Cách làm bánh sinh nhật?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi min2, 23/5/2006.

  1. min2

    min2 Member

    Tham gia:
    20/1/2005
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Các mẹ ơi, mẹ nào có kinh nghiệm trong việc làm bánh gatô kem thì chỉ giúp em với. Sắp đến sinh nhật anh xã, em muốn xí xọn tẹo, tự tay mình làm một cái bánh gatô kem để mừng sinh nhật anh xã. Em đã xem một số tạp chí hướng dẫn làm bánh gatô nhưng thấy trong đấy có nhiều nguyên liệu cầu kỳ quá, em cũng đã làm thử rồi nhưng chẳng thấy ngon tẹo nào. Vậy mẹ nào có kinh nghiệm làm bánh dễ dễ một chút thì chỉ giúp em với nhé, em cảm ơn nhiều nhiều.
     
  2. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    CT bánh gato

    Min chăm chỉ thế, làm bánh tặng sinh nhật AX cơ à, chịu khó nhỉ. Mình cũng thích làm bánh lắm mỗi tội mình béo nên không dám làm nhiều vì sợ ăn nhiều kem... sẽ càng béo thêm :)
    Muốn làm được bánh ngon và đẹp không chỉ cần sự khéo léo mà còn đòi hỏi cái Tâm của bạn. Khi làm bánh bạn phải tập trung và nghĩ rằng bạn đang làm bánh cho người thương yêu của bạn, như vậy người ăn sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn qua những mẩu bánh. Mình thấy rằng khi nào mình làm bánh mà tập trung thì bánh sẽ ngon, còn lỡ có lơ là là y như rằng bánh hỏng.

    Gửi Min một công thức bánh gatô này:

    CÔNG THỨC BÁNH GATÔ VỊ CHOCOLATE


    Nguyên liệu:

    - 8 quả trứng gà, tách lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng một bát
    - 5 thìa canh bột mì
    - 200 gr kẹo thanh sô-cô-la đen mua ở siêu thị ( dark chocolate ), loại có hàm lượng khoảng 44- 47% cacao ( xem phía sau thanh kẹo ), bẻ miếng nhỏ, cho vào một cái nồi rồi để thật nhỏ lửa cho chẩy tan
    - 200 gr bơ, xắt miếng nhỏ, để mềm ( đừng đun chảy tan, để miếng bơ chảy tự nhiên, còn mềm thì khi đánh vào hỗn hợp, hỗn hợp nổi, mịn, và đặc hơn, cho bơ đun nóng chảy thì hỗn hợp sẽ bị loãng)
    - 2/3 bát ăn cơm đường
    - 1 gói đường dạng bột có trộn sẵn vani, nếu không có cho ít vani
    - Một thìa đầy café bột nở ( bột nổi ) - không cho cũng được, bánh chỉ hơi chắc hơn
    - 1 hộp kem tươi đặc ( heavy cream ) để làm kem phết lên bánh nếu có

    Làm bột bánh:

    - Bỏ 8 lòng đỏ trứng vào bát + đường và đường vani ( hoặc vani ) đánh nổi thành lớp kem vàng tươi, mịn
    - Bỏ tiếp chỗ bơ vào đánh tiếp thành hỗn hợp đặc mịn
    - Cho thìa bột nở và chỗ bột mì, từng thìa một, đánh dần cho đến khi hết chỗ bột, hỗn hợp thật đều
    - Trút tiếp chỗ chocolate đã đun chảy, để nguội vào đánh cho đều
    - Đánh thật nổi 6 lòng trắng trứng trong một bát khác, đến khi thành kem cứng thì trộn kem trứng này ( lúc này không dùng máy ) bằng dụng cụ thủ công nào đó cho kem trứng đều vào bột để bánh có độ nở
    - Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

    Nướng bánh:

    - Lò bật trước 8 phút
    - Nướng ở 200° khoảng 5 phút, chuyển sang 175° nướng tiếp chừng 20- 25 phút, thời gian nướng tất cả chỉ 30 phút là chín

    Trang trí bánh:

