Hướng dẫn: Cách nấu xôi ngon!!!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi Loanhoang, 20/2/2010.

  1. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi Vò
    Vật Liệu: - 1 lb Nếp
    - 1 lon nước cốt dừa
    - 1 bịch đậu xanh không vỏ
    - Đường cát nhuyễn
    - 1 bó lá dứa .

    Cách Làm: 1. Nếp vo sạch, đổ ra thau ngâm nước qua đêm. Đổ nếp ra rổ dày cho ráo nước

    2. Đậu xanh vo cho sạch, bỏ vào xửng hấp (hấp đậu xanh thì sẽ làm cho xôi không bị nhão) cho nhừ, cho vào một muỗng muối, tán thật nhuyễn .

    3. Bỏ nếp vào xửng hấp, nhớ cho lá dứa vào nồi nước hấp, cho xôi có mùi thơm lá dứa nhen .

    4. Nếp chín, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, xong trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp .

    5. Hấp độ 5', rưới một muỗng súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp, hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa, rưới độ 1/4 chén nước cốt dừa là được, lúc đó nếp mè^m và gần chín .

    6. Nhắc xửng nếp xuống, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh còn lại, trộn đều với nếp, kế cho đường vào, trộn cho đậu xanh và nếp rời rạc nhau .

    7. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa vào, tiếp tục hấp và rưới nước cốt dừa đến khi nào nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín,bắt xuống, để xôi ra mâm, để nguội ăn rất ngon .
     


    architect thích bài này.
  2. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi ngũ sắc

    (PTĐT) Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc, xôi thường có 5 màu nên người ta gọi chung là “xôi ngũ sắc”.

    Tuy nhiên nhiều vùng có tên gọi khác nhau, ví dụ dân tộc Mường gọi là xôi nhiều màu, dân tộc Tày gọi là xôi ngũ sắc, có dân tộc gọi là xôi đăm đeng...Vào những ngày lễ tết hoặc các dịp đặc biệt của từng vùng, các bà nội trợ ở miền núi phía Bắc lại tìm những thứ lá để làm ra màu sắc đặc biệt của đĩa xôi nhiều màu.

    Chất tạo màu rực rỡ cho đĩa xôi là những chiếc lá: Lá cơm xanh,cơm đỏ, cơm vàng... 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành: Màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thuỷ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của 5 chất này làm nên sự tươi tốt của Thiên - Địa - Nhân. Muốn có nhiều màu người ta lấy lá về cho vào đun sôi, sau đó lấy nước ngâm gạo sẽ tạo ra những màu sắc như ý. Ngày trước, muốn có xôi nhiều màu, các bà nội trợ thường phải đeo gùi vào rừng hái lá. Nhưng bây giờ lá cây nhuộm màu đã được trồng phổ biến trong vườn nhà, đã có nơi lá nhuộm cơm được bày bán ở chợ. Các lá để nhuộm xôi có màu đẹp tự nhiên, khi ăn không độc hại như phẩm nhuộm có nguồn gốc hóa chất.
     


    architect thích bài này.
  3. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Cơm cháy

    Với cách chế biến đơn giản bạn có thể dễ dàng tự làm một đồ nhậu khá hấp dẫn. Món này ăn nóng nên chỉ rán cháy khi chuẩn bị ăn.

    Nguyên liệu:

    - Gạo nếp: 1 kg

    - Thịt lợn xay: 1 hộp

    - Thịt bò: 200 g

    - Dầu rán, gia vị, hành, tỏi

    Thực hiện:

    Nếp chọn loại hạt tròn, mẩy đều, thơm. Ngâm gạo 2 tiếng sau đó đãi sạch, để ráo nước. Rồi nấu thành cơm nếp. Khi cơm nếp đã chín, đổ cơm ra khay rồi dùng muôi ướt vừa ấn dàn thật mỏng sao cho chúng giống như một miếng cháy thật. Cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng để cơm cứng lại rồi cắt chúng thành những miếng vừa phải.

    Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng, băm thật nhỏ. Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới. Đổ thịt xay vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa để làm nước xốt (có thể cho thêm vào một chút ớt bột).

    Đổ nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu thật nóng, thả từng miếng cơm vào rán thật vàng. Rồi xếp ra một khay lớn có lót giấy thấm, rồi mới xếp lên đĩa. Khi ăn, rưới nước xốt lên miếng cháy.
     


    camellia666architect thích.
  4. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi cốm

    Đây là món quà đặc biệt của người Hà Nội dành cho người phương xa. Xôi cốm mang hương thơm đặc trưng của lúa non, của sen mùa thu. Xôi làm bằng cốm và hạt sen - một thứ đặc sản mà chỉ mùa thu mới có.

