Làm món gì với sá sùng?

Thảo luận trong 'Nội trợ, Mẹo vặt' bởi momo, 27/3/2008.

  1. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,130
    Đã được thích:
    1,917
    Điểm thành tích:
    113
    Các mẹ có biết con sá sùng là con gì không ? Tớ thì không biết! :D

    Nhà tớ được biếu 1 gói sá sùng khô, chẳng biết làm món gì với nó. Nhờ các mẹ thông thái chỉ giúp!
     


  2. hoangnhi

    hoangnhi Active Member

    Tham gia:
    13/11/2007
    Bài viết:
    1,438
    Đã được thích:
    446
    Điểm thành tích:
    83
    Cái này dùng để nấu phở, ngọt nước cực kỳ
     


  3. ỦnỈn-Tomy

    ỦnỈn-Tomy Phật Thủ+C.Đào-0985096898

    Tham gia:
    17/3/2008
    Bài viết:
    12,105
    Đã được thích:
    2,356
    Điểm thành tích:
    113
    À, món này thì em biết....mẹ em làm hàng phở, bạn nướng lên rồi giũ sạch phần cháy (hoặc cho vào túi vải) cho vào nồi nước dùng, làm nước trong vắt luôn.
    Món gì khác thì chịu, hình như không xơi được thì phải.
    Nhà mẹ momo hay có món lạ thế nhỉ?
     


  4. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,130
    Đã được thích:
    1,917
    Điểm thành tích:
    113
    Nó có giống như mực khô không nhi? Nướng cồn í! :D
     


  5. mẹ yêu Chíp

    mẹ yêu Chíp Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    14/8/2006
    Bài viết:
    4,042
    Đã được thích:
    1,770
    Điểm thành tích:
    0
    KHÔNG, tuyệt đối KHÔNG, vì con sá sùng này cực kỳ nhiều cát.
    Tôi hay dùng con này để nấu nước dùng cho món bún thang vì nó có vị ngọt thanh mà không có loại nào sánh được.
    Bà làm con này phải thật cẩn thận nhé, mất công lắm đấy.
     


  6. Golden

    Golden GV dạy trang điểm

    Tham gia:
    15/4/2006
    Bài viết:
    6,558
    Đã được thích:
    1,362
    Điểm thành tích:
    113
    Hic, mình đúng là đồ lười làm bếp, lần đầu tiên nghe thấy tên cái con này.
     


  7. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,130
    Đã được thích:
    1,917
    Điểm thành tích:
    113
    Làm thế nào để làm sạch cát ở sá sùng? Ngâm rồi rửa à? Ngâm nước nóng? ấm?
    Rồi để nguyên thế cho vào nồi nấu nước phở / bún ? Cho bao nhiêu thì vừa ? Chưa bao giờ làm nên phải hỏi cho kỹ . Vẫn còn nguyên gói nằm trong tủ bếp từ Tết đến giờ .
     


  8. MeMay

    MeMay MM&KK TV Hội Rắn

    Tham gia:
    31/8/2007
    Bài viết:
    1,412
    Đã được thích:
    682
    Điểm thành tích:
    0
    Con sái sùng nướng lên ăn và uống với bia thì thôi rồi, ngon, ngọt kinh khủng luôn :D. Nói đến mà thèm thế không biết . Nhưng như Trà nói là nó có cát, tuy nhiên nhà momo thử xem thế nào, chứ sái sùng ngon, to họ đã làm sạch thì khôgn cát đâu .

    Cái ngon nhất là nướng ăn đấy, còn các món khác như ngâm, rồi xào như kiều mực khô, hoặc là làm nước dùng thì theo tớ là ăn món ăn theo thôi, hehe . Vì con sái sùng đấy hơi bị đắt .
     


  9. mẹ nhím 0507

    mẹ nhím 0507 Banned

    Tham gia:
    27/11/2007
    Bài viết:
    39
    Đã được thích:
    4
    Điểm thành tích:
    0
    Đúng rùi chị ạ! Con sái sùng đấy ở dưới HP nhà em là đặc sản đấy, ăn rất ngon dai dai, bùi bùi nói mà em nuốt nước bọt ực...ực:rolleyes::rolleyes:
    Cái nì nướng lên ăn dai và ngọt hơn mực khô lại còn rất thơm, nhà mẹ nào nấu lẩu chỉ càn cho 3,4 con vào đảm bảo không nồi nước lẩu nào có thể ngọt hơn được nữa:mrgreen:
     


  10. Mẹ Hồng An

    Mẹ Hồng An Thành viên Hội Quảng Ninh

    Tham gia:
    29/11/2007
    Bài viết:
    1,729
    Đã được thích:
    242
    Điểm thành tích:
    63
    Ui bác ơi, nhà bác được biếu món đó thì chứng tỏ người biếu cực kỳ kính trọng nhà bác đó . Món này cực kỳ đắt, mực khô loại xịn chưa là cái đinh gì so với con này đâu.Dân Hải Phòng ( như mẹ nhím) và Quảng Ninh ( như em) thì ko ai là ko biết đến con này cả . Nướng bằng cách cho vào chảo rang lên ( ko cho mỡ nhé )nếu cho mỡ cho ngậy thì chỉ xíu xíu thôi . Tuy nhiên nó vẫn có cát ở đầu khi ăn nên bỏ đầu đi ( nhưng mà tham ăn như em là em ăn tất ) vì có loại có cát và ít cát ( do tay nghề ng làm trc khi họ phơi khô) . Ngày em nghén mà em cũng thèm món nì lắm nên bà ngoại fải mua cho mấy lạng ăn tạm đấy , hồi đó mà đã 100k/lạng rồi . Lâu em cũng ko được ăn nên chả biết giờ thế nào vì món này là dành cho quý sờ tộc mờ . Dân QN, Hp toàn mang đi khi ra nước ngoài thui vì lắm kiều bên đó lắm . Chúc nhà bác momo ăn ngon và quen với món đó nhá , Sợ bác ko quen ăn lại uổng . hí hí
     


  11. Golden

    Golden GV dạy trang điểm

    Tham gia:
    15/4/2006
    Bài viết:
    6,558
    Đã được thích:
    1,362
    Điểm thành tích:
    113
    Thế muốn mua thì mua ở đâu nhỉ? đồ đắt thế thì ở hàng khô có bán kô các mẹ?
     


