Hỏi cách làm giò chả

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi ConBe, 30/5/2005.

  1. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Có mẹ nào biết cách làm giò sống và giò lụa không chỉ cho em cách làm với.
     


    dila.vn thích bài này.
  2. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Em post cho chị cách làm mà bà Triệu Thị Chơi dạy trong sách nhé.
    Giò lụa:
    Nguyên liệu:
    - 1 kg thịt nạc mông hoặc bắp đùi (thịt heo mới mổ thì tốt nhất)
    - 2 muỗng súp nước mắm ngon
    - 50g muối rang xay nhuyễn
    - lá chuối, dây lạt
    Cách làm
    - Thịt cắt ngang thớ, bỏ gân, mỡ, cho vào cối giã nhanh tay cho đến khi mịn nhuyễn thì nêm nước mắm, bột ngọt, muối rang vào quết đều.
    - Gói thịt bằng lá chuối buộc chặt, cho vào nồi nước lạnh luộc 1 - 1.5 tiếng
    Thế là xong đấy ạ.

    Còn cái món giò sống thì hình như chính là cái mục giã thịt cho nhuyễn ở trên đấy ạ, có điều không cho mắm muối gia vị vào thôi.
    Khi nào chị làm được gửi cho em một cái nhé. Vì người nhà làm nên chắc không có HÀN THE. :p :p :p
     


  3. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Chà, món này hay quá, em cũng rất thích ăn giò nhưng mà phải hạn chế vì biết là trong giò họ làm hay cho hàn the, ăn không tốt.
    Em về em thử làm theo bài của chị Ba xem thế nào:
    Nhưng mà cho em hỏi chút: Nếu mà phải cho vào cối giã cho nhuyễn thịt ra thì... mỏi tay lắm!!!! Có thể cho vào máy xay xay được không chị nhỉ?
     


  4. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Mẹ Adam&Eve ơi,

    Giã thịt thì chắc mình cũng giã không nởi đâu. Vậy nếu xay thịt bằng máy thì có cần để ý thịt như thế nào không vậy mẹ? Bởi vì mình nghe nói công đoạn quan trọng nhất là khi giã hay xay thịt đấy. Nếu thành công thì chắc chắc sẽ gởi mẹ Adam&Eve vài cây giò ăn cho bổ ...GIÒ :))
     


  5. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Úi giời ơi, 2 mẹ không thấy em đã phải chú thích là theo sách dạy nấu ăn của bà Triệu Thị Chơi rùi sao? Em đã làm giò bao giờ đâu, mặc dù rất thích ăn. Nhưng chắc là cho vào máy xay được đấy vì bây giờ nhiều hàng làm giò người ta cũng dùng máy xay mà. Còn xay đến khi nào nhuyễn như giò sống thì chắc là được. Ui, nhung mà em không biết đâu.
     


  6. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Tự nhiên lại post 2 lần. Làm thế nào để xóa đi nhỉ?????
     


  7. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Chả lụa, món ăn của người Việt

    Có thể nói không ngoa rằng, dù có đi khắp năm châu bốn biển, cũng không thể tìm đâu ra miếng chả lụa nuột nà, trắng mịn màng và có mùi thơm đặc biệt. Nội tôi có “ thâm niên” làm chả lụa trên 30 năm, khi bệnh nặng chỉ đòi con cháu cho mình ăn miếng chả lụa với cơm gạo tám thơm và nước mắm nhĩ do chính nhà làm.

    Ngày xưa, để nuôi 7 người con ăn học khi chồng mất sớm, Nội tôi làm nghề bán thịt heo. Sau rồi Nội thấy nghề này cực quá mà không khá được, nên chuyển sang làm chả lụa. Nội kể, để làm được cây chả có vị ngọt thơm, giòn mà không nhão, mịn chứ không bở, thì trước hết phải chọn được loại heo chân ngắn, vai và mông nở bằng nhau, loại heo này cho thịt chắc và nạc. Thời ấy, để giữ gìn danh tiếng cho “thương hiệu” chả lụa của mình, Nội còn “giao kèo đặc biệt” với một số hộ trong vùng chuyên nuôi heo ăn cám với bèo tấm để cho thịt chắc và thơm, chứ không cho ăn bèo tây hay chuối cây, thịt sẽ “ứ” nước, loại thịt này làm chả sẽ bở.