    Muốn có xôi cốm ngon, phải chọn đúng loại cốm hơi già cánh mà chỉ có làng Vòng hay làng Lủ, mới làm nên đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt.

    Để có được những hạt cốm dẻo, mềm, người trong nghề phải gặt từ lúc lúa nếp đơm bông còn ngậm sữa, đem về tuốt hạt, sàng sẩy bỏ hạt lép, hạt kẹ, rồi đem đãi sau đó hong khô. Cầu kỳ và khó nhất là kỹ thuật rang cốm, đây là bí quyết của nghề làm cốm, lửa rang cốm để nhỏ liu riu, rang từng mẻ nhỏ, giữ lửa cháy thật đều trong vòng 30 phút, thóc từ mầu xanh non chuyển dần sang mầu mỡ gà vàng óng, mới cho vào cối giã. Qua bảy, tám lần giã, hạt cốm mới đủ độ mềm, dẻo, thanh mảnh lại, và giã tới khi hạt cốm chuyển sang mầu xanh non là được. Mẻ cốm hơi già lửa, lại giã non chầy thì đó là cốm già cánh.

    Muốn đồ xôi cốm, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm hơn, cho vào chõ, đồ cách thủy, lấy đũa thông nhẹ vài đường từ trên xuống để hơi nhiệt tỏa đều. Khi hơi nước bắt đầu bốc là xôi vừa chín tới, không để quá lâu xôi bị nát, mất hương vị cốm, hạt xôi chín tới, nở đều và mềm, dẻo. Hạt sen đem ninh nhừ, giã nhỏ trộn với xôi cốm vừa đồ, rắc thêm chút đường, có vị ngọt mát, đôi ba thìa mỡ gà vàng óng, béo ngậy, trộn thêm những sợi dừa nạo trắng.

    Mầu xanh non của cốm, mầu trắng ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló mầu trắng sữa của dừa trông thật hấp dẫn, nhìn đã thấy mát mắt, mùi thơm ngan ngát hương lúa đồng quê, thêm vị đậm đà bùi bùi, béo ngọt, khi ăn có chút sậm sựt nhẹ của những sợi dừa...

    Sáng sáng, vừa thức dậy chỉ cần nghe giọng rao ngọt lịm, lảnh lót của cô bán hàng xinh xinh: "Ai xôi cốm đây..." đã như thấy hương thơm của cánh đồng lúa đang tỏa trong tiết trời mùa thu man mát...
     


    camellia666architect thích.
  5. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi Xoài

    [​IMG]

    Vật liệu:

    * 2 chén nếp, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ và để ráo (hay 5 chén xôi nếp chín)
    * 1 lon (14 oz. hay 1 ¾ chén) nước cốt dừa
    * 1 chén đường cát trắng
    * 1 muỗng cà-phê muối
    * 4 trái xoài chín (hay 6 trái xoài Thanh Ca)

    Thực hiện:

    1. Cho nếp vào xửng, hấp khoảng 30-40 phút cho chín.
    2. Cho nước cốt dừa, đường, muối vào một nồi nhỏ, nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tan đường.
    3. Trộn nước dừa đã nấu vào xôi cho thật đều, để thấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi ăn.
    4. Ngay trước khi ăn mới gọt xoài, thái từng miếng nhỏ vừa miệng ăn.

    Trình bày:
    Lấy một đĩa trung bình, xếp xôi chung quanh đĩa, xếp xoài vào giữa, cho một cọng rau thơm có màu xanh trên mặt xôi cho đẹp.
     


    architect thích bài này.
  6. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔI BẮP

    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    10 trái bắp tươi

    ½ trái dừa khô hoặc 4 muỗng súp dầu ăn

    ½ muỗng cà phê muối

    1 muỗng súp đường

    Hành lá, bột ngọt


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    Chuẩn bị

    -Bắp : xát mỏng, hấp chín.

    Đừa : nạo vắt lâ'y nước cốt ( độ ½ chén).

    -Hành lá : rửa sạch, xắt nhỏ.

    -Cho hành là vào xào với nước cốt dừa hoặc với dầu ăn.

    Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

    -Rưới nước cốt dừa (hoặc mỡ hành) lên bắp và xối cho thật đềụ

    -Độ 10' sau, nhắc bắp ra khỏi bê'p. Ăn nóng.
     


    camellia666architect thích.
  7. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Chuối cuộn xôi nếp


    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    200 g nếp thơm dẻo.

    - 6 quả chuối chín.

