Bà bầu có nên bồi bổ bằng nhân sâm?

Thảo luận trong 'Mang thai' bởi haphuong1507, 18/4/2015.

  1. haphuong1507

    haphuong1507 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/5/2013
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Nhân sâm là một trong những vị thuốc quý, có công dụng đại bổ nguyên khí, bổ ích ngũ tạng, sinh tân dưỡng huyết. Tuy vậy, phụ nữ mang thai dùng nhân sâm thì lại tiềm ẩn nhiều đe dọa nguy hiểm. Bài viết này sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn vấn đề này.
    Việc bồi bổ không đúng có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe của thai phụ và thai nhi. Trong đó việc sử dụng nhân sâm trong thời gian mang thai cũng là một việc làm mà các bà bầu cần hết sức thận trọng.

    [​IMG]Tốt nhất với thai phụ trong 3 tháng đầu không nên sử dụng nhân sâm đến tránh những biến chứng như nôn mửa, xuất huyết, sảy thai…

    1. Ảnh hưởng của việc lạm dụng nhân sâm
    Đối với tất cả mọi người
    Đông Y cho rằng khi người phụ nữ mang thai thì sẽ mất kinh nguyệt, máu của kinh lạc, phủ tạng sẽ đều được tập trung vào việc nuôi dưỡng thai nhi, toàn bộ cơ thể người mẹ sẽ ở vào tình trạng âm huyết suy, dương khí thịnh. Y học thời cổ đại đã khái quát toàn bộ quá trình biến hóa sinh lý chủ yếu ở người phụ nữ khi mang thai như sau: ” Dương thường hữu dư, âm thường bất túc” (ý: dương thịnh âm suy); “khí thường hữu dư, huyết thường bất túc” (ý: thừa khí nhưng thiếu máu), vì thế rất dễ xuất hiện tình trạng “thai hỏa”.

    Nhân sâm thuộc loại nguyên khí đại bổ, vì thế sau khi mang thai không lâu, nếu người mẹ uống hoặc dùng chúng quá nhiều thì có thể khiến cho khí thịnh còn âm hoa tổn, âm mà suy thì hỏa vượng, đó chính là ” khí hữu dư, tiện thị hỏa” (ý nói: khí thừa nhiều sẽ chuyển thành hỏa).

    Một bác sỹ ở Mỹ đã từng tiến hành quan sát hơn 100 người dùng nhân sâm một tháng trở lên và đã phát hiện ra rằng họ thường có những phản ứng không tốt như: hưng phấn kích động, mất ngủ, họng khô, đau rát, cảm xúc bị kích động, huyết áp tăng cao… và ông đã gọi hiện tượng này là ” các triệu chứng tổng hợp khi sử dụng nhân sâm”. Theo Đông y thì những phản ứng không tốt trên đều là phản ánh của hiện tượng “âm suy hỏa vượng”.

    Theo nhiều ghi chép thì khi cơ thể người nhận quá 100g nhân sâm thì sẽ có hưng phấn. Nếu dùng quá 200g thì sẽ xuất hiện các hiện tượng trúng độc như toàn thân nổi ban, ngứa ngáy, chóng mặt, đầu óc quay cuồng, nhiệt độ cơ thể tăng, xuất huyết… Ngoài ra nếu dùng nhân sâm trong thời gian dài thì sẽ bị bí tiểu, từ đó dẫn đến phù nước.

    Đối với phụ nữ mang thai
    Nếu người đang mang thai sử dụng nhiều nhân sâm thì sẽ xuất hiện các hiện tượng như nôn mửa, phù nước, huyết áp tăng… thậm chí xuất huyết âm đạo và có thể dẫn đến sảy thai.

    2. Thai phụ cần làm gì?
    Tốt nhất với thai phụ trong 3 tháng đầu không nên sử dụng nhân sâm đến tránh những biến chứng như nôn mửa, xuất huyết, sảy thai…

    Trong giai đoạn giữa thai kỳ thai phụ có thể sử dụng nhân sâm nhưng cần xin ý kiến của bác sỹ, sử dụng với liều lượng ít (không quá 100g) và sử dụng trong thời gian ngắn, không sử dụng liên tục.