    Nhà Nội có một cái sân rộng dùng làm nơi giã giò, đến giờ mỗi lần về quê tôi thấy ở góc sân vẫn còn hai cái cối đá, thứ đá lấy từ núi cao, có vân và lên nước bóng loáng. Hồi ấy, Nội có hẳn một “đội quân” gồm những chàng thanh niên lực lưỡng, ngực nở vai vồng chuyên giã giò dưới sự điều khiển của ông Tư Dân và ông Mười Chắc, hai thợ cả dày dạn kinh nghiệm. Chú heo 8 tháng tuổi được tưới lên mình thứ nước vừa sôi lăn tăn, cạo thật nhanh và xẻ thịt cũng thật nhanh, miếng nạc vẫn còn nóng hôi hổi được bỏ nhanh vào cối. Thế là “hập, hập”, tiếng chày đổ xuống liên tục đều tăm tắp, không được phép ngơi tay một chút nào, nếu không giò sẽ không dai, không mịn, thỉnh thoảng ông thợ Cả lại nêm vào một chút nước mắm nhĩ để miếng chả được đậm đà, thơm ngon. Tiếng chày đã dần dần êm lại, giò đã mịn lắm rồi, ông thợ Cả chỉ cần nghe tiếng chày là đã biết đến lúc ngừng. Giò được đổ ra lá chuối đã lau khô và hơ trên lửa cho hơi héo, gói nhanh tay và thật chặt, gói lỏng chả sẽ không mịn, lúc luộc nước sẽ vào làm chả mau hư. Lửa luộc chả cũng cần phải cháy đều, không liu diu, âm ỉ, phải làm sao cho nồi nước lúc nào cũng sôi bùng bục. Lúc mới vào nghề, Nội tôi chưa rành nên phải đốt nhang canh chả chín. Sau này có hai ông thợ Cả, chỉ cần nhìn lá chuối ngả sang màu vàng sậm là ông hô: “ vớt chả”, những cái kệ gỗ đã sẵn sàng chờ những cây chả no tròn nằm cho ráo nước, mùi chả lẫn với mùi lá chuối bay lên làm không gian nồng nàn, đậm đà chất quê, dù có đi đâu xa, dù có hàng chục năm không quay về quê như chú Tám của tôi, vẫn không sao nguôi quên hương vị ngọt ngào của hương chả lụa.

    Nói đến ăn chả lụa thì không thể thiếu món nước mắm, cái thứ nước chấm mà người Pháp, khi chuyển ngữ đã cứ thế mà “bê nguyên xi” vào tự điển là “Le nươc măm”, chỉ cần thêm vài lát ớt đỏ tươi xắt mỏng thì khi chấm miếng chả lụa trắng mịn màng rồi ăn với cơm tám thơm đang còn bốc khói, lắng nghe vị ngọt thanh thanh, nhai thật kỹ để nghe giòn giòn trên đầu lưỡi, thấm thật sâu vào từng giác quan hương vị đậm đà không trộn lẫn vào đâu được. “Đây là cách ăn giản dị của người sành điệu”, Nội cười móm mém bảo tôi như thế
     


  8. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28


  9. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Cảm ơn chị Ba đã nhiệt tình chỉ dẫn nhé! :D
    Đọc bài viết trên mà em ... thèm quá trời :drinkers:
     


  10. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Em đã hỏi Cô Cẩm Tuyết trong NguoiVienXu về cách làm món giò chả rồi. Hôm nào em được trả lời em sẽ post lên cho chị Đoan biết nha.

    @ Chị Ba Hằng: Chị muốn Delete bài viết hả chị?
    Chị nhìn phía bến phải bài viết ấy ạ, có 3 chức năng 1 là Quote, 2 là Edit và 3 là Delete chị chọn cái Delete là xong mà chị (Trên bài viết chỉ có 3 chức năng này khi chị đã đăng nhập) :p :wink:
     


  11. lien rom

    lien rom New Member

    Tham gia:
    28/5/2005
    Bài viết:
    1
    Đã được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Đoan ơi, nếu giò lụa là chả lụa thì đây là bài thành viên post lên bên mailing list của chị nè, em chịu khó đọc nha vì chị ấy viết không dấu

    CHA LUA

    Nguyen lieu:

    1 kg thit dui nac

    1 muong cafe muoi

    1 muong cafe bot ngot(neu muon)

    1 muong cafe tieu

    3 muong cafe duong

    1 muong cafe bot noi(hoac bot lam banh, baking powder)

    2 muong canh bot khoai tay

    3 muong canh nuoc mam

    10 muong canh nuoc

    1 tep toi

    Cach lam:

    Xay thit nho ra ( dung nhuyen, bang nhu thit xay ban ngoai tiem tay)

    bo tat ca nuoc, nuoc mam, muoi, tieu, duong, bot noi, bot khoai tay, tieu, toi (bam nghuyen ra) vao mot cai to lon tron deu len. Sau do cho thit da xay vao tron deu cho den khi thay thit quyet lai voi nhau. Bo thit vao bao ni long, trai deu mong ra roi bo vao tu da 3 tieng. Lay thit ra, va xay nhuyen. Quan trong nhat la khi xay, dung bo nhieu thit qua( khoang 3 muong), de y dung cho thit quan vao trong luoi dao.neu may nong thi phai doi cho may nguoi thi moi xay tiep. Xay nhuyen cho den khi thay thit trang ra thi duoc.

