Hướng dẫn: Cách nấu xôi ngon!!!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Loanhoang, 20/2/2010.

  1. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Cũng nhằm để quảng bá cho topic "Gạo và nếp" của mình, em cũng xin phép lập thêm topic "Cách nấu xôi ngon" để tổng hợp, tập kết tất cả các phương thức, cách thức để cho ra 1 thành phẩm là nồi xôi ngon cũng như tổng hợp các công thức nấu xôi khác nhau cho các mẹ, các chị dễ bề tìm tòi và tham khảo.
    Rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ của các mẹ có kinh nghiệm.
    Em xin chân thành cảm ơn!
     


  2. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Bí quyết đồ xôi ngon


    Bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo đỗ trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, thay vì đổ ào tất cả vào hoặc cố lèn thêm cho nhiều, vì các lỗ thông hơi sẽ bị bít, xôi không thể chín.

    [​IMG]

    Trước tiên, bạn hãy chọn loại gạo nếp cái hoa vàng đều hạt, trắng thơm. Đỗ xanh hạt vừa phải, tán vỡ đôi, vỡ ba. Ngâm riêng gạo và đỗ ít nhất 5 giờ cho mềm. Đãi sạch vỏ đỗ, chờ khô nước rồi trộn đều với gạo nếp, thêm một chút muối.
    xoi.jpg

    Khi cho nước vào nồi, nên cho vừa phải. Nếu đổ nhiều quá, nước sẽ bốc hơi hoặc trào mạnh, khiến phần xôi phía dưới bị nát, bịt kín lỗ thông hơi, và phần xôi phía trên sẽ không chín đều. Bạn cũng nên dùng khăn sạch, làm ẩm, trùm bên ngoài chõ để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước, chín đều.

    Khi đồ xôi cách thủy, bạn nên cho một chiếc đìa sành nhỏ vào nồi để theo dõi lượng nước bên trong còn nhiều hay ít. Nếu đang đun mà nghe tiếng "lạch cạch" nghĩa là lượng nước dùng đồ xôi vừa cạn. Bạn cần tắt bếp để nồi không bị cháy, hoặc cho thêm nước đun tiếp nếu xôi chưa thật chín.

    Trung bình, bạn cần đun từ 30 đến 40 phút để gạo đỗ chín mềm, đều. Nên đun vừa lửa, lấy đũa đảo nhẹ trong lúc đồ. Khi xôi chín, có thể trộn thêm vài thìa dầu ăn để tạo độ bóng, xôi sẽ mềm và thơm hơn.
     


  3. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    3 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện


    Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

    Cách 1: Không ngâm gạo

    Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
    Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

    Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.


    Cách 2: Có ngâm gạo

    Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

    Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
    Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

    Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

    Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

    Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
    Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.
     


  4. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Cho 4 người dùng, cách nấu này rất đơn giản, không bị nhão, nhanh và thơm ngon

    Dùng nồi cơm điện nấu

    Vật Liệu:

    * 2 chén gạo nếp
    * 2 chén nước


    Cách Nấu:

    Xôi Đậu:
    *Rửa nếp cho sạch, dùng nồi cơm điện nấu cơm để nấu
    * Một chén nếp là 1 chén nước, nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng
    * Các bạn muốn add các đậu như: đậu trắng, đậu phụng hoặc đậu đỏ tuỳ ý. Đậu thì add 1/2 chén (cứ mỗi 2 chén nếp là add 1/2 chén đậu), bỏ đậu nhiều sẽ không ngon, đậu nấu chín trong một cái nồi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín
    * Khi nếp chín lấy đũa xới lên cho nó điều, dùng với dừa bào trộn với đường

    * Xôi Lạp Xưởng: đợi xôi chín (không nấu với đậu), lạp xưởng bỏ vào nồi xôi hấp chung khoảng 5-10 phút lấy ra và sắc mỏng, sau đó phi củ hành tím cho vàng hoặc hành lá cũng được, múc xôi ra dĩa dùng với củ hành tím phi sẵn và lạp xưởng

    *Xôi Thịt Gà: đợi xôi chín (không nấu với đậu), thịt đùi gà luộc chín xé nhỏ ướp muối tiêu đường bột ngọt, phi tỏi và xào cho ráo nước, đợi thịt chín vàng add chút Dầu Hão vào thịt cho thêm gia vị, sau đó phi hành lá riêng .
     