    - Để bánh thật nguội, gần lúc dùng mới bỏ hộp kem tươi ra khỏi tủ lạnh, dùng máy đánh nổi, lấy dao phết kem lên mặt bánh.
    - Phun chữ (có dụng cụ phun chữ thì dễ rồi) còn không thì bạn làm thế này nhé: khi đun chocolate cho chẩy để làm bánh, có thể bỏ thêm một chút khoảng 4 vuông nhỏ của thanh chocolate là đủ, để lại chỗ này để phun chữ. Lấy một tờ giấy khổ A4 bình thường, đã cuộn thành hình phễu và để lỗ hở ở đầu phễu bằng đầu tăm nếu sợ giấy lỏng lẻo thì lấy băng dính dán nó lại khi đã cuộn hình phễu, sau đó dùng thìa múc chỗ chocolate đó vào phễu giấy, chỉ việc vắt nhẹ cho chocolate chẩy ra, vừa viết chữ vừa vắt nhẹ
    -Trường hợp không có hoặc không thích kem đặc, thì để nguyên bánh màu nâu, lấy kem tươi bình thường, đánh cho đặc lại, rồi cũng dùng cách làm phễu giấy như trên, bỏ kem vào, phun chữ màu kem lên bánh màu nâu.
    - Cách trang trí khác đẹp và ngon, đó là sau khi phết kem, điểm mặt bánh bằng dâu tây, trông rất đẹp mắt.
    - Ngoài ra bạn có thể trang trí bánh theo sở thích của mình.

    Ghi chú:
    - Muốn bánh nở, phải đánh lòng trắng trứng thành kem và cho vào bột sau cùng
    - Muốn bánh khô đẹp, hỗn hợp bột phải đặc sệt
    - Nếu không có khuôn như ý, nướng bằng bát hay nồi gì khác, thì dùng dao "sửa" qua hình của bánh trước khi phết kem
    - Nếu muốn bánh hai tầng thì làm hai chiếc tròn như vậy rồi đặt lên (cái trên phải nhỏ hơn cái dưới)
    - Nếu muốn bánh có kẹp lớp kem ở giữa thì khi bánh nguội, xẻ bánh thành hai lớp, phết kem lên mặt một chiếc rồi đặt nửa còn lại lên.


    Chúc Min thành công nhé!
     


  3. min2

    min2 Member

    Tham gia:
    20/1/2005
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Cảm ơn Hằng nhiều nhé, tớ cũng có cái tâm làm bánh tặng chồng đấy chứ nhưng khổ nỗi ko được khéo cho lắm nên mới làm bánh GATÔ thì chồng tớ lại bảo em làm bánh QUY ngon thế. Mình cũng làm đúng theo hướng dẫn đấy nhưng trong tạp chí họ ko có nói đến bột nở nên mình ko cho và kết quả là bánh cứng như bánh QUY, được cái thơm mùi bơ.
    Tớ sẽ về tu luyện và làm theo cách của Hằng xem, nếu ko làm được thì có nghĩa là tớ ko có tâm đúng ko, hi,hi... vậy thì mua 1 cái bánh ngọt Pháp ăn cho bõ tức vậy.
    Đùa thôi chứ, có công tập luyện ắt sẽ thành công, kết quả thế nào sẽ thông báo để Hằng chia vui cùng nhé. Cảm ơn nhiều
     
  4. Tumy

    Tumy Member

    Tham gia:
    29/4/2005
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Trời ơi may quá gặp được cao thủ đây rồi! :lol: Thú thực là mình cũng ấp ủ dự định làm bánh từ lâu rồi nhưng cứ bận vả lại cũng chả biết hỏi ai nữa!
    May quá có Htvh hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ thế này lần này chắc sẽ làm một cú ngoạn mục cho AX lác mắt ! nhhưng mà Htvh ơi cho chị hỏi một câu thôi là có nướng bằng lò vi ba được không hả em hay là bắt buộc phải có lò nướng ? Em cố gắng trả lới sớm giúp chị nhé! Cảm ơn em nhiều!
     
  5. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Chị ơi, em toàn nướng bằng lò viba thôi chứ nhà em không không có lò nướng bánh chuyên dụng. :D - Em nướng như nướng bánh mỳ ấy.

