Hỏi bí quyết nấu cháo!

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bắt đầu bởi nhà Tom, 21 - 2 - 2008.

  1. nhà Tom

    nhà Tom New Member

    Tham gia:
    25 - 1 - 2008
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Các bác ơi, em ko biết nấu cháo thế nào cho ko bị khê . Các bác chỉ giáo với !
     
  2. EnCon

    EnCon Active Member

    Tham gia:
    15 - 8 - 2007
    Bài viết:
    1,332
    Đã được thích:
    360
    Điểm thành tích:
    0
    Em hay nấu thế này, ngâm gạo rồi khi bắc nồi nước sôi,cứ chịu khó đứng cầm đũa ngóay đều cả cái đáy nồi và thành nồi,liên tục cho tới khi cháo sôi thì đun nhỏ lửa,đậy hé vung,thỉnh thoảng ra ngóay tí tới khi gạo nở và nhừ là ok .Em nấu cháo hơi thủ công,dưng mà ngon,khè khè,bố cháu thích nhất cháo mẹ cháu nấu,còn cháu ? Ngày xưa thích thôi,ăn dăm xong là cháu sợ cháo lắm rồi <nhưng mẹ cháu vưỡn phải nhồi >
     
  3. thuhien

    thuhien Administrator

    Tham gia:
    27 - 9 - 2004
    Bài viết:
    3,864
    Đã được thích:
    1,737
    Điểm thành tích:
    113
    Mình thấy chị bạn mình thường nấu cháo bằng nồi cơm điện. Đun sôi, sau đó rút phích điện để chừng khoảng 15 phút, sau đó lại đun sôi và lại rút phích. Làm như vậy khoảng chừng 2-3 lần thì cháo nhừ. Nhưng mình chưa thử cách này vì con mình hết tuổi ăn cháo lâu rùi.

    Còn trước đây thì mình cũng làm theo cách thủ công như nhà Encon.
     
  4. thonau

    thonau New Member

    Tham gia:
    2 - 2 - 2008
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    0

    Mình mách bạn nấu cháo cho thêm 1 thìa dầu ăn đảm bảo khi cháo sôi ko bị trào ra ngoài và cháo ăn ngậy thơm ngon lặm Mình toàn nấu cho con như vây. Bạn thử xem sao nhẹ Chúc thành cộng
     
  5. Golden

    Golden GV dạy trang điểm

    Tham gia:
    15 - 4 - 2006
    Bài viết:
    6,535
    Đã được thích:
    1,353
    Điểm thành tích:
    113

    Nồi cơm điện bây giờ có chức năng nấu cháo đấy, chỉ có điều time lâu hơn nấu cơm thôi, mình chỉ cần cho gạo, nước vào, bấm nút là xong, cháo chín sẽ có tín hiệu báo. Còn nấu kèm thêm rau củ thịt cá gì thì tuỳ vào độ nhừ của thành phần mà cho luôn vào từ đầu hoặc lúc gạo sôi.
     
  6. nhà Tom

    nhà Tom New Member

    Tham gia:
    25 - 1 - 2008
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Em thấy nhiều người nấu cháo cứ cho gạo vào để ninh nhỏ lửa nhưng không quấy lên, mà sao em làm thế lại toàn bị khê thôi ? Nấu cháo ở Nồi cơm điện thì nhiều lúc lại không tiện vì mình cũng đang nấu cơm mà .
     
  7. NHI_NHO

    NHI_NHO New Member

    Tham gia:
    18 - 12 - 2007
    Bài viết:
    90
    Đã được thích:
    9
    Điểm thành tích:
    0
    Cám ơn mẹ thonau nhé, cách mà bạn đưa ra hay đấy, hôm qua mình thử nấu bằng nồi thường và khi sôi cũng cho dầu như bạn => đúng là cháo không bị trào và chỉ sôi ở gần với mức nước trong nồi thôi. Còn mọi lần mình hay nấu cháo bằng nồi áp suất, cũng nhanh lắm (khoảng 15-20' là chín dừ), cháo sẽ nhuyễn và sánh hơn nếu sau đó đánh thêm một lúc.
     