    Goi cha thi hoi kho giai thich. Minh thuong goi cay cha nho khoang 100gram vua du cho con an 1 lan. Minh cat mot mieng la chuoi to hon ban tay 1 chut. Dung mot khan uot lau so qua ban, roi trai mot mieng plastic foli(loai mong de boc do an) len, lau mat ban cho uot de mieng boc nhua do khong chay. bo mieng la chuoi o giua. Quet mot cuc thit (khoang 100gr) len la chuoi . Tum hai canh cua mieng boc nhua lai voi nhau, lan qua lan lai cho cha chac va tron. ( nhu goi banh tet vay). Dung giay cot nhu cot banh tet. Neu khong co la chuoi thi boc lop nhua va ben ngoai goi them lop giay bong kieng(aluminium paper). Bo cha len hap trong cho hap banh bao khoang 20 phut. The la xong. neu muong an cha chien thi goi cha tron, dep nhu cai banh, hap so khoang 10 phut. De danh trong tu lanh khi nao an thi chien len.
     
  12. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Em có thắc mắc sao lại cho tận 10 muỗng canh nước vào nhỉ?
     


  13. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Chán quá các mẹ ơi. Chắc mình làm sai ở một công đoạn nào đó nên giò chả của mình làm ăn không giống giò chả mà cũng chẳng biết nó giống cái gì? Chỉ thấy có mùi nước mắm là "phảng phất" hương vị Vietnam thôi. Còn lại thì :cry:
     


  14. Adam & Eve

    Adam & Eve Active Member

    Tham gia:
    29/10/2004
    Bài viết:
    671
    Đã được thích:
    52
    Điểm thành tích:
    28
    Hay là tại thịt hả chị, vì làm yêu cầu của thịt làm giò chả là phải tươi và còn nóng hổi khi vừa mới mổ thịt mà. Kiểu này chắc chị phải mua lợn về làm thịt rồi làm giò chả thôi :lol: :lol:
     


  15. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    Chị Hằng và chị Đoan ơi, đến cả Cô Cẩm Tuyết mà còn bảo món này khó hướng dẫn nữa là...
    Em gửi mail cho Cô ấy hôm trước hôm nay nhận được mail reply là "xin lối vì món này khó hướng dẫn bằng lý thuyết..."
    :roll: :?: :roll:
     


  16. ConBe

    ConBe Member

    Tham gia:
    13/12/2004
    Bài viết:
    417
    Đã được thích:
    24
    Điểm thành tích:
    0
    Hang oi em nhiet tinh qua. Chi thu lam gio cha lan thu 3 roi, van that bai nhieu nhung chua nang ne bang lan ddau tien. Chac dden lan thu 30 thi se thanh cong hon 1 chut. DDen luc ddo khong biet ban than minh con rang dde nhai gio hay khong, hay lai phai xay ra dde nuot thi :(
     


  17. htvh

    htvh Active Member

    Tham gia:
    14/12/2004
    Bài viết:
    597
    Đã được thích:
    66
    Điểm thành tích:
    0
    :lol: :lol: :lol:
    Vậy là chị kiên nhẫn hơn em rồi. Em làm đến lần thứ 2 không được là em "bỏ của chạy lấy người " luôn. :lol: :p
     


  18. Mẹ Sao Khuê

    Mẹ Sao Khuê Member

    Tham gia:
    25/4/2005
    Bài viết:
    421
    Đã được thích:
    11
    Điểm thành tích:
    0
    Giời ơi, đang định bụng vào đây xem hướng dẫn làm giò chả thế nào để làm "khè" chồng con mà...hóa ra...các Mẹ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thôi :roll: :roll: :cry:
    Đành bụng bảo dạ : Thôi chịu khó hôm nào xuống khu người Việt mua giò chả, đậu hũ về ăn đỡ vậy 8) :(
     


  19. vienthanh

    vienthanh Active Member

    Tham gia:
    14/7/2008
    Bài viết:
    734
    Đã được thích:
    298
    Điểm thành tích:
    63
    Ðề: Hỏi cách làm giò chả

    thử làm quote bài viết,chưa đủ ký tự
     
  20. nthang_vnt

    nthang_vnt Member

    Tham gia:
    20/10/2008
    Bài viết:
    401
    Đã được thích:
    87
    Điểm thành tích:
    28
    ối giời ơi , mình cũng làm theo công thức, xay máy , cũng để thịt lạnh mới xay thế ma luộc lên hỏng toàn phần , ăn cứ bở bùng bục, được mỗi ngửi thấy đúng mui giò vì bọc bằng lá chuối