  5. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔI VÒ

    Trong “giòng họ xôi” – món ăn nấu từ nếp - của VN, xôi vò được xem như là món ăn đòi hỏi ít nhiều công phu khi nấu để cho ra một món xôi mà trong món ăn này những hạt nếp không dính vào nhau và được bọc bởi một lớp bột đậu xanh rất mịn. Thực sự đây là một món ăn rất ngon và không chỉ xem như một món ăn quen thuộc, xôi vò còn thường được sử dụng trong những dịp cưới hỏi, giỗ chạp, thôi nôi, đầy tháng... nhằm làm tăng tính cách trang trọng của nghi thức. Trong những dịp này thí dụ trên mâm đồ cúng, ngoài một con heo quay nói lên sự sung túc của gia chủ, nếu có kèm thêm một mâm xôi vò đầy vun, không hột nếp nào dính với hột nào sẽ chứng tỏ sự khéo léo của cánh phụ nữ trong gia đình.
    Xôi vò VN có từ miền Bắc vào đến miền Nam, khó mà nói đây là món xôi của miền nào, sự khác biệt nếu có chăng thì chỉ là chút ít phụ gia như một số người miền Trung thì hay cho thêm hành phi, tiêu… Trong khi món xôi vò miền Nam thì không thể nào thiếu món nước cốt dừa nhưng cũng chính vì có nước cốt dừa nên xôi vò nấu theo kiểu miền Nam không để qua ngày hôm sau được. Tựu trung đếu giống nhau cách nấu căn bản. Nhưng theo một số người thì xôi vò có gốc gác từ miền Bắc, có thể dùng ăn kèm với chè đường hoặc các loại thịt quay, chả lụa v.v… Nếu dùng thêm những phụ gia khác thì khó lòng để món xôi vò được xem là món ăn ngọt mặn gì cũng được. Nếu nhìn từ khía cạnh này thì “lập luận” đưa ra khá thuyết phục vì thực sự ăn xôi chè mà có thêm hành phi, tiêu... nữa thì hơi kỳ kỳ. Tuy nhiên chuyện khẩu vị mà, biết nói sao cho cùng, mình không ăn được mà người khác thấy ngon thì sao?
    Còn về chuyện Trung Quốc có món ăn này không thì Cẩm Tuyết xin không có ý kiến. Một vài người bạn Trung Quốc (gốc Quảng Đông) của Cẩm Tuyết đang ở Chợ Lớn cũng biết nấu xôi vò nhưng họ cho biết là đã học lại của người Việt. Trung Quốc đất rộng đông dân, thí dụ Triều Châu không có món này chẳng hạn thì Phúc Kiến có thể có. Việc này xin nhường lại cho những chuyên gia biên khảo văn hoá ẩm thực thế giới.

    LÀM XÔI VÒ
    - Phân lượng cho trong bài để các bạn có thể làm từng ít một, muốn làm nhiều cứ nhân phân lượng này lên nhưng thực sự món xôi vò chỉ làm từng ít một, hạt xôi mới ngon đều, làm quá nhiều trong một lúc, chất lượng món ăn sẽ không đồng đều.
    - Chuẩn bị vật dụng gồm xửng hấp nhiều nước, vài khăn vải khô, sạch; cối chày hoặc máy xay cắt, gia vị, dầu ăn, đường trắng loại xay nhuyễn mịn.

    • VẬT LIỆU – THỤC HÀNH
    1. Ngâm nếp – đây là khâu phải làm trước 12 tiếng đồng hồ, gồm: 1 kg nếp ngon, vo sạch, cho nếp vào một cái nồi, châm nước lạnh vào ngập mặt nếp, để qua 12 giờ. Sau khi ngâm, để nếp trong rá cho thật ráo nước rồi đổ ra nia, khay, dùng khăn vải khô, sạch, lau vùi khăn trong nếp cho nếp thật ráo nước, thay khăn khi thấy khăn ướt. Sau khi lau nếp, trộn đều trong nếp 1 muỗng cà phê vun muối + 3 muỗng súp dầu ăn.


