thường ăn bò nướng,em thường làm như thế này ạ thịt bò thái lát mỏng,cho vào ít dầu ăn để thịt mềm và ko bị dai ớt,gừng,sả thái mỏng,bột tỏi(cái này em mua ở metro),dầu hào,đường hoặc sốt ướp đồ nướng(cũng mua ở metro) cho ít thôi ạ ko thì sẽ bị ngọt cho chung vào bóp với thịt bò. sau đó cho vào tủ lạnh khoảng 2 3tiếng khi nào ăn thì đem ra nướng. các chị làm thử xem thế nào
E đánh dấu, nhà e cũng hay ăn thịt nướng, nhờ các mẹ mà e biết thêm cách ướp. Vì nhà e ướp đơn giản lắm ạ.
Nhà mình ướp thịt với sườn nướng bao h cũng có tiêu và mắc khén/ tiêu rừng!! Lên Tây BẮc hơn 5 năm, ăn quen rồi, thơm mà vị lạ nữa!! Tê tê đầu lưỡi, rất khó tả!! Thịt nướng, sườn nướng đều có nó!! và cả thịt sấy nữa! Cu cậu nhà mình thì cứ thấy mẹ mang thịt sấy của khách về là đòi ăn!! Bao h cũng phải mua thêm 1 ít cho con giai!! Nghĩ đến mà chảy nước miếng rồi!!
lâu lâu bận wa ko có thời gian mai phải làm bữa thịt nướng mới đc.............. Cám ơn các mẹ đc chia sẻ kinh nghiệm tặng hoa các mẹ (u)(u)(u)(u)(u)