    - Lá chuối.

    - Muối, đường.


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    Gạo nếp vo sạch, trộn với 1/4 thìa muối, đồ (hấp) chín. Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé miếng vừa gói.

    Chuối bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc quả, ướp với đường cho vừa miệng. Để ngấm khoảng 30 phút.

    Xôi chín, đánh tơi. Bọc chuối ở giữa xôi nếp cho đều, dùng lá chuối gói lại thành từng bánh.

    Nướng bánh chuối nếp trên lửa than hồng hoặc lò ở nhiệt độ 180 độ C. Trở đều tay để lớp xôi bên ngoài vàng và giòn.

    Thưởng thức:

    Dùng nóng hay nguội đều ngon. Món này được coi là đạt yêu cầu nếu lớp nếp dẻo, thơm mùi nếp nướng, chuối không bị nát.
     


    camellia666architect thích.
  8. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Lá Chuối Cuộn Xôi

    Nguyên Liệu:
    - 1 bát xôi gấc.
    - 1 bát xôi lá cẩm.
    - 1 bát xôi đậu xanh.
    - 100gr tôm tươi.
    - 50gr đậu xanh cà.
    - Lá chuối.
    - Bột nêm, dầu ăn.
    Thực Hiện:
    - Ngâm mềm đậu xanh, sau đó cho vào nồi nấu chín, tán nhuyễn.
    - Luộc hoặc hấp tôm chín, bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay nhuyễn, nêm bột nêm, cho vào chảo không dính, chấy khô.
    - Cắt lá chuối khoảng 5x7cm, trải ra khay, cho từng loại xôi vào cuộn lại, thả vào chảo dầu nóng để rán hoặc nướng vàng.

    Xếp từng cuộn xôi ra đĩa, quết đậu xanh lên trên, sau đó cho tôm đã chấy lên, dùng ngay.
     


    camellia666architect thích.
  9. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Rong biển cuộn xôi

    Nguyên liệu
    - 4 miếng rong biển + 2 chén nhỏ xôi trắng. - 4 quả trứng gà + 50g paté - 100 g jambon + 50g ngò. - dầu ăn, nước mắm, tiêu - 1/2 trái dưa leo cắt lát mỏng. - 1 trái cà chua tỉa hoa + xà lách. - 1 miếng mành tre nhỏ.
    Cách làm

    - Đập trứng cho vào chén, khấy đều lòng trắng và lòng đỏ với nước mắm + tiêu. - Làm nóng chảo tráng đều 1 muỗng cà phê dầu trong lòng chảo, cho 1/2 hỗn hợp trứng vào tráng mỏng trong lòng chảo, chiên vàng múc ra đĩa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo tráng đều, cho phần trứng còn lại vào và thực hiện như trên, mỗi miếng trứng cắt thành 2 miếng vuông giống miếng rong biển. - Ngò cắt gốc, rửa vẩy ráo. - Trải miếng mành tre vào khay, đặt một miếng rong biển lên trên tuần tự thực hiện : 1 lớp xôi trắng + 1 lớp paté + 1 miếng trứng + 1 miếng jambon + một ít ngò lên trên + 1 lớp xôi trắng, cuộn tròn chặt tay, lặp lại công đoạn trên thực hiện các vật liệu còn lại. - Cắt các cuốn xôi thành các khoanh dày 2cm. - Xếp dưa leo cắt lát mỏng quanh viền đĩa, xếp các khoanh xôi vào giữa, trang trí cà chua tỉa hoa + xà lách, dọn dùng ăn với xì dầu + ớt cắt khoanh.
     


    architect thích bài này.
  10. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi - Thịt hon

    VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
    1 cái giò heo

    2 muỗng súp nước mắm

    1 muỗng cà phê xì dầu

    1 muỗng súp đường

    1/2 muỗng cà phê tiêu

    10 củ hành tím

    6 tép sả

    1 củ nghệ tươi bằng bàn tay

    2 muỗng súp rượu trắng

    10 tai nấm mèo

    1 chén đậu phộng

    1/2 chén mè trắng

    1kg nếp


    CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
    *Chuẩn bị :

    Giò heo : nướng vàng , lật móng chân bỏ đi, cạo lông rửa sạch , chặt miếng bằng 1/2 quả trứng gà cho có da có thịt đều nhaụ

    Đậu phộng : luộc chín, lột vỏ lụa

    Nghệ : cạo vỏ , rửa sạch , giã thật nhuyễn .