    Xôi vò - chè đường - ảnh TC
    2. ½ kg. đậu xanh cà (là loại đậu xanh khô đã đải vỏ, “cà" bể ra làm hai, mới có tên là đậu xanh cà để phân biệt với đậu xanh còn nguyên hột, nguyên vỏ) ngâm nước nóng trong khoảng 2 giờ cho đậu nở. Hong chín đậu trong xửng cho thật chín mềm, mang ra để nguội bớt, dùng chày cối quết đậu thật nhuyển, đánh tơi cho đậu thật mịn rời là được và đậu xanh phải thật khô ráo chứ không dẻo. Nếu các bạn ở nước ngoài không sẵn cối chày cứ cho đậu xanh đã hong chín vào máy xay cắt để làm đậu tơi mịn (xem hình minh hoạ) và làm đi làm lại hai, ba lần cho đậu phải thật nhuyển mịn như bột.
    3. Sau khi trộn dầu và muối vào nếp, cho đậu đã làm mịn nhuyển vào nếp trộn cho thật đều. Trong quá trình trộn đậu nếp phải xốc trộn đều để bảo đảm tất cả nếp đều bám đậu và không dính cục lại với nhau.
    4. Dùng xửng lớn, có tầng hấp lổ nhỏ, loại chuyên dùng để hong gạo nếp. Không hong nếp đã trộn đậu quá nhiều mỗi lần hong, tùy xửng lớn nhỏ, trải một lớp nếp đậu dày chỉ chừng 5cm, nếp sẽ chín nhanh và đều hơn là trải dày. Cho nhiều nước vào nồi, để nước thật sôi rồi mới bắc xửng nếp lên, đậy nắp kín, hong nếp. 1 kg nếp đậu hong trong khoảng 35 – 40 phút là chín, sau khi xôi chín, mở nắp, rắc đều vào nếp 2 muỗng súp đường cát xay/1kg nếp đậu, dùng đũa trộn đều rồi bắc xuống ngay, không hong nữa. ( Nếu muốn xôi ngọt nhiều thì thêm 1 - 2 muỗng súp đường)
    5. Xôi đã chín, bới ra khay rộng hoặc nia sạch, dùng quạt tay hoặc đặt quạt máy, quạt liên tục vào xôi, vừa thổi quạt với dùng đũa xới đều xôi lên cho xôi nguội nhanh và rời hạt. Xôi vò nấu khéo là hạt xôi đều bám đều đậu và rời hạt hoàn toàn. Nếu làm không kỹ các khâu, xôi sẽ vón cục, nếu bị ít, chữa bằng cách chà bóp nhẹ tay những cục xôi vón lại cho rời hạt.


    Xôi vò thịt quay - ảnh TC
    6. Lưu ý: Xôi vò bị vón cục nhiều là do nếp còn bị sủng nước, hạt nếp không được lau kỹ cho ráo sau khi ngâm. Hạt xôi không bám đều một lớp đậu mịn, đậu còn lẫn trong xôi là do đậu đã làm chưa đạt độ mịn nhuyễn mịn đúng. Nếu chọn nếp không ngon, đậu xanh bị sượng cũng sẽ làm hư món xôi. Xôi vò là món ăn nguội và nấu đạt yêu cầu là có thể bốc tay để nhấm nháp từng hạt xôi nhưng cũng có thể vắt dính chắc lại thành từng nắm.
    7. Món chè dân tộc truyền thống để ăn kèm xôi vò là chè đường. Có cách làm rất đơn giản như sau:
    - Nấu tan 500gr đường với 2 lít nước, để nước đường sôi nhỏ lửa trên bếp.
    - Hoà tan 100gr bột sắn dây với ½ lít nước, lược lại qua rây để loại bỏ bột vón cục nếu có.
    - Dùng đũa vừa khuấy nuớc đường vừa châm từ từ nước bột vào, nước đường sẽ sánh lại từ từ, tùy chất luợng bột, thấy hỗn hợp vừa sệt lại và trở trong là được, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột đã pha, đừng để chè trở thành dạng đặc. Tùy thích cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi hoặc vài nụ hoa bưởi tươi nếu có.
    - Món chè đường nếu cho đậu xanh cà đã hong chín vào, khuấy đều sẽ thành món chè hoa cau. Đây cũng là món chè truyền thống của VN rất thường dược dùng để cúng trong các dịp thôi nôi, đầy tháng trẻ em… và cũng dùng ăn kèm xôi vò. Nếu muốn làm chè hoa cau thì với phân luợng 2 lít nước đường dùng khoảng 150gr đậu xanh cà là vừa. Sau khi hong chín đậu, rắc từ từ đậu vào chè đã sệt lại nhưng còn bắc trên bếp, vừa rắc vừa khuấy nhẹ tay cho đậu trộn đều vào nước chè sệt là được.
    - Xôi vò còn dùng làm món ăn mặn với heo quay, gà quay, chả lụa… tùy ý.
     


