cách làm giá sống?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bắt đầu bởi Me Huong, 12 - 4 - 2005.

  1. Me Huong

    Me Huong Member

    Tham gia:
    6 - 1 - 2005
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    các mẹ ơi mình rất thích các món ăn "có giá" (các món ăn làm từ giá) :lol: :lol: :lol: . nhưng mà hồi này nghe nói giá sống được làm rất "hight-tech" là ngâm bằng thuốc hóa chất kích thích tăng trưởng thực vật gì gì đó chỉ nửa ngày là giá lên trắng muốt từ đầu đến chân :cry: :cry: :cry: . mà loại này lại bán vô tư dưới mác " có nguồn gốc từ thiên nhiên" eo ôi thế này thì nguy quá chẳng mấy chốc lại về với ".. thiên nhiên' thì uổng công bác mẹ nhỉ.

    mình có ý định hay tự mình làm giá cho gia đình ăn nghe nói củng không mất thời gian nhiều chỉ cần một cái khạp bằng đất nung cho đậu xanh vào cho thêm ....gì nữa thì mình không biết.... :lol: :lol: đợi đến 2-3 ngày là có giá nguyên chất. không biết có đúng không nhỉ?

    có ai biết cách làm giá sống giúp mình với. cám ơn nhiều nhé. :wink:
     
  2. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Chị cho đậu xanh mà không cho nước thì làm sao đậu xanh nở ra được? :) Ở dưới lói ít rơm, ở SG làm sao tìm được rơm nhỉ? Thôi thì lot vải hoặc bông gòn ở dưới cho ẩm. Trên lớp đậu lại trải rơm, không có rơm lấy cái gì đó thấm được nước đậy lại, giá bị đè nặng để "lùn" hơn 1 chút và "mập" hơn 1 chút. Nếu không chèn đậu lại khi đậu thành giá thì nó sẽ ốm tong ốm teo như..... em ne :) Nhớ mỗi ngày rưới nước nha chị, không thì sẽ thành giá khô đó :wink:
     
  3. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Đây là 1 công thức khác của người bạn copy gởi cho em. Chị tham khảo và chúc chị thành công ngay từ lần đầu tiên làm giá sống từ dậu xanh. Nếu thành công thì chắc chị nên đổi nghề ngay qua làm giá sống bỏ mối là vừa :)


    - Ngâm đậu: lấy tay chà vỏ đậu (chà khô), rửa đậu đếnkhi nước trong thì thôi, sau đó ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường (20-25 độ) trong vòng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước.
    - Để đậu mọc mầm:
    + Dụng cụ:
    . Truyền thống: nồi đất, phên nứa & 1 ít lá tre
    . Cải biên: phên chắn bên trên sao cho giữ được đậu không bị trồi lên quá nước mà chỉ đẩy lên 1 cách tự nhiên, kiếm 1 cái chai dầu ăn bằng nhựa, cắt bỏ phần trên và nếu có phên tốt thì không cần đục đáy chai, còn không thì khoét mấy lỗ nhỏ ở đáy chai để sau này dễ ngâm nước.

    Cách Làm: Cho đậu vào trong chai, lấy phên chặn lên trên (nên có vật nặng chèn lên để đầu không bị trồi lên), sự thật thì giá có mập và ít rễ hay không là do cái phên này quyết định đến 80%. Mỗi ngày 3 lần ngâm đậu trong nước trong vòng 30 phút, sau đó tháo hết nước ra, nên lật úp chai đựng đậu xuống để đậu có nhiệt và mọc đều, chú ý không được để lỏng phên , nếu không giá sẽ rất nhiều rễ và đầu sẽ mọc mầm xanh. Cứ thế trong vòng 3 ngày thì sẽ được giá, còn nếu chưa được thì xin đem đỗ ngâm giá đó đi bấy chuột! 8-[ :p :lol:
     
  4. Me Huong

    Me Huong Member

    Tham gia:
    6 - 1 - 2005
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    cám ơn em chị sẽ thử làmn theo cách cải biên. chằc mình chỉ cần cho đậu xanh vào khỏang 2/3 bình thôi nhỉ vì con để chỗ cho giá nảy mầm nữa nhỉ.
    còn cái chuyện xát đậu khô bằng tay chắc là để mau cho đậu nảy mầm phải không?.
    cha còn cái vụ bỏ mối cũng hay đấy nhỉ? để mình tính gia thành thử coi nhe nào đậu xanh này, mua chai dầu ăn đổ hết đi để làm giá này, vế quê mua đặt làm phên nứa này rồ công một ngày ba bận ngâm nước này rồi phải úp ngược úp xuôi ba lần này. tính sao đây ta đây là giá sống chất lượng cao mà, conbe giúp chị tính luôn đi :lol: :lol: :lol:
     
  5. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Nếu muốn làm bỏ mối em nghĩ chị nên mua cả một xe tải dầu rồi đổ hết dầu đi chỉ để lấy mấy cái chai nhựa mà làm giá chị à:) :) :)
    Kinh doanh mà tính kiểu 2 chị em mình thì Lý Gia Thành cũng phải cởi nón cúi chào khâm phục nhi? :shock:
     
  6. MeLuti

    MeLuti Active Member

    Tham gia:
    11 - 12 - 2004
    Bài viết:
    1,319
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    0
    Hà hà, cám ơn mẹ Hương đã hỏi và Con Bé đã trả lời, mình cũng đang nghĩ đến chuyện thỉnh thoảng làm giá ăn vì hôm trước đọc tin trên báo thấy nhiều ích lợi cho phụ nữ quá :lol: .