    Nấm mèo : ngâm nước lạnh cho mềm, rồi cắt chân rửa sạch . Nấm lớn thì cắt đôi

    *Thực hiện:

    Cho giò heo vào xoong , nêm muối , tiêu đường , hành, nước mắm . xì dầu . nghệ đã giã nát, sả đập dập , nấm mèo , đậu phộng đã lột vỏ lụa, rượu trắng , rồi xóc đềụ

    Sau đó, đổ nước vừa ngập thịt , lấy lá chuối bịt xoong kín, đậy nắp lên trên, để lửa riu riu cho đén khi nước còn khô hoiư sền sệt, thịt thấm mềm mới nhắc xuống .

    Nấu nếp thì ngâm khoảng 2 giờ cho mềm. Rửa sạch, xóc ráo rồi cho vào xửngvà hấp chín.

    *Trình bày :

    Thịt hon : múc ra tô, có đủ nấm mèo, đậu phộng , thịt giò heo có nước sâm sấp, rắc mè rang vàng lên trên.

    Xôi chín : đơm ra đĩa nhỏ

    Hai thứ này dùng chung với nhau
     


    architect thích bài này.
  11. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi lá sen

    Nguyên Liệu

    * 400 g Gạo nếp ngon
    * 200 g thịt thăn heo
    * 50 g tôm khô
    * 2 lá lá sen
    * mỗi thứ một muỗng tỏi băm, bột nêm, đường

    Giai Đoạn Chuẩn Bị

    Gạo nếp nấu chín.

    Thịt heo cắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm.
    Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

    Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt heo, tôm khô vào xào, nêm đường, bột nêm vừa ăn.

    Lá sen luộc với nước muối, cắt lá sen thành miếng cỡ bàn tay.

    Đơm xôi nếp vào lá sen, cho tôm thịt đã xào vào giữa làm nhân.

    Gói lá sen lại thành cuốn. Xếp các cuốn xôi vào xửng hấp độ 15 phút. Cho xôi ra đĩa trang trí với hoa sen.
    Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

    Xôi lá sen có thể chấm thêm với nước tương.

    Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể làm xôi nếp cuộn lá sen nhồi nhân tôm thịt để cả nhà được thưởng thức. Xôi ăn nóng rất ngon.
     


    architect thích bài này.
  12. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Cốm trộn dừa

    Nguyên Liệu

    * 500 g cốm dẹp,xả nhanh qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn, để ráo.
    * 300 g dừa trắng nạo
    * 200 ml nước cốt dừa
    * 250 g đường cát trắng
    * lá dứa hoặc vani
    Giai Đoạn Chuẩn Bị

    Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước, lược lấy nước cốt.
    Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

    Cho nước cốt dừa và đường vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan đường.

    Cho nước lá dứa vào nước cốt dừa, khuấy lên, tắt bếp.

    Rưới hỗn hợp nước dừa từ từ vào cốm, vừa rưới, vừa trộn đều cho hạt cốm nở, mềm.

    Sau cùng trộn dừa vào cốm.
    Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

    Cốm trộn dừa là món cốm đặc trưng của miền Nam. Chưa cần ăn chỉ nghĩ thôi bạn đã như cảm nhận được mùi thơm dịu của lúa non xanh gói trong trong những tàu lá sen thơm ngát.
     


    architect thích bài này.
  13. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi mặn

    [​IMG]

    Nguyên Liệu

    * 1kg nếp ngon
    * 100g giò
    * 100g hành tím, hành lá
    * 200g lạp xưởng
    * 200g tôm khô
    * Muối, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu ăn, đường
    * 100g Chà bông (ruốc).

    Giai Đoạn Chuẩn Bị

    - Nếp vo sạch để ráo trộn muối chung.

    - Tôm khô ngâm nước lạnh mềm, rửa sạch, xào sơ, nêm tiêu, bột ngọt.

    - Lạp xưởng luộc chín chiên sơ cắt mỏng, giò cắt hạt lựu.

    - Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn, cho chút muối, bột ngọt. 2 muỗng súp dầu ăn đun nóng đổ vào tô hành lá trộn đều.

    - Hành tím lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
    Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

    - 1 muỗng súp dầu ăn + 1 muỗng cà phê tỏi băm phi vàng cho giò + lạp xưởng + tôm khô trộn đều, nêm xì dầu + tiêu + bột ngọt, vừa ăn nhấc xuống.

    - Nấu xôi: cho khoảng 2 chén nước vào nồi, nấu sôi đổ nếp vào, nước hơi ngập mặt nếp độ 1 phân, thiếu thêm nước lã. Nấu xôi vừa cạn, bớt lửa để khoảng 15 phút nếp chín là được, nhấc xuống.
    Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

    - Khuôn thoa mỡ, để 1 lớp xôi, rắc nhân, kế đến lớp xôi tiếp tục đến hết. - Ép cho chặt, trút xôi ra đĩa để nguội, xắt ra từng miếng, rắc mỡ hành, chà bông trên mặt.