    Em trông chị cũng đảm đang lắm, chắc sẽ thành công rực rỡ đấy chị ạ. Nếu chị thích hôm nào em post tiếp một số công thức làm bánh khác nữa cho mà làm. (Nhưng sau này mà gia nhập Hội béo thì chị đừng đánh em nhé. :p )
     


  6. Puppy & Kitty

    Puppy & Kitty Member

    Tham gia:
    11/10/2005
    Bài viết:
    231
    Đã được thích:
    29
    Điểm thành tích:
    0
    các mẹ chăm chỉ thật đấy... :lol: em đi làm về nhà mệt nhoài lại phải chiến đấu với hai cao thủ tý nhóc ở nhà chẳng có tâm trạng nào làm bánh.. sinh nhật ông xã hoặc bọn trẻ đặt bánh tại khách sạn cho nhanh... vừa ngon, vừa tiện...(( bật mí... lại rẻ nữa) :lol:
     
  7. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Làm bánh cũng có cái thú vui của nó, chỉ những ai yêu thích nội trợ thì mới đủ kiên nhẫn để làm. Bạn bè em nghe em kể về làm bánh thế này làm bánh thế kia chúng nó cứ bảo sao mày không dành thời gian đó mà đi chơi, muốn ăn ra tiệm mua là được ngay mà, tội gì... nhưng em lại thích tự mình làm cơ. Em thấy khi làm bánh, cắm hoa... tâm hồn mình thật thư thái, nhẹ nhàng. Em thì làm bánh không phải vì mục đích chính để ăn mà đơn giản chỉ vì thích làm mà thôi. Nếu không theo nghề Luật có lẽ em sẽ học làm Đầu bếp :)
     


  8. me GAU-BONG

    me GAU-BONG Member

    Tham gia:
    14/4/2005
    Bài viết:
    194
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Chi HTVH oi, post tiep cong thuc lam banh khac di chi, em rat thich lam banh, dac biet la banh Au, da di hoc 1 khoa lam banh roi, nhung cu thay ai co cong thuc lam banh gi hay lai muon lam thu :lol: Chi post nhanh nhanh chi nhe, :lol:
     
  9. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Bánh caramen

    Mẹ GB ơi, cùng hội 8X với nhau mà gọi chị không sợ bị lỗ à? :p
    Mình biết trong này có nhiều chị nội trợ giỏi lắm (Chị MeLuti, chị metutu, chị Cun & Lu...). Chờ hôm nào các chị post cho nhiều công thức nữa tha hồ cho Mẹ GB làm nhé. Hôm nay tớ thêm một công thức nữa này:

    BÁNH CARAMEN (Bánh này chắc là nhiều người biết làm rồi)

    Nguyên liệu:

    - ½ hộp sữa đặc có đường,
    - 4 lòng đỏ trứng gà,
    - Đường, va ni,
    - Khuôn làm caramen (đường kính khoảng 6 cm, dày 5 cm)
    - 2 cốc nước.

    Cách làm:

    - Cho 1 ít đường vào chảo nóng, vặn lửa vừa, đảo đều tay đến khi chuyển màu nâu thì đổ nhanh tay vào khuôn và láng đềụ
    - Đun nước sôi rồi pha với sữa, đợi cho sữa nguội bớt.
    - Trứng đánh kỹ, đổ vào sữa, khuấy đều
    - Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 40 phút.
    - Kiểm tra caramen chín bằng cách lấy đũa chọc vào kem, nếu thấy đũa khô là kem đã được.
    - Để nguồi rồi cho kem vào tủ lạnh chừng 2 giờ rồi lấy ra úp trên một cái đĩa, trang trí theo ý thích.

    Chú ý: Trong khi đun cách thuỷ, khoảng 30 giây lau nắp vung một lần để nước không nhỏ giọt vào kem.

    Cái này dễ làm nhất trong các loại bánh. :)
     


  10. me John

    me John Member

    Tham gia:
    15/3/2005
    Bài viết:
    249
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    0
    Bánh caramen có phải là kem plan không hả htvh?
     


  11. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Chị ơi, bánh caramen là loại bánh mà ở tiệm người ta hay làm vào các hộp nhỏ như hộp sữa chua ấy. Mùa hè ăn loại bánh này cũng mát lắm.
     


  12. min2

    min2 Member

    Tham gia:
    20/1/2005
    Bài viết:
    117
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
     
  13. Tumy

    Tumy Member

    Tham gia:
    29/4/2005
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Htvh: :oops: em khen làm chị sướng nở cả mũi! :lol: chị là dạng mồm miệng đỡ chân tay thôi em à, chả biết làm gì đâu ! :oops: em ơi thế dùng lò vi ba thì để chế độ nào ? nhiệt độ bao nhiêu hả em? à mà khuôn mua ở đâu nhỉ ? em thấy chưa cái gì chị cũng phải hỏi hết mà ! :lol:
     
  14. Mẹ_Cún hói

    Mẹ_Cún hói Active Member

    Tham gia:
    20/2/2006
    Bài viết:
    1,711
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    63
    Re: CT bánh gato

    - Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

    CHị HẰng ơi cho em hỏi là 3cm hay 3mm?

