Hỏi cách làm sữa chua từ sữa bột, sữa tươi

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Duahaunon, 27/4/2006.

  1. sangsang

    sangsang Thành viên tập sự

    Tham gia:
    28/2/2009
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    các bác ơi, sangsang làm sữa chua nhưng trên sánh mịn, dưới đầy nước, mùi cứ chua gắt, nên mẹ cháu đành ăn, sangsang lấy sữa đặc hâm nóng pha với sữa mộc châu lạnh rồi cho sữa chua vào, có sao không nhỉ, không biết hỏng khâu nào mà lắm nước thế các bác nhỉ
     
    Đang tải...


  2. ptmyly

    ptmyly Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    23/5/2008
    Bài viết:
    2,942
    Đã được thích:
    1,162
    Điểm thành tích:
    773
    Sữa chua làm từ sữa tươi bảo quản tủ lạnh trong bao lâu các mẹ nhỉ?
     
  3. kieuson93

    kieuson93 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    1/6/2009
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Mình làm sữa chua từ sữa đặc có đường, ( 1 hộp sữa đặc, với 2 hộp nước nóng, 1 hộp sữa chua trộn đều. Sau đó cho thêm 2 hộp nước nguội) đổ vào cốc sau đó phơi nắng 5 tiếng rùi cho vào tủ lạnh . Nhưng sữa ko mịn, ăn thấy lạo xạo đá . Xin cho biết nguyên nhân . Cảm ơn.
     
  4. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    nếu bác làm 1 hộp sữa đặc, + 2 nuơc nớng + 2 nước nguội thì loãng quá rùi, nên nó đôg thành đá khi cho vào tủ lạnh.
    Nhưng em chỉ làm 1 lon sữa + 1 lon nước nóng + 2 lon nước lạnh mà sao sp không như của vinamiu hay bavi nhỉ. Bề mặt thì ok, nhưng ở dưới có vẻ hơi loãng, ko đông nhu của vinamiu. Em thấy mẹ em bảo có thể họ có hàm lượng sữa bột. :confused: Các bác giải thích giứp em với. Mà có bác nào bị như thế ko ah :(
     
  5. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    To Sangsang, kieuson93, bongtoilycafe: theo kinh nghiệm của mình các mẹ nên dùng men là sữa chua Vinh Nga (Ba Vì) hoặc sữa chua ngoài hàng tự làm chứ đừng dùng men là sữa chua Vinamilk. Cách làm của mình hơi khác mọi người một chút, mình dùng 1 hộp sữa đặc có đường, 2 lon nước nóng, 2 lon sữa tươi không đường, 1 hộp sữa chua Vinh Nga cho lần đầu tiên, những lần sau dùng chính hộp sữa chua của mình làm men. Ủ trong nồi cơm điện đã có 1 chút nước ấm (không cắm điện). Sau 3 tiếng là được. Lưu ý là đánh men thật kỹ, khi hòa vào hỗn hợp sữa thì khuấy nhẹ tay, hớt hết bọt & lúc rót vào cốc cũng nhẹ tay (ko để tạo bọt trên bề mặt). Đảm bảo còn đặc, thơm, ngon & mịn hơn sữa chua Vinamilk. Hihi, kinh nghiệm này mình đúc kết sau rất 1 thời gian rất dài làm sữa chua phục vụ cả nhà.
    Mời các mẹ tham khảo thành phẩm ạ.
    [​IMG]
    Chúc các mẹ thành công nhé!
     