  6. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu xôi bằng lò vi sóng

    Chào bạn, mình cũng không có nhiều thời gian như bạn nên mình nấu xôi bằng lò vi sóng, rất nhanh và ngon lắm, bạn cứ làm thử nhé: Nếp ngâm để qua đêm với chút muối, sáng mai bạn đem bỏ vào tô thủy tinh và canh nước sao cho xăm xắp là được. Nhớ bọc lại bằng giấy bọc đồ ăn, bỏ vào lò quay 9 phút, rồi lấy ra trộn đều, quay thêm lần nữa khoảng 5 phút là chín rồi.
     


  7. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

    Chào bạn,

    Mình thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện, không phải vì mình không có chõ, mà vì nấu bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi với mình, không phải ngâm gạo, không phải lỉnh kỉnh rửa chõ. Và điều làm mình thích nấu xôi bằng nồi cơm điện hơn nữa là mình đang ở nước ngoài , gạo nếp ở đây đồ xôi lên chỉ sang hôm sau là lại gạo, muốn ăn phải bỏ vào microwave hâm lên cho mềm, khi ăn hạt nếp nhão ra, chán lắm.

    Cách của mình cực đơn giản, như sau:

    1. Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước thôi, rất ít đấy. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, mình đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Hãy nhớ là gạo nếp chín bằng hơi.

    - Khi lẫy nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

    Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Cách của mình chỉ có vậy thôi. Chỉ chừng 15 phút là nhà mình có một bữa xôi nóng ngon lành. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ. Cơm nếp của tôi có thể để 2 ngày mà vẫn mềm, không cần hâm lại.

    Ngày Tết đến tôi cũng nấu xôi gấc bằng cách này. Khi đãi khách, không ai tin là tôi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện. Chúc bạn thành công.
     


  8. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Bí quyết nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

    Tôi thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện.

    Bạn ngâm gạo trước khoảng 2 giờ, nếu nấu cùng đậu thì ngâm đậu với nước nóng.
    cho nước và gạo vào nồi cơm điện khi cơm sủi bạn nhanh tay đổ gạo ra giá cho hết nước bạn lại đổ gạo vào nồi và đợi xôi chín. Nồi xôi của bạn sẽ ngon gần giống xôi đồ. Chúc bạn thành công.
     


  9. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔI BẮP

    Vật liệu:

    - 2 chén nếp (vo sạch, ngâm qua đêm)
    - 1/2 chén đậu xanh không vỏ (vo sạch, ngâm qua đêm)
    - 1 lon bắp HOMINY
    - 1/2 chén đậu phọng rang vàng, giả sơ, trộn vào chút xíu muối + ít đường (hoặc mua loại trong lon, honey roasted peanuts cho lẹ, hihihi... ).
    - Vài củ hành hương
    - Dầu ăn


    Cách làm:

    - Vo nếp lại 1 lần nữa, cho 1/2 teaspoon muối vào, trộn đều sau đó vớt nếp ra rỗ, rồi cho vô xững hấp chín.

    - Vo đậu xanh lại 1 lần nữa, vớt ra rỗ, rồi đem hấp chín. Tán đậu cho nhuyễn.

    - Trút bắp Hominy ra rỗ, xả lại nước lạnh, đem nấu cho mềm, sau đó trút ra rỗ để ráo.

    - Hành hương xắt mỏng rồi đem phi với dầu ăn cho vàng.