  12. Mẹ Hồng An

    Mẹ Hồng An Thành viên Hội Quảng Ninh

    Tham gia:
    29/11/2007
    Bài viết:
    1,729
    Đã được thích:
    242
    Điểm thành tích:
    63
    cái này bán ở hàng khô mà chị , nhưng có điều chị muốn mua fải mua ở QN hoặc HP cơ, đôi khi ở Qn mà ở trên khu Đông TRiều thì cũng hiếm có lắm fải từ HL trở ra khu miền Đông mới có .
     


  13. bblue

    bblue New Member

    Tham gia:
    28/3/2008
    Bài viết:
    9
    Đã được thích:
    2
    Điểm thành tích:
    0
    May quả gặp được topic này, Momo có hỏi mà mình ko thấy mọi người trả lời nên mình hỏi lại là làm sao cho nó sạch cát? Mình có thử dùng nấu súp thì trứơc khi nấu mình cắt bỏ hai đầu rồi rửa sạch cát. Mà nếu muốn nướng ăn thì ko lẽ cũng phải rửa qua rồi mới nướng đựơc à ? Mọi ngừơi chỉ giúp mình với.
     
  14. nhà Tom

    nhà Tom New Member

    Tham gia:
    25/1/2008
    Bài viết:
    57
    Đã được thích:
    5
    Điểm thành tích:
    0
    Các mẹ ơi món này có mang ra nấu cháo cho bé ăn được không ạ ? Em mới được biếu vài lạng nghĩ là để dành nấu cháo cho con thôi . Nghe các bác kể mà thèm quá !
     
  15. Golden

    Golden GV dạy trang điểm

    Tham gia:
    15/4/2006
    Bài viết:
    6,558
    Đã được thích:
    1,362
    Điểm thành tích:
    113
    Tối hôm qua tớ vừa được chiêm ngưỡng cái cái con SÁI SÙNG này đấy, ở chương trình Món Ngon Nhớ Lâu ý, thấy họ nấu canh chua, rồi xào chua ngọt, ... chỉ ở Quảng Ninh mới có.
    Trông nó lúc tươi sống cứ như con giun đất ý nhưng màu trắng ngà.
     


  16. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,130
    Đã được thích:
    1,917
    Điểm thành tích:
    113
    Báo cáo cả nhà là cái gói sái sùng khô của nhà tớ vẫn nguyên.. vì vẫn bối rối, ko biết thực hiện như thế nào ?
     


  17. Mẹ Hồng An

    Mẹ Hồng An Thành viên Hội Quảng Ninh

    Tham gia:
    29/11/2007
    Bài viết:
    1,729
    Đã được thích:
    242
    Điểm thành tích:
    63
    Trời, bác cho nó lên chảo rang khô (đảo đều, ko cần cho dầu), bắc ra khi nó vàng chín, bỏ ra đĩa, khi ăn bóc đầu (đoạn có vòi ý) cho khỏi cát sau đó nhậu luôn cùng lon bia là xong . Vừa nhanh , vừa ngon lại vừa được nhậu như ai . hiiiiii .. trời em thèm quá, mà bác để lâu quá ăn nó sẽ bị nhạt đấy, ko ngọt đậm như ban đầu đâu . ăn nhanh thôi bác . OX bác mà được nhậu với món này thì có mà cứ đòi nhậu mãi .:rolleyes::tonqe:
     


  18. hoaitreasury@gmail.com

    hoaitreasury@gmail.com New Member

    Tham gia:
    13/7/2008
    Bài viết:
    6
    Đã được thích:
    1
    Điểm thành tích:
    0
    Hồi em vào Sài gòn cũng được ăn món này, nướng lên nhậu với bia các mẹ ah, em thấy dai dai,thơm thơm :) ko biết bao giờ mới được ăn lại đây?
     


  19. Khánh Băng

    Khánh Băng Active Member

    Tham gia:
    22/7/2008
    Bài viết:
    1,256
    Đã được thích:
    254
    Điểm thành tích:
    83
    Báo cáo các mẹ, con sá sùng này còn được gọi là con đỉa biển a. nhà em có người bán hàng khô ở chợ Đồng Xuânn nên em biết. Ninh lấy nước nấu cho các bé ăn thì tốt lắm. Ở chợ Đồng Xuâncos bán đấy ạ. nhà em thỉnh thoảng được cho nên chẳng biết bao nhiêu 1kg cả.
     


  20. momo

    momo Thành viên Hội Rắn

    Tham gia:
    20/4/2007
    Bài viết:
    5,130
    Đã được thích:
    1,917
    Điểm thành tích:
    113
    Ồ, nấu nước cho bé ăn cháo hoặc bột ok hả? Có sợ họ ngâm tẩm gì ko?