    Sửa lần cuối: 6/6/2009
    2contraibongtoilycafe thích.
  6. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    ôi, nhìn sp của bác em thèm quá. Đúng là em đang muốn sp chuẩn như của bác đấy ah. Để tối nay em về thử lại xem sao :-({|= . Em đang thèm sữa chua quá, hihi. Thanks bác 1 lần nữa nhé
     
  7. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    EM báo cáo kết quả a. Sáng nay em mở nồi ra thì thấy no ko đông gì cả.:(. bùn thế. tối em về chế tác thành sữa chua uống thôi ạ. Em cũng cho 1 sữa đặc, 2 lon nước sôi, 2 lon sữa tươi. Em nhầm cái gì nhỉ. :(
     
  8. mrs_Brown

    mrs_Brown Thành viên rất tích cực

    Tham gia:
    13/3/2008
    Bài viết:
    1,592
    Đã được thích:
    197
    Điểm thành tích:
    103
    chị cho thêm sinh tố hoa quả vào cho thêm vị hấp đẫn bé. Em là e xay sinh tố xoài rồi trộn với sữa chua, để lạnh cho đông lại là măm măm ngon lành
     
  9. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Thật hả mẹ nó, sao lạ thế nhỉ. Mình ủ chỉ 3 tiếng thôi mà, nếu để qua đêm thì chua lắm. Nhà mình cứ 2 ngày làm 1 mẻ vì còn dùng luôn sữa chua để làm phomai tươi cho bé ăn nữa. Vẫn công thức như thế mà sao ko bị hỏng nhỉ. Mình dùng sữa đặc có đường Ông Thọ - Vinamilk (loại giật nắp), sữa tươi Mộc Châu không đường, còn men thì lần đầu dùng Vinh Nga (Ba Vì), những lần sau dùng chính sữa chua của mình, nồi cơm điện thì mình lấy cái nồi bên trong ra cho chút nước đặt lên bếp ga cho nhanh, mình toàn cho luôn tay vào nồi để thử luôn, sau khoảng 30 giây là được (nước ấm ấm chứ ko nóng nhé). Mẹ nó thử lại xem nhé. Cố gắng lên, hồi mới làm mình cũng bị loãng mãi sau mới rút ra kinh nghiệm đấy.
    Cố gắng lên tự làm cho con ăn cho sạch sẽ, an toàn nào. Cổ vũ mẹ nó. :)
     
  10. Namthai82

    Namthai82 Thành viên tập sự

    Tham gia:
    10/5/2009
    Bài viết:
    4
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    1
    Bác giỏi thật.Em làm mãi mà đúng thật là nhiều đá, chắc tại em cho hơi nhiều nước và không có sữa tươi, Tối nay em về sẽ làm thử. Cảm ơn bác nhé
     
  11. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Các mẹ ơi, sữa chua làm xong để ngăn mát thôi nhé. Nếu thích ăn kiểu lạo xạo thì hãy cho vào ngăn đá ko nó đông cứng thành đá đấy.
     
  12. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    Cám ơn chị đã hứong dẫn rất tận tình và cụ thể nhé :D. Em cũng đoán là do em dùng sữa đặc loại khác (loãng hơn sữa Ông Thọ). nên vẫn quuyết tâm thử lại xem sao. còn mẻ trước thì e chia làm 2 nồi ủ. 1 nồi thì không đông, em fai ủ thêm đến trưa mẹ em mới cho vào tủ lạnh giúp. Tối về em thấy nó cũng đông bề mặt, còn ở dưới vẫn ko đặc quánh như ảnh bác chụp ah.:( Nó cứ loãng và kéo thành sợi ý, ko đến nỗi là bị tách thành nước. Nhưng nhà em chẳng chê hộp nào. em đem trộn với hoa quả vẫn ngon lành mê ly :oops: .
    Tối nay em sẽ thử với các nhãn hiệu bác dùng nha. Em sẽ sớm báo cáo tình hình. Thanks bác nha.:finga:
     
  13. gaucon81

    gaucon81 Bắt đầu nổi tiếng

    Tham gia:
    5/5/2009
    Bài viết:
    2,390
    Đã được thích:
    77
    Điểm thành tích:
    98
    Mình thì làm đơn giản như sau: 1 hộp sữa đặc Ông Thọ + 2lon nước nóng+ 1 lon nước nguội + 1 hộp sữa chua Vinamil (có thể tần dụng swax chua của mình làm cho lần sau). Cho vào khuáy đều ròi rót ra hộp nhựa có nắp đạy (khoảng 12 hộp). Sau dó cho vào cái nồi inox, hoạc nồi cơm điện, ủ qua đêm. Sáng hôm sau mở ra đã thấy sánh lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. 1h sau lấy ra ăn ngon tuyệt. Anh xã khen là ngon hơn ở ngoài hàng :D
     