    Trộn bắp vô chung với xôi, hấp khoảng 5 phút. Trút ra dĩa lớn, cho đậu xanh lên mặt. Rưới đều hành phi lên trên. Cuối cùng là cho đậu phọng đã trộn đường + muối lên trên. Dùng nóng rất ngon.
     


  10. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔI GẤC

    Vật liệu:

    Nếp
    1 trái gấc đông lạnh (có bán ở các chợ VN)
    Nước dừa
    Đường
    Rượu trắng
    Muối
    Màu đỏ + vàng (food coloring) để nhuộm gạo (nếu muốn màu cho đậm & đẹp)


    Cách Làm:
    Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm. Pha 2 giọt phẩm màu đỏ và 1 giọt phẩm màu vàng vào trong thau nếp lúc ngâm.

    Gấc mua về để ra ngoài cho tan đá. Cắt trái gấc ra làm 2 theo chiều ngang, dùng muỗng múc gấc ra 1 cái tô, cho 2 teaspoon rượu trắng + 1 chút muối vào và đánh cho đều. Trút vào cái rây, dùng muỗng lớn chà lấy phần thịt gấc , bỏ phần xác cứng của gấc.

    Vớt nếp ra rỗ, cho tí muối và gấc vào, trộn cho thật đều. Bắc xững nước thật sôi rồi cho nếp vào hấp. Nhớ thường mở nắp xững và rũ cho ráo nước để xôi không bị nhão. Mỗi lần làm vậy thì rưới nước dừa lên cho xôi dẽo và thơm ngon. Hấp xôi đến gần chín thì rắc 1 ít đường vào. Tùy khẩu vị mỗi người mà dùng nhiều hay ít đường. Tiếp tục hấp đến khi xôi chín mềm.
     


  11. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔI VÒ

    Nguyên liệu:

    - 1kg nếp thơm
    - 500g đậu xanh cà
    - 3 muỗng súp dầu ăn
    - Muối, đường.


    Cách làm:

    - Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, sau đó vớt ra rỗ và xả lại vài lần với nước lạnh, để cho thật ráo.

    - Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, hấp chín với 1/2 muỗng cafe muối, quết hoặc xay đậu cho thật nhuyễn, chia đậu ra làm 2, vò chặc thành 2 nắm, để nguội.

    - Trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối. Dùng dao xắt 1 nắm đậu ra thành từng lát mỏng, rồi cho vào chung với nếp. Rưới dầu ăn vào, trộn cho thật đều. Cho vào xững hấp chín, thỉnh thoảng nhớ mở nắp xững để xả hơi, rắc nước trong nắp, rưới đều 2 muỗng súp đường trắng, dùng đũa xới xôi cho đều. Nhắc xuống, cho xôi ra mâm trộn 1 nắm đậu xanh còn lại đã được bào/xắt mõng vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.

    Xôi vò nấu khéo là hạt xôi mềm và bám đều đậu xanh và rời hạt chứ không dính cục.

    Xôi vò ăn chung với cơm rượu hoặc với chè.
     


    architect thích bài này.
  12. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi gà (xôi mặn)


    VẬT LIỆU
    1 kg nếp tóc- 1 bó lá dứa
    1/2 con gà mái tơ (khoảng 1,5 kg)
    1 cặp lạp xưởng
    100gr củ cải muối (sợi nhỏ)
    100gr cải bắp thảo muối
    200gr patê gan- 100gr củ hành đỏ phi vàng
    200gr chả lụa chiên- 100gr đậu phộng rang
    100gr hành lá, 1 củ tỏi, ngò

    CÁCH LÀM

    Chuẩn bị

    Nếp: vo sạch, ngâm vài giờ, vớt ra để ráo trộn 1 muỗng cafe muối
    Gà: làm sạch, ướp gia vị gồm: muối+ tiêu+ bột ngọt + 1 muỗng soup xì dầu+ tỏi bằm
    Lạp xưởng: luộc sơ, chiên vàng, xắt lát xéo mỏng
    Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt nhỏ
    Chả lụa: xắt lát mỏng
    Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã dập
    Hành lá: xắt nhỏ làm mỡ hành