    Bánh caramen làm xong thì dùng trong vòng bn ngày hả chi?
     
  15. Tumy

    Tumy Member

    Tham gia:
    29/4/2005
    Bài viết:
    490
    Đã được thích:
    28
    Điểm thành tích:
    28
    Re: CT bánh gato

    3cm đấy bạn ơi ! chứ 3mm thì một mình Cún Hói liếm một cái là hết ! :lol:
     
  16. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    @ min: Khổ thân Min quá, hôm qua tớ không nói rõ là lò viba chỉ nướng được các loại bánh như bánh mỳ, bánh táo, hay bánh khoai, bánh quy... (đại loại là các loại bánh không cần độ xốp) chứ nướng bánh gatô là không ngon đâu. Tớ hay làm bánh chuối, táo, khoai, bánh rán... vì nó ít ít ăn nhanh hết chứ làm 1 cái bánh gatô ăn mấy ngày ko hết :) .
    Còn cái lò viba chỉ để làm nóng lại xôi là nhanh nhất. :lol: Min mua một cái lò nướng mà làm bánh gatô, cũng rẻ thôi Min ạ. Giá một cái lò khoảng 600-700k.

    @ chị Tumy: Chị ơi, nhà chị nhiều xiền thế chị mua lò mà nướng cho "OX lác mắt" chị ạ. :lol:
    - Lò nướng chị mua ở cửa hàng số 120 Phố Huế.
    - Khuôn bánh mua ở 66 Bà Triệu hoặc ở Hàng Lược, Hàng Khoai.

    Mà mùa Đông làm các loại bánh này ăn ngon hơn, mùa Hè thì làm caramen, chè, sinh tố... ăn cho mát chị ạ.

    @ Mẹ Cún hói: Em ơi, nó là 3cm.
    - Caramen nếu cho tủ lạnh có thể để được 1 tuần em ạ. (Nhà mình có ai đi Ba Vì thì mua caramen trên đó cũng rẻ lắm có 2k/cốc thôi, nhưng không ngon lắm :) )
     


  17. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Minh họa một cái bánh để khích lệ mọi người nhé :)
    [​IMG]
     


  18. Mẹ_Cún hói

    Mẹ_Cún hói Active Member

    Tham gia:
    20/2/2006
    Bài viết:
    1,711
    Đã được thích:
    152
    Điểm thành tích:
    63
    Dộ dầy bánh là 3cm em lại nhầm là tráng dầu và bơ là 3cm :oops: :oops: :oops:
     
  19. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Một số hướng dẫn người chưa quen sử dụng lò nướng

    Loại thực phẩm - Nhiệt độ (độ C) - Thời gian (phút)
    Bánh mì 190 -- --- 9 -> 12
    Bánh ngọt 190 ----- 7 -> 10
    Cá hấp 250 ----- 10 ->15
    Bánh nướng 160 ----- 30 -> 40
    Thịt gà, vịt, lợn 220 - 250 ----- 35 -> 40
    Sườn nướng 250 ----- 10 -> 15
    Đậu rang 125 - 150 ----- 6 -> 10


    Nếu lò mà ghi độ F thì tỷ lệ là 1° C = 2° F.
    Cụ thể là:
    Temperatures
    Fahrenheit Celsius

    250F = 120C
    275 = 140
    300 = 150
    325 = 160
    350 = 180
    375 = 190
    400 = 200
    425 = 220
    450 = 230
     


  20. alice

    alice New Member

    Tham gia:
    3/1/2006
    Bài viết:
    5
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Re: Bánh caramen

    Cho tớ lanh chanh tí, bổ sung kinh nghiệm làm caramen , ko cần hấp cách thuỷ vì cứ phải đứng đấy trông 30 giây lại mở vung lau một lần thì cực lắm , thay vào đó chỉ việc cho vào lò nướng , nướng cách thuỷ, đặt nhiệt độ 150 - 160 , thời gian khoảng 60 phụt Thế là muốn làm gì thì làm , hết thời gian ra thăm bánh