  8. Hai Anh

    Hai Anh 0904173789

    Tham gia:
    27 - 7 - 2005
    Bài viết:
    8,368
    Đã được thích:
    725
    Điểm thành tích:
    113
    Mình thích nấu cháo bằng phích hơn, hihi, vừa ko bao giờ khê nhão, tiết kiệm điện và thời gian, vừa ko phải lo canh bếp vì sợ bị trào ra. Chỉ có điều ko thể cho nhiều thứ vào cháo ninh như cách nấu truyền thống thôi.
     
  9. thonau

    thonau New Member

    Tham gia:
    2 - 2 - 2008
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    0
    Còn 1 cách nấu cháo khác là bạn mua một cái phích (nhớ cái rộng miệng). Tối trước khi đi ngủ, vo một ít gạo, bỏ vào phích rồi đổ nước vừa đun sôi vào, đậy lại. Sáng hôm sau là có cháo. Nhanh-nhiều-bổ-rẻ.
     
  10. Mẹ Ted & Bông

    Mẹ Ted & Bông New Member

    Tham gia:
    23 - 2 - 2008
    Bài viết:
    8
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    Có một cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà mình thấy cũng gọn và nhàn đó là: trước khi đi ngủ cho gạo, nước và xương vào nồi cơm điện,đun sôi rồi bật nút âm . Sáng trước khi ăn thì đánh nhuyễn, cho gia vị vào, ăn cũng rất tuyệt . Nấu bằng cách này rất đơn giản mà không sợ khê.
     
  11. Thảo Anh_02

    Thảo Anh_02 Member

    Tham gia:
    11 - 10 - 2007
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    0
    Ohsin nhà chị vừa phát minh ra nấu cháo bằng nồi hầm, ngon mà lại rất tiện lợi - Buổi tối cho gạo và thịt vào ninh, đi ngủ, sáng hôm sau chỉ bỏ thêm rau, rồi đến bơ, dầu ăn.... và múc ra bat. Như thế buổi sáng đỡ phải dậy sớm và cà cuống ...
     
  12. MeChoe

    MeChoe Banned

    Tham gia:
    20 - 2 - 2006
    Bài viết:
    120
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    0
    Cách này có từ lâu rồi mà mẹ nó, mỗi tội cái nồi hầm đắt quá cơ :(
     
  13. Thảo Anh_02

    Thảo Anh_02 Member

    Tham gia:
    11 - 10 - 2007
    Bài viết:
    116
    Đã được thích:
    12
    Điểm thành tích:
    0

    Ngày xưa chị không dùng cách này vì nghĩ hầm lâu thế mất hết chất, bây giờ mới thấy bọn trẻ con thích ăn cháo kiểu này hơn. Nồi hầm cũng không quá đắt đâu em, chị thấy cái nồi của Thái 1 lít, sang Thái mua có gần 400k (giống cái nồi kho cá ý), còn nồi hầm inox siêu thị bán 3 triệu, thì hầm nhanh, nhưng vẫn phải dậy buổi sáng lọ mọ ....
     
  14. Mẹ Hồng An

    Mẹ Hồng An Thành viên Hội Quảng Ninh

    Tham gia:
    29 - 11 - 2007
    Bài viết:
    1,735
    Đã được thích:
    239
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu bằng phích là như nào hả bác Hải Anh, nhà em cũng toàn nấu cháo bằng nồi cơm điện thôi . em nấu cháo bằng nồi cơm điện , lúc nào bé ăn thì em múc ra xoong cho đồ ăn gia vị vào nấu trên bếp ít phút là xong. Vậy thôi hà nhưng ko biết nấu bằng phích như nào ???
     
  15. thonau

    thonau New Member

    Tham gia:
    2 - 2 - 2008
    Bài viết:
    54
    Đã được thích:
    10
    Điểm thành tích:
    0
    Mình lanh chanh trả lời thay Hải Anh nhé . Buổi tối trước khi đi ngủ bạn vo gạo bỏ vào cái phích (phích dùng đựng nước sôi ý, nhớ mua cái mới và miệng rộng nhé) sau đó rót nước vừa đun sôi vào . Đậy nắp phích đi ngủ . Sáng dậy là có cháo trắng chỉ cần thêm thịt vào là măm thội
     
    Mẹ Hồng An thích bài này.
  16. M&M

    M&M Active Member

    Tham gia:
    24 - 10 - 2006
    Bài viết:
    772
    Đã được thích:
    148
    Điểm thành tích:
    0
    Chị ơi, nấu lâu như thế em sợ mất hết vitamine mất.