    Chế biến

    Bắc chảo dầu nóng, cho gà vào chiên vàng, để lửa nhỏ, gà chín vàng đều gắp xuống xé nhỏ
    Bắc xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho nếp vào hấp chín
    Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi vàng thơm, cho củ cải + cải thảo muối vào xào, nêm tiêu, đường, bột ngọt

    Xới xôi ra dĩa, trên patê phủ mặt xôi, rải cải muối, cải thảo, lạp xưởng, chả lụa, gà lên. Rải hành phi, đậu phộng, hành lá, trên để vài cọng ngò
    Dùng kèm xì dầu nếu cần
     


    architect thích bài này.
  13. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi Gà Lạp Xưởng


    1 lb nếp ngâm nước ấm khoảng 5 tiếng.(nếu ngâm qua đêm thì không cần ngâm nước ấm )
    5 cái nấm đông cô ,ngâm mềm thái mỏng .
    1 củ hành thái nhỏ .
    2 tép tỏi thái nhỏ .
    1 lb thịt gà thái nhỏ.
    3 cái lạp xưởng thái mỏng .
    vài cộng hành lá thái nhỏ .
    muối, tiêu .chút bột ngọt .

    Hành chiên dòn bán sẵn .

    Cách làm .

    Trộn tất cả gia vị : muối, tiêu,hành , tỏi ,hành lá, nấm, bột ngọt vào thịt gà, ướp khoảng 30 phút , bắc xửng lên bếp , đồ xôi khoảng 15 phút, rồi trút tất cả thịt đã ướp và lạp xưởng vào trên mặt xôi. hấp cho đến khi chín .

    khi ăn thì nhớ rắc hành đã phi dòn lên mặt xôi .
     


    architect thích bài này.
  14. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    GÀ NHỒI XÔI


    I. NGUYÊN LIỆU:

    - 1 con gà da dày để rút xương
    - 1/2 lít nếp thơm
    - 100 gr tôm khô
    - 1 cặp lạp xưởng
    - 100 gr thịt nạc lưng
    - Mỡ nước, 1 củ hành to, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt
    - 1 muỗng súp mật ong, 4 muỗng súp bột mì.

    II. CÁCH THỰC HIỆN:

    * Giai đoạn 1: Sửa soạn
    a> Gà làm sạch, mổ phía dưới bụng lấy bộ lòng ra và rút xương
    b> Lạp xưởng: nướng chín, xắt hạt lựu
    c> Thịt nạc + lòng gà: xắt hạt lựu
    d> Tôm khô: rửa sạch để ráo
    + Bắt chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho củ hành xắt hạt lựu vào xào, cho tiếp lòng gà + thịt nạc + tôm khô vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nhắc xuống trộn lạp xưởng vào.
    e> Nếp: vo sạch, xôi chín với 1 chút muối
    + Trộn hỗn hợp: xôi + lạp xưởng + tôm khô + lòng gà + thịt nạc + 1 chút bột ngọt. Nêm vừa ăn.

    * Giai đoạn 2: Dồn nhân vào gà
    a> Dồn nhân vào gà đã rút xương, dùng kim chỉ may kín bụng gà lại. Đem gà hấp chín.
    b> Lăn gà vào bột mì khô cho áo đều con gà. Bắt chảo thật nhiều dầu và khử hành tỏi cho thơm chiên gà lại cho vàng.

    * Giai đoạn 3: Trình bày
    Đặt gà lên dĩa hình bầu dục, dùng dao xắt khoanh gà nhưng vẫn sắp nối tiếp các khoanh gà lại để giữ nguyên hình dạng con gà. Xung quanh dĩa có thẻ để ít xà lách lót phía dưới và sắp xen kẻ dưa kiệu chua + cà rốt dể trang hoàng.

    + Ghi chú: có thể sau khi dồn xôi vào bụng gà, may kín bụng lại, đem gà đút lò. Thỉnh thoảng thoa lên mình gà 1 lớp mỡ hoặc dầu cho bóng. Gà gần chín thoa lên 1 lớp mật ong đã pha loãng với dầu cho gà có màu vàng óng và đẹp màu gà.
     


    architect thích bài này.
  15. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    [​IMG]

    Nguyên liệu
    1kg nếp than
    200g đậu xanh cà
    100g dừa bào sợi
    200g dừa nạo (hoặc 1 lon nước cốt dừa)
    200g đường trắng
    Hành lá
    Bột gạo
    Muối



    Cách làm

    1. Nếp vo sạch, ngâm nước để qua đêm, để ráo trộn ít muối. Chỉ ngâm 1 ít nước để tránh nếp bị mất màu.

    2. Đậu xanh ngâm nước (có thể để qua đêm), say đó hấp chín rồi xay nhuyễn.