    Đây là món xôi sáng với đầy đủ dưỡng chất và hương vị bạn dành riêng cho gia đình.
     


    architect thích bài này.
  14. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Chim Cút Dồn Xôi

    [​IMG]

    Nguyên Liệu

    * 2 bát gạo nếp ngon
    * 1/2 muỗng cà-phê muối
    * 2 muỗng súp đường (nếu dùng nước dừa tươi, thì không bỏ đường).
    * 6 con chim cút
    * 1 muỗng súp đường nâu
    * 1 muỗng súp rượu
    * 1 muỗng bột tỏi hoặc tỏi bằm
    * 2 muỗng súp mật ong
    * 2 muỗng súp 2 muỗng súp
    * 2 muỗng súp mật ong
    * 2 muỗng súp dấm hòa tan
    * 1 miếng gừng để xát da, khử mùi
    * 1 muỗng súp gừng bằm nhuyễn
    * 1/4 cúp nước đường, 1/2 muỗng ca-phê tiêu xay, 1 muỗng súp hành tiêu bằm nhuyễn


    Giai Đoạn Chuẩn Bị

    - Chim cút mua về xả hết đá lạnh, rửa sạch, chà muối và gừng đã nhuyễn trên da và trong bụng, để vài phút xả lại thật sạch, để ráo, thấm khô.

    - Trộn tất cả hỗn hợp ướp chim cút ở trên, ướp trong bụng và ngoài da chim cút khoảng 2 giờ
    Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

    - Dùng một nồi hấp, nước sôi, cho chim cút vào hấp 20 phút, lấy ra để dưới quạt cho khô. Dùng cây cọ, phết hỗn hợp mật ong, dấm và nước hoà tan lên da chim cút, để quạt thổi khô da rồi dồn xôi vào từng con chim cút.

    - Để lò 375 độ dưới (bake). Khi chim hơi vàng, phết dầu và mật ong hòa tan lên da, 5 phút một lần, da sẽ vàng óng, thơm ngon. Chim cút vàng đều là được. Cũng có thể chiên ngập dầu cho đến khi chim vàng đều.

    Vo sạch nếp, cho vào nồi cơm điện, nước vừa ngập gạo, cho đường vào khuậy đều. Khi nồi cơm sôi, chắt hết nước, đặt vào nồi điện như nấu cơm, 10 phút sau dùng đôi đũa ăn cơm xới cho tơi để gạo chín đều.

    Nếu nấu xôi thì phài ngâm gạo qua đêm cho mềm, trộn đường chung với gạo trước khi hấp xôi

    Cách làm nước sốt: 1/4 bát nước tương + 1/3 bát đường nâu, đun riu riu nhỏ lửa đến khi tan đường. Độ ngọt nhiều hay ít là tùy ý thích của mỗi người.
    Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

    Món chim cút dồn xôi dùng nóng ngon và dòn.

    Một chút thực đơn khác hơn so với mọi người bạn sẽ làm cả gia đình ngạc nhiên với món "Chim cút dồn xôi"...
     


    architect thích bài này.
  15. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi Đậu Đỏ Và Khoai Sọ

    Nguyên Liệu

    * Nửa ly gạo nếp hoặc gạo dẻo
    * 60g đậu đỏ
    * 120g khoai sọ và đường đỏ
    * 2 củ hành tím

    Giai Đoạn Chuẩn Bị

    Đậu đỏ vo sạch, ngâm nước rồi cho vào trong rá tre cho ráo nước, sau đó nấu nước sôi, cho đậu đỏ vào luộc chín.

    Nếp ngâm nước vài phút, vớt ra để ráo; khoai sọ gọt vỏ, cắt hạt lựu; hành tím lột vỏ, thái mỏng; đường đỏ cho nước vào thắng tan
    Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

    .Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu, cho hành vào phi thơm rồi cho khoai sọ vào xào chín, để ráo dầu.

    Cho nếp và đậu đỏ vào nồi, cho nếp vào ngập nước khoảng 1 cm và nấu chín. Khi xôi đã chín cho đường và khoai sọ vào, trộn đều, và hấp thêm vài phút nữa là được
    Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

    Khi chọn mua khoai sọ, nếu hoa văn ở ngoài vỏ không rõ ràng thì là khoai ngon và thơm.
     


    architect thích bài này.
  16. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi trân châu

    [​IMG]

    Vật Liệu :

    1 lạng thịt heo xay,
    1 muỗng rượu,
    Muối, tiêu, đường, bột ngọt,
    1 muỗng bột bắp,
    Trứng cút,
    Nếp loại tròn hay loại dài tùy ý.