    Nếu trong quá trình sử dụng nhân sâm thấy xuất hiện bất kỳ triệu chứng gì như chóng mặt, đau đầu, phù nước nặng hơn, nôn mửa, đặc biệt là xuất huyết thì cần dừng ngay lại và báo cho bác sỹ.
    Theo http://dunamex.vn/?go=Product&page=c&igid=1117
     

    Xem thêm các chủ đề tạo bởi haphuong1507
    Đang tải...


  2. pandagau

    pandagau Tinh bột nghệ Nguyên chất

    Tham gia:
    24/8/2012
    Bài viết:
    551
    Đã được thích:
    83
    Điểm thành tích:
    43
    học hỏi kinh nghiệm
     
  3. hieupede

    hieupede

    Tham gia:
    5/4/2013
    Bài viết:
    10,963
    Đã được thích:
    2,087
    Điểm thành tích:
    913
    hjx mình bầu chả nghĩ đến nhân sâm bao giờ, vì cũng chả đủ đk kinh tế :))
     
  4. ecoenvir

    ecoenvir Độc lập, Tự do, Hạnh phúc

    Tham gia:
    5/6/2012
    Bài viết:
    3,442
    Đã được thích:
    824
    Điểm thành tích:
    823
    Nhân sâm cũng có nhiều loại,giá cũng từ rẻ đến đắt.Nhưng không phải nghe nói bổ mà cái gì cũng dùng
     
  5. haphuong1507

    haphuong1507 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/5/2013
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Lúc mình mang thai có người đưa nhân sâm cho bảo mình ngậm tăng sức khỏe, may mà mình biết thông tin này nên ko ngậm :)
     
  6. tinhnbmaxland

    tinhnbmaxland Thành viên tập sự

    Tham gia:
    11/4/2015
    Bài viết:
    3
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Sâm là sản phẩm tăng sức khỏe, cho mình hỏi tại sao không thể ngậm khi mang thai?
     
  7. huanglishui89

    huanglishui89 Bắt đầu tích cực

    Tham gia:
    26/11/2011
    Bài viết:
    457
    Đã được thích:
    97
    Điểm thành tích:
    28
    Theo mình thì bài viết này ko chính xác. Sâm có 2 loại: nóng và lạnh. Khi bầu và trẻ nhỏ thì dùng sp hồng sâm đã qua chế biến rất tốt (hàm lượng sâm chỉ có 12%, còn đâu là các vitamin).
    Chứ ng Việt Nam m cứ ăn thật nhiều, ngậm sâm củ,... chẳng cần biết là sâm gì. M từng đọc 1 bài viết có bà thương cháu , mua củ sâm về rùi hấp với gừng. Hậu quả là cháu bị cấp cứu. Thế là các mẹ đọc ko kỹ , kết luận sâm ko tốt cho trẻ, bà bầu ăn là bị lạnh bụng.
     
  8. haphuong1507

    haphuong1507 Thành viên chính thức

    Tham gia:
    10/5/2013
    Bài viết:
    160
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Bài đề cập đến nhân sâm bạn nhé, không đề cập đến hồng sâm! Tức là hồng sâm và nhân sâm khác nhau. Hồng sâm qua chế biến thì khác nhé!
     
  9. metomcat

    metomcat đồ sơ sinh giá rẻ

    Tham gia:
    20/2/2012
    Bài viết:
    21,895
    Đã được thích:
    2,319
    Điểm thành tích:
    913
    m thì chưa dùng cái này, nhưng mà thấy mọi người bảo nhâm sâm có tính hàn cũng ko nên
     
  10. gia1612

    gia1612

    Tham gia:
    7/10/2013
    Bài viết:
    13,549
    Đã được thích:
    2,378
    Điểm thành tích:
    863
    trc m đâu có dùng
     

Chia sẻ trang này