    3. Vắt dừa nạo cùng nước ấm để lấy nước cốt (hoặc có thể dùng 1 lon nước cốt dừa để thay thế)

    4. Hoà tan 1 muỗng súp bột gạo vào ít nước lạnh. Sau đó 1 thêm 1/4 muỗng cafe muối vào, khuấy đều.

    5. Xắt nhỏ hành lá, xào cùng dầu và cho vào nước cốt dừa.

    6. Đổ bột gạo vào nước cốt dừa nạo. Khuấy đều. Sau đó bắt lên bếp, để lửa riu riu, khuấy đều, nấu đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại là được.
    7. Bắc xửng nước để sôi, cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín.

    8. Xới xôi ra dĩa, cho đậu xanh, chế nước cốt dừa + đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.
     


    architect thích bài này.
  16. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    [​IMG]

    XÔI KHÚC

    Nguyên liệu
    (khoảng 10 cái)
    1,5 kg rưỡi bột nếp khô
    1kg nếp ngỗng
    100g đậu xanh cà (không vỏ)
    100g mỡ thịt heo
    100g thịt ba chỉ
    Vài củ hành tím
    1 cây lá khúc (hoặc lá dứa hoặc lá spinach)

    Cách làm

    1. Nếp ngỗng vo sạch, ngâm nước, để qua đêm

    2. Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm.

    3. Củ hành tím bóc vỏ, xắt lát

    4. Mỡ thịt heo xắt hạt lựu, nêm ít gia vị, tiêu. Sau đó thắng cho ra nước, vớt tóp mỡ và phi thơm mỡ cùng củ hành tím

    5. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ, ướp cùng ít gia vị, tiêu.

    6. Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ. Sau đó đem xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước.

    7. Vớt đậu xanh (ở bước 2) ra để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay.

    8. Vo đậu thành viên tròn, ở giữa cho một miếng thịt ba chỉ rồi vê tròn lại

    [​IMG]

    9. Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nên nhồi kỹ một chút để tránh bánh bị bở, không dẻo.

    10. Chia bột thành những viên bằng nhau (sao cho bằng với số viên đậu đã vo), ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.

    11. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
    11. Hấp khoảng 90 phút là bánh chín
     


    architect thích bài này.
  17. let it be

    let it be Banned

    Tham gia:
    30/11/2009
    Bài viết:
    1,932
    Đã được thích:
    519
    Điểm thành tích:
    0
    thanks bác, em đánh dấu để học hỏi, ngày rằm hay mùng 1 em thường nấu cơm nếp, hi hi,em cho gạo nếp vào nồi cơm điện cho một ít nước thôi, thế là cắm xong chín là ok thôi, em lại cứ định nghĩa nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện là nấu cơm nếp chứ k phải thổi xôi, hi, cũng ngon nhưng hơi nhão hơn xôi bình thường, nhà có chõ đồ xôi nhưng chẳng hiểu sao lười thía k biết
     


    architectLoanhoang thích.
  18. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi cá rô phi

    Món ăn này dân dã lại dễ làm, rất thích hợp cho những ngày gió lạnh.

    Nguyên vật liệu:

    - 1/2 con cá rô chừng 200grm (khúc đuôi cho có nhiều nạc)

    - Thì là, hành lá, ngò gai

    - Chút hành phi thơm

    - Gừng thái nhỏ + chút rượu trắng

    - Chút bột nêm, tiêu

    - Xôi trắng

    Cách làm:

    Cá rô phi đánh vẩy, rửa sạch, bóp với chút gừng, chút rượu trắng rồi đem hấp hoặc luộc chín. Hoặc cho chút nước rồi bỏ vào Microwave bấm chừng 6 phút là cá chín.