    Cách làm:

    Ướp thịt heo xay với tỏi + hành + muối đường + bột ngot + tiêu và bột bắp , nêm vừa ăn , vo viên tròn theo ý mình. Cho trứng cút vào giữa thịt heo xay .

    Nếp ngâm 1 đêm, đãi sạch để ráo, nhớ cho tí muối , cho vừa ăn nhen. Nếu thích màu gì thì ngâm màu chung với nếp màu ấỵ Xôi này có thể làm 3 màu sẽ đẹp hơn 1 màu đó. Xanh Ngọc là màu gốc, rồi pha thêm màu hồng nhạt and hồng đậm là rất đẹp đó .

    Sau khi đãi nếp để ráo rồi thì lăn thịt và trứng cút qua nếp cho thật đều, rồi hấp chín. Sau khi hấp chín thì bóp thêm chút nếp vô thêm nếu nếp bao không đủ viên xôi .
     


    architect thích bài này.
  17. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0

    XÔi lạp xưởng tôm khô


    [​IMG]

    Nguyên Liệu:

    - 1 lít nếp
    - 100gr tôm khô con lớn
    - 100gr củ hành ta
    - Mỡ nước
    - Lạp xưởng
    - Muối, đường

    Cách Làm:

    -Tôm khô ngâm vô nước sôi cho mềm ra.
    -Lạp xưởng cắt bỏ dây, cắt đôi, rửa sạch để ráo.
    -Nếp vo sạch, cho vô nước sôi nấu bỏ chút muối, sôi lại gạn cho ráo nước, cho lạp xưởng vô đẩy nắp lại.
    -Chín xôi đem lạp xưởng ra để nguội, xắt miếng xéo hơi dầy.
    -Củ hành lột vỏ, xắt mỏng.
    -Bắc chảo lên bếp, cho mỡ nước vô xào với củ hành cho thơm, cho tôm khô vào xào đều, nêm chút đường. Bới xôi ra dĩa, cho lạp xưởng, tôm khô lên mặt.
     


    architect thích bài này.
  18. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0

    Xôi Lạp Xưởng


    [​IMG]

    Nguyên liệu:



    - 1kg nếp hạt dài (không lộn gạo )
    - 1 miếng ức gà
    - 1 cặp lạp xưởng
    - 50g tôm khô
    - 50g đậu phộng
    - 100g mỡ nước
    - 50g hành tím
    - 1 củ tỏi nhỏ
    - Muối, tiêu, bột ngọt, màu gạch tôm.

    Cách làm.

    1. Chuẩn bị

    - Nếp vo sạch ngâm 1 đêm.
    - Thịt gà: ướp hành, tỏi, muối, tiêu, bột ngọt
    - Lạp xưởng: cho vào chảo + ½ chén nước lã đun sôi cho chín. Lạp xưởng cạn nước lăn đều lạp xưởng hơi vàng đem xuống.
    - Tôm khô ngâm nước cho nở để ráo nhuyện trộn màu gạc tôm cho vào chảo bắc lên bếp để lửa nhỏ chà tôm cho khô lại và bong lên.
    - Đậu phộng: rang hơi vàng, bóc vỏ, giã nhỏ.
    - Hành tím: bào lát mỏng phi vàng.

    2. Hấp xôi:

    - Nếp + ½ muối + 1 muỗng bột ngọt đều đem hấp chín. Xới xôi ra dĩa, trên để thịt gà rôti đã xé sợi nhỏ, lạp xưởng cắt lát xéo mỏng, tôm chà bông và đậu phộng, hành phi.
     


    architect thích bài này.
  19. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    XÔi Thập Cẩm

    Xôi thập cẩm hay còn gọi bằng cái tên dan dã là Xôi mặn, thường được bán ở trước cổng trường, rất dễ ăn và cũng rất ngon rồi, học sinh và cả người lớn đều thích.