  14. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    em xin báo cáo, hqua em đã làm thêm 1 mẻ sữa chua, nhưng ko dùng 2 lon sữa (khoảng gan 3 túi sữa 200ml), em chỉ dung 400ml sữa ko đường thôi, mà cũng ra sản phẩm đẹp như ảnh mẹ titom post lên đấy. thế là quá thành công rùi, cám ơn mẹ titom đã share thông tin rất cụ thể và tỉ mỉ nha. :D
    @kieuson93: sáng nay mình pm lại cho bạn, viết dài ơi là dài ma bị lỗi, ko gửi được, lại mất luôn :(. Bạn cứ làm theo chỉ dẫn của mẹ tittom và 1 vài tips của chi ý nhé. Chúc bạn thành công như mình :D
     
  15. bongtoilycafe

    bongtoilycafe Thành viên tích cực

    Tham gia:
    11/11/2008
    Bài viết:
    718
    Đã được thích:
    121
    Điểm thành tích:
    83
    chán thật, lamchame bây giờ thế nào ý. Cứ gõ xong là ko post lên được vi nik bi out ra ngoài. HIxx
     
  16. metramcoi

    metramcoi Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    13/3/2009
    Bài viết:
    3,890
    Đã được thích:
    398
    Điểm thành tích:
    173
    các mẹ ơi, giúp e với. hôm qua định trổ tài làm sữa chua cho cả nhà. mọi khi làm vẫn ngon lành cành đào,sp đông như thạch, tự dưng hôm qua lại bị hỏng, sc của e cứ loãng loãng, lỏng lỏng, chỉ có 1 lớp váng mỏng ở trên thui. đổ đi thì phí quá nhưng ko biết giải quyết thế nào. các mẹ có cao kiến gì ko ạ?
    sc của e làm từ stuoi mua của chị Minh ở trường chinh ý, mấy mẻ trước ngon lắm.
    ah mà hình như mod đang nâng cấp hay bảo dưỡng, bảo trì trang web hay sao ý, thỉnh thoảng e lại nhận đc thông báo như thế, chắc chỉ mấy hôm thui, các mẹ thông cảm và chịu khó tý nhé.
     
  17. jumi

    jumi snowflake

    Tham gia:
    9/9/2008
    Bài viết:
    2,155
    Đã được thích:
    207
    Điểm thành tích:
    153
    Em thì làm sữa chua thế này:

    1 hộp sữa đặc + 1 lon nước sôi ---. quậy cho tan đều, + 2 lon nước ấm, cho thêm 1 lít sữa tươi + 1 hộp phô mai con bò cười + 2 hộp sữa chua, quậy đều.

    Ủ: cho nồi sữa chua vào nồi to có nước nóng, đậy nắp ủ buổi trưa 8h là xong, bảo đảm đặc và mịn ^^
     
  18. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
    Chúc mừng mẹ nó nhé. Sữa chua thành công rồi mẹ nó chuẩn bị chuyển sang làm phomai tươi từ sữa chua cho con ăn luôn nhé (nếu bé trên 6 tháng). Ngon lắm đấy, thành phẩm phomai của mình đây, hi:
    [​IMG]
     
  19. tittom

    tittom Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    15/5/2008
    Bài viết:
    2,602
    Đã được thích:
    3,650
    Điểm thành tích:
    1,063
     
  20. metramcoi

    metramcoi Đủ quyền lập Họ

    Tham gia:
    13/3/2009
    Bài viết:
    3,890
    Đã được thích:
    398
    Điểm thành tích:
    173
    hâm mộ mẹ tittom quá à .............
    mẹ nó cho m xin cách làm với, mấy lần muốn làm nhưng chưa hỏi đc ai cụ thể cả nên chỉ sợ làm hỏng thì phí lắm. thanks mẹ nó trc nhé
     

Chia sẻ trang này