    Để nguội, gỡ thịt cá ra ướp với chút hạt nêm, tiêu. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng, vớt ra.

    Cho thêm chút dầu, cho cá vào chiên giòn. Khi thấy cá vàng ươm thì lọc bớt dầu ăn rồi nêm lại gia vị, bột nêm cho vừa ăn và nhanh tay cho hành lá, thì là, ngò gai thái sợi vào đảo nhanh 1 lần cuối rồi tắt bếp.

    Xôi hấp chín, đánh tơi rồi cho cá vào, đánh đều lên, nhẹ tay để cá không bị nát. Xúc ra đĩa, rắc hành khô. Ăn nóng.

    Món ăn thơm mùi hành, thì là với cái màu vàng ươm, giòn rụm của cá rô.

    Chúc các bạn ngon miệng nhé!
     


    architect thích bài này.
  19. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi đỗ xanh:

    500 gr nếp
    200 gr đậu xanh (loại tách vỏ)
    muối

    Cách nấu:

    Gạo vo sạch, để ráo ít nhất 2h
    Đậu xanh ngâm với nước 1h, vo sạch để ráo nước
    Tất cả trộn đều với muối rồi cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp nước, vừa đúng mặt bằng gạo thôi nhé, đừng hơn tí nào, nếu không xôi nhão đấy. Bật nồi nấu là xong.

    Xôi gà:

    Nếp vo sạch, để ráo ít nhất 2h xóc muối rồi nấu cùng nước gà, cách nấu cũng như trên, nếu thích có thể rưới ít mỡ gà rồi đánh đều lên (ít thôi nhé). Khi ăn rắc thịt gà xé lên trên, thêm ít lá chanh. Rưới ít xì dầu cho đậm đà.
     


    architect thích bài này.
  20. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Một vài “biến điệu” kết hợp giữa gạo nếp và một số thực phẩm khác dưới đây sẽ giúp xôi trở thành món ăn ngon miệng, tăng cường dinh dưỡng và là vị thuốc tự nhiên nâng cao sức khoẻ.



    1. Xôi bí đỏ

    Bí đỏ chứ nhiều beta caroten có tác dụng tăng cường độ kết dính của hạt gạo, từ đó làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate của cơ thể. Do vậy, món xôi hoặc cơm nấu với bí đỏ rất thích hợp với những người bị tiểu đường.

    Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều thành phần các chất kháng sinh tự nhiên, giúp đào thải độc tốt ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả, ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết khi về già.

    1. Canh bí đỏ thịt bò

    2. Bí đỏ bọc tôm chiên

    3. Bí đỏ xào tôm

    4. Canh bí đỏ rong biển

    5. Bí đỏ xào nghêu

    2. Xôi mộc nhĩ

    Mộc nhĩ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm 1 chút mộc nhĩ đen vào món xôi hoặc cháo sẽ trở thành một món ăn bổ dưỡng. Chất lysin và kháng sinh tự nhiên có trong món ăn giúp làm tăng độ liên kết của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

    3. Xôi đậu xanh



    Đậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thông mạch, lợi tiểu, nhuận tràng, tăng cường thị lực. Món xôi đơn giản mà bổ dưỡng này thích hợp với những người mới ốm dậy, người mắc bệnh cận thị.



    Tuy nhiên, cần nấu cơm chín thật kỹ và không nên bỏ vỏ của đậu xanh khi nấu vì hầu hết thành phần các axit amin tự nhiên đều tập trung ở phần vỏ.



    4. Xôi khoai lang

    Khoai lang có tác dụng bổ thận, lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tiêu hoá, chứa nhiều tinh bột và thành phần các vitamin thực vật. Khi kết hợp với chất đường và gluxit trong hạt gạo, 2 thực phẩm này giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư trực tràng, giảm hàm lượng colesterol trong máu và phòng chống bệnh tim mạch.

    5. Xôi khoai môn



    Là loại thực phẩm dễ tiêu hoá, thích hợp với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tiêu hoá và đường ruột, người già và trẻ nhỏ có hệ tiêu hoá kém. Món cơm khoai môn vừa đảm bảo việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giải độc, thông tiểu.

    Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, khoai môn là loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng.
     


    architect thích bài này.