    Cách 1:

    [​IMG]

    Vật Liệu:

    -1/2 kg nếp tốt
    -1 bộ lòng gà
    -100g xá xíu
    -1 củ hành tây nhỏ
    -50g thịt nạc cua
    -Ngò, gia vị
    -1/4 con gà độ 400g
    -100g tôm khô
    -100g jambon
    -2 lạp xưởng.
    -300g dừa khô nạo săn
    -Khuôn thiếc tròn hoặc trái tim

    Chuẩn bị :

    Nếp vo sạch để ráo 15 - 30 phút. Hấp hơi chín lấy ra để ráo
    Gà lóc thịt, bỏ da xương, xắt hạt lựu.
    Mỡ phi tỏi + hành tây + gà + tiêu + muối + đường + bột ngọt xào chín.
    Lòng gà tỉa hoa, mỡ phi tỏi xào chín + gia vị
    Tôm khô ngâm nước rửa sạch, mỡ phi tỏi + gia vị xào chín.
    Xá xíu + jambon xắt hạt lựu, mỡ phi tỏi + gia vị xào sơ.
    hành tây xắt hạt lựu.
    Lạp xưởng luộc sơ , chiên sơ . Phân nửa xắt hạt lựu, 1/2 thái mỏng để trình bàỵ
    Thịt cua rỉa nhỏ
    Dừa lấy khoảng 1/2 chén nước cốt.
    Hành + tỏi băm nhuyễn.

    Thực hiện :

    Chảo nóng cho nước cốt dừa đợi bồng con, cho nếp vào đảo đều và nhanh tay đậy nắp lại cho nếp chín.
    Cho 1/2 nhân trộn đều vào nếp + xì dầu + tiêu + bột ngọt nêm vừa ăn.
    Xôi còn đang nóng cho vào khuôn ép chặt.


    Cách 2:

    [​IMG]

    Vật liệu:
    - 1 lít nếp tốt
    - ½ con gà độ 500 - 600 g
    - 50 g hành ta, 1 củ tỏi
    - ½ chén dầu ăn
    - Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
    - 100g tôm khô
    - 1 cặp lạp xưởng
    - 200 g đậu phộng
    - 1 trái dừa xiêm

    Cách làm:
    1. Chuẩn bị
    - Nếp: vo sạch, để ráo nước
    - Hành, tỏi: bằm nhuyễn
    - Gà: ướp chút hành, tỏi + một chút tiêu + ½ muỗng cà phê muốI + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê bột ngọt để 20 phút cho thấm
    - Chảo mỡ nóng, phi hành tỏi rồi cho gà vào chiên hơi vàng, cho nước dừa vào vừa ngập, nêm lại cho vừa ăn, nấu cho gà mềm và cạn hết nứơc, nhắc xuống, đem gà ra, xé sợi bằng ngón tay
    - Tôm khô: ngâm nước độ 5 phút, rửa sơ, để ráo nước
    - Lạp xưởng: xắt hột lựu
    - Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho lạp xưởng và tôm khô vào xào, nêm chút tiêu + bột ngọt, nhắc xuống.
    - Đậu phộng: luộc cho mềm

    2. Chế biến
    - Trộn chung: nếp + đậu phộng + chút muối, cho hỗn hợp này vào chỗ xôi, chờ xôi chín (lúc sôi, rướI them nước lã hoặc nước cốt dừa tùy thích
    - Xôi chín, cho xôi ra đĩa, trên xôi để thịt gà rôti + tôm khô + lạp xưởng phi hành mỡ cho xôi được thơm ngon.
     


    architect thích bài này.
  20. Loanhoang

    Loanhoang 0904.320.310

    Tham gia:
    24/9/2009
    Bài viết:
    5,198
    Đã được thích:
    741
    Điểm thành tích:
    0
    Xôi vị lá dứa - Xôi vị lá cẩm

    Cách 1:

    [​IMG]

    Nguyên liệu:

    - 1 chén nếp
    - ½ chén nước lá dứa ( lấy 10 cọng lá dứa + ¾ cup nước lọc cho vào máy xay sinh tố , xay nhuyễn rồi lọc lại lấy nước )
    - ¼ chén nước cốt dừa
    - ¼ chén đường
    - 1/10 muỗng cà phê ngũ vị hương
    - Mè rang vàng
    - Khay

    Cách Làm:

    - Nếp vo sạch , để cho ráo nước , cho vào 1 cái nồi nhỏ + nước lá dứa thêm nước lạnh cho vừa đủ ( tương tự như nấu cơm ) Nếp cũng có thể hấp , nhưng hấp thì xôi để lâu hột nếp sẽ bị cứng, xôi vị sẽ không ngon. Khi nếp chín thì xới ra 1 cái tô lớn , xới cho hột nếp rời ra.
    - Lấy 1 cái chảo non-sick cho xôi + nước dừa + đường + ngũ vị hương ( lửa vừa thôi ) xào cho xôi hơi khô lại.
    - Dùng 1 cái khay có chiều sâu khoảng ½ inches , rắt mè rang vàng đều hết khay , nhưng đừng nhiều quá , vừa thôi , rồi trút xôi quua khay , ép chặt xuống , và lật ngược khay lại thì xôi sẽ rớt ra. -Cắt miếng hình thoi.