    Cái vụ "bỏ mối" này hình như mẹ Hương còn chưa tính tiền "bản quyền" của Con Bé nhỉ, chà, nếu tính ra thì không biết giá thành là bao nhiêu đây :lol: :p :lol: :?:
    Mình vừa bắt tay vào làm rồi, nếu theo đúng quy trình thì ba ngày nữa sẽ có kết quả :wink: :wink: , hy vọng không phải đổ đi làm thuốc bẫy chuột, báo cáo sau nha.
     
  7. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Mẹ Luti,

    Ở bên Châu Âu thời tiết lạnh nên khi bạn đổ/ rưới nước cho giá thì nhớ dùng nước ấm ấm, và nhớ đặt giá ở nơi ấm luôn. Mình nhớ có lần làm giá vào mùa hè và không nghĩ đến thời tiết nên giá ra lá xanh đẹp đẽ lắm. :oops: :cry: :p
     
  8. Me Huong

    Me Huong Member

    Tham gia:
    6 - 1 - 2005
    Bài viết:
    136
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    trời, meluti nhanh qua vậy ta, chắc t7,CN này em mới làm được. lúc đó chắc chị đã có 'kết quả " rồi nhỉ, có kinh nghiệm gì thêm cho em hay nha. mấy cái vụ chăn nuôi trồng trọt này vừa hấp dẫn lại vừa hồi hộp quá hén...

    con bé ơi: cái chuyện bản quyền của em coi như lá "bán rẻ" rồi nhỉ. :lol: bỗng nhiên em được vang danh khắp "ba sông bốn núi" nhờ cái món GIÁ SỐNG CON BÉ rồi đúng không?
     
  9. MeLuti

    MeLuti Active Member

    Tham gia:
    11 - 12 - 2004
    Bài viết:
    1,319
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    0
    Mình đang hãnh diện vì "đang" biết làm giá :p đây, tối qua vừa mang ra "khoe" chồng và con :wink: :lol: , ai cũng thích :lol: , thằng bé nhà mình cứ suýt xoa là "mẹ giỏi thế" :p :p nhưng mà phải chờ xem kết quả thế nào đã chứ nhỉ, có gì mình sẽ báo cáo ngay.

    Mẹ Hương à, tính mình cứ học được cái gì là phải đem ra áp dụng liền, hơn nữa đây lại là phương pháp "giá Con Bé" (không phải trả tiền "bản quyền" )nữa thì càng phải làm ngay.
    Cám ơn Con bé nha, mình sẽ tưới bằng nước ấm vì đúng là ở đây trời vẫn còn đang lạnh.
     
  10. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Kết quả giá sống của mẹ Luti tới đâu rồi? Đã được một bữa giá xào nào chưa hay là Maman Luti mang đi bẫy chuột hết rồi? :)
    Tự nhiên thấy im ru làm em nghi ngờ quá chi Thu Hằng ơi :)
     
  11. MeLuti

    MeLuti Active Member

    Tham gia:
    11 - 12 - 2004
    Bài viết:
    1,319
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    0
    Con Bé nói trúng "tim gan" của mình quá, đang xấu hổ quá đây :oops: :oops: , chắc tại mình đậy quá kín và cho nước hơi lạnh nên đúng cái ngày nó mọc mầm thì nó cũng có mùi mốc và đổ ra thì thấy mốc mất rồi (đổ cho chuột ăn, chắc chuột cũng ...chết, mẹ Luti thương người, thương cả chuột nên thôi cho vào sọt rác ).
    Hí hửng tưởng sẽ không phải mất tiền mua giá và đang hãnh diện với chồng con nữa chứ :lol: :lol: . Lại được thêm cái thằng bé nhà mình, cứ hỏi "giá đâu hả mẹ". Thầy Con Bé thông cảm cho học trò vụng này nha :wink: . Ngày mai cuối tuần sẽ làm tiếp mẻ nữa, có gì học trò sẽ xin "bá cáo" lại. Thầy :shock: bình tĩnh chờ nha
     
  12. MeLuti

    MeLuti Active Member

    Tham gia:
    11 - 12 - 2004
    Bài viết:
    1,319
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    0
    Xin báo cáo là giá của mẹ Luti đã bắt đầu mọc, lần này nhiều kinh nghiệm hơn quả là tự tin hơn.
    thế còn kết quả của Mẹ Hương thì thế nào nhỉ ?
     