    Em mới phát huy được tác dụng của cái bếp điện từ do một hôm nhà hết ga mà bọn cửa hàng ga giao ga chậm. Bí quá, lôi bếp điện từ ra ninh cháo, kết quả mỹ mãn luôn.

    Em làm như sau: vo gạo, cho nước sôi hoặc lã với lượng đủ cho cả nồi cháo luôn, đặt lên bếp từ, chọn chức năng hot-pot (lẩu) P3 (bếp nhà em của hãng Supor, em áng chừng P3 tương đương khoảng 800w), đậy vung đợi sôi rồi giảm xuống mức thấp nhất, bỏ đi làm việc khác, 30p sau lấy đôi đũa đánh nhuyễn rồi tắt bếp.

    Nhận xét: nấu nhanh, cháo nhuyễn, không phải đứng kè kè canh nồi cháo, không sợ bị mất chất do đun lâu, không hề có cháy cháo mặc dù nấu bằng nồi inox không có chất chống dính.

    Chú ý: tuyệt đối không được lấy đũa khoắng lên trong lúc đang nấu vì sẽ làm nhựa gạo chảy ra, gây cháy cháo. Chỉ dùng đũa đánh nhuyễn trước khi bắc ra thôi.
     
  17. mebon

    mebon New Member

    Tham gia:
    19 - 11 - 2007
    Bài viết:
    44
    Đã được thích:
    7
    Điểm thành tích:
    0
    Có một cách nấu cháo khac cũng ngon đây, vo gạo (1 lần là đủ) xong để đấy khoảng 1h sau đó bắc lên nấu khỏang 30 phút không cần khuấy nhiều đâu là có cháu ngon lắm đấy cháu nhừ mà lại không khê nhưng cách này chỉ thích hợp nấu vào buổi trưa thôi, cháo buổi sáng mình hay dùng cách của thonau
     
  18. Ngoác

    Ngoác Active Member

    Tham gia:
    31 - 8 - 2007
    Bài viết:
    661
    Đã được thích:
    101
    Điểm thành tích:
    43
    Nhà em cũng toàn nấu cháo bằng phích thôi , tối em xay hoặc băm sẵn thức ăn rồi cho vào tủ . Sáng ra chỉ việc đổ cháo ra khỏi phích, đun khoảng 5 phút là cháo nhuyễn . Lúc đó em mới cho thức ăn vào . Con em vẫn được ăn đầy đủ các loại thức ăn tôm , cá , lươn, thịt, chim bồ câu và rau củ quả . Chỉ có cháo nước xương là chẳng được ăn bao giờ . Nhưng may quá , nghe bác sỹ nói, không nên ninh xương nấu cháo cho con vì nó không có chất gì cả .
     
  19. bincun

    bincun New Member

    Tham gia:
    11 - 3 - 2008
    Bài viết:
    22
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Nấu cháo Lươn

    cho tôi hỏi lương có những chất gi` vây? và cách nấu cháo lươn hoặc cách chế biến lươn để cho ngon?
     
  20. tambi

    tambi New Member

    Tham gia:
    17 - 3 - 2008
    Bài viết:
    37
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Thực sự mình khồnn biết lương có chất gì, nhung chỉ nghe người ta nói là nếu em bé bị ra mồ hôi trộm thì ăn cháo lương sẽ đỡ đọ Mình cũng đã từng nấu cho con mình ăn rồi , cũng dễ thội

    Bạn mua 1 con lươn về, cắt đầu, mổ bụng lấy gân máu va ruột lươn rạ
    sau dó dùng nước cốt chanh tươi xát lên mình lươn để nhã hết chất nhờn,
    Rửa sạch rồi luột lên cho chín .
    Lất thịt bỏ xương di(minh nghe nói xương ma đâm vô thịt minh thì dê bị làm độc lắm, cẩn thận nha)

    Rồi bạn dùng dầy ăn của be xào qua , bỏ vào cháo cho be ặn Ngon đấy .Mình co ăn thử rồi