    Cách 2:

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    - 1 kg nếp ngon
    - 300g dừa nạo
    - Lá dứa hoặc lá cẩm
    - Tai hồi
    - 350g đường xay
    - 1 chén mè rang vàng, khuôn kim loại nhôm hoặc gỗ; bao nylon sạch.

    Thực hiện:

    - Tùy ý nhuộm nếp bằng lá dứa hay lá cẩm đề xôi có mầu tím hoặc xanh.
    Dùng lá cẩm: 100g lá cẩm lặt rửa sạch, nấu cả cọng lẫn lá với 2 lít nước, thêm 50cc rượu trắng, khi nước có mầu tím sẫm thì lược lấy nước.
    Dùng lá dứa: 10g lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước đủ cho máy xay vận hành, lược lấy nước xanh.
    - Lấy 2, 3 tai hồi rang vàng, giã mịn, tùy chất lượng mà gia giảm hồi, cho bột tai hồi vào nấu với nước lá cho sôi lại. Dùng nước này ngâm nếp đã vo qua 2 giờ hoặc cho đến khi thấy nếp nhuộm thắm mầu.
    - Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt kỹ 2, 3 lần, lấy khoảng 1 tô lớn. Chuẩn bị chõ đồ, nhiều nước, để nước sôi già.
    - Hong xôi, thăm chừng khi nếp vừa nở, tưới nước dừa vào nếp, đảo đều, thấy xôi thấm đều nước dừa là được, nếu còn thừa, nước dừa sẽ chảy xuống tầng nước sôi. Đậy nắp, tiếp tục hong đến khi xôi chín, rắc đường vào, trộn đều, đậy nắp, để khoang 5 phút nữa.
    - Lót bao nylon sạch vào khuôn, rắc một lớp mè vào đáy khuôn, nhận xôi vào đầy khuôn, trải thêm một lớp mè nữa lên mặt xôi, ém bằng mặt, dở xôi khỏi khuôn. Tùy ý dùng các kiểu khuông bánh trung thu, bánh chưng... hoặc ép xôi vào khay phẳng một lớp chừng 3cm, cắt miếng nhỏ, gói vào giấy bóng kiếng.
    - Nếu dùng xôi ăn kèm các món mặn, nên giảm lượng đường cho xôi bớt ngọt.
    - Xôi vị tùy người làm, còn cho thêm đậu xanh tán nhuyễn, sên đường... làm nhân, cho một lớp đậu giữa hai lớp xôi, nén chặt.


    Cách 3:

    [​IMG]

    Nguyên liệu:
    1kg nếp loại ngon, loại dẽo
    500g dừa nạo
    400g đường
    1 cái tai vị (cho nhiều mùi hăng, khó ăn)
    50g mè trắng

    Cách làm:

    -Dừa vắt khoảng 1 tô nước cốt, tiếp tục vắt nước dão cho vào nếp nấu thành xôi (xôi không khô không nhão)
    -Tai vị rang vàng, giả nhỏ, dùng rây lượt lại cho mịn
    -Khi xôi vừa chín, bạn dùng 1 cái chão lớn cho nứoc cốt dừa vào nấu thật sôi, cho đường vào nấu cho tan đường. để lửa liu riu, bạn dùng cây sạn đão đều hổn hợp này cho đến lúc nó hơi kết dính . -Cho xôi vào đảo đều (người ta gọi là sên xôi), cho tai vị vào, đảo đến lúc nào bạn thấy nếp dính trên cây sạn , khi rơi xuống nó kết dính thành 1 khối.
    -Để sẵn khuôn có lót lá chuối, rắc 1/2 mè rang vàng lên đáy khuôn, cho xôi đã sên vào đầy khuôn, cho tiếp 1/2 mè còn lại vào

    -Bạn lấy 1 miếng lá chuối xếp thành hình vuông (dày), dùng bàn tay cầm miếng lá chuối đó ép xôi cho xôi dính vào khuôn, vừa xoa mặt bánh vừa ép bánh cho đều. công đoạn này cũng khá quan trông vì nếu bạn ép không đều tay, bánh khi cắt ra sẽ không kết dính

    -Bánh này có thể để bên ngoài 3 ngày mà không sợ bị thiu cho dù nó được làm bằng nước cốt dừa, không cần cho vào tủ lạnh.
     


    architect thích bài này.