  13. monkey

    monkey New Member

    Tham gia:
    22 - 6 - 2005
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Báo cáo với các mẹ là giá mình đã làm cũng gần gần Ok rồi, mập, trắng. Tuy nhiên ở trên đầu giá có màu tim tím. Không biết thế nào mà lại có màu tím nữa. Mình đã làm đến lần thứ ba rồi vẫn vậy đấy. Ăn thì cũng thơm mùi giá, chỉ có điều ... tim tím ấy... đang cố gắng làm lại lần nữa đây. Mẹ nào ở VN muốn làm giá thì đơn giản hơn: 1 cái lu dưới có lổ, trong lót bao bố. Rải đậu đã ngâm lên. (Hồi trước ở VN mình làm vậy. Ngon hơn giá ở chợ đấy).
     
  14. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13 - 12 - 2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Giá có màu tím mà để thêm 1 chút nữa không ăn ngay là sẽ bị hư đấy.
    Monkey có thử làm giá từ đậu nành chưa? Giá làm từ đậu nành khi xào ăn ngon hơn làm giá từ đậu xanh đó, thử đi. Mình không có tự làm giá để ăn vì nơi mình ở người ta có bán giá đậu xanh và giá đậu nành, họ bán không mắc nên mình làm biếng chưa bao giờ thử hết. Ăn thì giỏi và cũng biết thưởng thức lắm, nhưng làm thì dở ẹc à :oops:
     
  15. monkey

    monkey New Member

    Tham gia:
    22 - 6 - 2005
    Bài viết:
    12
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Mình đang tức anh ách đay vì làm đủ cách mà trên đầu giá cũng vẫn màu tim tím. Để mình thử làm giá từ đậu nành theo lời của ConBe xem sao. Giờ đi làm liền đây. Có gì sẽ báo cáo kết quả cho mọi người nhé.
     
  16. Hai Anh

    Hai Anh 0904173789

    Tham gia:
    27 - 7 - 2005
    Bài viết:
    8,336
    Đã được thích:
    725
    Điểm thành tích:
    113
    Mình cũng muốn làm giá tại gia quá, nhưng không biết nên bắt đầu với đậu xanh, đậu nành hay đậu đen.
    Các mẹ cho biết giá ngon nhất làm trong điều kiện ẩm nóng hay khô lạnh? Nếu không có bao tải, bông hay lá tre, thay bằng dây ni lon cắt khúc có được không ?
     
  17. Bong&Bambee

    Bong&Bambee Member

    Tham gia:
    8 - 10 - 2004
    Bài viết:
    290
    Đã được thích:
    74
    Điểm thành tích:
    0
    Mình cũng thích ăn giá lắm mà cũng sợ. Mẹ nào làm ngon rồi tổng kết lại công thức đi.
     
  18. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14 - 12 - 2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Ôi chị ơi, em chỉ thấy người ta làm giá bằng đậu xanh thôi :)
     
  19. MeLuti

    MeLuti Active Member

    Tham gia:
    11 - 12 - 2004
    Bài viết:
    1,319
    Đã được thích:
    105
    Điểm thành tích:
    0
    @Hai Anh,

    Mình vẫn làm giá bằng cả hai loại đỗ xanh và đỗ tương đấy, để thay đổi ấy mà, giá đỗ đen thì chưa thấy ai làm, hay là hôm nào cứ thử "phiêu lưu tý nhỉ ?" :lol:
    Giá đỗ tương thì cứng hơn giá đỗ xanh, vì vậy khi xào nấu phải mất lâu công hơn đấy. Hôm trước mình vừa đọc bài báo nói về giá đỗ, ôi trời bao nhiêu là tác dụng, bên Pháp này bây giờ nhiều siêu thị bán giá đỗ lắm.
    Cái phần bao tải, lá tre, bông..là để đậy lên trên để giữ ẩm, vì vậy dây nilon cắt khúc chắc là không được rồi, hơn nữa cho dây ni lông vào thì chất nilon sẽ thấm ra giá ăn độc lắm nhỉ ?

    Ẩm nóng thì chắc là giá mọc nhanh hơn, còn khi trời khô lạnh thì nên tưới bằng nước ấm.

    @BB, làm giá thì như Con Bé hường dẫn, chị vẫn làm được giá ăn đấy tuy rằng giá của chị hơi gầy do không đè được chặt và không đủ bông hoặc vải để ở trên.
    Ở nhà mình thì sễ hơn nhiều, ra chợ mua một cái nồi đất nhỏ chuyên làm giá, phần đậy ở trên thì chị hay dùng vải cốt tông hoặc bông, sau mỗi lần làm phải giặt thật sạch để tránh mốc.

    Chúc mọi người thành công nhé
     
  20. TanNg

    TanNg Member

    Tham gia:
    12 - 10 - 2004
    Bài viết:
    164
    Đã được thích:
    16
    Điểm thành tích:
    0
    Em đọc vẫn chưa hiểu lắm, mẹ ConBe hoặc chị Luti giải thích thêm cho em nhé!